Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / 5 Lý do tại sao bạn nên bỏ ngay công việc tại những tập đoàn lớn

5 Lý do tại sao bạn nên bỏ ngay công việc tại những tập đoàn lớn

  • 17/02/2016
  • |
  • Lượt xem: 824

Khi làm việc cho những tập đoàn lớn bạn thường có được sự ổn định với mức lương khá cao và cả bảo hiểm y tế. Bạn sẽ có nhiều ngày phép hơn cho những kỳ nghỉ cũng như không phải nghĩ đến công việc sau 5 giờ chiều. Tuyệt vời! Nhưng có thật như vậy không? Liệu mỗi sáng thức dậy bạn có thấy hạnh phúc, cảm thấy mình đã tận dụng được khả năng bản thân để tạo ra ảnh hưởng và quan trọng hơn đó là bạn có cảm thấy yêu công việc mình đang làm? Nếu đúng như vậy thì chúc mừng bạn, theo như khảo sát của Gallup thì bạn nằm trong số 30% số người Mỹ đang tận hưởng công việc của mình.

Nếu bạn ghét thức dậy mỗi ngày để đến sở làm, khi về đến nhà bạn lại muốn thôi việc và cầu mong cho thời gian mau chóng qua đi, vậy thì bạn nên cân nhắc lại tình hình và xem liệu bạn bỏ ra 40 giờ một tuần (tối thiểu) có phải là khoảng đầu tư thích hợp không? Và nếu những điều mà bạn quan tâm đến công việc ở những tập đoàn lớn chỉ là khoảng thù lao thì đã đến lúc rời bỏ nó rồi đấy. Ngoài kia lúc nào cũng có những thứ đáng theo đuổi hơn là tiền lương và một cái logo biểu tượng trên hộp thư điện tử.

Cuộc sống này là vô giá, hãy đối xử tốt và đừng lãng phí nó cho những việc mà bạn không thích. Hãy xem xét 5 lý do bên dưới và tự hỏi liệu bạn đã thật sự hài lòng về công việc hiện tại chưa.

1. Đam mê

Hãy hỏi bản thân mình ba câu hỏi:

  +Bạn có đang tận hưởng công việc hiện tại?

  +Bạn bạn có khao khát được làm việc đó?

  +Bạn có sẵn lòng làm công việc đó vào thời gian rảnh cho dù không được trả công?

Nếu câu trả lời là không thì chắc chắn là bạn không hề yêu thích công việc đó. Chỉ có một cách duy nhất để có được một công việc tuyệt vời là bạn phải đam mê nó. Nếu bạn không có sự say mê thì hãy bỏ nó đi, và nếu bạn vẫn chưa biết được đâu là niềm yêu thích thật sự của mình, đừng chùng bước an phận mà phải tiếp tục tìm kiếm. Không bao giờ được bỏ cuộc. Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy hạnh phúc nếu thiếu niềm đam mê, điều đó chỉ dẫn đến một kết cục tồi tệ và bạn sẽ đánh mất đi tiềm năng của mình. Niềm đam mê sẽ khiến bạn thật hạnh phúc cho mỗi ngày làm việc trong suốt quãng đời còn lại vì đối với bạn nó không chỉ đơn thuần là công việc nữa.

2. Ảnh hưởng

Bạn đã tạo ra được một tác động tích cực nào trong công việc hiện tại của bạn chưa? Hoặc đã có một thành quả thật sự có giá trị nào đến với sự nghiệp của bạn chưa? Hay bạn chỉ giam mình trong những bức tường trụ sở công ty? Kết quả công việc của bạn phải hữu hình và có giá trị, công việc vất vả mà bạn làm phải thật có ý nghĩa. Chúng nên có giá trị cho những người chung quanh hay cho xã hội. Nếu không được như thế thì chẳng còn lý do nào để bạn tiếp tục cả. Thay vào đó, bạn hãy đi tìm đam mê của mình và theo đuổi nó, đem nó vào công việc của bạn. Giá trị thật sự mà bạn tạo ra sẽ xứng đáng hơn rất nhiều so với khoản tiền lương bạn nhận được hàng tháng.

3. Giấc mơ

Niềm tin vào mơ ước chính là tinh hoa của cuộc sống. Chúng thúc đẩy tính nhân văn. Làm việc ở những công ty lớn sẽ khiến cho bạn khó mà có đủ thời gian và năng lượng cho những mục tiêu và giấc mơ của mình. Để thực hiện điều đó (khi nó không liên quan đến công việc) bạn nên ra khỏi chiếc lồng mạ vàng nơi có đầy thức ăn cho “lũ gà công nghiệp”. Bạn cần nhìn nhận vấn đề theo nhiều góc khác nhau, tương tác với tất cả mọi người vì mỗi chúng ta đều có điều kiện hoàn cảnh sống khác nhau. Có như vậy bạn mới thấy được thế giới rộng lớn hơn nhiều chiếc bạn làm việc của bạn.

Nếu bạn muốn trở thành một nhà thầu nhưng lại không biết nên bắt đầu từ đâu, thì bạn nên rời bỏ chiếc tổ an toàn và ném bản thân ra ngoài kia để tìm những thứ bạn muốn. Trốn mãi trong sự chiếc kén thì bạn sẽ chẳng bao giờ thành bướm được và sẽ chẳng bao giờ đạt được ước mơ của mình.

4. Tự do

Bạn không muốn là tỉ phú nhưng bạn lại muốn cách sống của họ. Bạn muốn được tự do quyết định số phận và sự ảnh hưởng của mình, có thời gian biểu riêng, được làm tất cả những gì mình thích và có thể kiểm soát cuộc đời của mình. Những khoản tiền hậu hĩnh cùng lợi tức trong tài khỏan ngân hàng không thể giúp bạn nếm trải được cuộc sống đó bởi vì bạn vẫn còn mắc kẹt trong chiếc lồng của công ty và không bao giờ có đủ thời gian để tận hưởng những đồng tiền mà mình vất vả kiếm được. Thời gian là tài sản vô giá mà bạn không thể mua được. Hãy cẩn thận với nó, dùng nó một cách khôn ngoan cho giấc mơ và đam mê chứ không phải cho một công việc mà thậm chí bạn còn chả quan tâm.

5. Di sản

Sẽ không ai nhớ đến bạn đã từng làm việc ở một tập đoàn lớn, bạn chỉ là một dãy số dễ bị thay thế trong một cỗ máy in tiền mà thôi. Sau tất cả những khó khăn và nổ lực, bạn muốn được mọi người nhớ đến và yêu thương? Hãy làm những điều ý nghĩa và để lại di sản dưới tên tuổi của mình, điều đó rất quan trọng vì nó là đỉnh cao của sự nghiệp và của cả sự tồn tại của bạn. Nó là lòng biết ơn đến tài năng và sự đam mê, cống hiến để mọi người nhớ đến và nó sẽ được truyền lại cho các thế hệ mai sau. Chúng ta không thể sống mãi được(theo như tôi điều tra được), thì việc để lại một thứ gì đó có giá trị vững chắc cho đời sau hưởng thụ và học hỏi là những điều tối thiểu mà bạn có thể làm cho bản thân.

Nếu bạn chưa thể chắc chắn về công việc hiện tại thì sao bạn không thử làm một cài cuộc kiểm tra để tìm xem đâu là đam mê thật sự của mình?

"Bài được dịch từ nguồn: www.lifehack.org"

Từ khóa: Lời Khuyên Nghề Nghiệp Kế Hoạch Chọn Nghề Công Sở

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

10 CÁCH CẦN THIẾT ĐỂ LÀM CHỦ CUỘC SỐNG

Mỗi ngày mà bạn chọn nhắc nhở bản thân về 10 kĩ năng này để làm chủ cuộc sống hơn là để cuộc sống làm chủ bạn, bạn sẽ làm tăng lên cảm giác tự chủ và hưởng thụ cuộc sống nhiều hơn.


2

NHỮNG THÁCH THỨC TRONG QUẢN LÝ NHÂN SỰ

Công việc quản lý nhân sự không hề dễ dàng gì, nhất là khi nguồn nhân lực còn yếu kém. Người quản lý nhân sự chưa được chuyên nghiệp. Vậy làm sao để cân bằng giữa lợi ích của công ty và lợi ích của nhân viên.


3

KINH NGHIỆM QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI TELESALES

Dưới đây là một vài kinh nghiệm sẽ giúp bạn vượt qua được rất nhiều khó khăn khi làm việc.


4

Học Hỏi Tác Phong Làm Việc Của Người Nhật

Nói đến tác phong làm việc chắc chắn các bạn sẽ nghĩ ngay đến người Nhật, không phải tự nhiên mà người Nhật được cả thế giới xem trọng tác phong làm việc của họ, vậy điều gì đã giúp họ thành công như thế.


5

PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

Bạn có biết nơi nào chỉ dành cho những con người làm hết sức chơi hết mình không, tôi biết có một nơi mà ở đó là những con người làm việc chăm chỉ, sáng tạo suốt cả ngày nhưng không hề than phiền về điều đó, một phong cách làm việc riêng đã tạo nên nền văn hóa doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới, bạn đã từng nghe đến cái tên Honda, Toyota, Missushita…


6

20 thói quen “tí hon” giúp bạn có tinh thần mạnh mẽ

Chúng ta đều muốn khởi đầu một năm 2016 một cách thật mạnh mẽ, nhưng có thể kết thúc nó một cách ấn tượng thì vẫn quan trọng hơn. Có rất nhiều ý định và mục tiêu mà chúng ta sẽ chẳng thể nào đạt được bởi vì ta không thể bắt kịp được cuộc sống và vì ta chưa thể tôi luyện được “tinh thần thép” để vững bước trên đà tiến tới cho đến tận khi năm mới kết thúc.


7

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Hướng dẫn viên du lịch luôn cần những kinh nghiệm để phục vụ tốt hơn, chu đáo hơn - là một trong những mục tiêu đặt ra hàng đầu cho những người làm du lịch. Cùng xem những kỹ năng nào cần thiết cho một hướng dẫn viên du lịch nhé


8

Theo đuổi ước mơ

Theo đuổi ước mơ công việc là một điều tưởng chừng như đơn giản nhưng không ít người trong chúng ta đã và đang sống, làm công việc mà bản thân không hề yêu thích hay đơn giản là bản thân không hề có ý định chọn công việc hiện tại.


9

Kỹ năng phục vụ khách hàng trong nhà hàng

Các bạn thân mến, bất cứ một ngành nghề nào cũng cần phải có những kĩ năng nhất định để đi xa hơn đối với nghề nghiệp hiện tại, đó là những điều tất yếu phải có nếu bạn muốn tồn tại trong ngành nghề đó. Đối với ngành nhà hàng cũng không ngoại lệ, cho dù bạn chỉ là một thành viên phục vụ bàn ăn trong nhà hàng thì bạn cũng cần phải có những kĩ năng để giao tiếp và phục vụ khách hàng. Vậy cách phục vụ của bạn đối với khách hàng trong nhà hàng ra sao và cần làm những gì? hãy cùng tìm hiểu nhé


10

Những kỹ năng làm việc nhóm khi tham gia công tác cùng đồng đội

Ứng xử linh hoạt và cách làm việc hiệu quả cùng đội nhóm sẽ phản ánh tính chuyên nghiệp trong mỗi cá nhân đáp ứng yêu cầu công việc.