{key1}

VĂN HÓA ỨNG XỬ CỦA NGƯỜI NHẬT

  • 22/02/2023
  •  | 
  • Lượt xem: 1975

Văn hóa ứng xử của người Nhật Bản rất đa dạng và cũng rất nghiêm khắc. Muốn thành công bạn phải nắm rõ chúng, đặc biệt là thành thạo văn hóa Nhật Bản trong giao tiếp.

So với Mỹ hay Việt Nam, đất nước Nhật Bản có nhiều luật lệ, quy tắc trong ứng xử, giao tiếp và đôi khi là có phần hơi nghiêm khắc. Để ý ngay trong quá trình học các bảng chữ cái của Nhật Bản, bạn sẽ thấy một từ vựng có thể có nhiều dạng thể hiện khác nhau, trong đó có phân theo cấp độ lịch sự, trang trọng. Rồi khi giao tiếp, ăn uống hay ở nơi công cộng; những văn hóa ứng xử của người Nhật Bản đôi khi khiến người nước ngoài khá bất ngờ.

Do vậy, nếu đã xác định làm trong môi trường Nhật, để có thể thích nghi và thăng tiến sự nghiệp nhanh, bạn phải hiểu và thực hiện tốt những văn hóa ứng xử sau:

Nghệ thuật cúi chào

Một cử chỉ cúi đầu nghe có vẻ đơn giản nhưng không hề giản đơn khi ở Nhật đâu nhé. Người Nhật cực kỳ coi trọng văn hóa ứng xử này. Nếu không muốn bị sếp đánh giá thái độ, trước hết hãy học cách cúi chào vì đây là hành động bạn sẽ làm nhiều nhất trong ngày đầu tiên làm việc tại công ty Nhật. 

van-hoa-ung-xu-cua-nguoi-nhat

Người Nhật có 2 cách cúi chào cơ bản: chào khi đứng và khi ngồi. Nét khác biệt lớn nhất trong văn hóa ứng xử của người Nhật Bản là người lớn tuổi hay có chức vụ cao sẽ phải chào thấp hơn, điều này không giống với một số nước Ngoài ra, bạn còn phải biết khi nào nên chào vì không phải lúc nào cũng có thể chào được. Chào quá nhiều và không đúng quy cách sẽ bị coi là làm cho có.

Đừng quên cảm ơn

Một văn hóa ứng xử của người Nhật Bản được coi trọng nữa là nói “cảm ơn”. Họ đặc biệt đánh giá cao những người luôn biết nói “cảm ơn” người khác. Ngay cả khi đó chỉ là một hành động giúp đỡ nhỏ, nhưng nếu biết nói “cảm ơn” bạn ghi điểm rất nhiều trong mắt đối phương, nhất là đồng nghiệp. Đừng mong đợi ai nhắc bạn hay trong nhóm có người nói trước rồi bạn mới làm theo. Hãy tập cho mình thói quen nói “cảm ơn” vì đó là văn hóa Nhật Bản trong giao tiếp, dù đó là ai và vì việc gì. Một món quà nhỏ nhắn như tấm ảnh, bút hay thiệp cũng nhận được sự đánh giá cao từ người Nhật.

Cư xử khi ăn uống

van-hoa-ung-xu-cua-nguoi-nhat

Văn hóa ứng xử của người Nhật Bản trong ăn uống cũng không ít đâu và nếu thường xuyên phải đi gặp khách Nhật thì bạn chắc chắn phải thuộc lòng hết các quy tắc. Đầu tiên, bạn phải nhớ không được cắm đũa vào chén cơm và để đó. Vì theo quan điểm người Nhật, cách cắm đó chỉ dành cho người chết. Tiếp đến, hãy chú ý cũng bao giờ được đặt miếng ăn vào giữa 2 đôi đũa. Vì điều này cũng làm người ta liên tưởng đến nghi thức chôn người đã khuất.

Một điểm bạn có thể cảm thấy thoải mái là dù có lỡ tạo ra tiếng động, bạn cũng không cần lo lắng vì chủ nhà thích điều đó. Ngoài ra, không cần phải lấy trọn miếng ăn, bạn có thể dùng đũa lấy một chút và để phần còn lại cho người khác. Cuối cùng, một nguyên tắc cơ bản nhất là không để lại đồ thừa.

Sau khi ăn xong, nói “ itadakimasu” cũng là một nét văn hóa Nhật Bản trong giao tiếp để bày tỏ lòng biết ơn, sự kính trọng của mình với chủ nhà hay người mời. Vậy nên bạn hãy tập làm quen.

Cởi giày

Văn hóa ứng xử của người Nhật Bản khi vào nhà ai đó hay đến những nơi linh thiêng là cởi giày dép ra. Có những nơi bạn chỉ được sử dụng vớ để đi lại, một vài nơi khác sẽ cung cấp dép. Hãy nhớ để lại ấn tượng bằng cách sắp xếp giày dép gọn gàng nhé.

Xếp hàng nơi công cộng

van-hoa-ung-xu-cua-nguoi-nhat

Nét văn hóa ứng xử của người Nhật Bản nổi tiếng nhất chắc hẳn phải kể đến xếp hàng nơi công cộng. Dù là nơi đông hay thưa, tối hay sáng, gấp gáp hay thư thả; người Nhật đều ý thức xếp hàng đúng thứ tự. Bạn dễ bắt gặp những cảnh tượng người ta xếp hàng đàng hoàng trước khi lên tàu điện ngầm, xe hay trong một cửa hàng trước quầy thanh toán. Người Nhật luôn ý thức dân đông, đặc biệt vào những giờ cao điểm. Vì vậy, đừng vội gì mà chen lấn giành giật với người khác nếu không muốn bị người khác dòm ngó với ánh mắt khác thường.

Tôn trọng phụ nữ

Không chỉ các nước phương Tây, Nhật Bản cũng cực kỳ coi trọng phụ nữ. Xã hội Nhật luôn cho rằng phụ nữ là những người cần được chăm sóc, bảo vệ hơn ai hết. Ở những công ty, phụ nữ cũng đảm nhận nhiều vị trí cao chứ không có phân biệt đối xử. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ cảm thấy họ không được tự do khi ở nhà. Chẳng hạn giờ giới nghiêm mỗi tối của một phụ nữ trong gia đình Nhật có thể sớm hơn đàn ông. Dù là vậy, phụ nữ cũng được hưởng nhiều ưu ái khi sống ở Nhật.

Nguồn: Tổng hợp

Xem thêm nhiều bài chia sẻ và tìm việc làm tiếng Nhật tại: Viecoi.vn

Từ khóa:

Ứng Xử Nhật Bản Phong Cách Nhật Bản Văn Hóa Nhật Bản Văn Hóa ứng Xử Của Người Nhật Bản

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

CÁC LOẠI HÌNH NGHỆ THUẬT NHẬT BẢN ĐẶC SẮC (P1)

Từ xưa đến nay, Nhật Bản nổi tiếng là đất nước với những loại hình nghệ thuật độc đáo. Tìm hiểu về nghệ thuật Nhật Bản, người ta đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Cũng từ đó, lại thêm yêu quý đất nước của những con người cần cù, sáng tạo, yêu nghệ thuật.


2

ĐẠO ĐỨC KINH DOANH LÀ GÌ?

Đạo đức kinh doanh có vai trò to lớn trong quản trị doanh nghiệp, tạo lòng tin cho khách hàng đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Thế nhưng ở Việt Nam đạo đức trong kinh doanh vẫn đang là bài toán chưa có lời giải thỏa đáng, với mong muốn đạt được lợi nhuận nhanh nhất và nhiều nhất nhiều doanh nghiệp đã vờ quên đi đạo đức kinh doanh, đó là cách mà họ đang đánh mất lòng tin với khách hàng, tự loại bỏ mình khỏi môi trường kinh doanh.


3

CÁC LOẠI HÌNH NGHỆ THUẬT NHẬT BẢN ĐẶC SẮC (P2)

Trôi theo dòng văn hóa - nghệ thuật Nhật Bản, sau khi tìm hiểu 8 loại hình nghệ thuật Nhật Bản đặc sắc, hãy tiếp tục khám phá những loại hình nghệ thuật, thủ công mỹ nghệ đặc sắc của người Nhật qua bài viết sau đây nhé.


4

6 KÊNH YOUTUBE DẠY TIẾNG NHẬT ONLINE MIỄN PHÍ

Bằng cách xem video dạy tiếng Nhật của người bản ngữ, bạn có thể làm quen với văn hóa Nhật Bản và tìm hiểu về cuộc sống ở Nhật Bản, tất cả đều giúp ích cho bạn. Trong quá trình học hãy chú ý ai đang nói, giọng nói của họ như thế nào, họ đang nói về ai ... Có rất nhiều kênh cung cấp những video dạy tiếng Nhật hay mà bạn nên lưu lại


5

NGẠC NHIÊN VÌ Ý THỨC CỦA NGƯỜI NHẬT TRONG VIỆC GIỮ GÌN THÀNH PHỐ SẠCH ĐẸP

Cho dù ngày hay đêm những địa điểm nổi tiếng như khu Shibuya hay Shinjuku đều không ngớt người qua lại. Thế nhưng, điều khiến các du khách ngạc nhiên là rất khó để tìm thấy thùng rác công cộng ở những khu vực này, ấy vậy mà đường xá ở Nhật Bản lại luôn sạch sẽ. Chúng ta sẽ càng  kinh ngạc hơn nữa khi xem xét mật độ người đi lại quanh các thành phố mỗi ngày. Có bất kỳ thành phố nào khác trên thế giới với dân số 9,3 triệu người mà có thể giữ đường xá luôn được sạch đẹp dù không có thùng rác công cộng như Tokyo không? Câu trả lời là “Không”. Vậy bí mật nào khiến Nhật Bản trở thành một đất nước đặc biệt như vậy? Tất cả chính là nhờ  ý thức của người Nhật trong việc giữ gìn vệ sinh nơi công cộng.


6

VĂN HÓA ỨNG XỬ CỦA NGƯỜI NHẬT

Văn hóa ứng xử của người Nhật Bản rất đa dạng và cũng rất nghiêm khắc. Muốn thành công bạn phải nắm rõ chúng, đặc biệt là thành thạo văn hóa Nhật bản trong giao tiếp.


7

THƯỞNG THỨC SUSHI NGON VỚI GIÁ DƯỚI 1.000 YÊN TẠI 3 CỬA HÀNG SUSHI NHẬT BẢN SIÊU HOT

Khi nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, người ta nhớ đến ngay sushi. Trong khi sushi có nhiều loại khác nhau nhưng người nước ngoài lại chỉ ấn tượng với món sushi nigiri. Sushi Nhật Bản được làm khá khéo léo bằng cách đặt những nguyên liệu như rau, hải sản (cá ngừ hay tôm),... lên trên miếng cơm. Thật ra đó chỉ là những gì chúng ta thấy bằng mắt nhưng nếu một lần được tận mắt chứng kiến đầu bếp Nhật Bản làm sushi bạn có lẽ sẽ bị mê hoặc ngay đấy.


8

Cá Biết Đi Bộ Ở Dãy Himalaya

Các nhà khoa học phát hiện hơn 200 loài động thực vật mới ở phía đông Himalaya, trong đó có một loài cá biết đi bộ bằng cách trườn như rắn và sống được 4 ngày trên cạn.


9

CÁC MÓN ĂN NHẬT BẢN NỔI TIẾNG NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ

Món ăn Nhật Bản nổi tiếng đến mức độ nơi đây trở thành nơi có nhiều nhà hàng đạt sao Michelin nhất thế giới. Đó là kết tinh của sự đổi mới và chính niềm đam mê để ẩm thực nước nhà chạm đến sự hoàn hảo đã thúc đẩy Nhật Bản trở thành một trong những quốc gia hàng đầu về ẩm thực.


10

NÂNG CAO TRÌNH ĐỘ TIẾNG NHẬT N1 VỚI 10 TỪ VỰNG SAU

Việc học từ vựng tiếng Nhật N1 cũng gây khó khăn cho nhiều người bởi sự phức tạp, khó hiểu. Ở trình độ này, có rất nhiều từ vựng tiếng Nhật dài, khó viết, đa nghĩa… mà người đọc cực kỳ khó nhớ, có khi học đến 10 lần mới ghi nhớ nổi. Và để xem từ vựng tiếng Nhật N1 “khó nhằn” như thế nào hãy học 10 từ vựng sau


 

Gợi ý việc làm