ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu của bản thân trong buổi phỏng vấn một cách thông minh

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu của bản thân trong buổi phỏng vấn một cách thông minh

  • 25/06/2019
  • |
  • Lượt xem: 165

Là một ứng viên cho công việc, nếu bạn được hỏi câu hỏi "Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?" trong một cuộc phỏng vấn, điều quan trọng là hãy nhấn mạnh vào những gì bạn giỏi, và giảm thiểu - nhưng phải thành thật về - những gì bạn chưa tốt.

https://viecoi.vn/ckfinder/userfiles/images/strengthsandweaknesses(1).jpg

Giả sử có hai ứng viên - chúng ta sẽ gọi họ là Francine và William - có buổi phỏng vấn cho vị trí quản lý dịch vụ khách hàng. Như thường lệ, một trong những câu hỏi phỏng vấn là về điểm mạnh và điểm yếu của họ.

Đầu tiên là Francine. Khi được hỏi, "Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?" Francine đáp lại, "Điểm mạnh của tôi là, tôi là một công nhân chăm chỉ, điểm yếu của tôi là tôi bị căng thẳng khi không làm kịp thời hạn vì một người nào đó phạm sai lầm."
Câu trả lời này là không hề sáng tạo, câu trả lời không suy nghĩ. Hầu hết mọi người đều nghĩ mình là những người lao động tốt- ai sẽ thực sự thừa nhận mình không phải là một công nhân chăm chỉ? Ngoài ra, điểm yếu của Francine thật ra không phải là điểm yếu, cộng thêm việc cô ấy vượt qua được: Một người nào đó – không phải là cô ấy – phạm sai lầm, khiến cô ấy bị căng thẳng.
Bây giờ đến lượt của William. Anh ấy cũng gặp khó khăn với câu hỏi đó. "Tôi thực sự không thể nghĩ ra điểm yếu," anh ta bắt đầu. "Có lẽ tôi đã có thể tập trung hơn, sức mạnh của tôi có thể là khả năng của tôi khi thảo thuận với mọi người, tôi khá dễ chịu, tôi thường không dễ buồn."
Câu trả lời này dẫn đến một sự tiêu cực, và sau đó chuyển sang các từ mơ hồ: có thể, có lẽ, khá và thường. William không tạo được bất kì thiện cảm nào.
Vậy cách tốt nhất để trả lời câu hỏi phỏng vấn phổ biến này là gì?

Đánh giá điểm yếu của bạn

Hãy bắt đầu từ phần khó nhất - những điểm yếu của bạn. Đây có lẽ là một phần đáng sợ nhất của câu hỏi. Mọi người đều có những điểm yếu, nhưng ai lại muốn thừa nhận chúng, đặc biệt trong cuộc phỏng vấn?
Một số ví dụ về điểm yếu bạn có thể đề cập đến bao gồm:
- Quá coi trọng bản thân
- Cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người
- Thường quá tập trung vào tiểu tiết như vậy đôi khi làm mất thời gian
- Thường căng thẳng trước những buổi thuyết trình
- Còn thiếu kinh nghiệm do mới ra trường nên cần trao dồi nhiều hơn nữa

https://viecoi.vn/ckfinder/userfiles/images/talk-about-weaknesses(2).jpg

 
Cách tốt nhất để xử lý câu hỏi này là giảm thiểu các điểm yếu và nhấn mạnh những mặt tích cực. Chọn một đặc điểm và đưa ra một giải pháp để khắc phục điểm yếu của bạn. Tránh xa những phẩm chất cá nhân và tập trung nhiều hơn vào các đặc điểm chuyên nghiệp. Ví dụ: "Tôi tự hào là một chàng trai đa tài. Tôi phải thừa nhận đôi khi tôi bỏ lỡ những chi tiết nhỏ, nhưng tôi luôn đảm bảo rằng tôi có một người kiểm tra lại các chi tiết đó trong đội ngũ của tôi".

Đánh giá điểm mạnh của bạn

Khi nói đến thời gian để thể hiện mình, bạn cần phải cụ thể. Đánh giá kỹ năng của bạn để xác định điểm mạnh của bạn. Đây là một sự luyện tập có giá trị trước khi phỏng vấn. Lập danh sách các kỹ năng của bạn, chia chúng thành ba loại:
Các kỹ năng dựa trên kiến thức: Lấy từ học vấn và kinh nghiệm (ví dụ: kỹ năng máy tính, ngôn ngữ, trình độ, đào tạo và khả năng kỹ thuật).
Kỹ năng chuyển đổi: Các kỹ năng xách tay của bạn mà được lấy từ công việc này sang công việc kia (ví dụ: giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch giải quyết vấn đề phân tích)
Tính cách cá nhân: Những phẩm chất độc đáo của bạn (ví dụ: đáng tin cậy, linh hoạt, thân thiện, làm việc chăm chỉ, diễn cảm, nghiêm túc, đúng giờ và năng động).
Một số ví dụ về điểm mạnh bạn có thể đề cập đến bao gồm:
Hăng hái
Đáng tin cậy
Sáng tạo
Kỷ luật
Kiên nhẫn
Sự tôn trọng
Sự quyết tâm
Sự cống hiến
Trung thực
Tính linh hoạt
https://viecoi.vn/ckfinder/userfiles/images/X-dicas-para-trabalhar-em-casa-com-altos-rendimentos-575x384(1).jpg
Khi bạn hoàn thành danh sách này, hãy chọn từ 3-5 điểm trong những điểm mạnh đó phù hợp với những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm trong tin tuyển dụng. Chắc rằng bạn có thể đưa ra các ví dụ cụ thể để chứng minh tại sao bạn nói rằng đó là điểm mạnh của bạn nếu được hỏi thêm.

Hoàn thiện câu trả lời của bạn

Viết ra một đáp án tích cực mà bạn có thể nói với sự tự tin:
Điểm mạnh của tôi đó là sự linh hoạt khi xử lý vấn đề. Công việc gần đây nhất của tôi là i quản lý dịch vụ khách hàng, tôi đã có thể xoay xở được một môi trường làm việc áp lực và phát triển một đội ngũ hỗ trợ rất tốt. Còn về những điểm yếu, tôi cảm thấy rằng các kỹ năng quản lý của tôi có thể tốt hơn nữa, và tôi luôn cố gắng để cải tiến chúng."
https://viecoi.vn/ckfinder/userfiles/images/i%C5%9Fe-al%C4%B1m-s%C3%BCre%C3%A7leri-600x330(1).jpg
Khi đối mặt với câu hỏi phỏng vấn này, hãy nhớ rằng người phỏng vấn đang tìm kiếm sự phù hợp. Cô ấy đang xây dựng hình tượng của bạn dựa trên câu trả lời đó. Một câu trả lời có thể sẽ không cản trở bạn có được việc làm, trừ khi, tất nhiên, đó là một cái gì đó trắng trợn. Đặt năng lượng của bạn vào câu trả lời quyết đoán-đó là tất cả những gì phải làm. Sau đó, hãy để nhà tuyển dụng biết rằng mặc dù bạn có thể không hoàn hảo, nhưng bạn luôn cố gắng sửa chữa nó.
 
 
 
 
 
 
Từ khóa: điểm Mạnh điểm Yếu Của Bạn

Người khác đã xem

Nhiều người đọc