Đang xử lý

 Việc làm  /  Tìm việc làm: Kiến trúc 06/2023


Tìm việc làm: ViecOi có 390 tin tuyển dụng việc làm lĩnh vực Kiến trúc

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, thị trường tuyển dụng tìm việc làm trở thành một phần không thể thiếu đối với các doanh nghiệp và người tìm việc. Thị trường tuyển dụng việc làm ngày càng trở nên sôi động và thu hút được nhiều sự chú ý.

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng việc làm Kiến trúc ngày càng tăng cao. Điều này tạo điều kiện cho các ứng viên có thể tìm kiếm công việc với thu nhập hấp dẫn, cơ hội thăng tiến và phúc lợi tốt. Cùng Viecoi.vn tìm Việc làm tại TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng và các thành phố khác không yêu cầu kinh nghiệm đang tuyển dụng nhé!

Kiến trúc là ngành liên quan giữa hai lĩnh vực là nghệ thuật và kỹ thuật. Kiến trúc tổ chức không gian, lập hồ sơ thiết kế nên các công tình kiến trúc. Kiến trúc là ngành đặc thù về yếu tố nghệ thuật và sáng tạo. Công việc chính của một nhân viên kiến trúc là thiết kế các bề mặt, không gia, hình thức, cấu trúc công tình và cung cấp các giải pháp liên quan đến lĩnh vực xây dựng. Để trờ thành một kiến trúc sư, bạn nên trang bị cho bản thân các kỹ năng cần thiết như kỹ năng giao tiếp, tư duy logic, kiến thức về toán học, pháp luật, kỹ thuật và mỹ thuật. Ngày nay, nhu cầu tuyển dụng ngành kiến trúc đang ngày càng tăng cao, cơ hội vì thế cũng được mở rộng. Tuy nhiên, đi đôi với những cơ hội là những thách thức ngày càng nâng cao cho kiến trúc sư.

Để trở thành một nhân viên xuất sắc, ngoài những kiến thức chuyên môn bạn cần trang bị thêm những kỹ năng cần thiết. Kỹ năng sẽ giúp bạn trở nên nổi bật và thu hút được nhà tuyển dụng ngay cả khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm.

Ngành kiến trúc - Cơ hội nghề nghiệp và tiềm năng phát triển

  • 25/04/2023
  • |
  • Lượt xem: 318

Ngành kiến trúc là gì?

Ngành kiến trúc là một lĩnh vực liên quan đến thiết kế, xây dựng và quản lý các công trình kiến trúc như các tòa nhà, nhà ở, cầu đường, các khu đô thị và các công trình công cộng khác. Ngành kiến trúc đòi hỏi kỹ năng kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học, để tạo ra các công trình vừa đẹp mắt, vừa tiện nghi, an toàn và bền vững. 

Trong quá trình làm việc, các kiến trúc sư thường phải tham gia các bước thiết kế, bao gồm tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, định hình các ý tưởng thiết kế ban đầu, phát triển các bản vẽ và mô hình thử nghiệm, lựa chọn vật liệu, tính toán kỹ thuật, quản lý các nhà thầu và giám sát quá trình thi công. Kiến trúc sư cũng phải tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến an toàn, môi trường và xây dựng. 

ngành kiến trúc là gì?

Ngành kiến trúc có sự liên kết mật thiết với các ngành liên quan như xây dựng, quy hoạch đô thị, nghệ thuật, khoa học công nghệ vật liệu, phát triển bền vững, thiết kế nội thất và cả marketing. Các kiến trúc sư thường làm việc trong các công ty thiết kế kiến trúc, các công ty xây dựng, tổ chức quy hoạch đô thị, hoặc làm việc tự do. 

Ngành kiến trúc đòi hỏi các kiến trúc sư phải có kiến thức chuyên môn sâu rộng về thiết kế kiến trúc, xây dựng, vật liệu xây dựng, tính toán kỹ thuật và các quy định pháp luật liên quan.

Ngoài ra, họ cũng cần có khả năng tư duy sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm. Tuy nhiên, ngành kiến trúc cũng đòi hỏi các kiến trúc sư phải luôn cập nhật và học hỏi những xu hướng mới, các công nghệ mới và tham gia vào các hoạt động đổi mới sáng tạo.

Ngành kiến trúc thi khối nào?

kiến trúc thi khối nào

Ngành Kiến trúc thường thi khối A hoặc khối D. Trong đó, khối A là tổ hợp các môn Toán, Vật lý và Hóa học, còn khối D là tổ hợp các môn Ngữ văn, Toán và Một trong những môn Xã hội (Lịch sử, Địa lý hoặc GDCD). Một số trường đại học có thể yêu cầu thêm một số môn thi khác nhau tùy vào yêu cầu và chương trình đào tạo của từng trường. Ngoài ra, do đặc thù của ngành nên sẽ đòi hỏi thêm về về phân thi năng khiếu liên quan đến ngành.

Cần có những tố chất nào để theo ngành kiến trúc?

1. Sáng tạo

Khả năng sáng tạo

Kiến trúc là một nghệ thuật, vì vậy sự sáng tạo là yếu tố quan trọng để thành công trong ngành này. Những người có khả năng sáng tạo sẽ có khả năng tạo ra các ý tưởng mới, thiết kế độc đáo và sáng tạo.

2. Tư duy không gian

Kiến trúc liên quan đến việc thiết kế không gian. Những người có khả năng tư duy không gian sẽ có thể dễ dàng hình dung và thiết kế các không gian phức tạp và độc đáo.

3. Kỹ năng vẽ

Kỹ năng vẽ

Kỹ năng vẽ là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của ngành kiến trúc. Những người có khả năng vẽ tay và sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa sẽ có lợi thế trong ngành này.

4. Kiến thức về khoa học và công nghệ

Kiến trúc là một ngành liên quan đến khoa học và công nghệ, vì vậy kiến thức về các lĩnh vực này là rất cần thiết để thành công trong ngành này.

5. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là yếu tố quan trọng để truyền đạt ý tưởng và đồng bộ với đội ngũ làm việc. Những người có khả năng giao tiếp tốt sẽ có thể làm việc tốt trong môi trường đòi hỏi sự hợp tác và trao đổi thông tin liên tục.

6. Tinh thần cầu tiến và kiên trì

Kiến trúc là một ngành đòi hỏi sự cầu tiến và kiên trì. Những người có tinh thần này sẽ có khả năng tiếp thu kiến thức mới và chịu khó thực hiện công việc để đạt được kết quả tốt nhất.

 Đọc thêm: Một số kỹ năng mềm cần thiết cho công việc

Học kiến trúc ra trường làm gì?

Tùy thuộc vào sở thích và kỹ năng của từng cá nhân, ngành kiến trúc cung cấp nhiều lựa chọn công việc khác nhau và có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Một số công việc liên quan đến ngành kiến trúc như:

1. Thiết kế kiến trúc

Thiết kế kiến trúc

Các kiến trúc sư có nhiệm vụ tạo ra các kế hoạch và bản vẽ cho các công trình kiến trúc như nhà ở, tòa nhà, công trình công cộng, khu du lịch, v.v. Các kế hoạch và bản vẽ này sẽ đảm bảo tính ổn định kỹ thuật, tính thẩm mỹ và tiết kiệm chi phí.

Việc làm kỹ sư thiết kế

2. Giám sát công trình

Giám sát công trình

Sau khi các kế hoạch và bản vẽ được thiết kế, kiến trúc sư sẽ giám sát tiến độ thi công để đảm bảo công trình được xây dựng đúng theo kế hoạch và đạt được chất lượng mong muốn.

Việc làm Giám sát công trình

3. Quản lý dự án

Quản lý dự án

Kiến trúc sư cũng có thể đảm nhiệm vai trò quản lý dự án, trong đó họ phải giám sát tiến độ, ngân sách và đảm bảo rằng các mục tiêu được đạt được.

Việc làm Quản lý dự án

4. Tư vấn kiến trúc

Tư vấn kiến trúc

Các kiến trúc sư cũng có thể cung cấp tư vấn cho khách hàng về các vấn đề liên quan đến kiến trúc, bao gồm phân tích môi trường, đánh giá khả năng xây dựng, tính toán chi phí, v.v.

5. Nghiên cứu và phát triển

Nghiên cứu và phát triển

Các kiến trúc sư có thể tham gia vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển để tìm kiếm các phương pháp, kỹ thuật và công nghệ mới để cải thiện quy trình thiết kế và xây dựng.

6. Giảng dạy và đào tạo

Giảng dạy và đào tạo

Các kiến trúc sư có thể trở thành giảng viên hoặc huấn luyện viên trong các trường đại học, học viện kiến trúc hoặc các tổ chức đào tạo kiến trúc để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với các thế hệ trẻ.

Cơ hội nghề nghiệp cho ngành kiến trúc

Ngành kiến trúc là một ngành nghề đa dạng với nhiều cơ hội nghề nghiệp cho những người tốt nghiệp và có kỹ năng trong lĩnh vực này.

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng việc làm liên quan đến ngành kiến trúc rất lớn. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được các công việc phù hợp với nhu cầu của bản thân tại địa phương bạn sinh sống hoặc trên các nền tảng việc làm uy tín

Tham khảo thêm các việc làm liên quan đến ngành kiến trúc tại Viecoi.vn

Việc làm Kiến trúc mới nhất

Hy vọng với những chia sẻ trên của Viecoi sẽ giúp bạn giải quyết được những vấn đề còn thắc mắc liên quan đến ngành kiến trúc và có một công việc phù hợp với nhu cầu nhé.

Từ khóa: Kiến trúc