Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Kết nối tài năng / Những Con Tàu Tiên Phong Trong Thám Hiểm Đáy Đại Dương

Những Con Tàu Tiên Phong Trong Thám Hiểm Đáy Đại Dương

  • 19/01/2016
  • |
  • Lượt xem: 457

NHỮNG CON TÀU TIÊN PHONG TRONG THÁM HIỂM ĐÁY ĐẠI DƯƠNG

Từ đầu thế kỷ 20, nhiều loại tàu ngầm lặn sâu với thiết kế và tính năng độc đáo đã được chế tạo để phục vụ hoạt động khám phá thế giới bí ẩn dưới đáy đại dương.

Tàu ngầm hình cầu Bathysphere (1930)

Các vùng sâu nhất của đại dương được coi là thế giới bí ẩn với con người cho đến nửa đầu thế kỷ 20. Những con tàu như HMS Challenger có thể đo được độ sâu từ bề mặt, nhưng chưa phương tiện nào xuống được những vùng tối đó.

Năm 1928, Otis Barton bắt đầu thiết kế loại tàu có thể lặn sâu hơn bất kỳ tàu ngầm nào khác nhằm đưa con người đến gần hơi với thế giới này. Nhà tự nhiên học người Anh William Beebe đã truyền cảm hứng thiết kế cho Barton, khi ông cần một con tàu cho nhiệm vụ lập bản đồ đáy biển sâu nhất gần tam giác quỷ Bermuda để phục vụ nghiên cứu khoa học.

Barton đã chế tạo con tàu hình cầu – đủ mạnh để chịu được áp lực lớn và thiết kế cửa sổ bằng thạch anh để Beebe có thể nhìn ngắm sự sống dưới đáy đại dương từ bên trong tàu. Ảnh: customshousemuseum.org

 

Năm 1930, Barton và Beebe thực hiện chuyến thám hiểm với hành trình đầu tiên chỉ sâu 14 m để đảm bảo con tàu đã kín. Các đợt lặn đầy tham vọng được thực hiện trong 4 năm sau đó. Ngày 15/8/1934, họ xuống đến độ sâu 923 m so với bề mặt nước biển. Kỷ lục này được duy trì đến năm 1949.

Những chuyến đi thành công của Bathysphere đã chứng minh cho linh cảm của Barton rằng hình cầu là hình dạng lý tưởng nhất để chịu áp lực vô cùng lớn dưới đáy biển. Ảnh: Science Photo Library

 

FNRS (1948)

Công nghệ tàu ngầm đã có bước nhảy vọt từ Thế chiến II, như thế hệ tàu ngầm quân sự XXI của Đức có thể lặn sâu 244 m. Sau Thế chiến II, người Bỉ bắt đầu đưa ra những phát minh mới và quan trọng cho hoạt động thăm dò dưới nước.

Khác với tàu ngầm của Barton và Beebe, các thế hệ FNRS không cần nối dây cáp để kéo trở lại mặt nước. Auguste Piccard thiết kế tàu thành hai phần chính, trong đó quả cầu lặn lớn dành cho thủy thủ đoàn và phao lớn hình tàu ngầm được bơm đầy gasoline, có thể làm rỗng để đưa FNRS trở lại mặt nước. FNRS-3 phá vỡ kỷ lục lặn sâu nhất thế giới năm 1954 khi xuống độ sâu 4.050 m. Ảnh: Esby CC BY 2.0/Wikimedia

 

Trieste (1960)

Ngày 23/1/1960, Piccard và Walsh thực hiện nhiệm vụ thám hiểm vùng biển thẳm sâu nhất thế giới. Trieste lặn sâu với tốc độ khoảng 1m/s. Ảnh: Wikipedia

 

Ở độ sâu 9.000 m, một cửa sổ ngoài của con tàu bị nứt, nhưng Trieste vẫn đến được mục tiêu sau 4 giờ 47 phút. Piccard và Walsh ở dưới đáy sâu khoảng 20 phút trước khi trở về. Tàu Trieste hiện được trưng bày trong Bảo tàng Hải quân Mỹ ở Washington. Ảnh: Thomas J. Abercrombie/oceandoctor.org

 

Alvin (1964)

Từ khi được hạ thủy năm 1964, Alvin đã thực hiện nhiều chuyến thám hiểm tiên phong trong nghiên cứu về mảng lục địa và sinh vật dưới đáy biển, với hơn 4.400 lần lặn sâu. Con tàu của Hải quân Mỹ có thiết kế dành cho ba người và hình dạng giống một chiếc tàu kéo.

Nhanh nhẹn hơn so với phương tiện hình cầu như Trieste, Alvin được thiết kế tự tách làm đôi khi gặp sự cố với khoang người lái nổi lên mặt nước. Năm 1976, tàu ngầm đã quan sát được các cột khói đen sinh ra từ hoạt động núi lửa dưới biển ở quần đảo Galapagos. Năm 1986, Alvin tiếp cận mảnh vỡ của Titanic, giúp các nhà khoa học lần đầu tiên quan sát con tàu này kể từ khi gặp nạn năm 1912. Ảnh: Taollan82 CC BY 3.0/Wikimedia

 

Năm 1987, các nhà khoa học Nga thiết kế tàu ngầm Mir-1 và đóng tại Phần Lan. Mir-1 và Mir-2 có thể đưa thủy thủ đoàn ba người lặn sâu tới 6 km trong môi trường nước biển, đủ sâu để khám phá 98% đại dương trên thế giới. Tương tự Alvin, Mir 1 được biết đến với các nhiệm vụ liên quan đến tàu Titannic. Nhà làm phim James Cameron từng sử dụng tàu ngầm của Nga để quay phim. Ảnh: RIA Novosti

 

Thùy Linh (theo BBC)

Từ khóa:

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

10 Trang web hướng dẫn viết code tốt nhất

Nếu bạn muốn học vài kĩ năng mới thì hãy dành thời gian tìm kiếm qua những trang web này. Bạn sẽ chắc chắn tìm được thông tin bổ ích cho bản thân. Nó sẽ mở ra cho bạn một hướng đi mới.


2

THAY ĐỔI BẢN THÂN ĐỂ CÓ CUỘC SỐNG HOÀN THIỆN HƠN

Cuộc sống cần những con người có hướng thay đổi tích cực từ bản thân. Thay đổi bản thân để chúng ta có nhiều cơ hội thành công trong công việc, có một cuộc sống vui vẻ mà không lo bộn bề. Rất khó khăn nếu bạn không có quyết tâm và chịu thay đổi từng những thói quen xấu theo ta mấy mươi năm qua. Nhưng đó là cái xấu cần phải loại bỏ và thay đổi dần dần, có kế hoạch chiến dịch lâu dài để sắp xếp mọi thứ sinh hoạt, cách suy nghĩ, làm việc, vui chơi một cách khoa học hơn và phù hợp với bản thân và gi


3

5 MẸO GIÚP QUÁ TRÌNH HỌC TIẾNG NHẬT CỦA BẠN

Khi lựa chọn học tiếng Nhật, bạn cần phải hiểu vì sao mình chọn ngôn ngữ đó. Vì yêu thích, công việc hay du lịch. Bởi khi tìm ra lý do, bạn mới có động lực học và vì thế quá trình học tiếng Nhật của bạn trở nên dễ dàng hơn.


4

20 Cách sử dụng Google Search hiệu quả nhất

Google Search là một công cụ hết sức “quyền năng”. Sử dụng những lòi khuyên trên, bạn có khả năng tìm được bất kỳ thứ gì hay thậm chí là tất cả mọi thứ bạn có thể cần trên World Wide Web. Không cần biết đó là một định nghĩa của Wikipedia cho bài tiểu luận ở trường, tìm kiếm giá cổ phiếu mới nhất, ngay cả việc tìm lời của bài hát yêu thích cũng hoàn toàn dễ như ăn bánh với Google Search.


5

Tiền Lễ Dành Cho Ứng Viên

Tại Nhật thì mọi người người đều quen thuộc với loại hình dịch vụ tìm việc có kèm theo Tiền Lễ dành cho ứng viên sau khi nhận được thư mời nhận việc từ nhà tuyển dụng. Nhưng ở Việt Nam thì Viecoi chính là website đầu tiên cung cấp loại hình dịch vụ này.


6

CÓ NÊN HỌC TIẾNG NHẬT KHÔNG?

Bạn đang cân nhắc có nên học tiếng Nhật không? Nhưng bạn không chắc chắn nó có lợi gì cho mình? Ngoài những lý do tại sao nên học một ngôn ngữ thì đây là 10 lý do thú vị để bạn chọn Nhật Bản là ngôn ngữ mình nên học.


7

LẤY BẰNG TIẾNG NHẬT N2 CHỈ TRONG LẦN THI ĐẦU TIÊN

Nếu bạn muốn được làm việc trong một công ty Nhật Bản, tấm bằng tiếng Nhật N2 là điều tối thiểu phải có. Hãy nhắm mục tiêu rằng mình có thể lấy được tấm bằng này trong lần thử đầu tiên.


8

Đạo đức trong kinh doanh

Đạo đức trong kinh doanh là điều cực kỳ quan trọng mà các doanh nghiệp và cả các tiểu thương nhỏ lẻ cần phải xây dựng cho mình.


9

Tìm kiếm ý nghĩa trong công việc hiện tại của bạn

Khi bạn cảm thấy bất mãn với công việc hiện tại, bạn sẽ bắt đầu tìm kiếm công việc mới hoặc cố gắng thay đổi công việc hiện tại. Để quyết định có nên thay đổi công việc đang làm hay sẽ thay đổi suy nghĩ về nó thì hãy xem những gợi ý sau đây.


10

10 cách xây dựng website chạy nhanh hơn

Việc website chạy nhanh hơn sẽ giúp cho trang web của bạn có được lượng truy cập cao hơn và nhận được sự yêu thích hơn từ khách hàng.