Đang xử lý

Điện Lạnh Là Gì? Nghề Điện Lạnh Cần Những Kỹ Năng Gì?

Điện lạnh là một từ ngữ khá quen thuộc với chúng ta trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay. Vậy Điện lạnh là gì? Làm ngành Điện lạnh cần có những kỹ năng gì? Ngoài ra thì cũng nhiều người thắc mắc sự khác nhau giữa điện lạnh và điện dân dụng như thế nào? Bài viết sau đây Viecoi sẽ giúp các bạn hiểu về điện lạnh cũng như giúp các bạn trả lời tất cả các câu hỏi à bạn đang băn khoăn. 
  • 16/02/2023
  •  | 
  • Lượt xem: 7322

 

Điện lạnh là gì?

Điện lạnh là gì?

1. Khái niệm Điện lạnh là gì?

Ngày nay, Điện lạnh được sử dụng rất phổ biến và có mặt ở mọi nơi trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Điện lạnh là từ dùng để chỉ tất cả các thiết bị có thể đáp ứng được nhu cầu làm nóng hoặc làm lạnh của con người. Các thiết bị này sẽ giúp ta có thể điều chỉnh nhiệt độ nóng lên hoặc lạnh đi tùy theo nhu cầu của từng người.

Một ví dụ quen thuộc về thiết bị điện lạnh đó chính là máy điều hoà. Chúng ta có thể tuỳ thích điều chỉnh nhiệt độ cao hay thấp của phòng theo ý muốn. Vào những ngày mùa hè thời tiết nắng nóng, điều hoà sẽ giúp cho phòng của bạn trở nên mát mẻ hơn và ngược lại, vào những ngày mùa đông, căn phòng sẽ trở nên ấm hơn nhờ máy điều hoà đó.

Thêm nữa, một thiết bị điện lạnh khác rất phổ biến trong căn bếp của mỗi gia chính đó chính là tủ lạnh. Tủ lạnh có nhiệt độ thấp giúp chúng ta bảo quản thức ăn được lâu hơn. 

2. Công việc của nhân viên làm điện lạnh

Nhân viên làm điện lạnh sẽ chịu trách nhiệm các công việc như lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng,...các thiết bị điện lạnh của gia đình. Các thiết bị điện lạnh trong gia đình bao gồm máy giặt, máy lạnh, tủ lạnh, bình nước nóng lạnh,...

Ngoài ra nhân viên điện lạnh còn chịu trách nhiệm sửa chữa, lắp đặt các máy lạnh công nghiệp dùng tại các xí nghiệp, công ty,...Ngoài ra còn đảm nhận việc thiết kế, thi công các công trình điện lạnh dân dụng và điện lạnh công nghiệp.

Việc làm ngành Điện lạnh

Sự khác nhau giữa điện lạnh và điện dân dụng như thế nào?

Ngoài Điện lạnh thì điện dân dụng cũng là khái niệm khá phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn, không phân biệt được sự khác nhau giữa hai khái niệm này. 

Về thiết bị thì thiết bị điện dân dụng bao gồm các thiết bị điện được sử dụng phổ biến trong mọi gia đình như tivi,  hệ thống âm thanh, hệ thống chiếu sáng,…

Đối với điện lạnh, các thiết bị điện lạnh bao gồm các thiết bị làm lạnh công nghiệp, làm lạnh dân dụng như máy điều hoà, tủ đông, tủ lạnh, …  Ngoài ra, ngành điện lạnh khác với ngành điện gia dụng về kỹ thuật sửa chữa chuyên biệt cho từng thiết bị.

Tuy nhiên, dù khác nhau thì điện lạnh và điện gia dụng vẫn đang hằng ngày hỗ trợ cho nhau để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của con người. 

Sự khác biệt giữa điện lạnh và điện dân dụng

Những yêu cầu của người làm nghề điện lạnh

1. Những kỹ năng cần thiết cho nghề điện lạnh

Đề thành công thì ngoài kiến thức chuyên môn tốt thì luôn phải đi đôi với kỹ năng tốt. Một người thợ điện lạnh thành công thì phải thành thạo những kỹ năng được đề cập dưới đây. 

Trước hết, các kỹ năng cơ bản mà người thợ điện lạnh cần phải có là gò, hàn hay lắp mạch. Đây là những kỹ năng mà người thợ lành nghề bắt buộc phải biết vì sẽ thường xuyên phải sử dụng. 

Một người thợ điện lạnh giỏi thì chắc chắn phải biết lắp đặt, sửa chữa cũng như bảo trì các thiết bị điện lạnh. Với những kỹ năng này giúp thợ điện lạnh có thể khắc phục nhanh chóng các lỗi của những thiết bị điện lạnh mà mình lắp đặt. 

Để công việc luôn thuận lợi và có hiệu quả cao thì người thợ điện lạnh phải biết sử dụng, vận hành các thiết bị điện lạnh đúng cách, đúng quy trình và đúng kỹ thuật của thiết bị. Nếu không nắm chắc và liên tục cập nhật cách sử dụng các thiết bị điện lạnh thì sẽ khó mà hoàn thành được công việc một cách hoàn hảo nhất. 

Bên cạnh việc phải biết vận hành các thiết bị điện lạnh thì người thợ làm điện lạnh phải biết sử dụng thành thạo các dụng cụ chuyên dụng trong công việc. Bên cạnh đó, họ cũng phải biết cách sử dụng các thiết bị bảo hộ lao động đúng cách để tránh nguy hiểm trong quá trình làm việc. 

Trong quá trình sửa chữa các thiết bị, người thợ điện lạnh phải phân tích và đưa ra những đánh giá thật nhanh về tình trạng hư hỏng của các thiết bị. Kỹ năng phân tích tốt sẽ nâng cao hiệu quả làm việc cũng như giúp người thợ rút ngắn thời gian làm việc và đơn giản hóa quy trình làm việc của mình.

Những kỹ năng của nghề điện lạnh

2. Những khó khăn của nghề điện lạnh

Nghề điện lạnh có thu nhập khá cao vì thế mà thu hút nhiều người theo học và làm nghề này. Thế nhưng cũng có một vài khó khăn đối với ngành nghề này.

Nghề điện lạnh có thể gặp khá nhiều rủi ro trong lúc sửa chữa, bảo dưỡng máy móc thiết bị. Nếu như không chú ý hay cẩn thận thì rất có thể xảy ra sự việc ngoài ý muốn.

Nghề điện lạnh có thu nhập cao nhưng không mấy ổn định vì còn phụ thuộc vào mùa vụ và nhu cầu của người dân. Ví dụ vào mùa hè thì nhu cầu tăng cao, thu nhập của thợ điện lạnh sẽ rất nhiều và cao.

Thợ điện lạnh thì giờ giấc và ngày nghỉ thường không có cố định. Thời gian của họ phụ thuộc vào nhu cầu của khách hàng. Bất cứ khi nào có khách hàng thì họ sẽ làm việc bất kể ngày đêm và ngày nghỉ.

Các thiết bị điện lạnh thường có sự thay đổi theo thời gian, công nghệ ngày càng tiên tiến. Vì thế mà người thợ điện luôn cần phải tìm hiểu, học hỏi những kiến thức, kỹ thuật mới liên tục.

Những khó khăn của nghề điện lạnh

Việc làm ngành Điện lạnh

Điện lạnh là một ngành nghề đang khá “hot” hiện nay. Nếu bạn cũng đang theo đuổi công việc này thì hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thể đưa ra những hướng đi đúng đắn cho bản thân mình. Nếu còn thắc mắc nội dung gì bạn có thể tham khảo thêm những bài viết khác tại Viecoi nhé.

Từ khóa:

Nghề Điện Lạnh Kỹ thuật yêu cầu nghề nghiệp điện lạnh là gì

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

KỸ THUẬT ĐIỀU KHIỂN VÀ TỰ ĐỘNG HÓA LÀ CÔNG VIỆC GÌ? MỨC LƯƠNG BAO NHIÊU?

Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa còn được gọi là ngành công nghệ tự động, là ngành quan trọng của thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa. Sự ra đời của các nhà máy sản xuất là lúc đánh dấu sự quan trọng của ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa. Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa vẫn sẽ giữ vai trò trọng của mình khi mà các nhà máy sản xuất công nghiệp vẫn còn tồn tại.  Chắc không ít bạn thắc mắc sau khi học ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ra làm gì? Mức lương bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi đó.


2

NGÀNH HÀNG HẢI: NHỮNG KIẾN THỨC CẦN NÊN BIẾT ĐỂ NGHỀ CÓ TRIỂN VỌNG HƠN

Hàng hải có phải ngành mang lại nhiều cơ hội việc làm hay không? Cùng tìm hiểu với Viecoi.vn để có đáp án cho câu hỏi này và biết thêm thông tin về những đặc điểm, yêu cầu cũng như xem triển vọng của ngành nghề này trong tương lai ra sao! 


3

NGÀNH HÀNG KHÔNG - CƠ HỘI VÀ NHỮNG CÔNG VIỆC PHÙ HỢP

Phải chăng khi nhắc đến cụm từ “ hàng không” mọi người liên tưởng ngay đến hình ảnh những cô nàng tiếp viên xinh đẹp, lịch thiệp xuất hiện với những cử chỉ thân thiện kèm những nụ cười tươi tắn trên môi hay là những chàng trai ngành phi công giỏi giang, lực lưỡng và phong độ? 


4

THỰC TRẠNG VÀ NHỮNG CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP CỦA NGÀNH KỸ THUẬT HIỆN NAY

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ đã  tác động đến mọi mặt của đời sống văn hóa,  xã hội, kinh tế, thị trường lao động, nhất là lĩnh vực kỹ thuật. Thị trường lao động trong và ngoài nước có những thay đổi nhanh chóng, có những yêu cầu, đòi hỏi cao hơn về mức độ đáp ứng công việc  từ đó nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ đại học có xu hướng biến động mạnh. Hiện nay sinh viên các nhóm ngành Kỹ thuật - Công nghệ  chiếm số lượng rất lớn và là nguồn nhân lực có nhiều cơ hội tham gia vào thị trường lao động nhanh chóng. Tuy nhiên, rất nhiều bạn thắc mắc về cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật mà mình đang học. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thực trạng và cơ hội nghề nghiệp của các ngành kỹ thuật qua bài viết sau đây nhé.


5

Điện Lạnh Là Gì? Nghề Điện Lạnh Cần Những Kỹ Năng Gì?

Điện lạnh là một từ ngữ khá quen thuộc với chúng ta trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay. Vậy Điện lạnh là gì? Làm ngành Điện lạnh cần có những kỹ năng gì? Ngoài ra thì cũng nhiều người thắc mắc sự khác nhau giữa điện lạnh và điện dân dụng như thế nào? Bài viết sau đây Viecoi sẽ giúp các bạn hiểu về điện lạnh cũng như giúp các bạn trả lời tất cả các câu hỏi à bạn đang băn khoăn. 


6

MUỐN HỌC KỸ THUẬT THÌ NÊN HỌC NGÀNH NÀO ĐỂ KHÔNG THẤT NGHIỆP?

Việc tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp, có nhiều cơ hội là điều mà các bậc phụ huynh và học sinh luôn quan tâm mỗi khi kỳ tuyển sinh THPT Quốc gia đến gần. Cùng với đó,  khá nhiều bạn trẻ và phụ huynh của họ đang thắc mắc không biết có nên học các ngành kỹ thuật không? Trong thời đại xã hội phát triển theo hướng hiện đại hóa như ngày nay thì kỹ thuật là một trong những ngành nghề then chốt của đất nước, nó có thể thay thế hoàn toàn sức lao động của con người nhưng vẫn mang lại hiệu suất cao.  Do đó, vai trò của ngành kỹ thuật vô cùng quan trọng, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để biết nên học ngành nào nhé.


7

NGÀNH KHOÁNG SẢN - NGÀNH NGHỀ LÀM VIỆC ĐẦY HẤP DẪN 

Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan cũng như dễ dàng hình dung, nắm bắt được thực trạng, định hướng phát triển của ngành khai khoáng. Hãy cùng Viecoi.vn tham khảo những thông tin được nhắc đến ngay bên dưới đây để hiểu hơn nhé! 


8

Ngành Hot Theo Xu Thế Phát Triển Không Thể Bỏ Qua Cơ Khí Ô Tô

Trong giai đoạn triển khai và phát triển công nghiệp, một trong những ngành được “ưu ái


9

NHỮNG NGÀNH KỸ THUẬT KHÔNG LO THẤT NGHIỆP

Trong giai đoạn xã hội phát triển theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa như hiện nay, thì ngành kỹ thuật là một trong những ngành nghề then chốt, có ý nghĩa sâu sắc đến nền kinh tế phát triển của nước ta. Nó có thể hoàn toàn thay thế sức lao động của con người trong quy trình sản xuất mà vẫn mang lại hiệu suất cao trong công việc. Vì thế, vai trò của ngành kỹ thuật đối với đời sống - xã hội hiện nay là vô cùng quan trọng, không thể thiếu được. Vậy hãy cùng viecoi tìm hiểu thêm về ngành kỹ thuật và cơ hội nghề nghiệp của ngành kỹ thuật nhé ! 


10

QUẢN LÝ DỮ LIỆU HIỆU QUẢ GIÚP TĂNG TRƯỞNG QUY MÔ NGÀNH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Đối với các công ty trong ngành thương mại điện tử nhu cầu để có một nơi lưu trữ và phân tích dữ liệu lớn là rất quan trọng. Chính vì vậy, họ phải đầu tư mạnh vào nhân lực và tài nguyên để các việc sử dụng các công cụ phân tích diễn ra suôn sẻ. Hoạt động này có thể gây tốn kém, vì cấu trúc của kho dữ liệu yêu cầu những người quản lý chuyên nghiệp và sẵn sàng thực hiện các thay đổi liên quan đến việc mã hóa. Hãy xem xét một số cách tận dụng dữ liệu để tăng trưởng trong ngành thương mại điện tử


 

Gợi ý việc làm