{key1}

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP VÀ CÔNG VIỆC CỦA MỘT BÁC SĨ THÚ Y

Gần đây, nhóm ngành nông – lâm – ngư nghiệp đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Điều này là bởi vì là Ngành Thú y sở hữu rất nhiều cơ hội việc làm lớn từ khi được nhà nước tập trung đầu tư quy mô. Nếu như bạn đang có ý định chọn ngành Thú y làm nghề nghiệp tương lai của mình thì liệu rằng bạn đã thực sự hiểu rõ về ngành Thú y là gì? Học ngành  Thú y ra trường sẽ làm công việc gì hay chưa? Nội dung bài viết dưới đây Viecoi sẽ cung cấp những thông tin cần thiết mà bạn  không thể bỏ qua nếu đang muốn trở thành một bác sĩ Thú y trong tương lai.
  • 03/03/2023
  •  | 
  • Lượt xem: 5271

 

Nếu như bạn đang có ý định chọn ngành Thú y làm nghề nghiệp tương lai của mình thì liệu rằng bạn đã thực sự hiểu rõ về ngành Thú y là gì? Học ngành Thú y ra trường sẽ làm công việc gì hay chưa? Nội dung bài viết dưới đây Viecoi sẽ cung cấp những thông tin cần thiết mà bạn  không thể bỏ qua nếu đang muốn trở thành một bác sĩ Thú y trong tương lai.

Tìm hiểu chung về cơ hội việc làm ngành thú y

1. Ngành thú y là gì?

Ngành thú y chuyên nghiên cứu các chuyên môn về lĩnh vực thú y. Bác sĩ thú y sẽ là người chẩn đoán, phòng, trị bệnh cho vật nuôi, từ đó mà góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Ngoài ra, còn có kỹ sư thú y, đây  cũng là một vị trí gần tương tự với bác sĩ thú y, chuyên nghiên cứu và thí nghiệm các lĩnh vực thú y như: chăn nuôi, thức ăn vật nuôi, các loại thuốc, vacxin dành cho vật nuôi,… Cũng giống như những nghề khác trong khối ngành y tế, để được làm việc trong ngành thú y, bạn sẽ cần trải qua quá trình học tập tại các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc. 

2. Cơ hội việc làm của ngành thú y

Theo như số liệu thống kê và phân tích về nhu cầu lao động vào năm 2020, ở Việt Nam sẽ thiếu khoảng 3,2 triệu nhân lực trong ngành Nông – Lâm- Ngư nghiệp. Hiện nay, số lượng các trường đào tạo ngành Thú y và số lượng sinh viên ra trường hàng năm của ngành này không nhiều, mà nhu cầu tuyển dụng lại rất lớn. Đây là tín hiệu rất đáng mừng cho các sinh viên ngành Thú y, bởi nhu cầu dành cho vật nuôi đang dần phát triển theo sự phát triển về kinh tế cũng như chất lượng cuộc sống ở Việt Nam. Chính điều này cũng mở ra nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ đã, đang và sẽ theo học ngành Thú y.

Tốt nghiệp ngành Thú y với tấm bằng bác sĩ Thú y thì ngay lập tức các bạn có thể được vào làm việc tại các cơ quan của nhà nước từ Trung ương đến địa phương như các trạm thú y hay viện nghiên cứu, … Ngoài ra, các bác sĩ thú y cũng có thể đầu quân cho phòng mạch hoặc bệnh viện thú y hay làm cho các phòng xét nghiệm thú y khoa. Hơn nữa, khi có đủ điều kiện và năng lực thì các bạn cũng có thể tự mở các phòng khám, mở bệnh viện thú y của riêng mình.

Công việc của một bác sĩ thú y

1. Khám chữa bệnh cho động vật

Công việc chủ yếu của một bác sĩ Thú y là khám bệnh cho động vật, dù ở bất cứ vị trí nào bác sĩ cần phải tuân thủ các bước sau: 

Khi nhận được yêu cầu từ nhân viên chăm sóc hoặc khách hàng, bác sĩ sẽ phải lập phiếu điều trị theo mẫu của từng đơn vị. Sau đó sẽ quan sát tình trạng của động vật trong một khoảng thời gian nhất định để đưa ra chẩn đoán sơ bộ. Trong quá trình này, bác sĩ cần hỏi khách hàng về tiền sử bệnh của động vật. Xác định được bệnh cần tiến hành điều trị ngay cho động vật.

Trong quá trình thăm khám cần nhẹ nhàng với động vật, nếu động vật đang trong trạng thái hoảng sợ hoặc sốc thuốc thì tuyệt đối không được tiêm chủng hay có bất trì thao tác nào khác. Vệ sinh sạch sẽ các thiết bị, dụng cụ y tế sạch sẽ và kiểm tra hạn sử dụng , liều lượng, chỉ định và chống chỉ định thuốc cùng với khuyến cáo của nhà sản xuất. Sau khi điều trị, phải gom lại rác thải y tế đúng nơi quy định.  Sau khi khám chữa bệnh xong  nếu phải ở lại theo dõi bác sĩ cần bố trí chỗ ở sạch sẽ cho chúng còn nếu được về luôn thì cần hướng dẫn khách hàng thật cẩn thận về cách dùng thuốc. 

2. Công việc phối giống trong chăn nuôi

Khi nhận được nhiệm vụ phối giống từ nhân viên chăn nuôi, nhân viên y tết sẽ tiến hành theo dõi tình trạng sức khỏe của con vật, những loài có giống tốt cần xem xét để tránh tình trạng đồng huyết và đưa đến chuồng phối biệt lập. Sau khi xác định giống phối và ngày đẻ cho động vật bạn cần ghi rõ số hiệu của bố và mẹ để tránh nhầm lẫn sau này. Công tác phối giống cần được bác sĩ, nhân viên tiến hành đúng theo quy trình chuyên môn và của trang trại phối giống. 

3. Phòng ngừa bệnh tật cho động vật

Để đảm bảo quy tắc vàng “Phòng bệnh hơn chữa bệnh” các bác sĩ thú y cần phối hợp với nhân viên thú y ở địa phương để tiêm chủng phòng ngừa cho động vật các loại bệnh phổ biến. Nếu những con nào chưa kịp tiêm chủng thì cần tách đàn, đánh dấu và tiến hành tiêm bổ sung sau. Sau khi tiêm phòng phải tiến hành ghi sổ do nhân viên thú y địa phương cung cấp để tiện cho quá trình theo dõi sau này. 

4. Tổng vệ sinh chuồng trại trong chăn nuôi

Thực tế thì công việc của một kỹ thuật viên thú ý vô cùng phong phú và đa dạng.  Điều này thể hiện ở quy trình tiêu độc, sát trùng và xử lý rác thải y tế chuồng trại. Ngoài ra, kỹ thuật viên thú y cần lên kế hoạch vệ sinh chuồng trại định kỳ để đảm bảo cho động vật có môi trường sống thoải mái, sạch sẽ và không sinh ra vi khuẩn lây bệnh. Khi vệ sinh cần có kế hoạch cụ thể, chuẩn bị dụng cụ y tế thật kỹ lưỡng và đúng nơi quy định. Nếu trong trường hợp thấy có xác thú, chất thải y tế hoặc bệnh phẩm cần xử lý phải báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý đúng cách, tránh trường hợp lây lan dịch bệnh. 

5. Các nhiệm vụ khác

Ngoài những nhiệm vụ trên đây bác sĩ thú y cũng cần thực hiện các nhiệm vụ khác như: 

  • Thực hiện các đề án nghiên cứu để đưa ra các biện pháp phòng, chữa bệnh cho động vật;

  • Nghiên cứu ra các loại thuốc thú y mới; 

  • Lập báo cáo xuất-nhập-tồn của các loại thuốc thú y và kế hoạch mua thuốc. 

  • Lập báo cáo ca khám chữa bệnh định kỳ (với vị trí bác sĩ làm việc trong các cơ sở y tế) hoặc lập báo cáo theo dõi số lượng, xu hướng mắc bệnh (với vị trí kỹ thuật viên thú y trong các trang trại);

  • Phối hợp với các doanh nghiệp địa phương đề xuất phương án phòng bệnh tốt hơn cho động vật bằng cách nâng cao các cơ sở vật chất, chất lượng thực phẩm, thuốc chữa bệnh,...

Thông qua bài viết này chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về công việc của một nhân viên thú y phải không nào? Nếu bạn đang mong muốn làm việc trong ngành thú y thì hãy tìm cho mình một nơi làm việc phù hợp với bản thân nhé. Chúc bạn thành công!

KỸ NĂNG PHỎNG VẤN CÁC NGÀNH TIỀM NĂNG HIỆN NAY

VIỆC LÀM THÚ Y
- Việc làm thú y tại tphcm
- Việc làm thú y tại tiền giang

Từ khóa:

Cơ Hội Việc Làm thú y bác sĩ thú y

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

Ngành Thời Trang Và Những Điều Cần Phải Biết Trước Khi Theo Đuổi

Thời trang được xếp vào danh sách ngành công nghiệp “nghìn tỷ” của thế giới nhưng lại là ngành mà không hẳn người Việt Nam nào cũng sẵn sàng đầu quân. Vậy với đam mê thời trang thì nên học gì để có việc làm trong ngành này?


2

THÍCH KINH DOANH NÊN HỌC NGÀNH GÌ? ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP KHI YÊU THÍCH LĨNH VỰC KINH DOANH

Với một thời đại mới đang mở ra trước mắt chúng ta, cùng với đó là sự phát triển đi lên vượt bậc trong xã hội mà ta có thể thấy rõ nhất chính là sự bùng mỏ mạnh mẽ của nền kinh tế. Chính vì thế, không khó để hiểu rằng, muốn phát triển đất nước, muốn đất nước đi lên thì trước tiên phải phát triển được kinh tế. Kinh tế có tốt thì đất nước mới lớn mạnh và phát triển được, có thể coi kinh tế chính là nền móng của một quốc gia.


3

TELESALE LÀ GÌ? YÊU CẦU VỀ TELESALE CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Dưới đây là một vài kinh nghiệm sẽ giúp bạn vượt qua được rất nhiều khó khăn khi làm việc.


4

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VÀ LÝ DO NÊN CHỌN NGÀNH QUẢN TRỊ NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN

Với lợi thế là môi trường làm việc chuyên nghiệp, sôi động và cơ hội thăng tiến lý tưởng, ngành nhà hàng khách sạn đã, đang và sẽ thu hút đông đảo sinh viên từ mọi miền thế giới theo học tại những nền giáo dục lớn như Thụy Sĩ, Úc, Hà Lan, Pháp,…. Tuy nhiên, còn có rất nhiều bạn chưa hiểu rõ về ngành quản trị nhà hàng khách sạn cũng như cơ hội phát triển mà nó mang lại. Bài viết này Viecoi sẽ  giúp bạn hiểu tại sao nên lựa chọn học quản trị nhà hàng khách sạn?


5

NHỮNG THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ NGÀNH DỆT MAY

Bạn là một người có niềm đam mê với ngành thời trang và đang muốn trở thành một Kỹ sư Công nghệ dệt, may nhưng mà lại đang băn khoăn chưa biết cơ hội nghề nghiệp ngành Công nghệ dệt may ra sao? Bài viết dưới đây Viecoi sẽ giúp những bạn đang có mong muốn theo đuổi ngành Công nghệ dệt, may giải đáp những mối quan tâm này.


6

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP VÀ CÔNG VIỆC CỦA MỘT BÁC SĨ THÚ Y

Gần đây, nhóm ngành nông – lâm – ngư nghiệp đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Điều này là bởi vì là Ngành Thú y sở hữu rất nhiều cơ hội việc làm lớn từ khi được nhà nước tập trung đầu tư quy mô. Nếu như bạn đang có ý định chọn ngành Thú y làm nghề nghiệp tương lai của mình thì liệu rằng bạn đã thực sự hiểu rõ về ngành Thú y là gì? Học ngành  Thú y ra trường sẽ làm công việc gì hay chưa? Nội dung bài viết dưới đây Viecoi sẽ cung cấp những thông tin cần thiết mà bạn  không thể bỏ qua nếu đang muốn trở thành một bác sĩ Thú y trong tương lai.


7

NGÀNH MÔI TRƯỜNG LÀ GÌ? TẤT TẦN TẬT VỀ NGÀNH MÔI TRƯỜNG

Nghiên cứu, giữ gìn, bảo vệ môi trường đã trở thành mục tiêu của các nhà khoa học, các kỹ sư làm việc trong ngành khoa học môi trường, ngành công nghệ môi trường v.v... Các nhà môi trường luôn là những người đi đầu trong công tác bảo vệ môi trường, góp hết sức mình và giúp mọi người cùng tháo gỡ những thách thức môi trường hiện nay. Hãy cùng viecoi tìm hiểu rõ hơn về ngành môi trường nhé!


8

Nhân Viên Tư Vấn - Cơ Hội Nghề Nghiệp Dành Cho Bạn

Có thể nói Tư vấn là công việc ổn định, nhàn hạ mà lại có thu nhập cao. Bởi vậy mà số lượng người muốn trở thành nhân viên tư vấn đang ngày càng tăng lên chóng mặt. Nhân viên tư vấn là một trong những bộ phận mà không thể thiếu trong bất kỳ một doanh nghiệp hay một cơ sở bán hàng nào. Vị trí này đóng vai trò đặc biệt quan trọng đến số lượng hàng hóa sản phẩm được bán ra hay nói cách khác là tác động trực tiếp đến doanh thu của doanh nghiệp đó. Nếu bạn đang muốn trở thành tư vấn viên và đang muốn tìm hiểu những cơ hội nghề nghiệp của công việc này hãy để Viecoi giúp bạn làm điều đó. 


9

TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP CỦA NGÀNH CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM

Công nghệ thực phẩm là sự kết hợp của các kỹ thuật và quy trình vật lý, hóa học hoặc vi sinh để làm biến đổi các thành phần thô thành những thực phẩm cần thiết. Tuy nhiên, đã bao giờ bạn thắc mắc về quy trình làm ra những chiếc kẹo mà bạn hay ăn hàng ngày như thế nào? Hàm lượng chất dinh dưỡng trong sữa bao nhiêu là đủ? Bảo quản đồ ăn như thế nào để giữ được chất dinh dưỡng? Bài viết sau đây Viecoi sẽ giúp bạn trả lời tất cả liên quan đến cơ hội việc làm của ngành công nghệ thực phẩm.


10

MÔI GIỚI BẤT ĐỘNG SẢN LÀ GÌ? CẦN GÌ ĐỂ THÀNH CÔNG TRONG LĨNH VỰC BẤT ĐỘNG SẢN?

Chỉ 5% người hành nghề đạt được thành công. Nhưng rất nhiều người vẫn vô cùng háo hức bước chân vào nghề môi giới bất động sản. Bởi cơ hội việc làm, thu nhập khủng, kiếm vài tỷ đồng một năm. Hay còn lý do nào khác? Cùng tìm hiểu môi giới bất động sản là gì? Cần những gì để thành công trong nghề? 


 

Gợi ý việc làm