<h1 style="display:none">{key1}</h1>
 Việc làm  / Cẩm nang tìm việc / Kiến thức chuyên ngành / Kinh doanh / TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP CỦA NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

Công nghệ thực phẩm là sự kết hợp của các kỹ thuật và quy trình vật lý, hóa học hoặc vi sinh để làm biến đổi các thành phần thô thành những thực phẩm cần thiết. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thắc mắc về quy trình làm ra những chiếc kẹo mà bạn hay ăn hàng ngày như thế nào? Hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa bao nhiêu là đủ? Bảo quản đồ ăn như thế nào để giữ được chất dinh dưỡng? Bài viết sau đây Viecoi sẽ giúp bạn trả lời tất cả liên quan đến cơ hội việc làm của ngành công nghệ thực phẩm.

Tổng quan về ngành công nghệ thực phẩm

1. Ngành công nghệ thực phẩm là gì?

Công nghệ thực phẩm là một ngành chuyên về bảo quản và chế biến các mặt hàng nông sản, sau đó kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm trong quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm. Đồng thời thực hiện các công việc nghiên cứu và phát triển các sản phẩm mới, vận hành dây chuyền sản xuất, tạo ra nguyên liệu mới trong lĩnh vực thực phẩm, dược phẩm, hóa học,... 

2. Cơ hội việc làm ngành công nghệ thực phẩm hiện nay là gì?

Công nghệ thực phẩm ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày vì ngày nay nhu cầu về thực phẩm của con người ngày càng gia tăng mạnh mẽ. Tại Việt Nam, với dân số khoảng 100 triệu người và tốc độ tăng trưởng kinh tế trung bình hàng năm khoảng 7,5% thì nhu cầu tiêu dùng đối với thực phẩm chế biến ngày càng lớn và phong phú cả về chất lượng lẫn hình thức, đặc biệt là các sản phẩm sạch. Vì thế, học công nghệ thực phẩm ra làm gì trở thành một bài toán dễ dàng hơn.

Bên cạnh những ngành thực phẩm chính như rượu, bia, sữa, nước giải khát và các sản phẩm sản xuất từ tinh bột… thì nhiều lĩnh vực khác cũng đang được mở rộng mạnh mẽ để đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu, từ đó đòi hỏi một số lượng nhân lực không nhỏ. Trong giai đoạn 2015 - 2020, ngành công nghệ thực phẩm đã xếp thứ 2 trong ba nhóm ngành dẫn đầu về nhu cầu nguồn nhân lực, điều này hứa hẹn sẽ trở thành ngành kinh tế chủ lực trong thời gian tới. 

Hiện nay, mặc dù Việt Nam đang là một trong những nước dẫn đầu thế giới về xuất khẩu sản phẩm nông sản, tuy nhiên các dòng sản phẩm chế biến sẵn vẫn chưa được chú trọng khai thác và phát triển hiệu quả. Nguyên nhân chính xuất phát từ sự chênh lệch về trình độ công nghệ, trang thiết bị và trình độ nguồn nhân lực. Vì Việt Nam đang thiếu nhân lực có trình độ chuyên môn và tay nghề cao trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm nên cơ hội nghề nghiệp ngành này sẽ rất rộng mở nếu bạn theo học.

Đào tạo ngành công nghệ thực phẩm

1. Ngành công nghệ thực phẩm học gì?

Ngành công nghệ thực phẩm là ngành sẽ đào tạo các kiến thức nền tảng lẫn chuyên sâu về sinh học, hóa học, nguyên liệu, phương pháp chế biến, quy trình phân tích, đánh giá chất lượng của thực phẩm, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm… nhằm tối ưu hóa dinh dưỡng theo nhu cầu của người tiêu dùng. Ngoài ra, sinh viên còn được học chuyên sâu về công nghệ chế biến thịt, cá đông lạnh, thủy sản; công nghệ bảo quản và chế biến lương thực; công nghệ chế biến đường, sữa, đồ uống, chất béo thực phẩm,… Vì tính chất đặc thù của ngành nên các bạn sinh viên thường xuyên được thực hành trong phòng thí nghiệm, học tập phân tích thực tế, đánh giá mức độ vệ sinh an toàn của thực phẩm và tiến hành các quy trình sản xuất, bảo quản thực phẩm.

2. Học ngành công nghệ thực phẩm ra làm gì?

Sau khi tốt nghiệp sinh viên ngành công nghệ thực phẩm có thể làm việc tại các đơn vị, công ty liên quan đến chế biến lương thực, thực phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, mua bán xuất nhập khẩu thực phẩm; phòng quản lý Vệ sinh An toàn thực phẩm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương, Bộ Y tế, … Bên cạnh đó, bạn còn có thể trở thành chuyên gia tư vấn dinh dưỡng, dinh dưỡng lâm sàng tiết chế hay làm việc tại các bộ phận liên quan đến đảm bảo chất lượng, kiểm nghiệm sản phẩm,… của các trung tâm dinh dưỡng, trung tâm y tế và y tế dự phòng trên cả nước. Một số công việc cụ thể như sau:

 • Nhân viên kiểm định chất lượng sản phẩm(QA/QC);

 • Nhân viên nghiên cứu và phát triển sản phẩm (R&D);

 • Kỹ sư công nghệ thực phẩm;

 • Kỹ sư sản xuất (Production engineer);

 • Chuyên gia dinh dưỡng (Nutritionist);

 • Kỹ thuật viên sản xuất; 

 • Nhân viên bộ phận thu mua;

 • Nhân viên phòng thí nghiệm (Laboratory staff); 

 • Giám sát viên sản xuất (Production supervisor);

 • Nhân viên vận hành máy;

 • Trình dược viên;

 •  Nhân viên bếp,...

Kinh nghiệm xin việc làm ngành công nghệ thực phẩm

1. Các doanh nghiệp trong ngành công nghệ thực phẩm

Khi học ngành công nghệ thực phẩm bạn có thể tìm kiếm công việc tại một số tập đoàn, công ty lớn trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống của Việt Nam đã vô cùng quen thuộc với chúng ta như Tân Hiệp Phát, Kinh Đô, Hữu Nghị Food, Sài Gòn Food, T&T Group, TH True Milk, Trung Nguyên, Vinamilk, Vinacafe, Vina Acecook, Vissan,  Masan, Cholimex… Bên cạnh đó, còn có cơ hội ứng tuyển ngành công nghệ thực phẩm tại các công ty liên doanh nước ngoài hay tập đoàn đa quốc gia có trụ sở tại Việt Nam cũng đang trở thành xu hướng tìm kiếm của nhân lực trẻ. Ví dụ như Pepsico, Coca-cola, Nestlé, Heineken, Ajinomoto,Sabeco, Zagro,Abbott, Kewpie, Carlberg, Cargill… Các công ty, tập đoàn này luôn tìm kiếm nhân sự giỏi cho rất nhiều vị trí để bạn thử sức. Ngoài ra, các bạn mới ra trường có thể bắt đầu công việc tại các doanh nghiệp vừa và nhỏ để tích lũy kinh nghiệm thực tế cũng như chuyên môn, tạo bước đệm thăng tiến cao hơn khi sang các tập đoàn lớn.

2. Cách tìm kiếm công việc ngành công nghệ thực phẩm

Nếu các bạn đã tìm kiếm được một doanh nghiệp cụ thể mà mình mong muốn làm việc, hãy theo dõi website và fanpage của công ty đó thường xuyên để không bỏ lỡ thông tin tuyển dụng của họ. Tuy nhiên cách làm này có nhược điểm là khá tốn thời gian nếu không gặp đúng thời điểm tuyển dụng. Vì vậy, để tìm việc nhanh chóng và đạt hiệu quả cao hơn, bạn có thể tìm kiếm việc làm ngành công nghệ thực phẩm tại các website đăng tin tuyển dụng chuyên nghiệp như Viecoi, CareerLink, timviecnhanh, vieclam24h, vietnamworks,… hoặc các nhóm cộng đồng trên facebook như Việc làm ngành công nghệ thực phẩm,…

3. CV xin việc 

Sau khi tìm được công việc phù hợp, bạn đừng chần chừ mà hãy nhanh tay chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc để tránh lỡ thời gian tuyển dụng. Một bản CV ấn tượng sẽ là yếu tố quyết định rất lớn đến kết quả ứng tuyển của ngành công nghệ thực phẩm nói riêng cũng như ngành nghề khác nói chung. Cách tốt nhất để viết một bản CV ấn tượng là hiểu tâm lý nhà tuyển dụng và tính chất công việc. Hãy thử đặt vị trí bạn vào nhà tuyển dụng, xem họ cần gì khi tuyển nhân viên làm việc cho mình và đem lại lợi ích cho công ty? Hãy nêu rõ bằng cấp, kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng của bạn trong CV một cách đầy đủ nhưng vẫn phải súc tích để giúp bạn nổi trội trong muôn vàn bộ hồ sơ xin việc khác. Đặc biệt,  ngành công nghệ thực phẩm có nhiều yêu cầu đặc thù riêng biệt nên việc nhấn mạnh vào kiến thức chuyên môn là điều quan trọng giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Nếu bạn vẫn chưa biết viết CV hoặc còn thắc mắc các vấn đề khác nữa thì có thể tham khảo thêm tại Viecoi để tự hoàn thiện kiến thức cho chính mình. Chúc bạn thành công trong ngành công nghệ thực phẩm!

VIỆC LÀM NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

CÁC CÔNG VIỆC LIÊN QUAN NGÀNH THỰC PHẨM

Từ khóa: Kinh Nghiệm Cơ Hội Việc Làm vinamilk ngành công nghệ thực phẩm ngành công nghệ thực phẩm là gì

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

VIỆC LÀM TELESALE LÀ GÌ? KINH NGHIỆM TELESALES

Dưới đây là một vài kinh nghiệm sẽ giúp bạn vượt qua được rất nhiều khó khăn khi làm việc.


2

THÍCH KINH DOANH NÊN HỌC NGÀNH GÌ? ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP KHI YÊU THÍCH LĨNH VỰC KINH DOANH

Với một thời đại mới đang mở ra trước mắt chúng ta, cùng với đó là sự phát triển đi lên vượt bậc trong xã hội mà ta có thể thấy rõ nhất chính là sự bùng mỏ mạnh mẽ của nền kinh tế. Chính vì thế, không khó để hiểu rằng, muốn phát triển đất nước, muốn đất nước đi lên thì trước tiên phải phát triển được kinh tế. Kinh tế có tốt thì đất nước mới lớn mạnh và phát triển được, có thể coi kinh tế chính là nền móng của một quốc gia.


3

NGÀNH HÓA HỌC - NGÀNH CÓ TỶ LỆ THẤT NGHIỆP SAU TỐT NGHIỆP BẰNG 0

Một trong những lý do khiến ngành hóa học được nằm trong top đầu ngành có tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp thất nghiệp gần như bằng 0 chính là sự đa dạng của nó trong cuộc sống: từ trang phục đến thực phẩm, thuốc men… Bởi hóa học là ngành khoa học chuyên về nghiên cứu năng lượng, vật chất và sự tương tác giữa chúng. 


4

NGÀNH THỜI TRANG VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN PHẢI BIẾT TRƯỚC KHI THEO ĐUỔI

Thời trang được xếp vào danh sách ngành công nghiệp “nghìn tỷ” của thế giới nhưng lại là ngành mà không hẳn người Việt Nam nào cũng sẵn sàng đầu quân. Vậy với đam mê thời trang thì nên học gì để có việc làm trong ngành này?


5

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VÀ LÝ DO NÊN CHỌN NGÀNH QUẢN TRỊ NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN

Với lợi thế là môi trường làm việc chuyên nghiệp, sôi động và cơ hội thăng tiến lý tưởng, ngành nhà hàng khách sạn đã, đang và sẽ thu hút đông đảo sinh viên từ mọi miền thế giới theo học tại những nền giáo dục lớn như Thụy Sĩ, Úc, Hà Lan, Pháp,…. Tuy nhiên, còn có rất nhiều bạn chưa hiểu rõ về ngành quản trị nhà hàng khách sạn cũng như cơ hội phát triển mà nó mang lại. Bài viết này Viecoi sẽ  giúp bạn hiểu tại sao nên lựa chọn học quản trị nhà hàng khách sạn?


6

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP VÀ CÔNG VIỆC CỦA MỘT BÁC SĨ THÚ Y

Gần đây, nhóm ngành nông – lâm – ngư nghiệp đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Điều này là bởi vì là Ngành Thú y sở hữu rất nhiều cơ hội việc làm lớn từ khi được nhà nước tập trung đầu tư quy mô. Nếu như bạn đang có ý định chọn ngành Thú y làm nghề nghiệp tương lai của mình thì liệu rằng bạn đã thực sự hiểu rõ về ngành Thú y là gì? Học ngành  Thú y ra trường sẽ làm công việc gì hay chưa? Nội dung bài viết dưới đây Viecoi sẽ cung cấp những thông tin cần thiết mà bạn  không thể bỏ qua nếu đang muốn trở thành một bác sĩ Thú y trong tương lai.


7

NHÂN VIÊN KINH DOANH CẦN NHỚ NHỮNG GÌ?

Bán hàng hay quản lý, lãnh đạo đều là những vị trí đòi hỏi nhiều kỹ năng trong công việc, người ta hay gọi là nghệ thuật quản lý, nghệ thuật lãnh đạo và bán hàng cũng vậy cũng là nghệ thuật.


8

TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP CỦA NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

Công nghệ thực phẩm là sự kết hợp của các kỹ thuật và quy trình vật lý, hóa học hoặc vi sinh để làm biến đổi các thành phần thô thành những thực phẩm cần thiết. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thắc mắc về quy trình làm ra những chiếc kẹo mà bạn hay ăn hàng ngày như thế nào? Hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa bao nhiêu là đủ? Bảo quản đồ ăn như thế nào để giữ được chất dinh dưỡng? Bài viết sau đây Viecoi sẽ giúp bạn trả lời tất cả liên quan đến cơ hội việc làm của ngành công nghệ thực phẩm.


9

GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO - NGÀNH NGHỀ ĐẦY TIỀM NĂNG CŨNG NHƯ THÁCH THỨC LỚN TRONG THỜI CÔNG NGHỆ 4.0

Công cụ liên quan đến phát triển chất lượng nguồn nhân lực chính là Giáo dục. Không những vậy, giáo dục và đào tạo còn giúp nâng cao năng suất lao động thông qua kỹ năng, kiến thức, thái độ lao động của từng cá nhân. Vậy hãy cùng Viecoi.vn tìm hiểu xem Giáo dục và Đào tạo có vai trò như thế nào cũng như những cơ hội, thách thức mà ngành này đang gặp phải. Đặc biệt là muốn trở thành người trong ngành, bạn cần phải đáp ứng được những yêu cầu và sở hữu những yếu tố quan trọng nào nhé! 


10

TÌM HIỂU NGÀNH NGHỀ ĐƯỢC NHIỀU BẠN TRẺ QUAN TÂM: KIẾN TRÚC NỘI THẤT

Vài năm trở lại đây, ngành Kiến trúc nội thất dần trở thành chủ đề “hot” và là nguyện vọng của nhiều bạn trẻ với năng khiếu nghệ thuật cùng sự đam mê sáng tạo. Theo đó, nhu cầu tuyển dụng cho ngành này cũng tăng lên đáng kể và cơ hội việc làm cũng được mở rộng với mức thu nhập trung bình có phần cao hơn so với các ngành khác.