Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG, KẾ HOẠCH 5 NĂM CỦA BẠN LÀ GÌ?

SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG, KẾ HOẠCH 5 NĂM CỦA BẠN LÀ GÌ?

  • 21/06/2019
  • |
  • Lượt xem: 5871

Nhìn lại khoảng thời gian trôi đi đều là một kế hoạch định sẵn, lúc còn là học sinh mục tiêu hướng đến là học giỏi các môn để đạt danh hiệu học sinh xuất sắc và sau đó là thi đỗ vào trường đại học và chọn ngành nghề học mà mình mơ ước. Trong  năm đại học mục tiêu chúng ta lại khác đi bởi sự thay đổi môi trường sống cũng như nhận thức mỗi người mục tiêu chính là ra trường có công việc ổn định và làm giàu. Thế nhưng đã có ai chuẩn bị kế hoạch cụ thể cho cuộc đời bạn chưa? Hay lại chỉ để cho cuộc sống xô đẩy rồi lại quy cho số phận không may mắn.

 

Lập kế hoạch 5 năm sau ra trường

Tại sao phải có kế hoạch 5 năm sau khi ra trường?

Chúng ta hãy nghĩ xem nếu muốn xây một ngôi nhà vậy việc đầu tiên là phải có ý tưởng và thiết kế thành bản vẽ, bóc tách khối lượng vật tư, lên chi phí, nhân công, tiến hành xây dựng…nhưng nếu chúng ta cứ thế mà xây thì có phải ngôi nhà đó có hình dáng thế nào? Bao lâu thì hoành thiện? Vâng, bạn sẽ chẳng làm được gì mà còn rối tung tất cả dẫn đến thất bại. Cũng giống như cuộc sống chúng ta nên có kế hoạch hoàn chỉnh để chúng ta biết mình phải làm gì? Và bắt đầu từ đâu ? làm như thế nào?

4 năm học đại học chỉ là cái mục tiêu nhỏ trong đời để là bàn đạp bước đến mục tiêu khác. Sau khi ra trường phải có một công việc mà bạn yêu thích và đó chính là lý tưởng để bạn phấn đấu để thành công trong sự nghiệp.

Cuộc thăm dò ý kiến “kế hoạch 5 năm sau ra trường” của các bạn trẻ

Một bạn có nick nem MR Khoai:

“ Kế hoạch 5 năm của em là:

- Sau năm 1 học tiếng anh giao tiếp thành thạo.

- Năm 2-3: Cưới vợ, học văn bằng 2 cầu đường.

- Năm 4: Mua đất.

- Năm 5: Lên trưởng phòng công ty nào đấy”

Hay của bạn Maiquang89 nói rằng: “5 năm nghe có vẻ lâu nhưng mà nhanh lắm các bạn ạ. Ra trường 2 năm đi công trình mà chả biết gì về kỹ thuật, cứ đổ tại môi trường (đi làm cho cty người nhà lên toàn được chân thủ kho, thủ quỹ) có người khác làm rồi lên chả học hỏi được gì (ỷ lại không cầu tiến, không phát triển) nay em quyết chí ra ngoài làm cho khỏi ỷ lại, 3 năm tới nhất định phải là 1 kỹ sư đúng với 2 chữ trong cái bằng đại học mà mình mất 5 năm theo đuổi nó.”

Theo khảo sát thực tế các bạn sinh viên sắp ra trường hoặc mới ra đều có kế hoạch cho riêng mình. Nhưng để thực hiện được có mục tiêu đó có vẻ còn rất khó khăn. Chúng ta cần những bạn thật sự nghiêm túc cho cuộc đời mình, hãy bắt đầu suy nghĩ cho tương lại và hãy lập kế hoạch cụ thể rõ ràng cuối cùng là thực hiện và hoàn thành mục tiêu đó. Bằng cách:

Viết ra kế hoạch

Xác định mục tiêu lớn, nhỏ là gì: Đó là những gì bạn đang muốn làm và hướng đến. Nó cũng như một chặn đường đua mà bạn cần cố gắng vượt qua bằng sự nổ lực và yêu thích.

Viết ra những việc cần làm: kế hoạch thì cần những chi tiết nhỏ tạo thành đó chính là những công việc hàng ngày, hàng tháng mà chúng ta phải làm thật sự muốn. Điều này giúp bạn rèn luyện được bản thân và kỹ năng làm việc của mình có tốt hay không cũng sẽ nói lên tương lại của bạn ra sao.

Thực hiện: 5 năm kế hoạch là một khoảng thời gian khá dài, nó giống như là trải nghiệm hay bài học cho sự rèn luyện bản thân một cách thực tế có kết qủa hay không bạn sẽ thấy và nhìn nhận được. Nhưng bạn cần điều chỉnh kế hoạch sao cho hợp lý. Việc thực hiện bạn cũng nên xác định được hai loại công việc “ phải” và “muốn”  một bên là trách nhiệm, một bên là nhu cầu hãy tính toán cho kỹ.

Nếu sau 5 năm kế hoạch khi ra trường thất bại? bạn sẽ làm gì?

Kế hoạch 5 năm sau khi ra trường không thành công không có nghĩa là thất bại mà chỉ là chưa hoàn thành được mà thôi. Chưa có thể gọi là hết, khi lập ra kế hoạch chúng ta luôn có các phương án dự phòng 1,2,3..nếu phương án 1 thất bại chúng ta tiếp tục thực hiện phương án 2. Cuộc sống tất cả mọi thứ đều thay đổi và bạn cũng vậy.

 

 

Thành công trong sự nghiệp nhờ kế hoạch được lập ra

Fred Smith ông đã tạo nên lịch sử trong ngành kinh doanh dịch vụ chuyển phát nhanh khi cán mốc doanh thu hơn 1 tỷ USD chỉ sau 10 năm thành lập. Nhưng ông có ý tưởng từ khi ông đang là sinh của Đại học Yale. Sau khi ra trường ông dựa vào ý tưởng cùng  số tiền thừa kế 4 triệu USD từ cha và 91 triệu USD vốn liên doanh ông đã xây dưng hệ thống hàng không tổng hợp. Các kế hoạch của ông được vạch theo từng giai đoạn phát triển từ 1971-2015 tên công ty của ông là FedEx, sau gần 50 năm theo từng giai đoạn hiện tại công ty FedEx hoạt động tại hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ, sở hữu hàng trăm máy bay và vài chục nghìn ô-tô, vận chuyển hàng triệu bưu kiện mỗi ngày.

Chẳng có con đường đi đến thành công nào cũng dễ dàng mà đòi bạn chuẩn bị từ rất lâu có thật nghiêm túc thực hiện.

 
Từ khóa: Kế Hoạch Kế Hoạch 5 Năm Sau Khi Tốt Nghiệp Lên Kế Hoạch Cuộc đời

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI PHỎNG VẤN TẠI FAMILY MART

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Người Việt thường cảm thấy quen thuộc với hình ảnh của các cửa hàng tiện lợi này trên mọi con đường, các bạn trẻ đặc biệt là đối tượng sinh viên cũng đang tìm kiếm cơ hội việc làm tại FamilyMart khi môi trường làm việc khá ổn định và tránh các trường hợp lừa đảo bên ngoài.


2

SỐNG NỘI TÂM LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Bên ngoài cái thế giời ồn ào và tấp nập kia nó làm cho con người chúng ta cũng phải hòa nhịp theo cái sự láo nhiệt ấy. Nhiều người có thể hòa nhịp cùng với nhịp sống ấy, nhưng có một kiểu người họ lại chọn cách lẩn chốn, họ như những con ốc luôn ẩn mình vào cái vỏ để lẩn chánh mọi thứ. Họ không thích cái sự ồn ào, láo nhiệt này, họ thích ẩn mình để trầm tư suy nghĩ – họ là những người sống nội tâm.


3

4 BƯỚC ĐỂ GIỚI THIỆU BẢN THÂN ẤN TƯỢNG

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn tượng sẽ tạo tiền đề và tiếp nối cho cuộc giao tiếp đó thuận tiện và thành công hơn cũng như hỗ trợ công việc hiệu quả.


4

SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG, KẾ HOẠCH 5 NĂM CỦA BẠN LÀ GÌ?

Nhìn lại khoảng thời gian trôi đi đều là một kế hoạch định sẵn, lúc còn là học sinh mục tiêu hướng đến là học giỏi các môn để đạt danh hiệu học sinh xuất sắc và sau đó là thi đỗ vào trường đại học và chọn ngành nghề học mà mình mơ ước. Trong năm đại học mục tiêu chúng ta lại khác đi bởi sự thay đổi môi trường sống cũng như nhận thức mỗi người mục tiêu chính là ra trường có công việc ổn định và làm giàu. Thế nhưng đã có ai chuẩn bị kế hoạch cụ thể cho cuộc đời bạn chưa? Hay lại chỉ để cho cuộc số


5

TÌM HIỂU CÁCH GÕ TIẾNG NHẬT TRÊN IPHONE VÀ ANDROID

Khi đã quyết tâm phải thành thạo tiếng Nhật, bạn không những phải ôn luyện trên sách vở mà còn phải đưa tiếng Nhật vào trong cuộc sống thường ngày. Và việc đầu tiên phải làm, đó chính là thêm bàn phím mới để tiện học gõ tiếng Nhật.


6

Cách phỏng vấn của fpt shop không khó như bạn nghĩ

hằng năm FPT shop vẫn luôn tuyển một số lượng nhân viên lớn, tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ có thể bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Làm việc tại FPT shop ngoài những yếu tố môi trường làm việc tốt như trên, FPT shop còn là môi trường tạo cơ hội làm việc cho những bạn chưa có kinh nghiệm, không đòi hỏi bằng cấp nếu như bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng. Và chính vì môi trường làm việc hấp dẫn như vậy, khi đứng trước buổi phỏng vấn, nhiều ứng viên rất lo lắng và không biết


7

Làm thế nào người rụt rè ít nói có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của họ?

Các chuyên gia phát hiện ra rằng những người nhút nhát thường chia sẻ những nỗi kinh hoàng như sợ nói trước công chúng. sự nhút nhát của họ làm cho họ phản ứng với sự lo lắng lớn khi họ phải đối mặt với việc phải làm cho cuộc trò chuyện với ai đó mà họ không biết, hoặc với một người mà họ cảm thấy không thoải mái. Thay vì nói chuyện một cách tự do, họ có cảm giác bị đóng băng, hơi thở của họ trở nên nặng hơn, tránh tiếp xúc mắt và tâm trí của họ hoàn toàn trống rỗng. Bên trong, những người nhút


8

ĐIỂM NỔI BẬT CỦA NGƯỜI ÍT NÓI MÀ BẠN CHƯA BIẾT

Đối với thế giới ngày càng phát triển và sự ồn ào không thể thiếu trong sự phát triển này. Nhưng tồn tại những cái âm thanh quá đỗi ồn ào này, thì con người cũng thay đổi theo sự ồn ào ấy. Rất nhiều người thích sự ồn ào sôi nổi, thích cái bầu không khí náo nhiệt này, nhưng trái ngược lại thì có những người trầm lặng, họ thích sự yên tĩnh hơn những cái náo nhiệt ngoài kia. Người ta thường quy cho họ cái tên người ít nói, nhút nhát nhưng có phải đã lầm tưởng rồi không?


9

TẠI SAO PHẢI LÀM VIỆC THEO NHÓM

Chúng ta đang ở trên một thế giới ngày càng phát triển và công việc cũng ngày càng phong phú, và đa dạng hơn. Hiện nay có rất nhiều những hoạt động tham gia theo nhóm như teambuilding, nó giúp chúng ta gần nhau và hiểu nhau hơn và tạo thành một sức mạnh lớn. Tại sao phải làm việc theo nhóm? Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi học đang làm việc độc lập quen. Rõ ràng là khi chúng ta không biết lợi ích của làm việc theo nhóm thì chúng ta chưa thấy được những hiểu quả mà nó mang lại. Hãy cùng Wa


10

CÁCH NÓI CHUYỆN THU HÚT KHÁCH HÀNG TRONG LẦN ĐẦU TIÊN

Khách hàng luôn đánh giá doanh nghiệp qua những người bán hàng chuyên nghiệp và có năng lực. Như vậy, cách nói chuyện hay và thu hút khách hàng qua điện thoại hay trực tiếp rất quan trọng. Theo quan điểm của bản thân thấy rằng nói chuyện hay chính là kỹ năng giao tiếp