Đang xử lý

{key1}

Ngành Thời Trang Và Những Điều Cần Phải Biết Trước Khi Theo Đuổi

Thời trang được xếp vào danh sách ngành công nghiệp “nghìn tỷ” của thế giới nhưng lại là ngành mà không hẳn người Việt Nam nào cũng sẵn sàng đầu quân. Vậy với đam mê thời trang thì nên học gì để có việc làm trong ngành này?
  • 03/03/2023
  •  | 
  • Lượt xem: 11714

 

Ngành thời trang - may mặc là gì

Định nghĩa về ngành thời trang

Ngành thời trang thuộc ngành nghề liên quan đến sản xuất, thiết kế và phân phối những mặt hàng thời trang, bao gồm trang phục và thậm chí là những phụ kiện đi kèm khác liên quan. Bên cạnh đó, thời trang cũng là ngành sở hữu một xu hướng đặc biệt và trong phong cách diện đồ của một người cũng khó thay đổi (đôi lúc là không thay đổi).

Đó là những sáng tạo mới hay các phong cách đang được thịnh hành được thiết kế bởi những người có tầm ảnh hưởng hoặc đơn giản là của những nhà thiết kế trang phục.

Những lĩnh vực trong ngành thời trang

1. Ngành thiết kế trong thời trang (thiết kế thời trang)

Chỉ cần nhắc đến ngành thời trang, thiết kế chính là việc mà nhiều người nghĩ đến ngay lập tức. Tuy nhiên, trên thực tế nó lại ngược lại. Công nghiệp may hay nghề may thời trang cũng thuộc ngành này. Thiết kế thời trang (trang phục) không chỉ dừng lại ở việc chọn lựa vải vóc, dụng cụ nào sử dụng để tạo nên bộ trang phục khiến nhiều người mê mẩn.

Nó còn bao gồm trang sức, phụ kiện, những yếu tố phối hợp để giúp quần áo trở nên đẹp hơn. Đây cũng là ngành “thuần túy” và mang đậm các yếu tố thiên hướng về sáng tạo và là tiền đề trong việc tạo ra xu hướng. Trong thiết kế thời trang cũng phân ra làm 2 loại khác nhau: thời trang ứng dụng và thời trang trình diễn.

2. Công nghệ may thời trang và công nghệ may

Công nghệ may và may thời trang là hai lĩnh vực với khái niệm, cách làm gần như tương tự nhau. Chỉ khác là, công nghệ may tập trung nhiều hơn vào kỹ thuật may tạo dáng, khuôn, điểm nhấn cho trang phục và cần có điểm nổi về yếu tố thời trang cũng như chú trọng nhiều vào các kỹ thuật may, bản thảo, … một cách chuyên nghiệp.

Còn đối với công nghệ may thời trang nói chung lại thiên nhiều hơn về các kỹ thuật may công nghiệp, quy trình quản lý cũng như sơ đồ hoạt động, sản xuất của doanh nghiệp may. Và đặc biệt, yếu tố thời trang thường không phải là điểm nhấn mạnh trong chuyên ngành này. 

Nên học tại trường hay đăng ký học nghề về ngành thời trang

Điều khiến nhiều bạn học sinh luôn phân vân và nghĩ đến nhiều khi đã có đam mê về thời trang cũng như chọn đây là ngành mà bản thân sẽ theo đuổi có lẽ chính là vấn đề học tại đâu? Đăng ký học nghề hay thi vào một trường học chuyên ngành. 

Câu trả lời chính là việc học tại những cơ sở đào tạo chuyên ngành cũng như tại trường lớp sẽ là lựa chọn tối ưu nhất vì nó sở hữu chương trình học chuyên nghiệp nhiều hơn. Thêm một lý do đầy thuyết phục nữa là vì ngành yêu cầu nhiều hơn về kỹ thuật cá nhân cũng như kiến thức về ngành.

Nhưng ngược lại, nếu như lựa chọn may là hướng nghề nghiệp trong tương lai thì mọi người lại thiến về học nghề hơn. Bởi định nghĩa rằng học nghề may chỉ là để tập trung may vá quần áo. Nhưng yếu tố tác động để bạn đưa ra lựa chọn theo học ở đâu vẫn phụ thuộc nhiều vào định hướng tương lai cũng như điều kiện kinh tế của bạn. 

1. Đối với vị trí ngành nghề thiết kế thời trang

Bạn sẽ được tiếp nhận những bài học bài bản và trải nghiệm các chương trình học từ cơ bản đến nâng cao nếu đăng ký theo học tại trường. Và lựa chọn này sẽ hoàn hảo với những bạn gặp những khó khăn trong việc tự học. 

Ngược lại, đối với những bạn có xu hướng thiên về mảng kỹ năng may hơn thì lại có thể lựa chọn việc vừa học nghề tại một thợ may kinh nghiệm (hoặc xưởng may nào đó) và vừa học tại các cơ sở đào tạo chuyên sâu ngành có uy tín. 

Việc làm Ngành Thời Trang - May Mặc

2. Đối với vị trí ngành nghề công nghiệp may thời trang hoặc công nghiệp may

Đối với vị trí này, bạn cần phải xác định rõ ràng định hướng tương lai cho mình. Bởi nếu bạn đi theo chuyên ngành thiên về may đo, cụ thể là trở thành một thợ may thì việc theo học tại các cơ sở may đo sẽ rất phù hợp cũng như mang lại cho bạn những trải nghiệm thực tế, đúc kết kinh nghiệm cho định hướng sau này.

Ngược lại, nếu bạn mong muốn theo quản lý quy trình hay may công nghiệp thì trường học là lựa chọn tối ưu nhất. Bởi tại trường học chuyên ngành, ngoài kiến thức sâu về ngành, bạn còn có nhiều cơ hội mà trường học tạo ra (ví dụ như việc thực tập tại một doanh nghiệp nào đó,...) 

Học thời trang thì thi khối nào tại Việt Nam?

Về việc xét tuyển các ngành đại học, cao đẳng nói chung theo quy định của Bộ Giáo Dục và Đào tạo, 4 tổ hợp môn là số lượng xét tuyển tối đa của một ngành học. Theo đó, tổ hợp (những khối thi) để xét tuyển vào ngành thời trang bao gồm: 

- Toán, Vẽ, Lý ( Khối V00). 

- Toán, Vẽ, Văn (Khối H01). 

- Anh, Văn, Vẽ (Khối H02).

Do sự phát triển mạnh mẽ của ngành, nhiều trường đang có xu hướng và đang mở rộng quy mô đào tạo lớn nên các bạn sinh viên cũng có nhiều sự lựa chọn hơn trên khắp cả nước. Các trường mà bạn có thể ứng tuyển chuyên ngành thời trang như: Đại học Mỹ thuật công nghiệp (miền Bắc), Đại học Nghệ Thuật - Đại học Huế (miền Trung), Đại học Kiến trúc (Thành Phố Hồ Chí Minh), … 

Cơ hội ngành nghề thiết kế thời trang hiện nay và trong tương lai tại Việt Nam

Thời trang đang được ví như một ngành công nghiệp “nghìn tỷ” trên thế giới, mặc dù đối với Việt Nam, đây cũng chỉ là ngành đang phát triển trong vài năm trở lại đây nhưng cũng chứng minh được rằng đây là ngành nghề rất tiềm năng.

Thêm vào đó, ngành thời trang tại Việt Nam còn nhận được rất nhiều các nhà đầu tư từ nước ngoài cộng với sự phát triển mạnh mẽ của truyền thông và thiên hướng thời trang ngày càng được coi trọng nên cơ hội việc làm theo đó cũng rộng mở hơn rất nhiều. 

Ngoài ra, ngành thời trang không chỉ mở rộng tại các doanh nghiệp lớn mà còn ở phương diện cơ sở kinh doanh nhỏ và vừa, thậm chí là những cơ sở cá nhân. Và đây cũng là một trong những lý do đóng góp cho câu hỏi tại sao mức độ cạnh tranh của ngành thời trang lại càng ngày càng “khắc nghiệt”.

Không chỉ dừng lại ở lý do đó, do người tiêu dùng đang dần đi theo xu hướng chú trọng nhiều hơn đến chất lượng và thiết kế nên mức độ cạnh tranh ngành đồng thời tăng theo. 

Nếu bạn là một sinh viên ngành Thời trang, những vị trí công việc mà bạn có thể làm là: Thiết kế những mẫu sản phẩm về trang phục, phụ kiện cho người nổi tiếng; Quản lý, Giám sát quy trình may công nghiệp; Trở thành nhà thiết kế độc quyền của các doanh nghiệp thời trang; Làm việc liên quan tại các khu công nghiệp, công ty về thời trang,...

Thậm chí, đối với những bạn có niềm đam mê cùng sở thích muốn kinh doanh thì còn có thể tự mở thương hiệu thời trang của riêng mình cũng như trở thành nhà thiết kế độc quyền. 

Thông qua những thông tin về bài viết trên, Viecoi.vn mong rằng bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích về ngành đa dạng như Thời trang cũng như có được định hướng rõ ràng hơn trong tương lai.

Việc làm Ngành Thời Trang - May Mặc

Từ khóa:

Kinh Nghiệm thời trang nghề thiết kế thời trang ngành thời trang

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

Ngành Thời Trang Và Những Điều Cần Phải Biết Trước Khi Theo Đuổi

Thời trang được xếp vào danh sách ngành công nghiệp “nghìn tỷ” của thế giới nhưng lại là ngành mà không hẳn người Việt Nam nào cũng sẵn sàng đầu quân. Vậy với đam mê thời trang thì nên học gì để có việc làm trong ngành này?


2

THÍCH KINH DOANH NÊN HỌC NGÀNH GÌ? ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP KHI YÊU THÍCH LĨNH VỰC KINH DOANH

Với một thời đại mới đang mở ra trước mắt chúng ta, cùng với đó là sự phát triển đi lên vượt bậc trong xã hội mà ta có thể thấy rõ nhất chính là sự bùng mỏ mạnh mẽ của nền kinh tế. Chính vì thế, không khó để hiểu rằng, muốn phát triển đất nước, muốn đất nước đi lên thì trước tiên phải phát triển được kinh tế. Kinh tế có tốt thì đất nước mới lớn mạnh và phát triển được, có thể coi kinh tế chính là nền móng của một quốc gia.


3

TELESALE LÀ GÌ? YÊU CẦU VỀ TELESALE CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Dưới đây là một vài kinh nghiệm sẽ giúp bạn vượt qua được rất nhiều khó khăn khi làm việc.


4

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VÀ LÝ DO NÊN CHỌN NGÀNH QUẢN TRỊ NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN

Với lợi thế là môi trường làm việc chuyên nghiệp, sôi động và cơ hội thăng tiến lý tưởng, ngành nhà hàng khách sạn đã, đang và sẽ thu hút đông đảo sinh viên từ mọi miền thế giới theo học tại những nền giáo dục lớn như Thụy Sĩ, Úc, Hà Lan, Pháp,…. Tuy nhiên, còn có rất nhiều bạn chưa hiểu rõ về ngành quản trị nhà hàng khách sạn cũng như cơ hội phát triển mà nó mang lại. Bài viết này Viecoi sẽ  giúp bạn hiểu tại sao nên lựa chọn học quản trị nhà hàng khách sạn?


5

NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ NGÀNH DỆT MAY

Bạn là một người có niềm đam mê với ngành thời trang và đang muốn trở thành một Kỹ sư Công nghệ dệt, may nhưng mà lại đang băn khoăn chưa biết cơ hội nghề nghiệp ngành Công nghệ dệt may ra sao? Bài viết dưới đây Viecoi sẽ giúp những bạn đang có mong muốn theo đuổi ngành Công nghệ dệt, may giải đáp những mối quan tâm này.


6

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP VÀ CÔNG VIỆC CỦA MỘT BÁC SĨ THÚ Y

Gần đây, nhóm ngành nông – lâm – ngư nghiệp đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Điều này là bởi vì là Ngành Thú y sở hữu rất nhiều cơ hội việc làm lớn từ khi được nhà nước tập trung đầu tư quy mô. Nếu như bạn đang có ý định chọn ngành Thú y làm nghề nghiệp tương lai của mình thì liệu rằng bạn đã thực sự hiểu rõ về ngành Thú y là gì? Học ngành  Thú y ra trường sẽ làm công việc gì hay chưa? Nội dung bài viết dưới đây Viecoi sẽ cung cấp những thông tin cần thiết mà bạn  không thể bỏ qua nếu đang muốn trở thành một bác sĩ Thú y trong tương lai.


7

NGÀNH MÔI TRƯỜNG LÀ GÌ? TẤT TẦN TẬT VỀ NGÀNH MÔI TRƯỜNG

Nghiên cứu, giữ gìn, bảo vệ môi trường đã trở thành mục tiêu của các nhà khoa học, các kỹ sư làm việc trong ngành khoa học môi trường, ngành công nghệ môi trường v.v... Các nhà môi trường luôn là những người đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường, góp hết sức mình và giúp mọi người cùng tháo gỡ những thách thức môi trường hiện nay. Hãy cùng viecoi tìm hiểu rõ hơn về ngành môi trường nhé!


8

Nhân Viên Tư Vấn - Cơ Hội Nghề Nghiệp Dành Cho Bạn

Có thể nói Tư vấn là công việc ổn định, nhàn hạ mà lại có thu nhập cao. Bởi vậy mà số lượng người muốn trở thành nhân viên tư vấn đang ngày càng tăng lên chóng mặt. Nhân viên tư vấn là một trong những bộ phận mà không thể thiếu trong bất kỳ một doanh nghiệp hay một cơ sở bán hàng nào. Vị trí này đóng vai trò đặc biệt quan trọng đến số lượng hàng hóa sản phẩm được bán ra hay nói cách khác là tác động trực tiếp đến doanh thu của doanh nghiệp đó. Nếu bạn đang muốn trở thành tư vấn viên và đang muốn tìm hiểu những cơ hội nghề nghiệp của công việc này hãy để Viecoi giúp bạn làm điều đó. 


9

TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP CỦA NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

Công nghệ thực phẩm là sự kết hợp của các kỹ thuật và quy trình vật lý, hóa học hoặc vi sinh để làm biến đổi các thành phần thô thành những thực phẩm cần thiết. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thắc mắc về quy trình làm ra những chiếc kẹo mà bạn hay ăn hàng ngày như thế nào? Hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa bao nhiêu là đủ? Bảo quản đồ ăn như thế nào để giữ được chất dinh dưỡng? Bài viết sau đây Viecoi sẽ giúp bạn trả lời tất cả liên quan đến cơ hội việc làm của ngành công nghệ thực phẩm.


10

MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN LÀ GÌ? CẦN GÌ ĐỂ THÀNH CÔNG TRONG LĨNH VỰC BẤT ĐỘNG SẢN?

Chỉ 5% người hành nghề đạt được thành công. Nhưng rất nhiều người vẫn vô cùng háo hức bước chân vào nghề môi giới bất động sản. Bởi cơ hội việc làm, thu nhập khủng, kiếm vài tỷ đồng một năm. Hay còn lý do nào khác? Cùng tìm hiểu môi giới bất động sản là gì? Cần những gì để thành công trong nghề? 


 

Gợi ý việc làm