Đang xử lý

{key1}

NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ NGÀNH DỆT MAY

Bạn là một người có niềm đam mê với ngành thời trang và đang muốn trở thành một Kỹ sư Công nghệ dệt, may nhưng mà lại đang băn khoăn chưa biết cơ hội nghề nghiệp ngành Công nghệ dệt may ra sao? Bài viết dưới đây Viecoi sẽ giúp những bạn đang có mong muốn theo đuổi ngành Công nghệ dệt, may giải đáp những mối quan tâm này.
 • 03/03/2023
 •  | 
 • Lượt xem: 5786

 

Thông tin chung về ngành  dệt may

1. Ngành dệt may là gì?

Công nghệ dệt, may là ngành liên quan đến thiết kế, đáp ứng nhu cầu về may mặc, thời trang của con người, cùng những kỹ năng chuyên biệt về máy móc kỹ thuật, nhằm ứng dụng trong các quy trình sản xuất. Học ngành này, người học sẽ được học chuyên sâu những kiến thức cơ bản và nền tảng về kỹ năng may cơ bản,  thiết bị may, mỹ thuật ngành thời trang, kỹ năng quản lý dây chuyền sản xuất… Nếu bạn là người có năng khiếu về mỹ thuật, ngành thời trang và bạn muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn về kỹ thuật may mặc, quản lý thương hiệu, cửa hàng thời trang, quy trình sản xuất may mặc… thì ngành Công nghệ dệt, may sẽ là một lựa chọn rất thích hợp, giúp bạn có thể thực hiện đam mê của mình.

2. Công nghệ dệt may xét tuyển khối nào?

Tùy thuộc vào quy chế tuyển sinh của từng trường mà mỗi trường sẽ có những quy chế xét tuyển riêng vào ngành công nghệ dệt, may. Dưới đây là một số khối thi để xét tuyển vào ngành công nghệ này: Tổ hợp môn A (Toán, Lý, Hóa); A1(Toán, Lý, Anh); D1(Toán, Văn, Anh), C1(Toán, Văn, Lý). Ngoài việc xét tuyển điểm trung bình của các tổ hợp môn, có một số trường sẽ xét tuyển học bạ rồi mới được xét tuyển điểm thi THPT quốc gia vào trường. Như vậy, để xác định được công nghệ may thi khối gì còn tùy thuộc vào quy chế tuyển sinh của từng trường. 

3. Các trường đào tạo chuyên ngành công nghệ dệt may tại Việt Nam

Hiện nay, ngành Công nghệ dệt, may là một ngành khá hot nên có rất nhiều tiềm năng và cơ hội việc làm cho các bạn sinh viên. Có rất nhiều trường đang đào tạo ngành này tại Việt Nam:

 

Khu vực thành phố Hà Nội và các tỉnh khu vực phía Bắc:

 • - Đại Học Mỹ Thuật Công Nghiệp

 • - Đại Học Công Nghiệp Hà Nội

 • - Đại Học Sư Phạm Nghệ Thuật Trung Ương

 • - Đại Học Công Nghiệp Dệt May Hà Nội

 • - Đại Học Kiến Trúc Hà Nội

 • - Đại Học Kinh Bắc

 • - Đại Học Hòa Bình

Khu vực thành phố HCM và các tỉnh khu vực phía Nam:

 • - Đại Học Kiến Trúc TPHCM

 • - Đại học Công Nghệ TPHCM

 • - Đại Học Quốc Tế Hồng Bàng

 • - Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM

 • - Đại Học Hoa Sen

 • - Đại Học Nghệ Thuật – Đại Học Huế

Cơ hội việc làm của ngành dệt may

1. Học ngành công nghệ dệt, may ra trường làm gì?

Ngành Công nghệ may là gì?

Sau khi tốt nghiệp, các cử nhân ngành Công nghệ dệt, may có thể làm việc ở nhiều bộ phận trong các công ty, tập đoàn về may mặc tùy theo trình độ và khả năng như:

 • - Làm việc ở phòng thiết kế, phòng nghiên cứu mẫu, phòng kỹ thuật, phòng phát triển mẫu sản phẩm;

 • - Đảm nhận công việc chỉ đạo kỹ thuật, sản xuất;

 • - Quản lý và điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh;

 • - Quản lý đơn hàng, chất lượng của sản phẩm trong ngành may mặc;

 • - Lập kế hoạch sản xuất, kiểm tra, đánh giá chất lượng sản phẩm;

 • - Định mức giá cho sản phẩm;

 • - Tổ chức quản lý sản xuất những cơ sở vừa và nhỏ;

 • - Dẫn dắt các bộ phận nhỏ như: chuyển trưởng, may mẫu,...

 • - Hoặc có thể tự mở nhà xưởng hoặc tiệm may của riêng mình. 

2. Cơ hội làm việc của ngành công nghệ dệt, may

Ngành công nghệ dệt, may mặc phục vụ nhu cầu thiết yếu của con người về quần áo, tất vớ,… những sản phẩm này được tạo ra nhờ hệ thống máy móc sản xuất hiện đại. Ngành này hiện nay đang đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống cũng như góp phần phát triển nền kinh tế đất nước. Vào năm 2009, Việt Nam trở thành thành viên chính thức thứ 6 của Hiệp hội ngành thời trang châu Á và đứng thứ 4 thế giới về lĩnh vực dệt may năm 2015) Kim ngạch xuất khẩu dần tăng lên hàng năm và có giá trị xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam.  Ngành dệt may Việt Nam hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu thị trường lớn như Mỹ, Nhật,EU,… với khả năng cạnh tranh cao từ chất lượng cho đến giá cả.

Việt Nam đứng top đầu thế giới về lĩnh vực dệt may hiện nay.

Đặc trưng của ngành này là sử dụng rất nhiều lao động, vì vậy nhu cầu nhân lực của ngành luôn cao, giải quyết vấn đề việc làm cho người dân, giảm tỷ lệ thất nghiệp. Điều này góp phần ổn định và thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc tại các phòng thiết kế, kỹ thuật, nghiên cứu và  phát triển mẫu ở một doanh nghiệp nào đó. Ngành này đang được mở rộng và phát triển mạnh, các công ty, tập đoàn may mặc, ngành thời trang không chỉ tập trung chủ yếu ở thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM,… mà được mở rộng về các tỉnh thành. 

Một xu hướng phát triển hiện nay là tự mở nhà xưởng hoặc cửa hàng may của chính mình, bạn có thể thuê công nhân may theo các đơn hàng hoặc tự thiết kế và bán theo mục đích của mình. Công việc cho người học ngành may là khá phong phú và nhiều tiềm năng chứ không còn bó hẹp như trước đây. Rất nhiều nơi cần tuyển nguồn nhân lực trong lĩnh vực này, dù lớn hay nhỏ thì cũng phần nào giúp người lao động giảm được nguy cơ thất nghiệp.

Ngày nay, các công ty đều sản xuất theo dây chuyền với công nghệ hiện đại nên người lao động sẽ phải thường xuyên cập nhật thông tin và đào tạo nhằm nâng cao kiến thức cũng như tay nghề để có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Chúc bạn thành công!

VIỆC LÀM NGÀNH DỆT MAY
TÌM VIỆC LÀM LIÊN QUAN

Từ khóa:

dệt may Công nghệ dệt may ngành thời trang ngành dệt may là gì

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

Ngành Thời Trang Và Những Điều Cần Phải Biết Trước Khi Theo Đuổi

Thời trang được xếp vào danh sách ngành công nghiệp “nghìn tỷ” của thế giới nhưng lại là ngành mà không hẳn người Việt Nam nào cũng sẵn sàng đầu quân. Vậy với đam mê thời trang thì nên học gì để có việc làm trong ngành này?


2

THÍCH KINH DOANH NÊN HỌC NGÀNH GÌ? ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP KHI YÊU THÍCH LĨNH VỰC KINH DOANH

Với một thời đại mới đang mở ra trước mắt chúng ta, cùng với đó là sự phát triển đi lên vượt bậc trong xã hội mà ta có thể thấy rõ nhất chính là sự bùng mỏ mạnh mẽ của nền kinh tế. Chính vì thế, không khó để hiểu rằng, muốn phát triển đất nước, muốn đất nước đi lên thì trước tiên phải phát triển được kinh tế. Kinh tế có tốt thì đất nước mới lớn mạnh và phát triển được, có thể coi kinh tế chính là nền móng của một quốc gia.


3

TELESALE LÀ GÌ? YÊU CẦU VỀ TELESALE CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Dưới đây là một vài kinh nghiệm sẽ giúp bạn vượt qua được rất nhiều khó khăn khi làm việc.


4

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VÀ LÝ DO NÊN CHỌN NGÀNH QUẢN TRỊ NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN

Với lợi thế là môi trường làm việc chuyên nghiệp, sôi động và cơ hội thăng tiến lý tưởng, ngành nhà hàng khách sạn đã, đang và sẽ thu hút đông đảo sinh viên từ mọi miền thế giới theo học tại những nền giáo dục lớn như Thụy Sĩ, Úc, Hà Lan, Pháp,…. Tuy nhiên, còn có rất nhiều bạn chưa hiểu rõ về ngành quản trị nhà hàng khách sạn cũng như cơ hội phát triển mà nó mang lại. Bài viết này Viecoi sẽ  giúp bạn hiểu tại sao nên lựa chọn học quản trị nhà hàng khách sạn?


5

NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ NGÀNH DỆT MAY

Bạn là một người có niềm đam mê với ngành thời trang và đang muốn trở thành một Kỹ sư Công nghệ dệt, may nhưng mà lại đang băn khoăn chưa biết cơ hội nghề nghiệp ngành Công nghệ dệt may ra sao? Bài viết dưới đây Viecoi sẽ giúp những bạn đang có mong muốn theo đuổi ngành Công nghệ dệt, may giải đáp những mối quan tâm này.


6

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP VÀ CÔNG VIỆC CỦA MỘT BÁC SĨ THÚ Y

Gần đây, nhóm ngành nông – lâm – ngư nghiệp đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Điều này là bởi vì là Ngành Thú y sở hữu rất nhiều cơ hội việc làm lớn từ khi được nhà nước tập trung đầu tư quy mô. Nếu như bạn đang có ý định chọn ngành Thú y làm nghề nghiệp tương lai của mình thì liệu rằng bạn đã thực sự hiểu rõ về ngành Thú y là gì? Học ngành  Thú y ra trường sẽ làm công việc gì hay chưa? Nội dung bài viết dưới đây Viecoi sẽ cung cấp những thông tin cần thiết mà bạn  không thể bỏ qua nếu đang muốn trở thành một bác sĩ Thú y trong tương lai.


7

NGÀNH MÔI TRƯỜNG LÀ GÌ? TẤT TẦN TẬT VỀ NGÀNH MÔI TRƯỜNG

Nghiên cứu, giữ gìn, bảo vệ môi trường đã trở thành mục tiêu của các nhà khoa học, các kỹ sư làm việc trong ngành khoa học môi trường, ngành công nghệ môi trường v.v... Các nhà môi trường luôn là những người đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường, góp hết sức mình và giúp mọi người cùng tháo gỡ những thách thức môi trường hiện nay. Hãy cùng viecoi tìm hiểu rõ hơn về ngành môi trường nhé!


8

Nhân Viên Tư Vấn - Cơ Hội Nghề Nghiệp Dành Cho Bạn

Có thể nói Tư vấn là công việc ổn định, nhàn hạ mà lại có thu nhập cao. Bởi vậy mà số lượng người muốn trở thành nhân viên tư vấn đang ngày càng tăng lên chóng mặt. Nhân viên tư vấn là một trong những bộ phận mà không thể thiếu trong bất kỳ một doanh nghiệp hay một cơ sở bán hàng nào. Vị trí này đóng vai trò đặc biệt quan trọng đến số lượng hàng hóa sản phẩm được bán ra hay nói cách khác là tác động trực tiếp đến doanh thu của doanh nghiệp đó. Nếu bạn đang muốn trở thành tư vấn viên và đang muốn tìm hiểu những cơ hội nghề nghiệp của công việc này hãy để Viecoi giúp bạn làm điều đó. 


9

TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP CỦA NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

Công nghệ thực phẩm là sự kết hợp của các kỹ thuật và quy trình vật lý, hóa học hoặc vi sinh để làm biến đổi các thành phần thô thành những thực phẩm cần thiết. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thắc mắc về quy trình làm ra những chiếc kẹo mà bạn hay ăn hàng ngày như thế nào? Hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa bao nhiêu là đủ? Bảo quản đồ ăn như thế nào để giữ được chất dinh dưỡng? Bài viết sau đây Viecoi sẽ giúp bạn trả lời tất cả liên quan đến cơ hội việc làm của ngành công nghệ thực phẩm.


10

MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN LÀ GÌ? CẦN GÌ ĐỂ THÀNH CÔNG TRONG LĨNH VỰC BẤT ĐỘNG SẢN?

Chỉ 5% người hành nghề đạt được thành công. Nhưng rất nhiều người vẫn vô cùng háo hức bước chân vào nghề môi giới bất động sản. Bởi cơ hội việc làm, thu nhập khủng, kiếm vài tỷ đồng một năm. Hay còn lý do nào khác? Cùng tìm hiểu môi giới bất động sản là gì? Cần những gì để thành công trong nghề? 


 

Gợi ý việc làm