Đang xử lý

{key1}

NHỮNG TỐ CHẤT CẦN THIẾT ĐỂ THEO ĐUỔI NGÀNH BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG

Không có gì lạ khi nhu cầu về việc làm trong ngành bưu chính viễn thông luôn ở mức cao trên hầu hết các trang mạng tìm việc trực tuyến. Bởi vậy, số lượng lao động gia nhập vào ngành này ngày càng nhiều. Nếu bạn cũng đang muốn theo đuổi ngành bưu chính viễn thông nhưng chưa biết mình có phù hợp không thì hãy đọc bài viết sau đây của Viecoi nhé. 
 • 16/02/2023
 •  | 
 • Lượt xem: 3892

ngành bưu chính viễn thông

Tìm hiểu cơ bản về ngành bưu chính viễn thông

1. Ngành bưu chính viễn thông là gì trong xã hội?

ngành bưu chính viễn thông là gì trong xã hội

Bưu chính viễn thông là cụm từ dùng để gọi chung cho hai ngành bưu chính và ngành viễn thông. Trong đó, ngành Bưu chính là một ngành khá mạnh hiện nay, có chức năng cụ thể như chuyển các thư từ, đồ đạc, điện báo từ nơi này tới nơi khác. Còn ngành viễn thông là một ngành bên cạnh bưu chính, nó có chức năng tạo ra mạng lưới truyền thông tin để cho tất cả người dùng có thể gọi điện thoại, gửi tin nhắn bằng nhiều hình thức đến người dùng khác.

2. Vai trò, chức năng của ngành bưu chính viễn thông là gì?

vai trò chức năng của bưu chính viễn thông

Bưu chính viễn thông được coi là ngành hoạt động vì toàn thể xã hội, phục vụ cho cộng đồng, từ đó góp phần tăng trưởng nền kinh tế mũi nhọn của đất nước, đồng thời cũng là một bộ phận cốt lõi không thể thiếu trong cơ sở hạ tầng của đất nước. Ngành bưu chính viễn thông hiện nay đang trực tiếp nắm giữ những vai trò cơ bản như điện báo, điện thoại, thư, điện tín, chuyển bưu phẩm cho tới việc phát hành báo chí và cả việc dẫn truyền mạng internet,… Nhờ có sự phát triển tân tiến của công nghệ thông tin và điện tử viễn thông thì ngành bưu chính viễn thông hiện nay tác động vào nền kinh tế thị trường của đất nước một cách mạnh mẽ nên đã mở ra những cơ hội to lớn cho các nhà đầu tư, các doanh nghiệp và thậm chí là cho nhiều người lao động bình thường khác.

Những tố chất cần có để theo đuổi ngành bưu chính viễn thông

Để theo đuổi và thành công trong ngành bưu chính viễn thông bạn cần có đầy đủ các tố chất sau:

1. Tư duy logic

Tư duy Logic

Tư duy Logic là một tố chất được rất cần thiết cho những người làm trong ngành bưu chính viễn thông vì tố chất này cho phép các nhân viên Bưu chính viễn thông nắm bắt và xử lý thông tin một cách cực kỳ chính xác. Nhờ vậy mà các bạn sẽ dễ dàng thực hiện hoạt động quản lý, vận hành những hệ thống kỹ thuật đa dạng.

2. Kiên trì và nhẫn nại

kiên trì và nhẫn nại

Trong cả ngành công nghệ thông tin hay điện tử viễn thông, tính kiên trì và nhẫn nại là tố chất cực kỳ quan trọng. Làm việc trong lĩnh vực liên quan trực tiếp tới bưu chính viễn thông, các bạn thường xuyên phải tiếp xúc với những quy trình công nghệ, vì vậy người làm việc trực tiếp trong ngành bưu chính viễn thông cần nhiều sự kiên trì và nhẫn nại.

3. Ham học hỏi

ham học hỏi

Công nghệ thông tin luôn thay đổi và phát triển không ngừng, những kiến thức trong ngày hôm nay có thể trong vòng ngày mai sẽ hoàn toàn có thể trở nên lạc hậu mà không thể sử dụng được nữa. Vì vậy, ngành Bưu chính viễn thông ngày nay thực sự rất cần các bạn có tố chất trau dồi kiến thức thường xuyên, nâng cao trình độ liên tục để không bị thụt lùi, chậm trễ so với sự phát triển của cá nước thế giới.

4. Có kỹ năng ngoại ngữ

kỹ năng ngoại ngữ

Bưu chính viễn thông có đặc thù là thường xuyên đổi mới, đòi hỏi các chuyên viên đã và đang làm việc trong lĩnh vực này phải thường xuyên đọc sách, tìm kiếm nhiều thông tin, từ đó có thể tìm hiểu và tiếp thu những công nghệ hiện đại đang được ứng dụng phổ biến trên toàn thế giới. Để làm được điều đó thì khả năng đọc và hiểu được các ngoại ngữ, trong đó đặc biệt là tiếng Anh sẽ là yếu tố được đánh giá cực kỳ quan trọng.

 Đọc thêm: Những kỹ năng bổ ích giúp bạn học tốt tiếng Anh

5. Kỹ năng làm việc nhóm

kỹ năng làm việc nhóm

Ngành Bưu chính viễn thông mang tính kỹ thuật cao, khối lượng công việc khá lớn cùng với sự phức tạp của nó nên đòi hỏi sự hợp tác làm việc của rất nhiều người để cùng nhau phát triển. Những người làm việc trực tiếp trong ngành này, bên cạnh việc hoạt động và thực hiện các nghiên cứu độc lập, các bạn cũng cần có khả năng làm việc theo nhóm, đảm đương tốt tất cả các phần công việc của mình, rồi từ đó góp phần hoàn thiện các công việc chung.

Học ngành bưu chính viễn thông sau khi tốt nghiệp sẽ làm ở đâu?

học ngành bưu chính viễn thông

Bưu chính viễn thông là ngành được đánh giá có cơ hội việc làm cao. Sau khi tốt nghiệp các bạn có thể làm việc trực tiếp tại các cơ sở như:

 • Hệ thống bưu điện trong phạm vi cả nước;
 • Các bộ phận trực thuộc cơ quan Nhà nước và có yêu cầu bằng cấp ngành bưu chính viễn thông hay những chuyên ngành khác có liên quan;
 • Các nhà mạng lớn đã và đang trực tiếp cung cấp những loại hình dịch vụ mạng viễn thông như Viettel, Vina, Mobi, Vietnamobile, GMobile;
 • Các trường đại học, cao đẳng có chương trình đào tạo chuyên ngành về Bưu chính viễn thông với vai trò là giảng viên, cố vấn chuyên môn.

Song song với nơi làm việc được liệt kê phía trên là các vị trí công việc như:

vị trí công việc

 • Kỹ sư phân tích dữ liệu;
 • Nhân viên trực tổng đài điện thoại;
 • Kỹ sư về các vấn đề an ninh mạng;
 • Tư vấn viên Bưu chính viễn thông;
 • Chuyên viên phát triển các hệ thống website.

Cơ hội nghề nghiệp cho ngành bưu chính viễn thông

Từ lâu, ngành bưu chính viễn thông đã là một ngành nghề quan trọng trong xã hội. Ngành bưu chính viễn thông được các chuyên gia nhận định là ngành mà các sinh viên sau khi ra trường thì cơ hội làm việc rất cao. Đặc biệt sẽ làm cho các nhà mạng, công ty công nghệ lớn. Vì hầu hết các trường đào tạo ngành này đều ký kết và hợp tác với nhiều công ty. 

cơ hội nghề nghiệp cho ngành bưu chính viễn thông

Với mức lương hấp dẫn có thể lên đến 10 triệu đồng/tháng cũng là một yếu tố giúp nhiều học sinh/sinh viên lựa chọn ngành nghề này

Ngành bưu chính viễn thông tuyển dụng

Những nhà mạng nổi bật trong ngành bưu chính viễn thông tại Việt Nam

1. Viettel

Viettel

Nhắc đến nhà mạng nổi tiếng tại Việt Nam, không thể không nhắc đến nhà mạng Viettel. Khi nhà mạng này phủ sóng ở khắp đất nước. Và không chỉ ở dừng ở mạng điện thoại, nhà mạng Viettel còn cung cấp dịch vụ mạng wifi, dịch vụ Viettel Pay, Viettel Money, truyền hình số, internet cáp quang,... Viettel luôn đi đầu trong xu thế và cho ra các sản phẩm dịch dịch vụ chất lượng nhất - "Viettel hãy nói theo cách của bạn”

 Đọc thêm: Viettel post tuyển dụng - Cách gây ấn tượng trong buổi phỏng vấn

2. MobiFone

mobifone

 "Kết nối giá trị - khơi dậy thành công"

Công ty viễn thông MobiFone hoạt động chính trong lĩnh vực thiết kế, phát triển mạng lưới và triển khai các dịch vụ mới về thông tin di động công nghệ

3. Vinaphone

vinaphone

Vinaphone là công ty viễn thông "con" của Tập Đoàn Bưu Chính Viễn Thông Việt Nam (VNPT). Hoạt động trên nhiều lĩnh vực như thông tin di động, cung cấp các dịch vụ GSM, 4G, nhắn tin,... và nhiều lĩnh vực khác

 

Nếu bạn có ý định theo đuổi ngành viễn thông thì chắc hẳn thông qua bài viết này bạn cũng có thể hiểu rõ hơn về ngành bưu chính viễn thông rồi phải không? Hãy trau dồi cho mình thêm nhiều kiến thức và kỹ năng để theo đuổi sự nghiệp của mình nhé. Chúc bạn thành công!

Từ khóa:

Kỹ Năng viettel bưu chính viễn thông

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

Những Kỹ Năng Cần Thiết Của Thư Ký Văn Phòng Là Gì?

Thư ký là một công việc dường như không mấy xa lạ với mọi người, nhưng nhiều người chưa biết làm thế nào để trở thành một thư ký chuyên nghiệp. Nếu bạn đang có ý định trở thành một nhân viên thư ký thì hãy theo dõi bài viết sau đây của Viecoi, bài viết sẽ đưa tới các bạn một số kỹ năng cần thiết mà người thư ký văn phòng phải có để hoàn thành tốt công việc.


2

CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN

Chứng khoán và thị trường chứng khoán đã và đang trở thành một trong những lĩnh vực đầy hứa hẹn tại Việt Nam. Nếu bạn có đam mê với ngành học này, bạn cần phải hiểu rõ về rất nhiều thông tin. Vậy, ngành chứng khoán là gì? Ngành chứng khoán có những đặc điểm như thế nào? Hãy cùng viecoi.vn theo dõi bài viết dưới đây nhé!


3

NHỮNG TỐ CHẤT CẦN THIẾT ĐỂ THEO ĐUỔI NGÀNH BƯU CHÍNH VIỄN THÔNG

Không có gì lạ khi nhu cầu về việc làm trong ngành bưu chính viễn thông luôn ở mức cao trên hầu hết các trang mạng tìm việc trực tuyến. Bởi vậy, số lượng lao động gia nhập vào ngành này ngày càng nhiều. Nếu bạn cũng đang muốn theo đuổi ngành bưu chính viễn thông nhưng chưa biết mình có phù hợp không thì hãy đọc bài viết sau đây của Viecoi nhé. 


4

TẤT TẦN TẬT VỀ CÁC CÂU HỎI TUYỂN DỤNG CỦA CÔNG TY TÀI CHÍNH

Tại Việt Nam, thị trường tài chính tiêu dùng, cụ thể là hoạt động cho vay tiêu dùng của các doanh nghiệp tài chính (CTTC) ngày càng phát triển. Nhiều quỹ đầu tư cũng như nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến bất động sản màu mỡ này. Đối với ngành tài chính tiêu dùng, những điểm thuận lợi để dẫn đến sự thành công đó chính là hệ thống, và đặc biệt hơn cả là mạng lưới nhân viên hùng hậu, cùng với thời gian duyệt khoản vay một cách nhanh chóng. Các doanh nghiệp tài chính hoạt động với quy mô và dịch vụ đa dạng. Do đó, ngày càng mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các ứng viên tiềm năng. Hãy cùng Viecoi.vn tìm hiểu các kiểu cách phỏng vấn của những ngân hàng hàng đầu nhé !


5

MẮC CHỨNG SỢ PHỎNG VẤN CỦA NGÀNH NGÂN HÀNG ĐỪNG LO ĐÃ CÓ MẸO SAU ĐÂY

Thật vui mừng nếu như hồ sơ của bạn ghi điểm tuyệt đối với nhà tuyển dụng bởi năng lực chuyên môn ngân hàng nhưng niềm vui chợt vụt tắt do bạn không phải là người được chọn. Liệu có phải là do chứng “sợ phỏng vấn" - thủ phạm gây ra điều “bất hạnh" này cho bạn không? Và liệu bạn có đủ bình tĩnh để đối mặt với sự “trớ trêu" này không và kinh nghiệm để giúp bạn “đá bay" nỗi sợ này là gì? Cùng Viecoi.vn bỏ túi ngay mẹo vàng đó dưới bài viết sau nhé! 


 

Gợi ý việc làm