Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / LÀM SAO ĐỂ THÍCH NGHI KHI LÀM VIỆC TẠI CÔNG TY NHẬT

LÀM SAO ĐỂ THÍCH NGHI KHI LÀM VIỆC TẠI CÔNG TY NHẬT

  • 02/08/2019
  • |
  • Lượt xem: 587

Khi tìm việc tại công ty Nhật Bản, thái độ quyết định đến 90%. Vậy nên hãy trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết khi làm việc tại công ty Nhật để vượt qua buổi phỏng vấn nhé

Được vào làm việc ở một môi trường năng động nhưng cũng không kém phần nghiêm khắc như Nhật Bản quả không phải là một điều dễ. Từ quá trình tìm việc làm tại công ty Nhật Bản đến lúc nộp hồ sơ, phỏng vấn rồi thời gian đầu làm việc gặp biết bao nhiêu khó khăn. Rồi sau khi vào làm việc, để có thể thích nghi nhanh, đòi hỏi nhân viên phải có những kỹ năng cần thiết khi làm việc tại công ty Nhật.

7 Kỹ năng thiết yếu để tồn tại và phát triển trong công ty Nhật

Kỹ năng giao tiếp

Dù cho bạn ở độ tuổi nào, làm gì, ở đâu; kỹ năng giao tiếp được coi là yếu tố hàng đầu giúp bạn thành công, đặc biệt là khi làm việc trong môi trường Nhật. Ăn nói chừng mực, hòa đồng với mọi người, giỏi thuyết trình, thuyết phục… luôn là những kỹ năng cần thiết khi làm việc tại công ty Nhật. Một nhân viên luôn biết cách nói chuyện khiến cấp trên và đồng nghiệp hài lòng sẽ để lại ấn tượng mạnh và được lòng mọi người hơn. Vì thế họ cũng dễ dàng vượt qua những vòng phỏng vấn căng thẳng khi tìm việc làm tại công ty Nhật và  thăng tiến nhanh hơn trong sự nghiệp. Và bạn có biết ngay cả ngành IT, hơn 50% các công ty đều coi kỹ năng giao tiếp là điều quan trọng hàng đầu để tuyển dụng.

Khả năng hoạt động theo nhóm

Vẫn là một kỹ năng quen thuộc mà hầu hết chúng ta đã gặp ngay từ khi còn là sinh viên. Nhưng khi làm việc tại các công ty Nhật là lúc bạn phải vận dụng tối ưu nó. Sẽ không có một tổ chức, nhóm nào đạt nhiều thành tích nếu mỗi cá nhân trong đó chỉ hoạt động độc lập riêng lẻ. Để có thể ứng biến thật nhanh với nhu cầu của khách hàng và của chính các phòng ban khác, các thành viên phải tích cực phối hợp các hoạt động với nhau, hoàn thành nhiệm vụ nhanh nhất. Vậy nên nếu bạn không có kỹ năng làm việc nhóm, bạn sẽ tự loại chính mình khỏi công ty chứ không phải là ai khác.

Ngoại ngữ tiếng Nhật

Chắc chắn rồi, nếu các kỹ năng trên là điều kiện cần thì tiếng Nhật chính là điều kiện đủ. Có thể bạn không hoàn toàn thành thạo tiếng Nhật vì bạn giỏi tiếng Anh, nhưng hãy nhớ, bạn sẽ chẳng thể phát triển toàn diện trong môi trường toàn người Nhật nếu chẳng biết tí nào về tiếng Nhật. Do vậy, bất kỳ ai muốn thích nghi thật tốt trong công ty Nhật, tiếng bản địa là nhân tố không thể thiếu.

Cẩn thận, tỉ mỉ là trên hết

Kỹ năng cần thiết khi làm việc tại công ty Nhật là cẩn trọng

Tồn tại trong một môi trường nổi tiếng là khó tính và nghiêm khắc hàng đầu châu Á, bạn hẳn phải biết, một trong những kỹ năng cần thiết để làm việc tại công ty Nhật lâu dài là phải cẩn trọng, tỉ mỉ từng li từng tí. Người Nhật không thích bạn làm qua loa đại khái, thậm chí cả những vấn đề nhỏ nhất. Vì họ cho rằng sai một ly, đi một dặm và nếu rèn luyện sự cẩn thận từ những bước nhỏ, bạn sẽ không lo không làm tốt việc lớn. Sếp của bạn cũng yên tâm hơn khi giao việc mà không cần kiểm tra lại.

Am hiểu công nghệ

Nhắc đến Nhật Bản, người ta nhớ ngay đến nơi sản xuất ra những đồ dụng, thiết bị điện tử hàng đầu thế giới. Bởi thế nên không mấy ngạc nhiên là bao khi các công ty Nhật yêu cầu bạn phải có chút am hiểu về công nghệ. Thứ nhất là để bạn không trở nên tụt hậu so với thời đại, khi mà ai ai cũng đều biết những dòng sản phẩm điện tử nổi tiếng hay những tính năng kỹ thuật hiện đại. Thứ hai, nhiều công ty Nhật trang bị những bộ phận, thiết bị văn phòng hiện đại, bạn phải có chút tìm hiểu thì mới mong sao thích nghi nhanh với công việc được. Nhưng thật ra, yếu tố này không chiếm tỷ trọng cao trong các kỹ năng cần thiết khi làm việc tại công ty Nhật nên bạn cũng đừng quá lo lắng. Cứ coi như một cách để mình cập nhật thêm kiến thức thời đại công nghệ 4.0 đi.

Sự nhanh nhạy, linh hoạt

Không công ty nào thích nhân viên của mình chậm chạp, lề mề cả. Bạn phải là người cực kỳ nhạy bén, linh hoạt trong bất cứ tình huống nào để ứng biến và thích nghi tốt khi làm việc ở công ty Nhật. Bên cạnh việc phải áp dụng đúng quy trình, bạn còn phải liên tục sáng tạo ra những cách mới để đẩy nhanh tiến độ và cũng để chứng minh thực lực của mình. Sự linh hoạt còn thể hiện trong cách trao đổi, góp ý vấn đề cho cấp trên để đi đến phương án tốt nhất.

Những kỹ năng cơ bản

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, những kỹ năng cần thiết khi làm việc tại công ty Nhật còn bao gồm cả những yêu cầu cơ bản như đọc hiểu, logic, soạn thảo văn bản, tính toán… Cũng hơi ngạc nhiên phải không, khi những kỹ năng này chúng ta đều đã quá quen thuộc khi còn là học sinh, sinh viên thì ở các công ty Nhật, bạn không thể nói mình không biết làm chúng. Dù chỉ là những yếu tố cơ bản nhưng người Nhật cũng không hề xem nhẹ chúng, ngược lại bạn còn phải cực kỳ thành thạo để thích nghi nhanh trong các công ty Nhật.

Còn rất nhiều những kỹ năng cần thiết khi làm việc tại công ty Nhật mà bạn phải trau dồi và học hỏi thêm nữa. Nhưng tạm thời, để có thể thích nghi khi làm việc ở Nhật thì hãy ưu tiên phát huy 7 kỹ năng trên đây. Chúng sẽ chính là chìa khóa vàng giúp bạn phát triển và nhanh chóng thăng tiến.

 

Từ khóa: Công Ty Nhật Làm Việc Nhật Bản

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI PHỎNG VẤN TẠI FAMILY MART

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Người Việt thường cảm thấy quen thuộc với hình ảnh của các cửa hàng tiện lợi này trên mọi con đường, các bạn trẻ đặc biệt là đối tượng sinh viên cũng đang tìm kiếm cơ hội việc làm tại FamilyMart khi môi trường làm việc khá ổn định và tránh các trường hợp lừa đảo bên ngoài.


2

4 BƯỚC ĐỂ GIỚI THIỆU BẢN THÂN ẤN TƯỢNG

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn tượng sẽ tạo tiền đề và tiếp nối cho cuộc giao tiếp đó thuận tiện và thành công hơn cũng như hỗ trợ công việc hiệu quả.


3

SỐNG NỘI TÂM LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Bên ngoài cái thế giời ồn ào và tấp nập kia nó làm cho con người chúng ta cũng phải hòa nhịp theo cái sự láo nhiệt ấy. Nhiều người có thể hòa nhịp cùng với nhịp sống ấy, nhưng có một kiểu người họ lại chọn cách lẩn chốn, họ như những con ốc luôn ẩn mình vào cái vỏ để lẩn chánh mọi thứ. Họ không thích cái sự ồn ào, láo nhiệt này, họ thích ẩn mình để trầm tư suy nghĩ – họ là những người sống nội tâm.


4

Làm thế nào người rụt rè ít nói có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của họ?

Các chuyên gia phát hiện ra rằng những người nhút nhát thường chia sẻ những nỗi kinh hoàng như sợ nói trước công chúng. sự nhút nhát của họ làm cho họ phản ứng với sự lo lắng lớn khi họ phải đối mặt với việc phải làm cho cuộc trò chuyện với ai đó mà họ không biết, hoặc với một người mà họ cảm thấy không thoải mái. Thay vì nói chuyện một cách tự do, họ có cảm giác bị đóng băng, hơi thở của họ trở nên nặng hơn, tránh tiếp xúc mắt và tâm trí của họ hoàn toàn trống rỗng. Bên trong, những người nhút


5

TÌM HIỂU CÁCH GÕ TIẾNG NHẬT TRÊN IPHONE VÀ ANDROID

Khi đã quyết tâm phải thành thạo tiếng Nhật, bạn không những phải ôn luyện trên sách vở mà còn phải đưa tiếng Nhật vào trong cuộc sống thường ngày. Và việc đầu tiên phải làm, đó chính là thêm bàn phím mới để tiện học gõ tiếng Nhật.


6

SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG, KẾ HOẠCH 5 NĂM CỦA BẠN LÀ GÌ?

Nhìn lại khoảng thời gian trôi đi đều là một kế hoạch định sẵn, lúc còn là học sinh mục tiêu hướng đến là học giỏi các môn để đạt danh hiệu học sinh xuất sắc và sau đó là thi đỗ vào trường đại học và chọn ngành nghề học mà mình mơ ước. Trong năm đại học mục tiêu chúng ta lại khác đi bởi sự thay đổi môi trường sống cũng như nhận thức mỗi người mục tiêu chính là ra trường có công việc ổn định và làm giàu. Thế nhưng đã có ai chuẩn bị kế hoạch cụ thể cho cuộc đời bạn chưa? Hay lại chỉ để cho cuộc số


7

5 BƯỚC TRONG QUÁ TRÌNH TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ

Nhân viên là những nguồn lực quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển công ty, tìm được những người tài giỏi hay những người phù hợp với yêu cầu công việc là rất quan trọng. Vì vậy bộ phận nhân sự nói riêng và toàn công ty nói chung khi có nhu cầu tìm người mới tìm nên tham khảo quy trình tuyển dụng nhân sự để tránh dài dòng và tốn kém.


8

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE TIẾNG NHẬT

Làm thế nào để luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả? Câu hỏi nghe tưởng khó nhưng không khó như bạn nghĩ đâu. Với 6 tips nhỏ sau đây, vấn đề nghe tiếng Nhật đã không còn là điều gì to tát với bạn rồi.


9

Cách phỏng vấn của fpt shop không khó như bạn nghĩ

hằng năm FPT shop vẫn luôn tuyển một số lượng nhân viên lớn, tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ có thể bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Làm việc tại FPT shop ngoài những yếu tố môi trường làm việc tốt như trên, FPT shop còn là môi trường tạo cơ hội làm việc cho những bạn chưa có kinh nghiệm, không đòi hỏi bằng cấp nếu như bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng. Và chính vì môi trường làm việc hấp dẫn như vậy, khi đứng trước buổi phỏng vấn, nhiều ứng viên rất lo lắng và không biết


10

CÁCH NÓI CHUYỆN THU HÚT KHÁCH HÀNG TRONG LẦN ĐẦU TIÊN

Khách hàng luôn đánh giá doanh nghiệp qua những người bán hàng chuyên nghiệp và có năng lực. Như vậy, cách nói chuyện hay và thu hút khách hàng qua điện thoại hay trực tiếp rất quan trọng. Theo quan điểm của bản thân thấy rằng nói chuyện hay chính là kỹ năng giao tiếp