Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / Tìm hiểu điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để xin được việc làm tốt nhất

Tìm hiểu điểm mạnh, điểm yếu của bản thân để xin được việc làm tốt nhất

 • 14/04/2020
 • |
 • Lượt xem: 408

Xác định được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân chính là chìa khóa vạn năng để mở cánh cửa việc làm trong thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay. Để  người lao động xin được một công việc có thu nhập cao, môi trường ổn định không chỉ đòi hỏi ứng viên có kiến thức chuyên môn tốt mà còn yêu cầu họ phải trang bị những kỹ năng mềm  và am hiểu bản thân để phát triển tối đa những tiềm năng của mình trong công việc. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn từng bước để bạn dễ dàng xác định điểm mạnh, điểm yếu của bản thân.

Nếu bạn đã từng đọc qua nhiều nguồn thông tin có hàng loạt danh sách điểm mạnh, điểm yếu để bạn chọn lựa rất nhanh chóng thì bài viết này sẽ không giống  như vậy. Tôi muốn bạn hãy tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của bản thân qua việc đầu tư thời gian, suy nghĩ và dựa vào những gợi ý dưới đây:

1.  Trân trọng và đánh giá cao nỗ lực của bản thân: nền tảng xác định điểm mạnh, điểm yếu của bản thân

Trân trọng và đánh giá cao nỗ lực của chính mình là chìa khóa đầu tiền giúp bạn khám phá điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Hãy nhớ rằng bạn đã từng làm tốt một công việc nào đó, đã từng đóng góp những giá trị nhân văn tốt đẹp cho xã hội và việc làm của bạn ít nhiều đã cải thiện thế giới này. Bản thân bạn là một thực thể sinh động với những giá trị riêng biệt, bản thân bạn chứa đựng một tiềm lực mạnh mẽ. Chính vì vậy hãy không ngừng trân trọng và đánh giá cao nỗ lực của bạn, để có đánh giá khách quan nhất về điểm mạnh, điểm yếu của bản thân.

2.  Hãy tập thói quen viết ra những việc bạn làm: Công cụ xác định điểm mạnh, điểm yếu của bản thân

Để xác định điểm mạnh, điểm yếu của bản thân bạn hãy viết ra những hoạt động bạn đã làm tham gia hoặc những việc khiến bạn cảm thấy hứng thú và muốn dành nhiều thời gian cho nó. Hãy dành thời gian khoảng một tuần hoặc hơn thế để liệt kê đầy đủ và chính xác những hoạt động bạn có hứng thú và yêu thích. Sau khi danh sách này hòan tất, việc của bạn là đánh giá và sắp xếp lại những đầu việc này theo thứ tự giảm dần từ một đến năm, công việc bạn thích nhất đến công việc ít tạo hứng thú cho bạn nhất.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhật ký chính là công cụ hữu hiệu giúp bạn khám phá bản thân mình, giúp bạn đánh giá những việc đã qua, định hướng những việc sắp tới và khám phá ra đam mê của chính mình. Việc sử dụng nhật ký chỉ đơn giản bằng cách liệt kê những việc đã làm trong ngày và kết nối nó với những đam mê, cảm hứng của bản thân từ đó phát hiện ra mình thực sự yêu thích và dành thời gian nhiều cho công việc gì. Bạn càng thấu hiểu bản thân bao nhiêu, bạn sẽ càng dễ dàng xác định được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân.

3.  Chú ý đến kết quả phản ánh lại từ những hành động của bạn: Tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân

Không có thời gian quan tâm, xác định những giá trị cốt lõi trong cuộc sống cũng là một lý do khiến bạn khó có thể xác định được điểm mạnh, điểm yếu của bản thân. Chính vì vậy hãy chú ý nhiều hơn đến những kết quả phản ánh lại từ những hành động của mình để từ đó xác định giá trị cốt lỗi của cuộc sống. Dưới đây là một số cách giúp bạn tìm ra những giá trị tiềm ẩn này:

- Hãy nghĩ về một nhân vật khiến bạn ngưỡng mộ trong cuộc sống: Điều gì về họ khiến bạn ngưỡng mộ? Những khía cạnh nào trong công việc và cuộc sống của họ khơi dậy đam mê của bạn? Bạn thấy hình ảnh nào của họ trong cuộc sống của mình?

- Tưởng tượng rằng bạn được thay đổi một điều trong xã hội hiện tại: Bạn sẽ thay đổi điều gì? Vì sao? Nếu điều đó trở thành hiện thực nó sẽ có ý nghĩa thế nào với cuộc sống của bạn?

- Hãy nhớ về khoảnh khắc bạn cảm thấy thỏa mãn và sung túc nhất: Đó là sự kiện gì? Điều gì đã xảy ra? Ai là người cùng với bạn trải qua kỷ niệm ấy? Và vì sao nó lại có ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời bạn?

- Tưởng tượng căn nhà của bạn đang cháy (Người và thú nuôi của bạn đều an toàn) : Bạn sẽ muốn ba món đồ vật nào được nguyên vẹn? Vì sao?

Thông qua việc trả lời những câu hỏi này, bạn có thể xác định được ước mơ, mục tiêu, điều quan trọng nhất, cảm xúc hạnh phúc nhất... của mình là gì. Khi bạn thực hiện nó đồng nghĩa với việc bạn đang hành động với đam mê và đó cũng chính là điểm mạnh của bạn, ngược lại những việc bạn ít đam mê, hành động không mang lại kết quả tốt rất có thể là điểm yếu của bạn.

4.  Điều chỉnh lại cuộc sống theo những giá trị cốt lõi của cuộc sống: Thu hoạch từ chính điểm mạnh, điểm yếu của bản thân

Sau khi tìm thấy giá trị cốt lõi bạn hãy khéo léo điều chỉnh cuộc sống hiện tại để nó dần đi vào khuôn khổ như những gì bạn muốn nó xảy ra dựa vào giá trị cốt lõi của mình. 

Ví dụ bạn thần tượng Bill Gates rất có thể điểm mạnh của bạn chính là khả năng lãnh đạo, tính toán tốt, kiên trì và tập trung cao độ. 

Hãy tận dụng tối đa những gì bạn thu lượm được từ việc quan sát cũng như phân tích, nhận định giá trị cốt lõi trong cuộc sống của mình để xác định đâu là điểm mạnh, điểm yếu của bản thân một cách chính xác nhất.

Sau khi đã hoàn thành những bước trên, tôi có một vài gợi ý về cá điểm mạnh, điểm yếu cá nhân thường được nhà tuyển dụng quan tâm:

Điểm mạnh

 • Trung thực
 • Nhiệt huyết
 • Sáng tạo
 • Kỷ luật
 • Sự tồn trọng
 • Linh hoạt

Điểm yếu

 • Chưa có nhiều kinh nghiệm thực tiễn
 • Kỹ năng Anh văn/ tin học chưa tốt
 • Thiếu tự tin trước đám đông
 • Không có tính cách lãnh đạo

Trên đây là một số chìa khóa có thể sẽ giúp được bạn trong hành trình đi tìm bản thân, tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của mình từ đó áp dụng nó vào cuộc sống để tìm được công việc tốt nhất. Bên cạnh đó việc chuẩn bị cho mình kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm thực tiễn cũng là một yếu tố tiên quyết giúp bạn có được công việc mình luôn mong muốn. Hãy luôn cố gắng, nỗ lực trong mọi hoàn cảnh vì đó chính là điểm mạnh nhất của bản thân mà bạn cần phát huy trong mọi tình huống.

Nhi Vũ

 

Từ khóa: điểm Mạnh điểm Mạnh điểm Yếu Của Bạn điểm Yếu Của Bản Thân

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

10 CÁCH CẦN THIẾT ĐỂ LÀM CHỦ CUỘC SỐNG

Mỗi ngày mà bạn chọn nhắc nhở bản thân về 10 kĩ năng này để làm chủ cuộc sống hơn là để cuộc sống làm chủ bạn, bạn sẽ làm tăng lên cảm giác tự chủ và hưởng thụ cuộc sống nhiều hơn.


2

NHỮNG THÁCH THỨC TRONG QUẢN LÝ NHÂN SỰ

Công việc quản lý nhân sự không hề dễ dàng gì, nhất là khi nguồn nhân lực còn yếu kém. Người quản lý nhân sự chưa được chuyên nghiệp. Vậy làm sao để cân bằng giữa lợi ích của công ty và lợi ích của nhân viên.


3

KINH NGHIỆM QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI TELESALES

Dưới đây là một vài kinh nghiệm sẽ giúp bạn vượt qua được rất nhiều khó khăn khi làm việc.


4

Học Hỏi Tác Phong Làm Việc Của Người Nhật

Nói đến tác phong làm việc chắc chắn các bạn sẽ nghĩ ngay đến người Nhật, không phải tự nhiên mà người Nhật được cả thế giới xem trọng tác phong làm việc của họ, vậy điều gì đã giúp họ thành công như thế.


5

PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

Bạn có biết nơi nào chỉ dành cho những con người làm hết sức chơi hết mình không, tôi biết có một nơi mà ở đó là những con người làm việc chăm chỉ, sáng tạo suốt cả ngày nhưng không hề than phiền về điều đó, một phong cách làm việc riêng đã tạo nên nền văn hóa doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới, bạn đã từng nghe đến cái tên Honda, Toyota, Missushita…


6

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Hướng dẫn viên du lịch luôn cần những kinh nghiệm để phục vụ tốt hơn, chu đáo hơn - là một trong những mục tiêu đặt ra hàng đầu cho những người làm du lịch. Cùng xem những kỹ năng nào cần thiết cho một hướng dẫn viên du lịch nhé


7

Kỹ năng phục vụ khách hàng trong nhà hàng

Các bạn thân mến, bất cứ một ngành nghề nào cũng cần phải có những kĩ năng nhất định để đi xa hơn đối với nghề nghiệp hiện tại, đó là những điều tất yếu phải có nếu bạn muốn tồn tại trong ngành nghề đó. Đối với ngành nhà hàng cũng không ngoại lệ, cho dù bạn chỉ là một thành viên phục vụ bàn ăn trong nhà hàng thì bạn cũng cần phải có những kĩ năng để giao tiếp và phục vụ khách hàng. Vậy cách phục vụ của bạn đối với khách hàng trong nhà hàng ra sao và cần làm những gì? hãy cùng tìm hiểu nhé


8

20 thói quen “tí hon” giúp bạn có tinh thần mạnh mẽ

Chúng ta đều muốn khởi đầu một năm 2016 một cách thật mạnh mẽ, nhưng có thể kết thúc nó một cách ấn tượng thì vẫn quan trọng hơn. Có rất nhiều ý định và mục tiêu mà chúng ta sẽ chẳng thể nào đạt được bởi vì ta không thể bắt kịp được cuộc sống và vì ta chưa thể tôi luyện được “tinh thần thép” để vững bước trên đà tiến tới cho đến tận khi năm mới kết thúc.


9

Theo đuổi ước mơ

Theo đuổi ước mơ công việc là một điều tưởng chừng như đơn giản nhưng không ít người trong chúng ta đã và đang sống, làm công việc mà bản thân không hề yêu thích hay đơn giản là bản thân không hề có ý định chọn công việc hiện tại.


10

Những kỹ năng làm việc nhóm khi tham gia công tác cùng đồng đội

Ứng xử linh hoạt và cách làm việc hiệu quả cùng đội nhóm sẽ phản ánh tính chuyên nghiệp trong mỗi cá nhân đáp ứng yêu cầu công việc.