{key1}

 Việc làm  / Cẩm nang tìm việc / Kiến thức chuyên ngành / Kinh doanh / Nhân Viên Tư Vấn - Cơ Hội Nghề Nghiệp Dành Cho Bạn

Có thể nói Tư vấn là công việc ổn định, nhàn hạ mà lại có thu nhập cao. Bởi vậy mà số lượng người muốn trở thành nhân viên tư vấn đang ngày càng tăng lên chóng mặt. Nhân viên tư vấn là một trong những bộ phận mà không thể thiếu trong bất kỳ một doanh nghiệp hay một cơ sở bán hàng nào.

Vị trí này đóng vai trò đặc biệt quan trọng đến số lượng hàng hóa sản phẩm được bán ra hay nói cách khác là tác động trực tiếp đến doanh thu của doanh nghiệp đó. Nếu bạn đang muốn trở thành tư vấn viên và đang muốn tìm hiểu những cơ hội nghề nghiệp của công việc này hãy để Viecoi giúp bạn làm điều đó. 

Nhân viên tư vấn là gì

Nhân viên tư vấn (Chuyên viên tư vấn) là gì?

1. Nhân viên tư vấn là gì?

Nhân viên tư vấn sẽ là người tư vấn, chăm sóc khách hàng trong suốt quá trình từ lúc tìm hiểu sản phẩm đến lúc mua và kể cả sau khi sử dụng sản phẩm.Họ sẽ là người giải đáp các thắc mắc và đưa ra các lời khuyên, những phương án giải quyết tốt nhất cho khách hàng.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng công việc này chỉ dừng lại ở việc tư vấn chứ không được đưa ra quyết định thay khách hàng. Mặc dù như vậy nhưng việc tư vấn ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua hàng của khách hàng.

Vì tư vấn là quá trình tương tác giữa bên bán và người mua, chỉ khi quá trình này diễn ra thuận lợi thì mới thuyết phục được khách mua hàng của bạn.

Vì thế, hiện nay hầu hết các doanh nghiệp, cửa hàng đều đầu tư để nâng cao chất lượng dịch vụ ở khâu tư vấn, hỗ trợ khách hàng.

2. Công việc của một tư vấn viên 

Công việc của một nhân viên tư vấn bao gồm các công việc cụ thể như sau:

- Đầu tiên nhân viên tư vấn cần đón tiếp, lắng nghe nhu cầu của khách hàng khi tìm đến doanh nghiệp của mình.

- Sau đó. dựa vào những nhu cầu đó để đưa ra các lựa chọn sản phẩm phù hợp giới thiệu với khách hàng. Khi đó cần làm nổi bật các tính năng, tiện ích của sản phẩm và kết hợp so sánh giữa các sản phẩm cùng loại của hãng khác để khách thấy rõ những khác biệt.

- Nếu cửa hàng đang có chương trình khuyến mãi thì nhân viên tư vấn phải giới thiệu cho khách hàng để kích thích khả năng mua hàng.

- Nếu khách hàng đã quyết định mua hàng thì nhân viên tư vấn hướng dẫn các thủ tục để thanh toán cho khách.

- Luôn giữ thái độ niềm nở và cố gắng tạo thiện cảm và ấn tượng với khách hàng để họ sẽ quay lại những lần sau nữa.

- Giữ gìn vệ sinh chung khu vực bán hàng và đảm bảo khu vực luôn sạch sẽ, ngăn nắp và đặc biết tránh không mất mát sản phẩm.

Công việc của nhân viên tư vấn

3. Những kỹ năng cần thiết để trở thành một tư vấn viên

Để trở thành một nhân viên tư vấn thì bạn cần đảm bảo cho mình sở hữu được các kỹ năng như sau:

- Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng này giúp bạn tạo cảm tình để có thể xây dựng được mối quan hệ với khách hàng cũng như giúp bạn truyền đạt thông tin cho khách hàng sao cho sinh động, đầy đủ thông tin nhất và chăm sóc khách hàng tốt nhất. Kỹ năng giao tiếp là vô cùng quan trọng và cần thiết vì bất kể công việc nào cũng cần có sự trao đổi và sở hữu kỹ năng giao bạn sẽ có cơ hội thành công. Vì vậy, hãy rèn luyện mỗi ngày để có được kỹ năng giao tiếp tốt nhất và vận dụng chúng trong việc tư vấn bán hàng.

- Kỹ năng tạo dựng niềm tin với khách hàng: Bạn có thể xây dựng niềm tin bằng việc có trách nhiệm với những lời tư vấn của mình. Từ đó bạn có thể lấy được sự tín nhiệm của người hỏi dành cho nhân viên tư vấn khách hàng dành cho bạn. 

- Kỹ năng phản ứng nhanh: Đơn giản thì đây là kỹ năng đòi hỏi bạn cần phải nảy số thật nhanh để tìm cạc giải quyết các vấn đề mà khách hàng đang thắc mắc. Vì khi khách hàng đã tìm đến bạn thì họ luôn muốn được giải quyết vấn đề một cách nhanh nhất có thể. 

- Kỹ năng làm việc độc lập và kết hợp với tình thần nhiệt huyết, năng động, linh hoạt trong công việc.

- Kỹ năng chịu được nhiều áp lực. Hầu hết các nhân viên tư vấn đều sẽ được áp doanh số và dựa vào đó để tăng lương, thưởng cho họ. Chính vì vậy, muốn trở thành một nhân viên tư vấn giỏi thì bạn phải vượt qua các áp lực này.

 Đọc thêm: Kỹ năng thu hút khách hàng cần thiết cho Nhân viên Tư vấn

Cơ hội nghề nghiệp của tư vấn viên

Nhìn vào sự điều tiết của thị trường lao động có thể thấy rằng, ở đâu có chất lượng lao động tốt, ở đó thu nhập của người lao động sẽ cao và ngành Tư Vấn Viên cũng vậy.

Vị trí của nhân viên tư vấn như thế nào?

Hiện nay có 3 hình thức tư vấn nhằm phục vụ các mục đích cá nhân, gia đình hay tổ chức. Với mục tiêu hỗ trợ khác nhau nên mỗi hình thức này lại có các nét đặc trưng riêng dưới đây.

1. Nhân viên tư vấn cá nhân

Đây là trường hợp được xem là tương đối bí mật giữa nhân viên tư vấn và các cá nhân. Công việc của người tư vấn là dựa vào các nỗi lo âu, phiền muộn, mối quan tâm của khách hàng mà tiến hành phân tích, tư vấn và đưa ra các lời khuyên nhằm giúp họ giảm bớt các khúc mắc này. Hầu hết mọi lĩnh vực kinh doanh đều cần đẩy mạnh tư vấn bán hàng cá nhân.

Nhân viên tư vấn cá nhân

2. Nhân viên tư vấn gia đình

Trường hợp tư vấn này thường dành cho các gia đình có khúc mắc, mâu thuẫn giữa các thành viên với nhau. Tùy vào từng trường hợp mà nhân viên tư vấn sẽ đưa ra các giải pháp cải thiện mối quan hệ diễn ra êm đẹp hơn. Từ đó góp phần giúp các mối quan hệ trong gia đình trở lên tốt hơn, mọi người thấu hiểu và cảm thông cho nhau hơn.

Nhân viên tư vấn gia đình

3. Nhân viên tư vấn nhóm

Hình thức tư vấn này dành cho một nhóm người có chung mục tiêu để tạo ra sự liên kết bền chặt và thống nhất hơn trong hành động. Như vậy sẽ giúp cho họ hiểu được đối phương, dễ dàng hợp tác cùng nhau phát triển các chiến lược và hoàn thành công việc ngày càng hiệu quả hơn. Tùy vào lĩnh vực kinh doanh mà bạn cần sử dụng những cách tư vấn và chiến lược bán hàng hiệu quả để tối ưu hóa lợi nhuận của doanh nghiệp mình.

Nhân viên tư vấn nhóm

Các vị trí tuyển dụng dành cho tư vấn viên 

1. Tư vấn viên bảo hiểm

Nhân viên tư vấn bảo hiểm là người đại diện công ty bảo hiểm giới thiệu các gói sản phẩm bảo hiểm đến khách hàng, ký kết hợp đồng và trực tiếp giải quyết vấn đề, chăm sóc khách hàng. 

Nhân viên tư vấn là người trung gian kết nối công ty bảo hiểm với khách hàng, là người chăm sóc và xây dựng mối quan hệ giữa khách hàng với công ty.

Việc Làm Nhân Viên Tư Vấn Bảo Hiểm

Thu nhập hàng tháng của nhân viên tư vấn bảo hiểm có thể lên đến 10 triệu đồng, và lâu năm là 20 - 25 triệu đồng. Có thể thấy mức thu nhập cao và khá hấp dẫn so với các công việc khác. 

2. Nhân viên tư vấn bán hàng

Nhân viên tư vấn bán hàng có thể được xem là bộ mặt của công ty với việc mang sản phẩm đến trực tiếp giới thiệu đến khách hàng. Họ sẽ là người tư vấn và lựa chọn sản phẩm phù hợp cho khách hàng.

Việc Làm Nhân Viên Tư Vấn Bán Hàng

Nhân viên tư vấn bán hàng thường sẽ có mức lương cơ bản từ 5 - 7 triệu đồng một tháng. Ngoài ra, còn có tiền lương trả theo doanh số (hoa hồng trên sản phẩm) nên vì thế thu nhập hàng tháng của nhân viên tư vấn bán hàng có thể lên đến 15 - 20 triệu.

Nhân viên tư vấn

3. Nhân viên tư vấn tài chính

Nhân viên tư vấn tài chính là người cố vấn tài chính, đưa ra lời khuyên tài chính cho khách hàng. Bao gồm các lời khuyên về việc bảo hiểm, dòng tiền, tiết kiệm và đầu tư. Nhân viên tư vấn tài chính sẽ hỗ trợ khách hàng đạt được mục tiêu tài chính mong muốn trong ngắn hạn hoặc dài hạn.

Việc Làm Nhân Viên Tư Vấn Tài Chính

Đây là công việc cũng không yêu cầu kinh nghiệm quá nhiều, chỉ cần có kỹ năng thuyết phục, giải quyết vấn đề và có kiến thức về tài chính thì có thể ứng tuyển.

4. Nhân viên tư vấn không yêu cầu kinh nghiệm

Ngoài ra có rất nhiều vị trí tuyển dụng nhân viên tư vấn không yêu cầu kinh nghiệm. Đây là cơ hội mở ra cho các bạn sinh viên mới ra trường hoặc những người có mong muốn tìm việc nhưng chưa có kinh nghiệm.

Việc Làm Nhân Viên Tư Vấn Không Kinh Nghiệm

Mức lương có thể sẽ thấp nhưng sẽ được trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng trong quá trình làm việc. Sau khi làm được 1 năm, bạn đã có kinh nghiệm thì có thể đề xuất mức lương mong muốn cho mình.

Nhân viên tư vấn thực sự là nghề được nhiều người lựa chọn. Bởi không chỉ mang lại cơ hội việc làm cho những người ở thành thị và có kiến thức sẵn, những người ở các vùng miền và kể cả những người chưa có kỹ năng chuyên môn vẫn có thể trở thành nhân viên tư vấn.

Việc Làm Nhân Viên Tư Vấn Mới Nhất

Chỉ cần có quyết tâm và biết nắm bắt cơ hội, nhân viên tư vấn sẽ là nghề mang lại một mức thu nhập ổn định không kém bất cứ ngành nghề nào. Trên đây là những thông tin về ngành tư vấn viên mà bạn nên biết nếu muốn trở thành một nhân viên tư vấn. Hy vọng bài viết của Viecoi sẽ giúp bạn sớm tìm được một công việc tư vấn phù hợp. Chúc bạn thành công!

Từ khóa:

Tư Vấn Chuyên Viên Tư Vấn Công ty Hanwha Life PNJ yêu cầu nghề nghiệp chuyên viên tư vấn khách hàng

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

Ngành Thời Trang Và Những Điều Cần Phải Biết Trước Khi Theo Đuổi

Thời trang được xếp vào danh sách ngành công nghiệp “nghìn tỷ” của thế giới nhưng lại là ngành mà không hẳn người Việt Nam nào cũng sẵn sàng đầu quân. Vậy với đam mê thời trang thì nên học gì để có việc làm trong ngành này?


2

THÍCH KINH DOANH NÊN HỌC NGÀNH GÌ? ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP KHI YÊU THÍCH LĨNH VỰC KINH DOANH

Với một thời đại mới đang mở ra trước mắt chúng ta, cùng với đó là sự phát triển đi lên vượt bậc trong xã hội mà ta có thể thấy rõ nhất chính là sự bùng mỏ mạnh mẽ của nền kinh tế. Chính vì thế, không khó để hiểu rằng, muốn phát triển đất nước, muốn đất nước đi lên thì trước tiên phải phát triển được kinh tế. Kinh tế có tốt thì đất nước mới lớn mạnh và phát triển được, có thể coi kinh tế chính là nền móng của một quốc gia.


3

TELESALE LÀ GÌ? YÊU CẦU VỀ TELESALE CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Dưới đây là một vài kinh nghiệm sẽ giúp bạn vượt qua được rất nhiều khó khăn khi làm việc.


4

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VÀ LÝ DO NÊN CHỌN NGÀNH QUẢN TRỊ NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN

Với lợi thế là môi trường làm việc chuyên nghiệp, sôi động và cơ hội thăng tiến lý tưởng, ngành nhà hàng khách sạn đã, đang và sẽ thu hút đông đảo sinh viên từ mọi miền thế giới theo học tại những nền giáo dục lớn như Thụy Sĩ, Úc, Hà Lan, Pháp,…. Tuy nhiên, còn có rất nhiều bạn chưa hiểu rõ về ngành quản trị nhà hàng khách sạn cũng như cơ hội phát triển mà nó mang lại. Bài viết này Viecoi sẽ  giúp bạn hiểu tại sao nên lựa chọn học quản trị nhà hàng khách sạn?


5

NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ NGÀNH DỆT MAY

Bạn là một người có niềm đam mê với ngành thời trang và đang muốn trở thành một Kỹ sư Công nghệ dệt, may nhưng mà lại đang băn khoăn chưa biết cơ hội nghề nghiệp ngành Công nghệ dệt may ra sao? Bài viết dưới đây Viecoi sẽ giúp những bạn đang có mong muốn theo đuổi ngành Công nghệ dệt, may giải đáp những mối quan tâm này.


6

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP VÀ CÔNG VIỆC CỦA MỘT BÁC SĨ THÚ Y

Gần đây, nhóm ngành nông – lâm – ngư nghiệp đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Điều này là bởi vì là Ngành Thú y sở hữu rất nhiều cơ hội việc làm lớn từ khi được nhà nước tập trung đầu tư quy mô. Nếu như bạn đang có ý định chọn ngành Thú y làm nghề nghiệp tương lai của mình thì liệu rằng bạn đã thực sự hiểu rõ về ngành Thú y là gì? Học ngành  Thú y ra trường sẽ làm công việc gì hay chưa? Nội dung bài viết dưới đây Viecoi sẽ cung cấp những thông tin cần thiết mà bạn  không thể bỏ qua nếu đang muốn trở thành một bác sĩ Thú y trong tương lai.


7

Nhân Viên Tư Vấn - Cơ Hội Nghề Nghiệp Dành Cho Bạn

Có thể nói Tư vấn là công việc ổn định, nhàn hạ mà lại có thu nhập cao. Bởi vậy mà số lượng người muốn trở thành nhân viên tư vấn đang ngày càng tăng lên chóng mặt. Nhân viên tư vấn là một trong những bộ phận mà không thể thiếu trong bất kỳ một doanh nghiệp hay một cơ sở bán hàng nào. Vị trí này đóng vai trò đặc biệt quan trọng đến số lượng hàng hóa sản phẩm được bán ra hay nói cách khác là tác động trực tiếp đến doanh thu của doanh nghiệp đó. Nếu bạn đang muốn trở thành tư vấn viên và đang muốn tìm hiểu những cơ hội nghề nghiệp của công việc này hãy để Viecoi giúp bạn làm điều đó. 


8

TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP CỦA NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

Công nghệ thực phẩm là sự kết hợp của các kỹ thuật và quy trình vật lý, hóa học hoặc vi sinh để làm biến đổi các thành phần thô thành những thực phẩm cần thiết. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thắc mắc về quy trình làm ra những chiếc kẹo mà bạn hay ăn hàng ngày như thế nào? Hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa bao nhiêu là đủ? Bảo quản đồ ăn như thế nào để giữ được chất dinh dưỡng? Bài viết sau đây Viecoi sẽ giúp bạn trả lời tất cả liên quan đến cơ hội việc làm của ngành công nghệ thực phẩm.


9

MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN LÀ GÌ? CẦN GÌ ĐỂ THÀNH CÔNG TRONG LĨNH VỰC BẤT ĐỘNG SẢN?

Chỉ 5% người hành nghề đạt được thành công. Nhưng rất nhiều người vẫn vô cùng háo hức bước chân vào nghề môi giới bất động sản. Bởi cơ hội việc làm, thu nhập khủng, kiếm vài tỷ đồng một năm. Hay còn lý do nào khác? Cùng tìm hiểu môi giới bất động sản là gì? Cần những gì để thành công trong nghề? 


10

NGÀNH MÔI TRƯỜNG LÀ GÌ? TẤT TẦN TẬT VỀ NGÀNH MÔI TRƯỜNG

Nghiên cứu, giữ gìn, bảo vệ môi trường đã trở thành mục tiêu của các nhà khoa học, các kỹ sư làm việc trong ngành khoa học môi trường, ngành công nghệ môi trường v.v... Các nhà môi trường luôn là những người đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường, góp hết sức mình và giúp mọi người cùng tháo gỡ những thách thức môi trường hiện nay. Hãy cùng viecoi tìm hiểu rõ hơn về ngành môi trường nhé!