ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / Tại sao bạn mãi thất nghiệp?

Tại sao bạn mãi thất nghiệp?

  • 31/07/2019
  • |
  • Lượt xem: 551

Bạn giỏi, có tài năng và năng lực, bạn có bằng cấp cao hơn những người khác, thế nhưng lại mãi lận đận với công việc, luôn trong tình trạng thất nghiệp. Nguyên nhân có thể do yếu tố khách quan, yếu tố từ nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không ngoại trừ một nguyên nhân quan trọng từ chính bản thân bạn.

vi-sao-ban-mai-that-nghiep

Chưa có chiến lược và kế hoạch cụ thể

Đây là vấn đề chung của nhiều bạn trẻ, ngay từ ban đầu có không có hoạch định cũng như chiến lược ứng tuyển cho một công việc cụ thể, dẫn đến một thực trạng là rải hồ sơ xin việc lung tung, kể cả những công việc dường như bạn chẳng yêu thích, đam mê gì, rồi ngồi chờ hồi âm từ các công ty nhưng chẳng thấy gì cả do mỗi một vị trí công việc khác nhau đòi hỏi những kỹ năng trình độ khác nhau nhưng bạn đã không làm tốt điều này, bạn không vạch rõ cho mình những tiêu chí trước khi ứng tuyển và nhà tuyển dụng cũng vậy họ xem xét sự phù hợp của bạn đối với công việc trước khi họ liên lạc cho bạn.

vi-sao-ban-mai-that-nghiep

Kênh tìm kiếm việc làm

vi-sao-ban-mai-that-nghiep

Nếu tôi không nhầm hiện tại ở Việt Nam có khoảng trên 50 chuyên trang việc làm có cả trang web tiếng anh và tiếng việt, vậy tại sao bạn không mổ rộng tìm kiếm công việc phù hợp với bạn từ nhiều nguồn khác nhau thay vì chỉ tìm ở một trang quen thuộc nào đó. Tìm từ nhiều nguồn nhiều kênh khác giúp bạn có cái nhìn đa chiều hơn, nhiều cơ hội thành công hơn.

Tôi thấy thật may mắn cho các bạn khi công nghệ internet phát triển, chưa bao giờ xin việc làm lại dễ dàng đến như vậy, chỉ cần ngồi ở nhà tìm kiếm và apply hồ sơ, không như chúng tôi trước sáng phải dậy thật sớm mua một tờ báo giấy ngồi uống ly cafe vỉa hè, tìm và tìm rồi photo hồ sơ chạy khắp nơi trong thành phố.

Quá kén chọn công việc

Đây là tâm lý chung của nhiều người tìm việc, đặc biệt là các bạn tân cử nhân, các bạn mong muốn tìm một công việc đúng chuyên môn mình được học, được đào tạo để bạn có cơ hội thể hiện tài năng áp dụng những gì đã học vào thực tế, đó là điều ai cũng mong muốn. Tuy nhiên không thể ngồi chờ mãi một công việc theo mong muốn được trong khi bạn chưa có kinh nghiệm, có khi nhà tuyển dụng cũng chưa chắc dám nhận bạn. Hãy cứ tìm và làm một công việc dù không được như ý muốn của bạn, chỉ cần 5/10 tiêu chí bạn đặt ra là bạn có thể bắt tay vào làm được rồi để bạn có thể tích lũy thêm một chút kinh nghiệm làm việc và để sinh tồn nữa chứ.

Rải quá nhiều hồ sơ

vi-sao-ban-mai-that-nghiep

Sự thuận tiện của công nghệ internet, nộp hồ sơ chỉ bằng mấy cú click chuột, dẫn đến tâm lý là nộp càng nhiều càng tốt, nhưng vô tình bạn đã quá lạm dụng dẫn đến khi đi phỏng vấn thì nhiều mà cuối cùng chẳng thể tìm được công việc như mong muốn.

Thiếu nhiều kỹ năng cần thiết

vi-sao-ban-mai-that-nghiep

Ngay cả những kỹ năng sơ đẳng như viết CV, viết email, thư xin việc, kỹ năng phỏng vấn các bạn còn rất yếu và thiếu. Nhà trường không dạy cho bạn những điều này bạn phải tự tìm hiểu, tự học hỏi để hoàn thiện bản thân, như vậy mới có cơ hội tìm được công việc như mong muốn. Kỹ năng phỏng vấn face-to-face các bạn thường mắc nhiều lỗi, cả lỗi nhỏ đến lỗi lớn như cách ăn mặc, nói xấu công ty cũ, sếp cũ, lý do từ bỏ công việc cũ...

Quá chú trọng vào mức lương

Lương cao là điều ai cũng mong muốn, một công việc có mức lương cao đồng nghĩa với việc đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn và cường độ làm việc cao hơn, bạn đã có những tiêu chí đó chưa, bạn sẵn sàng làm việc liên tục suốt 10h đồng hồ, bạn đã nói tiếng anh lưu loát chưa, nếu chưa có thì hãy tự hoàn thiện bản thân trước khi đòi hỏi một mức lương quá cao.

Trên đây là một vài nguyên nhân có thể bạn đã mắc phải trong quá trình tìm việc, và bạn cũng tự tìm được câu trả lời là tại sao mình lại thất nghiệp, mãi không tìm được việc làm. Mong rằng khi đọc được bài viết này bạn sẽ nhanh chóng tìm được một công việc phù hợp nhất với bạn.

Và nếu bạn vẫn đang tìm kiếm cho mình một công việc ưng ý, hãy truy cập website:https://viecoi.vn/

Từ khóa: Cơ HộiThất NghiệpNghề Nghiệp

Người khác đã xem

Nhiều người đọc