Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×

Trái nghề có thành công?

  • 29/01/2016
  • |
  • Lượt xem: 861

Làm trái nghề ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện nay, đối với tuổi trẻ đôi khi nghề chọn mình chứ mình không chọn nghề, thực trạng hiện nay rất nhiều tân cử nhân học một đằng ra làm một nẻo chẳng một chút liên quan đến những gì được học, một phần do thất nghiệp chưa tìm được công việc phù hợp, cũng có thể do hoàn cảnh, điều kiện kinh tế, hoặc rất nhiều lý do khác, một câu hỏi đặt ra là làm trái nghề có thành công được không?

trai-nghe.jpg

Đối với những công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn cao cũng như những yêu cầu về mặt pháp luật đối với nghề nghiệp như bác sĩ, luật sư...đó là những nghề đòi hỏi phải được đào tạo bài bản và có quá trình thực tập nghề nghiệp, vì vậy những tay ngang rất khó để nhảy vào. Còn những nghề nghiệp thông thường như bán hàng, maketing, PG, ...là những nghề nghiệp mà với những người ở lĩnh vực khác nhau có thể làm được.

lam-trai-nghe2.jpg

Một tân cử nhân kinh tế, tốt nghiệp rồi thất nghiệp ra mở quán trà chanh chém gió, có thành công được không? một luật sư không đi bảo vệ thân chủ, không tư vấn luật mà lại trở thành một lập trình viên máy tính...Đó là những điều thực tế đã và đang diễn ra trong xã hội ngày nay.

Nhiều bạn trẻ hỏi các chuyên gia là có nên làm trái nghề không? liệu công việc đó có mang đến thành công cho họ không. Câu trả lời là có thể nhưng không phải là tất cả, mục đích đầu tiên mà các bạn trẻ làm trái nghề nghĩ tới là đi làm kiếm tiền để trang trải cho cuộc sống, không thể ngồi chờ đợi mãi một công việc nào đó, mà biết đâu chờ đến khi có công việc phù hợp nhà tuyển dụng lại không nhận họ vì chưa có kinh nghiệm.

Làm trái nghề để kiếm tiền và tích lũy kinh nghiệm

kiem-tien-kinh-nghiem.jpg

Đây là điều đáng khuyến khích cho các bạn tân sinh viên, cả về kinh tế và kinh nghiệm các bạn còn yếu và còn thiếu vì vậy đừng ngồi lì mãi ở góc nhà để chờ đợi một công việc đúng chuyên môn với một mức lương cao, hãy làm bất kỳ công việc gì để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống, học hỏi cách ứng xử trong môi trường làm việc mới, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Đến khi cơ hội đến thì bạn chớp thời cơ, khi đó bạn đã có một khoảng thời gian làm việc, dù là trái nghề nhưng cũng đủ để bạn khỏi bỡ ngỡ.

Phát triển tư duy đổi mới

doi-moi-tu-duy.jpg

Tại Việt Nam hầu hết các doanh nghiệp tuyển dụng đều yêu cầu kinh nghiệm chuyên môn đúng ngành nghề, họ nghĩ có kinh nghiệm sẽ hoàn thành tốt hơn công việc, đó cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên làm trái nghề bạn cũng có những lợi thế về khả năng tư duy đổi mới trong môi trường kinh tế ngày càng trở nên năng động, đôi khi những kinh nghiệm lâu năm, cũ kĩ không còn phù hợp với hiện tại và một giải pháp mới là hoàn toàn phù hợp.

Thành công với công việc trái nghề

thanh-cong-trai-nghe.jpg

Có rất nhiều tấm gương thành công nhưng lĩnh vực thành công đôi khi lại chẳng liên quan gì đến những năm tháng họ được học tập ở trường cả, có thể tuổi trẻ dễ bị lung lay, việc xác định, định hướng nghề nghiệp cũng chưa rõ ràng, bạn tốt nghiệp ở một lĩnh vực nào đó làm cho suy nghĩ của bạn bị ràng buộc bởi bằng cấp cũng như những suy nghĩ bạn phải áp dụng những gì được học vào thực tế. Tuy nhiên cuộc sống luôn vận động, bạn làm một công việc trái nghề, thời gian trôi qua bạn đã trở nên yêu thích công việc đó từ khi nào cũng không hay và bạn trở nên gắn bó với công việc đó, đến một thời điểm nào đó bạn sẽ thành công.

duong-huu-quang.jpg

Như anh Dương Hữu Quang, CEO của Topica Native, anh từng tốt nghiệp đại học Bách khoa ngành điện tử viễn thông và anh đã trở thành CEO Topica, chẳng liên quan gì tới điện tử viễn thông cả, hay anh Nguyễn Trung Hiếu Tốt nghiệp Đại học Bách khoa Hà Nội với tấm bằng loại giỏi lại rẽ sang con đường làm báo, làm truyền thông và rất thành công với sự lựa chọn của mình. Như vậy có thể khẳng định rằng làm trái nghề hoàn toàn có thể thành công được, và thành công ngoài sức tưởng tượng của bạn.

Chúc các bạn thành công!

Từ khóa: Chọn Nghề

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

Xu Hướng Công Việc - Ngành IT

IT luôn là một nghề hot, việc làm cũng tương đối nhiều dành cho các bạn. Hiện nay tìm việc trên mạng đã trở nên quen thuộc và càng quen thuộc hơn đối vơi dân IT đã từng trải, tuy nhiên


2

MÁCH BẠN 7 CÁCH HỌC CHỮ CÁI TIẾNG NHẬT KANJI NHANH NHẤT

Khi đụng đến kỹ năng viết tiếng Nhật, mấy ai tự tin mình thành thạo. Vậy nên hãy, học nhanh 7 bí kíp sau để luyện viết tiếng Nhật không còn là nỗi sợ của bạn nữa.


3

Những cách hòa đồng với đồng nghiệp nơi công sở

Văn hóa công sở và ứng xử nơi công sở luôn là đề tài nóng mọi lúc mọi nơi, công sở là gia đình thứ hai của bạn, đôi khi thời gian ở công sở còn nhiều hơn thời gian bạn ở nhà.


4

BẠN ĐÃ HÀI LÒNG VỚI CÔNG VIỆC HIỆN TẠI ?

Công việc hiện tại đã mang đến sự hài lòng cho bạn chưa? bạn có cảm thấy vui và ý nghĩa khi làm công việc đó không? bạn cũng đã từng có một lần nào suy nghĩ hoặc làm công việc này mà lại mơ ước công việc khác, để đánh giá sự hài lòng của bạn đối với công việc bạn đang làm hãy tự trả lời một số câu hỏi dưới đây nhé.


5

NHỮNG CÔNG VIỆC PHÙ HỢP DÀNH CHO NGƯỜI HƯỚNG NGOẠI

Cứ mỗi một người lại có tính cách khác nhau chúng ta có thể nhận biết qua các cử chỉ hành động và cách giao tiếp thể hiện với mọi người xung quanh. Thông thường con người chúng ta được chia thành 2 người khác nhau đó chính là người hướng nội và người hướng ngoại.


6

Những cách giúp bạn thành công với công việc mới

Mỗi tháng có hàng ngàn người tìm kiếm công việc mới. Từ sinh viên mới tốt nghiệp cho đến những người có kinh nghiệm làm việc lâu năm, ai cũng muốn tìm kiếm cơ hội mới cho bản thân. Nhưng không ai dám khẳng định rằng mình sẽ thành công.


7

Trái nghề có thành công?

Làm trái nghề ngày càng trở nên phổ biến trong xã hội hiện nay, đối với tuổi trẻ đôi khi nghề chọn mình chứ mình không chọn nghề, thực trạng hiện nay rất nhiều tân cử nhân học một đằng ra làm một nẻo chẳng một chút liên quan đến những gì được học, một phần do thất nghiệp chưa tìm được công việc phù hợp, cũng có thể do hoàn cảnh, điều kiện kinh tế, hoặc rất nhiều lý do khác, một câu hỏi đặt ra là làm trái nghề có thành công được không?


8

NHỮNG KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ LẬP TRÌNH VIÊN FRONT-END

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, lập trình viên là một trong những công việc được săn đón nhiều nhất, khái niệm lập trình viên front-end cũng không còn mấy xa lạ, đặc biệt là trong ngành công nghệ thông tin. Vậy lập trình viên front-end là ai và công việc của họ là gì?


9

Dịch Vụ Cung Ứng Nhân Lực Kèm Theo Tiền Lễ Đến Từ Nhật Bản

Viecoi.vn là website cung ứng nhân lực miễn phí đăng tuyển không gới hạn số lượng và tìm kiếm hồ sơ ứng viên đầu tiên tại Việt Nam, đặc biệt có kèm theo Tiền Lễ dành cho ứng viên.


10

Kỹ Năng Tìm Việc Trực Tuyến

Khi mà mạng internet ngày càng bùng nổ, hầu hết ai cũng biết sử dụng mạng để tìm kiếm những thông tin cần thiết, các công ty đều có các trang website riêng, việc tìm kiếm việc làm trên mạng cũng trở nên dễ ràng hơn, chỉ cần có một chiếc smartphone hay một chiếc máy tính là các ứng viên có săn tìm cho mình một công việc phù hợp, tuy nhiên mạng tìm việc làm internet chứa đựng nhiều thông tin lừa đảo, vậy làm thế nào để bạn có thể tìm được công việc tốt loại bỏ những thông tin xấu.