Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / CÁCH HỌC TỪ VỰNG TIẾNG NHẬT QUA PHIM ANIME

CÁCH HỌC TỪ VỰNG TIẾNG NHẬT QUA PHIM ANIME

  • 13/08/2019
  • |
  • Lượt xem: 408

Không có cách nào giúp bạn nhớ từ vựng tiếng Nhật nhanh bằng cách xem phim anime. Tuy nhiên, nếu không có phương pháp học đúng, bạn có thể chỉ đang phí công vô ích.

Ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng Anime để học tiếng Nhật

Đừng hy vọng học hết tiếng Nhật bằng cách chỉ xem anime! Ngữ pháp tiếng Nhật khá phức tạp và việc học cấu trúc câu không dễ dàng như các bạn nghĩ. Có những quy tắc phải tuân theo nhưng những quy tắc này lại khó nắm bắt chỉ bằng cách đọc phụ đề và nghe.

Nhưng!

Anime vẫn là một cách tuyệt vời để học tiếng Nhật. Bạn không thể học bảng chữ cái hiragana một cách chi tiết và thuần thục với anime. Nhưng bạn cần phải xem phim hoạt hình anime như là một phương pháp bổ trợ cho việc học tiếng Nhật. Anime có thể giúp bạn học những gì:

- Cụm từ và thuật ngữ phổ biến.

- Ngữ điệu và giọng nói của người Nhật.

- Cấu trúc câu cơ bản, thường được sử dụng.

- Một số thông tin văn hóa.

Nào, bây giờ hãy cùng tìm hiểu 3 cách học từ vựng tiếng Nhật qua phim anime

1. Học các cụm từ phổ biến

Bài học đơn giản nhất từ anime là những câu nói cơ bản nhất.

Chúng bao gồm ba nhóm chính:

- Câu ngắn hàng ngày. (Xin chào, Chào buổi sáng, Tạm biệt, Tên tôi là, Tôi yêu bạn…)

- Câu hỏi cơ bản. (Làm thế nào bạn, Khi nào, Ai vậy, ở đâu, Tình yêu là gì, Tên bạn là gì...)

- Câu trả lời đơn giản. (Có, Không, tôi không biết, Bây giờ là hai giờ, tôi cũng yêu bạn)

từ vựng tiếng nhật

Bạn sẽ học được những kiến thức trên một cách nhanh chóng bởi vì chúng được sử dụng rất nhiều lần trong đời sống và anime. Tin hay không, chỉ cần xem anime trong một thời gian, bạn sẽ bắt đầu hiểu một số câu đơn giản mà không hề nhận ra.

Một số từ và cụm từ đầu tiên bạn sẽ gặp phải trong anime bao gồm:

- お は よ う ご ざ い ま す! - Chào buổi sáng!

- は い! - Vâng!

- Brother 兄 さ ん (お に い さ ん) - Anh trai, hay một thanh niên lớn tuổi

- 行 く ぞ! (い く ぞ) - Tôi đi đây!

- How 元 気 で す か - Bạn khỏe không?

- 大好 き で す! (だ い す き で す) - Tôi thích bạn

- 愛 し て る (あ い し て る) - Tôi yêu bạn (sâu sắc)

Tất nhiên, phần đáng nhớ nhất của việc học ngoại ngữ là những từ xấu. May mắn thay, trong phim anime không sử dụng những từ thô tục. Một vài ví dụ sau đây có thể coi là ổn:

- 馬鹿! (ば か) - Đồ ngốc

- テ メ エ (て め え) - Bạn (khốn) *

- 貴 様 (き さ ま) - Bạn (cặn bã) *

- お 前 (お ま え) - Bạn (thứ rác rưởi) *

* Tất cả những từ trên đều có nghĩa là "bạn"

Làm thế nào để bạn học được thêm các từ và thuật ngữ mới trong bảng chữ? Xem phim hoạt hình cùng với bút và giấy trên tay. Khi bạn nghe một cụm từ hoặc từ lặp đi lặp lại một vài lần, hãy viết nó vào giấy. Sau khi xem xong hãy nhìn lại những từ bạn ghi được.

Bây giờ bạn đã có danh sách từ vựng tiếng Nhật hay xuất hiện trong phim anime, điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn khi luyện những bộ phim anime kế tiếp.

2. Nghe lời bài hát nhạc phim anime

Chắc hẳn nhiều bạn cũng đồng ý rằng một bộ phim anime hấp dẫn không thể thiếu những bài nhạc mở đầu và kết thúc hay. Thông thường khi xem phim chúng ta ấn tượng với bài nhạc phim thì ngay lập tức bạn sẽ lên mạng và download ngày bài hát đó về và nghe đi nghe lại nhiều lần. Hơn thế nữa, bạn cũng sẵn sàng dành thời gian ghi lại lời phụ đề của bài hát để hiểu ý nghĩa.

Nếu bạn ghi nhớ lời bài hát và đã đọc qua bản sub, nó tự nhiên sẽ đi vào trong tâm trí của bạn. Trong các bộ phim anime những bài hát đều rất hay và quan trọng hơn, người sáng tác thường sử dụng những từ vựng tiếng Nhật ở cấp độ trung bình hoặc cao cấp. Điều này giúp bạn nâng cao vốn từ vựng tiếng Nhật đáng kể.

Dưới đây là một ví dụ:

Hãy bắt đầu học từ vựng tiếng Nhật với bài hát mở đầu phim "Dragon Ball Super." Bài hát khá ngắn, hấp dẫn và có vẻ đơn giản.

Dưới đây là một số từ bạn có thể học từ bài hát đơn giản này:

- 挑 む (い ど む) - để thách thức

- 後悔 (こ う か い) - hối hận

-  限界 (げ ん か い) - giới hạn

Loại từ vựng này rất đơn giản và cũng khá dễ nắm bắt và học hỏi. Nên bạn đừng lo lắng khi học bằng phương pháp này nhé

3. Tra từ vựng mới theo từng phân đoạn

Mỗi một ngữ cảnh trong phim anime sẽ mang đến cho bạn nhiều từ vựng mới. Nếu mục đích chính của bạn khi xem anime là học từ vựng tiếng Nhật thì đừng ngần ngại dành nhiều thời gian ở từng phân cảnh nhỏ để tìm hiểu và ghi nhớ từ vựng mới. Hay bạn cũng có thể xem hết bộ phim 1 lượt sau đó quay lại từng cảnh nhỏ mà bạn muốn học từ vựng ở phân cảnh đó.

từ vựng tiếng nhật

Khi bắt gặp từ mới, hãy bấm pause màn hình lại ngay. Bạn sẽ tìm thấy những từ mới ở phần phụ đề. Hãy đảm bảo là phần mềm từ điển tiếng Nhật luôn ở bên cạnh bạn để tra cứu khi cần thiết. Và đừng quên, ghi chép lại những từ vựng tiếng Nhật mới vào một cuốn sổ để khi cần bạn có thể tìm thấy chúng nhanh nhất. Nếu bạn chỉ có quan điểm xem từ mới cho biết thì không nên học theo cách này, chỉ phí thời gian thôi.

Chúc bạn thành công trong việc học tiếng Nhật!

Xem thêm nhiều bài chia sẻ và tìm việc tiếng Nhật tại viecoi.vn

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

 

Từ khóa: HỌC TỪ VỰNG Phim Anime Học Từ Vựng Hiệu Quả Từ Vựng Tiếng Nhật Việc Làm Tiếng Nhật Tìm Việc Làm đăng Tin Tuyển Dụng Miễn Phí

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI PHỎNG VẤN TẠI FAMILY MART

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Người Việt thường cảm thấy quen thuộc với hình ảnh của các cửa hàng tiện lợi này trên mọi con đường, các bạn trẻ đặc biệt là đối tượng sinh viên cũng đang tìm kiếm cơ hội việc làm tại FamilyMart khi môi trường làm việc khá ổn định và tránh các trường hợp lừa đảo bên ngoài.


2

4 BƯỚC ĐỂ GIỚI THIỆU BẢN THÂN ẤN TƯỢNG

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn tượng sẽ tạo tiền đề và tiếp nối cho cuộc giao tiếp đó thuận tiện và thành công hơn cũng như hỗ trợ công việc hiệu quả.


3

SỐNG NỘI TÂM LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Bên ngoài cái thế giời ồn ào và tấp nập kia nó làm cho con người chúng ta cũng phải hòa nhịp theo cái sự láo nhiệt ấy. Nhiều người có thể hòa nhịp cùng với nhịp sống ấy, nhưng có một kiểu người họ lại chọn cách lẩn chốn, họ như những con ốc luôn ẩn mình vào cái vỏ để lẩn chánh mọi thứ. Họ không thích cái sự ồn ào, láo nhiệt này, họ thích ẩn mình để trầm tư suy nghĩ – họ là những người sống nội tâm.


4

TÌM HIỂU CÁCH GÕ TIẾNG NHẬT TRÊN IPHONE VÀ ANDROID

Khi đã quyết tâm phải thành thạo tiếng Nhật, bạn không những phải ôn luyện trên sách vở mà còn phải đưa tiếng Nhật vào trong cuộc sống thường ngày. Và việc đầu tiên phải làm, đó chính là thêm bàn phím mới để tiện học gõ tiếng Nhật.


5

SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG, KẾ HOẠCH 5 NĂM CỦA BẠN LÀ GÌ?

Nhìn lại khoảng thời gian trôi đi đều là một kế hoạch định sẵn, lúc còn là học sinh mục tiêu hướng đến là học giỏi các môn để đạt danh hiệu học sinh xuất sắc và sau đó là thi đỗ vào trường đại học và chọn ngành nghề học mà mình mơ ước. Trong năm đại học mục tiêu chúng ta lại khác đi bởi sự thay đổi môi trường sống cũng như nhận thức mỗi người mục tiêu chính là ra trường có công việc ổn định và làm giàu. Thế nhưng đã có ai chuẩn bị kế hoạch cụ thể cho cuộc đời bạn chưa? Hay lại chỉ để cho cuộc số


6

Làm thế nào người rụt rè ít nói có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của họ?

Các chuyên gia phát hiện ra rằng những người nhút nhát thường chia sẻ những nỗi kinh hoàng như sợ nói trước công chúng. sự nhút nhát của họ làm cho họ phản ứng với sự lo lắng lớn khi họ phải đối mặt với việc phải làm cho cuộc trò chuyện với ai đó mà họ không biết, hoặc với một người mà họ cảm thấy không thoải mái. Thay vì nói chuyện một cách tự do, họ có cảm giác bị đóng băng, hơi thở của họ trở nên nặng hơn, tránh tiếp xúc mắt và tâm trí của họ hoàn toàn trống rỗng. Bên trong, những người nhút


7

Cách phỏng vấn của fpt shop không khó như bạn nghĩ

hằng năm FPT shop vẫn luôn tuyển một số lượng nhân viên lớn, tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ có thể bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Làm việc tại FPT shop ngoài những yếu tố môi trường làm việc tốt như trên, FPT shop còn là môi trường tạo cơ hội làm việc cho những bạn chưa có kinh nghiệm, không đòi hỏi bằng cấp nếu như bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng. Và chính vì môi trường làm việc hấp dẫn như vậy, khi đứng trước buổi phỏng vấn, nhiều ứng viên rất lo lắng và không biết


8

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE TIẾNG NHẬT

Làm thế nào để luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả? Câu hỏi nghe tưởng khó nhưng không khó như bạn nghĩ đâu. Với 6 tips nhỏ sau đây, vấn đề nghe tiếng Nhật đã không còn là điều gì to tát với bạn rồi.


9

5 BƯỚC TRONG QUÁ TRÌNH TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ

Nhân viên là những nguồn lực quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển công ty, tìm được những người tài giỏi hay những người phù hợp với yêu cầu công việc là rất quan trọng. Vì vậy bộ phận nhân sự nói riêng và toàn công ty nói chung khi có nhu cầu tìm người mới tìm nên tham khảo quy trình tuyển dụng nhân sự để tránh dài dòng và tốn kém.


10

CÁCH NÓI CHUYỆN THU HÚT KHÁCH HÀNG TRONG LẦN ĐẦU TIÊN

Khách hàng luôn đánh giá doanh nghiệp qua những người bán hàng chuyên nghiệp và có năng lực. Như vậy, cách nói chuyện hay và thu hút khách hàng qua điện thoại hay trực tiếp rất quan trọng. Theo quan điểm của bản thân thấy rằng nói chuyện hay chính là kỹ năng giao tiếp