ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / HÃY NGƯNG SO SÁNH BẢN THÂN MÌNH VỚI NGƯỜI KHÁC

HÃY NGƯNG SO SÁNH BẢN THÂN MÌNH VỚI NGƯỜI KHÁC

  • 09/08/2019
  • |
  • Lượt xem: 152

Bạn thường mừng cho bạn mình khi họ có được 1 công việc tốt, ít nhất thì hầu như là vậy, nhưng bạn vẫn có 1 chút lo lắng khi bạn vẫn chưa có việc làm sau khi tốt nghiệp. Có vẻ như tất cả bạn bè của bạn đã có được thứ mà ai ai cũng mong muốn, còn bạn thì chỉ đang cố gắng để thoát ra khỏi sự bảo bọc của bố mẹ. Theo tiến sĩ Helen Odessky, nhà tâm lý học, thì việc so sánh bản thân với những người khác không giúp bạn giải quyết được vấn đề, và bạn cũng không cần phải cảm thấy tội lỗi vì mình cảm thấy ghen tị.

Ghen tị không có gì sai vì đó là 1 cảm xúc bình thường của con người, nhưng bạn không thể cứ mãi đắm chìm trong cảm xúc đó, cô nói. Thay vào đó, hãy quên nó đi bằng cách nhắc nhở bản thân rằng thành công của người khác không thể ngăn bạn thành công và sử dụng điều đó như 1 nguồn cảm hứng để vươn tới công việc mơ ước của bạn.

Chúng tôi đã xin ý kiến của các chuyên gia để giúp bạn tìm ra cách giúp bạn ngưng so sánh và tập trung vào mục tiêu tìm kiếm việc làm của bạn.

Cố gắng dừng so sánh bản thân mình với người khác

Giống như khi bạn cho rằng cuộc sống của bạn bè mình thật hoàn hảo dựa trên những gì họ đăng trên Instagram, bạn có thể không biết họ phải trải qua những gì để có được công việc đó. Chuyên ngành của họ khác với bạn, nhiều mối quan hệ, và trong nhiều trường hợp, nhu cầu tuyển dụng khác với ngành bạn.

Jaime Petkanics, người sáng lập công ty tư vấn tìm kiếm việc làm có trụ sở tại thành phố New York, The Prepary cho biết, đối với các công ty khác nhau, việc tuyển dụng người mới có thể có các quy trình hoàn toàn khác nhau. Một số công ty còn tuyển dụng nhân viên lúc họ chưa tốt nghiệp.

Do đó, bạn bè của bạn trong lĩnh vực tài chính có thể sẽ có việc làm trước những người bạn học về marketing. Bạn bè của bạn trong ngành sư phạm sẽ có 1 quy trình tuyển dụng hoàn toàn khác với những người làm về y tế. Nói một cách logic, so sánh bản thân với người khác thường không đúng, đừng để bị ảnh hưởng.

ngưng so sánh bản thân mình với người khác

Tạo qua 1 quy trình tìm kiếm của riêng bạn

Khi bạn đã chấp nhận rằng trường hợp tìm việc của bạn không thể so sánh với bất kì ai khác, thì đây là lúc để bạn tập trung vào bản thân và những nhu cầu của mình .

Những điều hợp với bạn của bạn không có nghĩa là nó sẽ hợp với bạn. Vì vậy, trước tiên, hãy tìm kiếm công ty phù hợp với mình trước. Hãy thử tìm trên Viecoi.vn. Xem thử xem có công ty nào nổi bật dành cho bạn không. (Có thú cưng? Lịch làm việc linh hoạt? Có phòng tập gym?)

Berger cũng khuyên bạn nên đọc các tin tức liên quan đến ngành để cập nhật được tình hình tuyển dụng của các công ty cũng như là công việc mà bạn đang tìm kiếm. Bắt đầu theo dõi họ trên mạng xã hội để bạn có thể cập nhật thông tin về những diễn biến tại các công ty cụ thể và trong các lĩnh vực mà bạn quan tâm.

(Gợi ý: Bạn sẽ gây ấn tượng với người phỏng vấn và nhà tuyển dụng tương lai bằng kiến ​​thức chuyên ngành của mình!) Sử dụng những gì mà bạn đã tìm được để tạo danh sách 10 công ty hàng đầu bạn muốn nộp đơn.

Cuối cùng, nếu bạn vẫn chưa tìm được việc làm, hãy sử dụng thời gian này một cách khôn ngoan. Liên hệ với công ty mà bạn muốn làm việc để khi có vị trí nào đang tuyển dụng thì người ta sẽ sẵn sàng giới thiệu bạn. Bạn càng tiến gần đến công việc mơ ước, bạn càng ít so sánh bản thân với người khác.

Cô cũng khuyên bạn nên bắt đầu một dự án phụ, tham gia các khóa học trong ngành và tập trung vào phát triển các kỹ năng có ý nghĩa quan trọng đối với chuyên ngành của bạn.

ngưng so sánh bản thân mình với người khác

Tập trung vào những điều tốt nhất ở bạn

Tiến sĩ Melanie Ross Mills, một nhà trị liệu có trụ sở tại Dallas chuyên về trị liệu tinh thần cho biết, hãy nhắc nhở bản thân về những gì bạn có thể cung cấp và những gì bạn làm được cho bản thân. Biết điểm mạnh của riêng bạn và trân trọng giá trị của chính bạn, cô nói.

Tổng hợp thành tích mà bạn đạt được và đảm bảo rằng CV của bạn liệt kê đầy đủ tất cả những gì thể hiện giá trị của bạn đối với nhà tuyển dụng: GPA, thực tập, công việc tình nguyện, thể thao, công việc bán thời gian, hoạt động ngoại khóa, kỹ năng- đừng bỏ sót bất cứ điều gì.

Xem thêm nhiều bài chia sẻ nghề nghiệp tại website: viecoi.vn

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa: Tìm ViệcSinh ViênKỹ NăngTuyển DụngViệc LàmTìm Việc Làmđăng Tin Tuyển Dụng Miễn Phí

Người khác đã xem

Nhiều người đọc