ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / Tìm hiểu điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để xin được việc làm tốt nhất

Tìm hiểu điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để xin được việc làm tốt nhất

 • 25/06/2019
 • |
 • Lượt xem: 165

Xác định được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân chính là chìa khóa vạn năng để mở cánh cửa việc làm trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay. Để  người lao động xin được một công việc có thu nhập cao, môi trường ổn định không chỉ đòi hỏi ứng viên có kiến thức chuyên môn tốt mà còn yêu cầu họ phải trang bị những kỹ năng mềm  và am hiểu bản thân để phát triển tối đa những tiềm năng của mình trong công việc. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn từng bước để bạn dễ dàng xác định điểm mạnh, điểm yếu của bản thân.

Nếu bạn đã từng đọc qua nhiều nguồn thông tin có hàng loạt danh sách điểm mạnh, điểm yếu để bạn chọn lựa rất nhanh chóng thì bài viết này sẽ không giống  như vậy. Tôi muốn bạn hãy tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của bản thân qua việc đầu tư thời gian, suy nghĩ và dựa vào những gợi ý dưới đây:

1.  Trân trọng và đánh giá cao nỗ lực của bản thân: nền tảng xác định điểm mạnh, điểm yếu của bản thân

Trân trọng và đánh giá cao nỗ lực của chính mình là chìa khóa đầu tiền giúp bạn khám phá điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Hãy nhớ rằng bạn đã từng làm tốt một công việc nào đó, đã từng đóng góp những giá trị nhân văn tốt đẹp cho xã hội và việc làm của bạn ít nhiều đã cải thiện thế giới này. Bản thân bạn là một thực thể sinh động với những giá trị riêng biệt, bản thân bạn chứa đựng một tiềm lực mạnh mẽ. Chính vì vậy hãy không ngừng trân trọng và đánh giá cao nỗ lực của bạn, để có đánh giá khách quan nhất về điểm mạnh, điểm yếu của bản thân.

2.  Hãy tập thói quen viết ra những việc bạn làm: Công cụ xác định điểm mạnh, điểm yếu của bản thân

Để xác định điểm mạnh, điểm yếu của bản thân bạn hãy viết ra những hoạt động bạn đã làm tham gia hoặc những việc khiến bạn cảm thấy hứng thú và muốn dành nhiều thời gian cho nó. Hãy dành thời gian khoảng một tuần hoặc hơn thế để liệt kê đầy đủ và chính xác những hoạt động bạn có hứng thú và yêu thích. Sau khi danh sách này hòan tất, việc của bạn là đánh giá và sắp xếp lại những đầu việc này theo thứ tự giảm dần từ một đến năm, công việc bạn thích nhất đến công việc ít tạo hứng thú cho bạn nhất.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhật ký chính là công cụ hữu hiệu giúp bạn khám phá bản thân mình, giúp bạn đánh giá những việc đã qua, định hướng những việc sắp tới và khám phá ra đam mê của chính mình. Việc sử dụng nhật ký chỉ đơn giản bằng cách liệt kê những việc đã làm trong ngày và kết nối nó với những đam mê, cảm hứng của bản thân từ đó phát hiện ra mình thực sự yêu thích và dành thời gian nhiều cho công việc gì. Bạn càng thấu hiểu bản thân bao nhiêu, bạn sẽ càng dễ dàng xác định được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân.

3.  Chú ý đến kết quả phản ánh lại từ những hành động của bạn: Tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân

Không có thời gian quan tâm, xác định những giá trị cốt lõi trong cuộc sống cũng là một lý do khiến bạn khó có thể xác định được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Chính vì vậy hãy chú ý nhiều hơn đến những kết quả phản ánh lại từ những hành động của mình để từ đó xác định giá trị cốt lỗi của cuộc sống. Dưới đây là một số cách giúp bạn tìm ra những giá trị tiềm ẩn này:

- Hãy nghĩ về một nhân vật khiến bạn ngưỡng mộ trong cuộc sống: Điều gì về họ khiến bạn ngưỡng mộ? Những khía cạnh nào trong công việc và cuộc sống của họ khơi dậy đam mê của bạn? Bạn thấy hình ảnh nào của họ trong cuộc sống của mình?

- Tưởng tượng rằng bạn được thay đổi một điều trong xã hội hiện tại: Bạn sẽ thay đổi điều gì? Vì sao? Nếu điều đó trở thành hiện thực nó sẽ có ý nghĩa thế nào với cuộc sống của bạn?

- Hãy nhớ về khoảnh khắc bạn cảm thấy thỏa mãn và sung túc nhất: Đó là sự kiện gì? Điều gì đã xảy ra? Ai là người cùng với bạn trải qua kỷ niệm ấy? Và vì sao nó lại có ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời bạn?

- Tưởng tượng căn nhà của bạn đang cháy (Người và thú nuôi của bạn đều an toàn) : Bạn sẽ muốn ba món đồ vật nào được nguyên vẹn? Vì sao?

Thông qua việc trả lời những câu hỏi này, bạn có thể xác định được ước mơ, mục tiêu, điều quan trọng nhất, cảm xúc hạnh phúc nhất... của mình là gì. Khi bạn thực hiện nó đồng nghĩa với việc bạn đang hành động với đam mê và đó cũng chính là điểm mạnh của bạn, ngược lại những việc bạn ít đam mê, hành động không mang lại kết quả tốt rất có thể là điểm yếu của bạn.

4.  Điều chỉnh lại cuộc sống theo những giá trị cốt lõi của cuộc sống: Thu hoạch từ chính điểm mạnh, điểm yếu của bản thân

Sau khi tìm thấy giá trị cốt lõi bạn hãy khéo léo điều chỉnh cuộc sống hiện tại để nó dần đi vào khuôn khổ như những gì bạn muốn nó xảy ra dựa vào giá trị cốt lõi của mình. 

Ví dụ bạn thần tượng Bill Gates rất có thể điểm mạnh của bạn chính là khả năng lãnh đạo, tính toán tốt, kiên trì và tập trung cao độ. 

Hãy tận dụng tối đa những gì bạn thu lượm được từ việc quan sát cũng như phân tích, nhận định giá trị cốt lõi trong cuộc sống của mình để xác định đâu là điểm mạnh, điểm yếu của bản thân một cách chính xác nhất.

Sau khi đã hoàn thành những bước trên, tôi có một vài gợi ý về cá điểm mạnh, điểm yếu cá nhân thường được nhà tuyển dụng quan tâm:

Điểm mạnh

 • Trung thực
 • Nhiệt huyết
 • Sáng tạo
 • Kỷ luật
 • Sự tồn trọng
 • Linh hoạt

Điểm yếu

 • Chưa có nhiều kinh nghiệm thực tiễn
 • Kỹ năng Anh văn/ tin học chưa tốt
 • Thiếu tự tin trước đám đông
 • Không có tính cách lãnh đạo

Trên đây là một số chìa khóa có thể sẽ giúp được bạn trong hành trình đi tìm bản thân, tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của mình từ đó áp dụng nó vào cuộc sống để tìm được công việc tốt nhất. Bên cạnh đó việc chuẩn bị cho mình kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn cũng là một yếu tố tiên quyết giúp bạn có được công việc mình luôn mong muốn. Hãy luôn cố gắng, nỗ lực trong mọi hoàn cảnh vì đó chính là điểm mạnh nhất của bản thân mà bạn cần phát huy trong mọi tình huống.

Nhi Vũ

 

Từ khóa: điểm Mạnh điểm Yếu Của Bạnđiểm Mạnhđiểm Yếu Của Bản Thân

Người khác đã xem

Nhiều người đọc