Đang xử lý

ĐẠO ĐỨC KINH DOANH LÀ GÌ?

Đạo đức kinh doanh có vai trò to lớn trong quản trị doanh nghiệp, tạo lòng tin cho khách hàng đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Thế nhưng ở Việt Nam đạo đức trong kinh doanh vẫn đang là bài toán chưa có lời giải thỏa đáng, với mong muốn đạt được lợi nhuận nhanh nhất và nhiều nhất nhiều doanh nghiệp đã vờ quên đi đạo đức kinh doanh, đó là cách mà họ đang đánh mất lòng tin với khách hàng, tự loại bỏ mình khỏi môi trường kinh doanh.
  • 10/03/2023
  •  | 
  • Lượt xem: 3535

Đạo đức trong kinh doanh

Chỉ trong năm 2014 hàng loạt các doanh nghiệp vi phạm liên quan đến buôn lậu, háng nhái, hàng giả, gian lận thương mại, kinh doanh hàng cấm...Đó là những vấn đề nghiêm trọng gây thiệt hại cho nền kinh tế, đặc biệt là sinh mạng của người tiêu dùng, thế nhưng hầu như ngày nào cũng vậy thời sự đưa tin đều có rất nhiều các vụ vi phạm nghiêm trọng, từ đó cho thấy sự suy thoái đạo đức của một số phần tử gây thiệt hại và nguy hiểm như thế nào.

Đạo đức kinh doanh là gì?

Đạo đức kinh doanh là một tập hợp các nguyên tắc, chuẩn mực có tác dụng điều chỉnh, đánh giá, hướng dẫn và kiểm soát hành vi của các chủ thể kinh doanh. Đạo đức kinh doanh chính là đạo đức được vận dụng vào trong hoạt động kinh doanh.

Đạo đức và trách nghiệm xã hội

Đạo đức và trách nhiệm xã hội

Mục đích của kinh doanh là tạo ra lợi nhuận thúc đẩy sự phát triển của kinh tế và xã hội, vì vậy lợi nhuận kinh doanh phải gắn liền với trách nhiệm đối với xã hội, không thể chỉ một vài doanh nghiệp, cá nhân suy thoái đạo đức, làm giàu cho bản thân đẩy lùi sự tiến bộ xã hội.

Trong doanh nghiệp người đứng đầu doanh nghiệp là người chèo lái, làm gương cho cả một tập thể, cần trung thực và liêm khiết để tạo nên sự gắn kết trong tập thể doanh nghiệp, có định hướng phát triển lâu dài, có được lòng tin của người tiêu dùng. Đối với mỗi cá nhân kinh doanh cần xem đạo đức là nền tảng để sinh lợi, không được phép đặt lợi ích cá nhân lên lợi ích toàn xã hội, từ đó mới tạo nên môi trường kinh doanh lành mạnh.

Nền tảng đạo đức tạo ra lợi nhuận cho doanh nghiệp

nền tảng đạo đức tạo lợi nhuận cho doanh nghiệp

Nguyên tắc phát triển bền vững đó là nguyên tắc cơ bản của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới, tại sao họ không kinh doanh trái phép, không buôn lậu, buôn bán hàng cấm hay trốn thuế...mà lợi nhuận mỗi năm hàng triệu USD, bởi vì họ là những doanh nghiệp vì khách hàng, đặt lợi ích của khách hàng lên đầu, đem lại lợi ích thiết thực, trách nghiệm với xã hội. Họ có đội ngũ nhân viên liêm khiết, trung thực, sự gắn kết trong tập thể, tất cả những yếu tố đó tạo nên lòng tin và sự an tâm đối với khách hàng.

Trên thế giới, cụ thể là USA, các doanh nghiệp rất coi trong vấn đề này, chính phủ Hoa Kỳ cũng có những biện pháp nghiêm minh trừng trị những doanh nghiệp coi thường xã hội, coi thường sinh mạng con người, lũng đoạn môi trường kinh doanh.

Sàng lọc và tẩy chay doanh nghiệp suy thoái đạo đức

Sàng lọc và tảy chay doanh nghiệp thiếu đạo đức

Sự phát triển ngày càng cao của nền kinh tế thúc đẩy xã hội ngày càng văn minh hơn, môi trường kinh doanh ngày càng có sự cạnh tranh gay gắt, việc hội nhập quốc tế đang tạo nên sự thanh lọc những “ấu trùng” mới nở và những “con sâu” đang hoành hành, cố phá vỡ những nguyên tắc về đạo đức kinh doanh. Người tiêu dùng ngày càng thông minh hơn trong mua sắm, họ chọn những nơi có uy tín về chất lượng sản phẩm, tẩy chay những mặt hàng trôi nổi kém chất lượng ảnh hướng tới đời sống, sức khỏe cộng đồng.

Sự thay đổi suy nghĩ trong mỗi cá nhân, doanh nghiệp

Thay đổi suy nghĩ của mỗi cá nhân

Đứng trên góc độ doanh nghiệp, ở Việt Nam có rất nhiều doanh nghiệp chưa chú ý đến sự cần thiết của đạo đức trong môi trường kinh doanh, đây là lúc mà họ cần nhìn nhận lại để có những bước đi xa hơn, nếu không sẽ bị loại bỏ khỏi thương trường, đạo đức là chuẩn mực là nền móng vững chắc nhất để doanh nghiệp có thể cạnh tranh và phát triển bền vững nhất.

Năm 2016 là năm để các Doanh nghiệp Việt đầu tư vào cơ hạ tầng đạo đức trong tổ chức, bởi vì trong doanh nghiệp nhân tố con người mới là nhân tố quyết định, nếu chỉ riêng đạo đức thôi thì sẽ không đem lại lợi nhuận cho công ty nhưng nó là nhân tố tạo nên sự bền vững trong văn hóa tổ chức, văn hóa doanh nghiệp, từ đó tạo nên sự lành mạnh trong doanh nghiệp, tạo lòng tin đối với số đông người tiêu dùng.

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa:

Đạo Đức Kinh Doanh

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

CÁC LOẠI HÌNH NGHỆ THUẬT NHẬT BẢN ĐẶC SẮC (P1)

Từ xưa đến nay, Nhật Bản nổi tiếng là đất nước với những loại hình nghệ thuật độc đáo. Tìm hiểu về nghệ thuật Nhật Bản, người ta đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Cũng từ đó, lại thêm yêu quý đất nước của những con người cần cù, sáng tạo, yêu nghệ thuật.


2

ĐẠO ĐỨC KINH DOANH LÀ GÌ?

Đạo đức kinh doanh có vai trò to lớn trong quản trị doanh nghiệp, tạo lòng tin cho khách hàng đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Thế nhưng ở Việt Nam đạo đức trong kinh doanh vẫn đang là bài toán chưa có lời giải thỏa đáng, với mong muốn đạt được lợi nhuận nhanh nhất và nhiều nhất nhiều doanh nghiệp đã vờ quên đi đạo đức kinh doanh, đó là cách mà họ đang đánh mất lòng tin với khách hàng, tự loại bỏ mình khỏi môi trường kinh doanh.


3

6 KÊNH YOUTUBE DẠY TIẾNG NHẬT ONLINE MIỄN PHÍ

Bằng cách xem video dạy tiếng Nhật của người bản ngữ, bạn có thể làm quen với văn hóa Nhật Bản và tìm hiểu về cuộc sống ở Nhật Bản, tất cả đều giúp ích cho bạn. Trong quá trình học hãy chú ý ai đang nói, giọng nói của họ như thế nào, họ đang nói về ai ... Có rất nhiều kênh cung cấp những video dạy tiếng Nhật hay mà bạn nên lưu lại


4

Cảnh Giác Trước Chiêu Trò Lừa Đảo Tuyển dụng cho Người Tìm Việc

Nền kinh tế suy thoái sau dịch bệnh, cắt giảm nhân sự, nhu cầu việc làm quan trọng hơn bao giờ hết. Thị trường tìm việc làm online ngày càng phát triển, cơ hội tìm kiếm việc làm dễ dàng hơn. Nắm được nhu cầu thiết yếu này, nhiều đối tượng đã lợi dụng để đăng tin tuyển dụng trên nhiều website nhằm lừa đảo người tìm việc “nhẹ dạ cả tin”. Cùng Viecoi điểm qua những dấu hiệu của chiêu trò này và cách xử lý.


5

CÁC LOẠI HÌNH NGHỆ THUẬT NHẬT BẢN ĐẶC SẮC (P2)

Trôi theo dòng văn hóa - nghệ thuật Nhật Bản, sau khi tìm hiểu 8 loại hình nghệ thuật Nhật Bản đặc sắc, hãy tiếp tục khám phá những loại hình nghệ thuật, thủ công mỹ nghệ đặc sắc của người Nhật qua bài viết sau đây nhé.


6

NGẠC NHIÊN VÌ Ý THỨC CỦA NGƯỜI NHẬT TRONG VIỆC GIỮ GÌN THÀNH PHỐ SẠCH ĐẸP

Cho dù ngày hay đêm những địa điểm nổi tiếng như khu Shibuya hay Shinjuku đều không ngớt người qua lại. Thế nhưng, điều khiến các du khách ngạc nhiên là rất khó để tìm thấy thùng rác công cộng ở những khu vực này, ấy vậy mà đường xá ở Nhật Bản lại luôn sạch sẽ. Chúng ta sẽ càng  kinh ngạc hơn nữa khi xem xét mật độ người đi lại quanh các thành phố mỗi ngày. Có bất kỳ thành phố nào khác trên thế giới với dân số 9,3 triệu người mà có thể giữ đường xá luôn được sạch đẹp dù không có thùng rác công cộng như Tokyo không? Câu trả lời là “Không”. Vậy bí mật nào khiến Nhật Bản trở thành một đất nước đặc biệt như vậy? Tất cả chính là nhờ  ý thức của người Nhật trong việc giữ gìn vệ sinh nơi công cộng.


7

CÁC MÓN ĂN NHẬT BẢN NỔI TIẾNG NHẤT ĐỊNH PHẢI THỬ

Món ăn Nhật Bản nổi tiếng đến mức độ nơi đây trở thành nơi có nhiều nhà hàng đạt sao Michelin nhất thế giới. Đó là kết tinh của sự đổi mới và chính niềm đam mê để ẩm thực nước nhà chạm đến sự hoàn hảo đã thúc đẩy Nhật Bản trở thành một trong những quốc gia hàng đầu về ẩm thực.


8

VĂN HÓA ỨNG XỬ CỦA NGƯỜI NHẬT

Văn hóa ứng xử của người Nhật Bản rất đa dạng và cũng rất nghiêm khắc. Muốn thành công bạn phải nắm rõ chúng, đặc biệt là thành thạo văn hóa Nhật bản trong giao tiếp.


9

THƯỞNG THỨC SUSHI NGON VỚI GIÁ DƯỚI 1.000 YÊN TẠI 3 CỬA HÀNG SUSHI NHẬT BẢN SIÊU HOT

Khi nhắc đến ẩm thực Nhật Bản, người ta nhớ đến ngay sushi. Trong khi sushi có nhiều loại khác nhau nhưng người nước ngoài lại chỉ ấn tượng với món sushi nigiri. Sushi Nhật Bản được làm khá khéo léo bằng cách đặt những nguyên liệu như rau, hải sản (cá ngừ hay tôm),... lên trên miếng cơm. Thật ra đó chỉ là những gì chúng ta thấy bằng mắt nhưng nếu một lần được tận mắt chứng kiến đầu bếp Nhật Bản làm sushi bạn có lẽ sẽ bị mê hoặc ngay đấy.


10

Cá Biết Đi Bộ Ở Dãy Himalaya

Các nhà khoa học phát hiện hơn 200 loài động thực vật mới ở phía đông Himalaya, trong đó có một loài cá biết đi bộ bằng cách trườn như rắn và sống được 4 ngày trên cạn.


 

Gợi ý việc làm