{key1}

 Việc làm  / Cẩm nang tìm việc / Kiến thức chuyên ngành / Kinh doanh / TƯ VẤN VIÊN - CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP DÀNH CHO BẠN

Có thể nói Tư vấn là công việc ổn định, nhàn hạ mà lại có thu nhập cao. Bởi vậy mà số lượng người muốn trở thành nhân viên tư vấn đang ngày càng tăng lên chóng mặt. Nhân viên tư vấn là một trong những bộ phận mà không thể thiếu trong bất kỳ một doanh nghiệp hay một cơ sở bán hàng nào. Vị trí này đóng vai trò đặc biệt quan trọng đến số lượng hàng hóa sản phẩm được bán ra hay nói cách khác là tác động trực tiếp đến doanh thu của doanh nghiệp đó. Nếu bạn đang muốn trở thành tư vấn viên và đang muốn tìm hiểu những cơ hội nghề nghiệp của công việc này hãy để Viecoi giúp bạn làm điều đó. 

Công việc của một tư vấn viên

1. Nhân viên tư vấn là gì?

Nhân viên tư vấn sẽ là người tư vấn, chăm sóc khách hàng trong suốt quá trình từ lúc tìm hiểu sản phẩm đến lúc mua và kể cả sau khi sử dụng sản phẩm.Họ sẽ là người giải đáp các thắc mắc và đưa ra các lời khuyên, những phương án giải quyết tốt nhất cho khách hàng. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng công việc này chỉ dừng lại ở việc tư vấn chứ không được đưa ra quyết định thay khách hàng. Mặc dù như vậy nhưng việc tư vấn ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua hàng của khách hàng  vì tư vấn là quá trình tương tác giữa bên bán và người mua, chỉ khi quá trình này diễn ra thuận lợi thì mới thuyết phục được khách mua hàng của bạn. Vì thế, hiện nay hầu hết các doanh nghiệp, cửa hàng đều đầu tư để nâng cao chất lượng dịch vụ ở khâu tư vấn, hỗ trợ khách hàng.

2. Công việc của một nhân viên tư vấn

Công việc của một nhân viên tư vấn sẽ được diễn ra cụ thể như sau:

 • - Đầu tiên nhân viên tư vấn cần đón tiếp, lắng nghe nhu cầu của khách hàng khi tìm đến doanh nghiệp của mình.

 • - Sau đó. dựa vào những nhu cầu đó để đưa ra các lựa chọn sản phẩm phù hợp giới thiệu với khách hàng. Khi đó cần làm nổi bật các tính năng, tiện ích của sản phẩm và kết hợp so sánh giữa các sản phẩm cùng loại của hãng khác để khách thấy rõ những khác biệt.

 • - Nếu cửa hàng đang có chương trình khuyến mãi thì phải giới thiệu cho khách hàng để kích thích khả năng mua hàng.

 • - Nếu khách hàng đã quyết định mua hàng thì nên hướng dẫn các thủ tục để thanh toán cho khách.

 • - Luôn giữ thái độ niềm nở và cố gắng tạo thiện cảm và ấn tượng với khách hàng để họ sẽ quay lại những lần sau nữa.

 • - Giữ gìn vệ sinh chung khu vực bán hàng và đảm bảo khu vực luôn sạch sẽ, ngăn nắp và đặc biết tránh không mất mát sản phẩm.

3. Những kỹ năng cần thiết để trở thành một nhân viên tư vấn

Để trở thành một tư vấn viên thì bạn cần đảm bảo cho mình sở hữu được các kỹ năng như sau:

 • Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng này giúp bạn tạo cảm tình để có thể xây dựng được mối quan hệ với khách hàng cũng như giúp bạn truyền đạt thông tin cho khách hàng sao cho sinh động, đầy đủ thông tin nhất và chăm sóc khách hàng tốt nhất. Kỹ năng giao tiếp là vô cùng quan trọng và cần thiết vì bất kể công việc nào cũng cần có sự trao đổi và sở hữu kỹ năng giao bạn sẽ có cơ hội thành công. Vì vậy, hãy rèn luyện mỗi ngày để có được kỹ năng giao tiếp tốt nhất và vận dụng chúng trong việc tư vấn bán hàng.

 • - Kỹ năng tạo dựng niềm tin với khách hàng: Bạn có thể xây dựng niềm tin bằng việc có trách nhiệm với những lời tư vấn của mình. Từ đó bạn có thể lấy được sự tín nhiệm của người hỏi dành cho nhân viên tư vấn khách hàng dành cho bạn. 

 • - Kỹ năng phản ứng nhanh: Đơn giản thì đây là kỹ năng đòi hỏi bạn cần phải nảy số thật nhanh để tìm cạc giải quyết các vấn đề mà khách hàng đang thắc mắc. Vì khi khách hàng đã tìm đến bạn thì họ luôn muốn được giải quyết vấn đề một cách nhanh nhất có thể. 

 • - Kỹ năng làm việc độc lập và kết hợp với tình thần nhiệt huyết, năng động, linh hoạt trong công việc.

 • - Kỹ năng chịu được nhiều áp lực. Hầu hết các nhân viên tư vấn đều sẽ được áp doanh số và dựa vào đó để tăng lương, thưởng cho họ. Chính vì vậy, muốn trở thành một nhân viên tư vấn giỏi thì bạn phải vượt qua các áp lực này.

Cơ hội nghề nghiệp của nhân viên tư vấn

Tốc độ phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam trong những năm trở lại đây rất nhanh chóng. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa thoát khỏi tình trạng thất nghiệp đang tăng cao. Thêm nữa, lực lượng lao động lại phân bố không đồng đều giữa các khu vực và các ngành nghề. Cơ hội việc làm thường tập trung cao tại các khu đô thị, các vùng kinh tế trọng điểm và đa số chỉ dành cho những người có kỹ năng hoặc trình độ chuyên môn. Điều này sẽ tạo áp lực kiếm việc lên những lao động ở vùng nông thôn hoặc những lao động chưa có kỹ năng nghề nghiệp tốt. Trong tình hình đó, Tư Vấn Viên thực sự là một giải pháp được nhiều người đón nhận. Bởi không chỉ mang lại cơ hội việc làm cho những người ở thành thị và có kiến thức sẵn, những người ở các vùng miền và kể cả những người chưa có kỹ năng chuyên môn vẫn có thể trở thành nhân viên tư vấn. Chỉ cần có quyết tâm và biết nắm bắt cơ hội, Tư Vấn Viên sẽ là nghề đào tạo cho người lao động những kỹ năng cần thiết và mang lại một mức thu nhập ổn định không kém bất cứ ngành nghề nào.

Nhìn vào sự điều tiết của thị trường lao động có thể thấy rằng, ở đâu có chất lượng lao động tốt, ở đó thu nhập của người lao động sẽ cao và ngành Tư Vấn Viên cũng vậy.

Vị trí của nhân viên tư vấn như thế nào?

Hiện nay có 3 hình thức tư vấn nhằm phục vụ các mục đích cá nhân, gia đình hay tổ chức. Với mục tiêu hỗ trợ khác nhau nên mỗi hình thức này lại có các nét đặc trưng riêng dưới đây.

1. Tư vấn cá nhân

Đây là trường hợp được xem là tương đối bí mật giữa nhân viên tư vấn và các cá nhân. Công việc của người tư vấn là dựa vào các nỗi lo âu, phiền muộn, mối quan tâm của khách hàng mà tiến hành phân tích, tư vấn và đưa ra các lời khuyên nhằm giúp họ giảm bớt các khúc mắc này. Hầu hết mọi lĩnh vực kinh doanh đều cần đẩy mạnh tư vấn bán hàng cá nhân.

2. Tư vấn gia đình

Trường hợp tư vấn này thường dành cho các gia đình có khúc mắc, mâu thuẫn giữa các thành viên với nhau. Tùy vào từng trường hợp mà nhân viên tư vấn sẽ đưa ra các giải pháp cải thiện mối quan hệ diễn ra êm đẹp hơn. Từ đó góp phần giúp các mối quan hệ trong gia đình trở lên tốt hơn, mọi người thấu hiểu và cảm thông cho nhau hơn.

3. Tư vấn nhóm

Hình thức tư vấn này dành cho một nhóm người có chung mục tiêu để tạo ra sự liên kết bền chặt và thống nhất hơn trong hành động. Như vậy sẽ giúp cho họ hiểu được đối phương, dễ dàng hợp tác cùng nhau phát triển các chiến lược và hoàn thành công việc ngày càng hiệu quả hơn. Tùy vào lĩnh vực kinh doanh mà bạn cần sử dụng những cách tư vấn và chiến lược bán hàng hiệu quả để tối ưu hóa lợi nhuận của doanh nghiệp mình.

Trên đây là những thông tin về ngành tư vấn viên mà bạn nên biết nếu muốn trở thành một nhân viên tư vấn. Hy vọng bài viết của Viecoi sẽ giúp bạn sớm tìm được một công việc tư vấn phù hợp. Chúc bạn thành công!

VIỆC LÀM NGÀNH TƯ VẤN

CÁC CÔNG VIỆC LIÊN QUAN

Từ khóa: Tư Vấn Chuyên Viên Tư Vấn Công ty Hanwha Life PNJ yêu cầu nghề nghiệp chuyên viên tư vấn khách hàng

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

VIỆC LÀM TELESALE LÀ GÌ? KINH NGHIỆM TELESALES

Dưới đây là một vài kinh nghiệm sẽ giúp bạn vượt qua được rất nhiều khó khăn khi làm việc.


2

THÍCH KINH DOANH NÊN HỌC NGÀNH GÌ? ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP KHI YÊU THÍCH LĨNH VỰC KINH DOANH

Với một thời đại mới đang mở ra trước mắt chúng ta, cùng với đó là sự phát triển đi lên vượt bậc trong xã hội mà ta có thể thấy rõ nhất chính là sự bùng mỏ mạnh mẽ của nền kinh tế. Chính vì thế, không khó để hiểu rằng, muốn phát triển đất nước, muốn đất nước đi lên thì trước tiên phải phát triển được kinh tế. Kinh tế có tốt thì đất nước mới lớn mạnh và phát triển được, có thể coi kinh tế chính là nền móng của một quốc gia.


3

NGÀNH HÓA HỌC - NGÀNH CÓ TỶ LỆ THẤT NGHIỆP SAU TỐT NGHIỆP BẰNG 0

Một trong những lý do khiến ngành hóa học được nằm trong top đầu ngành có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp thất nghiệp gần như bằng 0 chính là sự đa dạng của nó trong cuộc sống: từ trang phục đến thực phẩm, thuốc men… Bởi hóa học là ngành khoa học chuyên về nghiên cứu năng lượng, vật chất và sự tương tác giữa chúng. 


4

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VÀ LÝ DO NÊN CHỌN NGÀNH QUẢN TRỊ NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN

Với lợi thế là môi trường làm việc chuyên nghiệp, sôi động và cơ hội thăng tiến lý tưởng, ngành nhà hàng khách sạn đã, đang và sẽ thu hút đông đảo sinh viên từ mọi miền thế giới theo học tại những nền giáo dục lớn như Thụy Sĩ, Úc, Hà Lan, Pháp,…. Tuy nhiên, còn có rất nhiều bạn chưa hiểu rõ về ngành quản trị nhà hàng khách sạn cũng như cơ hội phát triển mà nó mang lại. Bài viết này Viecoi sẽ  giúp bạn hiểu tại sao nên lựa chọn học quản trị nhà hàng khách sạn?


5

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP VÀ CÔNG VIỆC CỦA MỘT BÁC SĨ THÚ Y

Gần đây, nhóm ngành nông – lâm – ngư nghiệp đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Điều này là bởi vì là Ngành Thú y sở hữu rất nhiều cơ hội việc làm lớn từ khi được nhà nước tập trung đầu tư quy mô. Nếu như bạn đang có ý định chọn ngành Thú y làm nghề nghiệp tương lai của mình thì liệu rằng bạn đã thực sự hiểu rõ về ngành Thú y là gì? Học ngành  Thú y ra trường sẽ làm công việc gì hay chưa? Nội dung bài viết dưới đây Viecoi sẽ cung cấp những thông tin cần thiết mà bạn  không thể bỏ qua nếu đang muốn trở thành một bác sĩ Thú y trong tương lai.


6

TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP CỦA NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

Công nghệ thực phẩm là sự kết hợp của các kỹ thuật và quy trình vật lý, hóa học hoặc vi sinh để làm biến đổi các thành phần thô thành những thực phẩm cần thiết. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thắc mắc về quy trình làm ra những chiếc kẹo mà bạn hay ăn hàng ngày như thế nào? Hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa bao nhiêu là đủ? Bảo quản đồ ăn như thế nào để giữ được chất dinh dưỡng? Bài viết sau đây Viecoi sẽ giúp bạn trả lời tất cả liên quan đến cơ hội việc làm của ngành công nghệ thực phẩm.


7

GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO - NGÀNH NGHỀ ĐẦY TIỀM NĂNG CŨNG NHƯ THÁCH THỨC LỚN TRONG THỜI CÔNG NGHỆ 4.0

Công cụ liên quan đến phát triển chất lượng nguồn nhân lực chính là Giáo dục. Không những vậy, giáo dục và đào tạo còn giúp nâng cao năng suất lao động thông qua kỹ năng, kiến thức, thái độ lao động của từng cá nhân. Vậy hãy cùng Viecoi.vn tìm hiểu xem Giáo dục và Đào tạo có vai trò như thế nào cũng như những cơ hội, thách thức mà ngành này đang gặp phải. Đặc biệt là muốn trở thành người trong ngành, bạn cần phải đáp ứng được những yêu cầu và sở hữu những yếu tố quan trọng nào nhé! 


8

NHÂN VIÊN KINH DOANH CẦN NHỚ NHỮNG GÌ?

Bán hàng hay quản lý, lãnh đạo đều là những vị trí đòi hỏi nhiều kỹ năng trong công việc, người ta hay gọi là nghệ thuật quản lý, nghệ thuật lãnh đạo và bán hàng cũng vậy cũng là nghệ thuật.


9

MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN LÀ GÌ? CẦN GÌ ĐỂ THÀNH CÔNG TRONG LĨNH VỰC BẤT ĐỘNG SẢN?

Chỉ 5% người hành nghề đạt được thành công. Nhưng rất nhiều người vẫn vô cùng háo hức bước chân vào nghề môi giới bất động sản. Bởi cơ hội việc làm, thu nhập khủng, kiếm vài tỷ đồng một năm. Hay còn lý do nào khác? Cùng tìm hiểu môi giới bất động sản là gì? Cần những gì để thành công trong nghề? 


10

TÌM HIỂU NGÀNH NGHỀ ĐƯỢC NHIỀU BẠN TRẺ QUAN TÂM: KIẾN TRÚC NỘI THẤT

Vài năm trở lại đây, ngành Kiến trúc nội thất dần trở thành chủ đề “hot” và là nguyện vọng của nhiều bạn trẻ với năng khiếu nghệ thuật cùng sự đam mê sáng tạo. Theo đó, nhu cầu tuyển dụng cho ngành này cũng tăng lên đáng kể và cơ hội việc làm cũng được mở rộng với mức thu nhập trung bình có phần cao hơn so với các ngành khác.