ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×

Đạo Đức Trong Kinh Doanh

  • 19/06/2019
  • |
  • Lượt xem: 269

Đạo đức kinh doanh có vai trò to lớn trong quản trị doanh nghiệp, tạo lòng tin cho khách hàng đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Thế nhưng ở Việt Nam đạo đức trong kinh doanh vẫn đang là bài toán chưa có lời giải thỏa đáng, với mong muốn đạt được lợi nhuận nhanh nhất và nhiều nhất nhiều doanh nghiệp đã vờ quên đi đạo đức kinh doanh, đó là cách mà họ đang đánh mất lòng tin với khách hàng, tự loại bỏ mình khỏi môi trường kinh doanh.


Chỉ trong năm 2014 hàng loạt các doanh nghiệp vi phạm liên quan đến buôn lậu, háng nhái, hàng giả, gian lận thương mại, kinh doanh hàng cấm...Đó là những vấn đề nghiêm trọng gây thiệt hại cho nền kinh tế, đặc biệt là sinh mạng của người tiêu dùng, thế nhưng hầu như ngày nào cũng vậy thời sự đưa tin đều có rất nhiều các vụ vi phạm nghiêm trọng, từ đó cho thấy sự suy thoái đạo đức của một số phần tử gây thiệt hại và nguy hiểm như thế nào.


Đạo đức và trách nghiệm xã hội


Mục đích của kinh doanh là tạo ra lợi nhuận thúc đẩy sự phát triển của kinh tế và xã hội, vì vậy lợi nhuận kinh doanh phải gắn liền với trách nhiệm đối với xã hội, không thể chỉ một vài doanh nghiệp, cá nhân suy thoái đạo đức, làm giàu cho bản thân đẩy lùi sự tiến bộ xã hội.

Trong doanh nghiệp người đứng đầu doanh nghiệp là người chèo lái, làm gương cho cả một tập thể, cần trung thực và liêm khiết để tạo nên sự gắn kết trong tập thể doanh nghiệp, có định hướng phát triển lâu dài, có được lòng tin của người tiêu dùng. Đối với mỗi cá nhân kinh doanh cần xem đạo đức là nền tảng để sinh lợi, không được phép đặt lợi ích cá nhân lên lợi ích toàn xã hội, từ đó mới tạo nên môi trường kinh doanh lành mạnh.

Nền tảng đạo đức tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp


Nguyên tắc phát triển bền vững đó là nguyên tắc cơ bản của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới, tại sao họ không kinh doanh trái phép, không buôn lậu, buôn bán hàng cấm hay trốn thuế...mà lợi nhuận mỗi năm hàng triệu USD, bởi vì họ là những doanh nghiệp vì khách hàng, đặt lợi ích của khách hàng lên đầu, đem lại lợi ích thiết thực, trách nghiệm với xã hội. Họ có đội ngũ nhân viên liêm khiết, trung thực, sự gắn kết trong tập thể, tất cả những yếu tố đó tạo nên lòng tin và sự an tâm đối với khách hàng.

Trên thế giới, cụ thể là USA, các doanh nghiệp rất coi trong vấn đề này, chính phủ Hoa Kỳ cũng có những biện pháp nghiêm minh trừng trị những doanh nghiệp coi thường xã hội, coi thường sinh mạng con người, lũng đoạn môi trường kinh doanh.

Sàng lọc và tẩy chay doanh nghiệp suy thoái đạo đức


Sự phát triển ngày càng cao của nền kinh tế thúc đẩy xã hội ngày càng văn minh hơn, môi trường kinh doanh ngày càng có sự cạnh tranh gay gắt, việc hội nhập quốc tế đang tạo nên sự thanh lọc những “ấu trùng” mới nở và những “con sâu” đang hoành hành, cố phá vỡ những nguyên tắc về đạo đức kinh doanh. Người tiêu dùng ngày càng thông minh hơn trong mua sắm, họ chọn những nơi có uy tín về chất lượng sản phẩm, tẩy chay những mặt hàng trôi nổi kém chất lượng ảnh hướng tới đời sống, sức khỏe cộng đồng.

Sự thay đổi suy nghĩ trong mỗi cá nhân, doanh nghiệp


Đứng trên góc độ doanh nghiệp, ở Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp chưa chú ý đến sự cần thiết của đạo đức trong môi trường kinh doanh, đây là lúc mà họ cần nhìn nhận lại để có những bước đi xa hơn, nếu không sẽ bị loại bỏ khỏi thương trường, đạo đức là chuẩn mực là nền móng vững chắc nhất để doanh nghiệp có thể cạnh tranh và phát triển bền vững nhất.

Năm 2016 là năm để các Doanh nghiệp Việt đầu tư vào cơ hạ tầng đạo đức trong tổ chức, bởi vì trong doanh nghiệp nhân tố con người mới là nhân tố quyết định, nếu chỉ riêng đạo đức thôi thì sẽ không đem lại lợi nhuận cho công ty nhưng nó là nhân tố tạo nên sự bền vững trong văn hóa tổ chức, văn hóa doanh nghiệp, từ đó tạo nên sự lành mạnh trong doanh nghiệp, tạo lòng tin đối với số đông người tiêu dùng.

Từ khóa: Đạo ĐứcKinh Doanh

Người khác đã xem

Nhiều người đọc