Đang xử lý

{key1}

SINH VIÊN LẬP KẾ HOẠCH CHO BẢN THÂN TRONG 5 NĂM TỚI NHƯ THẾ NÀO?

Nhìn lại khoảng thời gian trôi đi đều là một kế hoạch định sẵn, lúc còn là học sinh mục tiêu hướng đến là học giỏi các môn để đạt danh hiệu học sinh xuất sắc và sau đó là thi đỗ vào trường đại học và chọn ngành nghề học mà mình mơ ước.
  • 02/03/2023
  •  | 
  • Lượt xem: 64138

Trong  năm đại học mục tiêu chúng ta lại khác đi bởi sự thay đổi môi trường sống cũng như nhận thức mỗi người mục tiêu chính là ra trường có công việc ổn định và làm giàu. Thế nhưng đã có ai chuẩn bị kế hoạch cụ thể cho cuộc đời bạn chưa?
Hay lại chỉ để cho cuộc sống xô đẩy rồi lại quy cho số phận không may mắn.

Kế hoạch phát triển bản thân

Tại sao phải có kế hoạch 5 năm sau khi ra trường?

Chúng ta hãy nghĩ xem nếu muốn xây một ngôi nhà vậy việc đầu tiên là phải có ý tưởng và thiết kế thành bản vẽ, bóc tách khối lượng vật tư, lên chi phí, nhân công, tiến hành xây dựng…nhưng nếu chúng ta cứ thế mà xây thì có phải ngôi nhà đó có hình dáng thế nào? Bao lâu thì hoành thiện?

Vâng, bạn sẽ chẳng làm được gì mà còn rối tung tất cả dẫn đến thất bại. Cũng giống như cuộc sống chúng ta nên có kế hoạch hoàn chỉnh để chúng ta biết mình phải làm gì? Và bắt đầu từ đâu ? làm như thế nào?

4 năm học đại học chỉ là cái mục tiêu nhỏ trong đời để là bàn đạp bước đến mục tiêu khác. Sau khi ra trường phải có một công việc mà bạn yêu thích và đó chính là lý tưởng để bạn phấn đấu để thành công trong sự nghiệp.

Cuộc thăm dò ý kiến “lập kế hoạch cho bản thân trong 5 năm tới” của các bạn trẻ

Một bạn có nick nem MR Khoai:

“ Kế hoạch 5 năm của em là:

- Sau năm 1 học tiếng anh giao tiếp thành thạo.
- Năm 2-3: Cưới vợ, học văn bằng 2 cầu đường.
- Năm 4: Mua đất.
- Năm 5: Lên trưởng phòng công ty nào đấy”

Hay của bạn Maiquang89 nói rằng: “5 năm nghe có vẻ lâu nhưng mà nhanh lắm các bạn ạ.

Ra trường 2 năm đi công trình mà chả biết gì về kỹ thuật, cứ đổ tại môi trường (đi làm cho cty người nhà lên toàn được chân thủ kho, thủ quỹ) có người khác làm rồi lên chả học hỏi được gì (ỷ lại không cầu tiến, không phát triển) nay em quyết chí ra ngoài làm cho khỏi ỷ lại, 3 năm tới nhất định phải là 1 kỹ sư đúng với 2 chữ trong cái bằng đại học mà mình mất 5 năm theo đuổi nó.”

Theo khảo sát thực tế các bạn sinh viên sắp ra trường hoặc mới ra đều có kế hoạch cho riêng mình. Nhưng để thực hiện được có mục tiêu đó có vẻ còn rất khó khăn.

Chúng ta cần những bạn thật sự nghiêm túc cho cuộc đời mình, hãy bắt đầu suy nghĩ cho tương lại và hãy lập kế hoạch cụ thể rõ ràng cuối cùng là thực hiện và hoàn thành mục tiêu đó. Bằng cách:

Mục tiêu nghề nghiệp cho sinh viên mới ra trường

Xác định mục tiêu lớn, nhỏ là gì: Đó là những gì bạn đang muốn làm và hướng đến. Nó cũng như một chặn đường đua mà bạn cần cố gắng vượt qua bằng sự nổ lực và yêu thích.

Viết ra những việc cần làm: kế hoạch thì cần những chi tiết nhỏ tạo thành đó chính là những công việc hàng ngày, hàng tháng mà chúng ta phải làm thật sự muốn. Điều này giúp bạn rèn luyện được bản thân và kỹ năng làm việc của mình có tốt hay không cũng sẽ nói lên tương lại của bạn ra sao.

Thực hiện: 5 năm kế hoạch là một khoảng thời gian khá dài, nó giống như là trải nghiệm hay bài học cho sự rèn luyện bản thân một cách thực tế có kết qủa hay không bạn sẽ thấy và nhìn nhận được. Nhưng bạn cần điều chỉnh kế hoạch sao cho hợp lý.

Việc thực hiện bạn cũng nên xác định được hai loại công việc “ phải” và “muốn”  một bên là trách nhiệm, một bên là nhu cầu hãy tính toán cho kỹ.

Nếu sau 5 năm kế hoạch khi ra trường thất bại? bạn sẽ làm gì?

Kế hoạch 5 năm sau khi ra trường không thành công không có nghĩa là thất bại mà chỉ là chưa hoàn thành được mà thôi. Chưa có thể gọi là hết, khi lập ra kế hoạch chúng ta luôn có các phương án dự phòng 1,2,3..nếu phương án 1 thất bại chúng ta tiếp tục thực hiện phương án 2. Cuộc sống tất cả mọi thứ đều thay đổi và bạn cũng vậy.

Thành công trong sự nghiệp nhờ kế hoạch được lập ra

Fred Smith ông đã tạo nên lịch sử trong ngành kinh doanh dịch vụ chuyển phát nhanh khi cán mốc doanh thu hơn 1 tỷ USD chỉ sau 10 năm thành lập. Nhưng ông có ý tưởng từ khi ông đang là sinh của Đại học Yale.

Sau khi ra trường ông dựa vào ý tưởng cùng  số tiền thừa kế 4 triệu USD từ cha và 91 triệu USD vốn liên doanh ông đã xây dưng hệ thống hàng không tổng hợp.
Các kế hoạch của ông được vạch theo từng giai đoạn phát triển từ 1971-2015 tên công ty của ông là FedEx, sau gần 50 năm theo từng giai đoạn hiện tại công ty FedEx hoạt động tại hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ, sở hữu hàng trăm máy bay và vài chục nghìn ô-tô, vận chuyển hàng triệu bưu kiện mỗi ngày.

Chẳng có con đường đi đến thành công nào cũng dễ dàng mà đòi bạn chuẩn bị từ rất lâu có thật nghiêm túc thực hiện.

Việc làm không yêu cầu kinh nghiệm

VIỆC LÀM BÁN HÀNG

Từ khóa:

Mục Tiêu Nghề Nghiệp Sinh Viên Sinh Viên Mới Ra Trường

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

SINH VIÊN LẬP KẾ HOẠCH CHO BẢN THÂN TRONG 5 NĂM TỚI NHƯ THẾ NÀO?

Nhìn lại khoảng thời gian trôi đi đều là một kế hoạch định sẵn, lúc còn là học sinh mục tiêu hướng đến là học giỏi các môn để đạt danh hiệu học sinh xuất sắc và sau đó là thi đỗ vào trường đại học và chọn ngành nghề học mà mình mơ ước.


2

TẠI SAO CẦN PHẢI ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP?

Sinh viên tốt nghiệp những ngày này đối phó với một lượng đáng kể áp lực khi bước ra khỏi cánh cổng đại học. Họ quyết tâm tạo nên một thành công của bản thân và thực hiện những bước đầu tiên trên bậc thang của công ty. Mặc dù vậy, nó đang trở nên rõ ràng rằng phần lớn các sinh viên không có một ý tưởng rõ ràng về những gì họ muốn ra khỏi cuộc sống và sự nghiệp của họ. Trên thực tế, 57% học sinh không có kế hoạch nghề nghiệp cụ thể sau khi tốt nghiệp.


3

BẬT MÍ KỸ NĂNG LẬP KẾ HOẠCH GIÚP TĂNG HIỆU QUẢ CÔNG VIỆC

Bạn có nhiều dự định cho tương lai, bạn có quá nhiều việc cần làm cho một ngày? Và bạn gặp rắc rối khi không biết phải bắt đầu từ đâu dẫn đến mọi công việc của bạn luôn bị chậm trễ, hoãn lại, làm mãi không xong việc. Việc lập kế hoạch sẽ giúp bạn giải quyết tất cả vấn đề đó. Dù bạn ở bất kì độ tuổi nào, bất kì ngành nghề gì thì việc lập kế hoạch là một kỹ năng cần thiết giúp cuộc sống của bạn trở nên có trật tự hơn, mọi việc được hoàn thành một cách logic. Vậy làm thế nào để lập kế hoạch cho công việc đúng cách? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết bên dưới nhé


 

Gợi ý việc làm