ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / Chứng tỏ “ điểm mạnh, điểm yếu” quan trọng như thế nào?

Chứng tỏ “ điểm mạnh, điểm yếu” quan trọng như thế nào?

  • 06/06/2019
  • |
  • Lượt xem: 187

Bản thân chúng ta nếu nhìn sơ qua để đánh giá bản chất một con người thường quá nóng vội. Thực tế cho thấy rằng đôi lúc các bạn cũng sẽ mơ hồ về con người chính mình, có bao giờ bạn tự đặt câu hỏi “ mình có điểm mạnh là gì ?” Đã có ai đã có thể tự trả lời và kiểm chứng câu trả lời đó? Còn điểm yếu có lẽ quá bao la bát ngát, có thể khiến bản thân chúng ta tự ti dẫn tới hậu quả  công việc khó khăn và khó đạt được thành công.

Điểm mạnh của bản thân là gì?

- Nếu bạn là sinh viên mới ra trường, bạn đã xác định cho mình một ước mơ và công việc cụ thể như: kỹ sư, giáo viên, kế toán, chuyên viên kinh doanh....Việc đầu tiên trong những năm cắp sách đi học ở nhà trường là tự tạo cho mình một điểm mạnh cho bản thân như chăm chỉ học tập trau dồi kiến thức về các mục tiêu đã định sẵn. Tiếp theo bạn nên học hỏi kinh nghiệm sống về cách giao tiếp bằng cách đi làm thêm giờ phù hợp thời gian của sinh viên. Qua thời gian bạn cũng sẽ rắn rỏi và mạnh dạn biết cách sử dụng câu từ thu hút trong giao tiếp và có kiến thức vững vàng thì cơ hội xin việc và làm việc cho công ty nào đó có lẽ quá dễ dàng.

 

 

- Và may mắn hơn, nếu bạn có những năng khiếu tự có như hát hay, chơi đàn giỏi....đó cũng là điểm mạnh mà không hề tốn công sức và thời gian mà có được. Nhưng làm thế nào để phát huy điểm mạnh đó? Cũng cần sự nỗ lực của bản thân chúng ta qua ngày tháng năm mà thành công.

 

Điểm yếu của bản thân là gì?

- “Điểm yếu” chỉ là điều gì đó mà chúng ta chưa làm được, bạn cũng có thể quyết tâm rèn luyện mà biến điểm yếu thành điểm mạnh? Tôi rất vui mừng vì điều đó.

- Chính bản thân tôi nhận thấy rằng, chẳng ai có thể hoản hảo. Nếu bạn xinh đẹp thì có thể bạn sẽ không hát hay.. Vâng, rất rất nhiều mà chúng ta không thể liệt kê ra. Nhưng cũng dễ hiểu rằng, điểm yếu của bản thân chúng ta có thể để ý nhận thấy được, có những điểm yếu bạn sẽ sửa chữa được bằng cách luyện tập mà thành thói quen. Nhưng cũng sẽ không thể thay đổi và theo ta suốt cuộc đời. Như ông bà ta ngày xưa thường có câu “ đẹp đẽ thì khoe ra, xấu xa thì đậy lại” câu nói này ngẫm đi ngẫm lại quá chuẩn và quá đúng mà ta nên khéo léo làm theo.

 

Điểm mạnh điểm yếu bản thân khi mang đi phỏng vấn cho một công việc

Khi tham gia buổi phỏng vấn xin việc, chắn chắc ai cũng sẽ rất hồi hộp và mất bình tĩnh. Nhưng hãy chứng tỏ điểm mạnh tự tao cho mình đó là:

 

- Hãy viết một CV thật ấn tượng, cách diễn tỏ nội dung rõ ràng, đúng chính tả, trình bày đẹp mắt có thể đây sẽ là 1 điểm cộng.

- Tuy bạn không xinh đẹp nhưng bạn biết cách tạo sự cảm mến thân khi nhà tuyển dụng nhìn thấy bạn. Bạn cần để ý đến trang phục lịch sự sạch sẽ, tóc tai gọn gàng...

- Chuẩn bị kiến thức thực sự, trả lời phỏng vấn thật thông minh, biết cách nêu ra những điểm mạnh của mình mà không quá khoe khoang. Câu từ rành mạnh không nên ậm ừ, hãy cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người đáng tin cậy, linh hoạt, thân thiện, có trách nhiệm trong công việc....

 

Không nên nêu quá 3 điểm yếu khi phỏng vấn, vì nó quá nhiều điểm trừ bạn sẽ bị đối thủ cạnh tranh và nguy cơ bị loại rất cao. Thông thường có những điểm yếu như sau:

- Quá coi trọng bản thân

- Chưa có kinh nghiệm trong công việc hiện tại

- Kỹ năng tiếng anh chưa tốt

- Kỹ năng tin học chưa thành thạo

- Chưa tự tin trước đám đông....

 

Ai cũng có điểm mạnh điểm yếu nhưng làm thế nào để nhận biết được thì rất có nhiều cách có thể tự ngẫm nghĩ về bản thân, hỏi ý kiến mọi người xung quanh cũng sẽ đánh giá con người bạn chính xác... Hãy để mình hiểu bản thân mình hơn, đó là con đường mà mang đến sự thành công cho công việc và cuộc sống.


 

Từ khóa: điểm Mạnhđiểm YếuCâu Hỏi Phỏng Vấn

Người khác đã xem

Nhiều người đọc