Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu của bản thân trong buổi phỏng vấn một cách thông minh

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu của bản thân trong buổi phỏng vấn một cách thông minh

  • 15/04/2020
  • |
  • Lượt xem: 438

Là một ứng viên cho công việc, nếu bạn được hỏi câu hỏi "Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?" trong một cuộc phỏng vấn, điều quan trọng là hãy nhấn mạnh vào những gì bạn giỏi, và giảm thiểu - nhưng phải thành thật về - những gì bạn chưa tốt.

http://viecoi.vn/ckfinder/userfiles/images/strengthsandweaknesses(1).jpg

Giả sử có hai ứng viên - chúng ta sẽ gọi họ là Francine và William - có buổi phỏng vấn cho vị trí quản lý dịch vụ khách hàng. Như thường lệ, một trong những câu hỏi phỏng vấn là về điểm mạnh và điểm yếu của họ.

Đầu tiên là Francine. Khi được hỏi, "Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì?" Francine đáp lại, "Điểm mạnh của tôi là, tôi là một công nhân chăm chỉ, điểm yếu của tôi là tôi bị căng thẳng khi không làm kịp thời hạn vì một người nào đó phạm sai lầm."
Câu trả lời này là không hề sáng tạo, câu trả lời không suy nghĩ. Hầu hết mọi người đều nghĩ mình là những người lao động tốt- ai sẽ thực sự thừa nhận mình không phải là một công nhân chăm chỉ ?
Ngoài ra, điểm yếu của Francine thật ra không phải là điểm yếu, cộng thêm việc cô ấy vượt qua được: Một người nào đó – không phải là cô ấy – phạm sai lầm, khiến cô ấy bị căng thẳng.
Bây giờ đến lượt của William. Anh ấy cũng gặp khó khăn với câu hỏi đó. "Tôi thực sự không thể nghĩ ra điểm yếu," anh ta bắt đầu. "Có lẽ tôi đã có thể tập trung hơn, sức mạnh của tôi có thể là khả năng của tôi khi thảo thuận với mọi người, tôi khá dễ chịu, tôi thường không dễ buồn."
Câu trả lời này dẫn đến một sự tiêu cực, và sau đó chuyển sang các từ mơ hồ: có thể, có lẽ, khá và thường. William không tạo được bất kì thiện cảm nào.
Vậy cách tốt nhất để trả lời câu hỏi phỏng vấn phổ biến này là gì?

Đánh giá điểm yếu của bạn

Hãy bắt đầu từ phần khó nhất - những điểm yếu của bạn. Đây có lẽ là một phần đáng sợ nhất của câu hỏi. Mọi người đều có những điểm yếu, nhưng ai lại muốn thừa nhận chúng, đặc biệt trong cuộc phỏng vấn?
Một số ví dụ về điểm yếu bạn có thể đề cập đến bao gồm:
- Quá coi trọng bản thân
- Cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người
- Thường quá tập trung vào tiểu tiết như vậy đôi khi làm mất thời gian
- Thường căng thẳng trước những buổi thuyết trình
- Còn thiếu kinh nghiệm do mới ra trường nên cần trao dồi nhiều hơn nữa

http://viecoi.vn/ckfinder/userfiles/images/talk-about-weaknesses(2).jpg

 
Cách tốt nhất để xử lý câu hỏi này là giảm thiểu các điểm yếu và nhấn mạnh những mặt tích cực. Chọn một đặc điểm và đưa ra một giải pháp để khắc phục điểm yếu của bạn. Tránh xa những phẩm chất cá nhân và tập trung nhiều hơn vào các đặc điểm chuyên nghiệp. Ví dụ: "Tôi tự hào là một chàng trai đa tài. Tôi phải thừa nhận đôi khi tôi bỏ lỡ những chi tiết nhỏ, nhưng tôi luôn đảm bảo rằng tôi có một người kiểm tra lại các chi tiết đó trong đội ngũ của tôi".

Đánh giá điểm mạnh của bạn

Khi nói đến thời gian để thể hiện mình, bạn cần phải cụ thể. Đánh giá kỹ năng của bạn để xác định điểm mạnh của bạn. Đây là một sự luyện tập có giá trị trước khi phỏng vấn. Lập danh sách các kỹ năng của bạn, chia chúng thành ba loại:
Các kỹ năng dựa trên kiến thức: Lấy từ học vấn và kinh nghiệm (ví dụ: kỹ năng máy tính, ngôn ngữ, trình độ, đào tạo và khả năng kỹ thuật).
Kỹ năng chuyển đổi: Các kỹ năng xách tay của bạn mà được lấy từ công việc này sang công việc kia (ví dụ: giao tiếp, kỹ năng lập kế hoạch giải quyết vấn đề phân tích)
Tính cách cá nhân: Những phẩm chất độc đáo của bạn (ví dụ: đáng tin cậy, linh hoạt, thân thiện, làm việc chăm chỉ, diễn cảm, nghiêm túc, đúng giờ và năng động).
Một số ví dụ về điểm mạnh bạn có thể đề cập đến bao gồm:
Hăng hái
Đáng tin cậy
Sáng tạo
Kỷ luật
Kiên nhẫn
Sự tôn trọng
Sự quyết tâm
Sự cống hiến
Trung thực
Tính linh hoạt
http://viecoi.vn/ckfinder/userfiles/images/X-dicas-para-trabalhar-em-casa-com-altos-rendimentos-575x384(1).jpg
Khi bạn hoàn thành danh sách này, hãy chọn từ 3-5 điểm trong những điểm mạnh đó phù hợp với những gì nhà tuyển dụng đang tìm kiếm trong tin tuyển dụng. Chắc rằng bạn có thể đưa ra các ví dụ cụ thể để chứng minh tại sao bạn nói rằng đó là điểm mạnh của bạn nếu được hỏi thêm.

Hoàn thiện câu trả lời của bạn

Viết ra một đáp án tích cực mà bạn có thể nói với sự tự tin:
Điểm mạnh của tôi đó là sự linh hoạt khi xử lý vấn đề. Công việc gần đây nhất của tôi là i quản lý dịch vụ khách hàng, tôi đã có thể xoay xở được một môi trường làm việc áp lực và phát triển một đội ngũ hỗ trợ rất tốt. Còn về những điểm yếu, tôi cảm thấy rằng các kỹ năng quản lý của tôi có thể tốt hơn nữa, và tôi luôn cố gắng để cải tiến chúng."
http://viecoi.vn/ckfinder/userfiles/images/i%C5%9Fe-al%C4%B1m-s%C3%BCre%C3%A7leri-600x330(1).jpg
Khi đối mặt với câu hỏi phỏng vấn này, hãy nhớ rằng người phỏng vấn đang tìm kiếm sự phù hợp. Cô ấy đang xây dựng hình tượng của bạn dựa trên câu trả lời đó. Một câu trả lời có thể sẽ không cản trở bạn có được việc làm, trừ khi, tất nhiên, đó là một cái gì đó trắng trợn. Đặt năng lượng của bạn vào câu trả lời quyết đoán-đó là tất cả những gì phải làm. Sau đó, hãy để nhà tuyển dụng biết rằng mặc dù bạn có thể không hoàn hảo, nhưng bạn luôn cố gắng sửa chữa nó.
 
 
 
Từ khóa: Thay đổi Bản Thân ĐIỂM MẠNH CỦA BẢN THÂN Chọn Nghề Phù Hợp Với Bản Thân

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

THÔNG TIN ĐẮT GIÁ CHO CUỘC PHỎNG VẤN LẦN 2

Khi bạn được nhận lời mời từ nhà tuyển dụng cho cuộc phỏng vấn lần thứ 2, có nghĩa là bạn là ứng viên sáng giá và nhận được sự ưu ái từ nhà tuyển dụng. Tâm lý lo lắng và hồi hộp, trước câu hỏi trong cuộc phỏng vấn lần 2 thường hỏi gì? là điều không thể tránh khỏi. Vậy nên, việc chuẩn bị tâm lý sẵn sàng với thái độ tự tin, chắc hẳn bạn sẽ xóa bỏ câu hỏi nhà tuyển dụng phỏng vấn lần 2 thường hỏi gì và ngược lại.  


2

Một số câu hỏi phỏng vấn với team leader

Team leader là đội ngũ lãnh đạo phân công nhiệm vụ và giám sát hiệu suất của các thành viên trong nhóm để tăng năng suất và đạt được mục tiêu. Họ cũng chịu trách nhiệm báo cáo kết quả và giải quyết xung đột tiềm năng.


3

KỸ NĂNG THAM GIA PHỎNG VẪN DÀNH CHO SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG

Có rất nhiều sinh viên mới ra trường trên con đường tìm việc đã trải qua không ít lần thất bại khi phỏng vấn. Do đó, để tránh mất thời gian và công sức cho những cuộc phỏng vấn “trắng tay”, hãy trang bị cho mình những kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc cần thiết.


4

5 bước chuẩn bị cho một buổi phỏng vấn thành công

Đâu là các yếu tố ảnh hưởng đến sự thành bại của một cuộc phỏng vấn? cần chuẩn bị những gì và làm cách nào để tạo được sự thiện cảm cũng như ấn tượng tốt của ứng viên đối với nhà tuyển dụng? Các lời khuyện sau đây sẽ giúp ứng viên có cái nhìn tổng quan về việc chuẩn bị tốt nhất cho một buổi phỏng vấn.


5

7 dấu hiệu cho thấy bạn đã trúng tuyển phỏng vấn

Bạn đang lo lắng đang chờ đợi tin tức về công việc của những giấc mơ của bạn? Lo lắng rằng bạn đã không thực hiện tốt cuộc phỏng vấn như bạn mong muốn? Trong khi bạn có lẽ sẽ không bao giờ có thể nói với sự chắc chắn 100 phần trăm theo cách mà một nhà tuyển dụng sẽ chọn bạn, nhưng có một vài dấu hiệu bạn có thể tìm ra cho rằng chỉ đó là tin tốt. Dưới đây là các dấu hiệu để thấy rằng cơ hội của bạn tốt và cuộc phỏng vấn của bạn có lẽ là một thành công.


6

Cách trả lời điểm yếu khi phỏng vấn

Cách tốt nhất để nói về điểm yếu trong các cuộc phỏng vấn việc làm là gì? Khi bạn được hỏi về điểm yếu , điều quan trọng là phải trả lời cẩn thận. Bạn không muốn bỏ bất kỳ nghi ngờ về khả năng của bạn để làm công việc. Tuy nhiên, bạn cũng không thể bỏ qua câu hỏi một cách như kiêu ngạo hoặc không trung thực bằng cách tuyên bố rằng bạn không có bất kỳ điểm yếu nào.


7

Bố cục cơ bản trong cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn

Gửi một lời cảm ơn chân thành thể hiện sự tôn trọng của ứng viên đến nhà tuyển dụng thông qua cách viết thư cảm ơn sau phỏng vấn là điều rất quan trọng. Nhà tuyển dụng sẽ đề cao năng lực, thái độ và đôi khi chính vì lời cảm ơn sẽ giúp ứng viên tăng cơ hội nhận được lời mời làm việc.


8

NHỮNG CÂU HỎI ĐẮT GIÁ CỦA ỨNG VIÊN DÀNH CHO NHÀ TUYỂN DỤNG

Để tạo tính hấp dẫn và sôi động trong cuộc phỏng vấn, các ứng viên hãy đưa ra những câu hỏi để hỏi lại nhà tuyển dụng. Việc thể hiện sự hiểu biết cũng như cần thu thập thông tin bằng việc hỏi lại nhà tuyển dụng, giúp ứng viên tạo được dấu ấn trong lòng người phỏng vấn.


9

CÁCH TRẢ LỜI THƯ PHỎNG VẤN XIN VIỆC

Ngày nay, hầu hết các lời mời phỏng vấn chính thức được gửi qua email, điều này có thể phức tạp hơn để trả lời một cuộc gọi điện thoại đơn giản. Nếu bạn nhận được lời mời phỏng vấn xin việc qua email, điều quan trọng là phải trả lời một cách chuyên nghiệp và kịp thời - lý tưởng vào cùng ngày hoặc ngày làm việc tiếp theo, thư mời đã được gửi đi


10

7 kỹ năng quan trọng để thuyết phục nhà tuyển dụng rằng bạn thích hợp với công việc

Để ứng tuyển thành công người ứng tuyển phải khiến nhà tuyển dụng gật đầu chọn họ. Để làm được điều đó bạn phải nắm vững 7 kỹ năng quan trọng sau đây. Trước sự canh tranh gay gắt của thị trường lao động hiện nay một sơ yếu lý lịch hoàn hảo kết hợp với kỹ năng phỏng vấn tốt cũng chưa thể đảm bảo bạn sẽ là ứng viên được chọn. Để ứng tuyển thành công ngoài hai điều kiện trên bạn cần có kỹ năng thuyết phục nhà tuyển dụng. Sau đây chúng tôi xin chia sẻ 7 kỹ năng quan trọng để thuyết phục nhà tuyển d