ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / Mách bạn 7 cách học bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji nhanh nhất

Mách bạn 7 cách học bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji nhanh nhất

  • 26/06/2019
  • |
  • Lượt xem: 33

Tại sao bạn nên học Kanji?

Nhiều người không quá chú trọng vào việc học bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji, bởi để nói tiếng Nhật trôi chảy, nó không quá quan trọng. Nhưng thật ra có rất nhiều lý do bạn nên quan tâm đến việc học bảng chữ cái này:
Đầu tiên, khi học bất kỳ ngôn ngữ nào, bạn bắt buộc phải học đọc. Bạn sẽ không biết nói nếu không đọc được chữ trong cái tài liệu, sách vở. Chẳng hạn muốn học tiếng Tây Ban Nha hay tiếng Đức, trước hết bạn phải biết đọc chữ tiếng Anh. Tiếng Nhật cũng tương tự, để nói được bạn cần phải biết đọc chữ tiếng Nhật, trong đó có bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji. 
Thứ hai, học kanji giúp học được nhiều từ vựng mới. Khi bạn học từ mới, bạn có thể đoán được ý nghĩa nếu bạn biết chữ kanji. Kanji tương tự như tiếng Anh vậy. Ví dụ, nếu bạn thấy một từ bắt đầu bằng “re-” bạn sẽ hiểu ngay nó có nghĩa là “một lần nữa”. Một từ bắt đầu bằng “un-” có nghĩa là “không” và một từ kết thúc bằng “-able” có nghĩa là “có thể”. Mỗi từ này đều có ý nghĩa riêng và nếu bạn biết ý nghĩa của chúng, sẽ dễ dàng hơn khi học từ mới.
Cuối cùng, nếu bạn có kế hoạch sống ở Nhật Bản, việc học chữ Hán không chỉ là một kỹ năng ngôn ngữ. Đó là một kỹ năng sống còn. Bạn sẽ cần nó để tìm đường. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy có ít dấu hiệu bằng tiếng Anh, đặc biệt là khi bạn ra khỏi các thành phố lớn
Nếu bạn vẫn chưa biết nên học như thế nào cho nhanh thì 7 cách học bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji sau đây nhất định sẽ rất hữu ích:
 

Tìm hiểu Radicals

Các ký tự phức tạp được tạo thành từ các phần nhỏ hơn được gọi là các gốc tự do. Nếu bạn làm quen với các gốc tự do này, sẽ dễ dàng hơn khi học đến các ký tự có âm giống nhau. Bạn cũng có thể đoán được nghĩa của chúng khi nghe phát âm. Thông thường, các ký tự với một gốc chung sẽ được phát âm tương tự.

Hình ảnh liên tưởng

Một số người thấy dễ nhớ các ký tự khi nó được liên kết với hình ảnh. Ví dụ: ký tự "người" trông giống như một người thực vậy. Hay ký tự "dừng" trông giống như ai đó đang mở rộng cánh tay trước mặt họ. Hãy tìm đọc cuốn sách Remember the Kanji của James Heisig. Nó tập hợp tất cả những ký tự Kanji có thể liên tưởng đến hình ảnh cho bạn dễ học. 

Sử dụng từ điển, sách hay tài nguyên trực tuyến 

Bất cứ khi nào bạn học một nhân vật mới, hãy tham khảo từ điển để biết cách từ hay đi chung với nó. Hầu hết các tài liệu học bảng chữ cái tiếng Nhật kanji đều cung cấp một số từ vựng phổ biến cho mỗi mục. Tài nguyên trực tuyến bạn có thể tham khảo là WWWJDIC của Jim Breen, bạn có thể truy cập trực tuyến miễn phí.
 
Một nguồn tài nguyên tuyệt vời khác là Kanji Damage: Cuốn sách kanji trực tuyến rất thiết thực, theo ngữ cảnh. Nó bao gồm khoảng 1700 từ Kanji. 

Quên trật tự đi

Sinh viên Nhật Bản học chữ Hán theo thứ tự đã được thiết lập. Có một tập hợp các ký tự cho mỗi lớp để học từ đầu đến khi kết thúc việc học ở trường trung học. Chắc chắn có một số lý do tại sao hệ thống giáo dục của Nhật Bản dạy kanji theo thứ tự này, nhưng nó vô dụng đối với bạn. Một số sách hoặc lớp học sử dụng thứ tự này nhưng nó không hay đâu. Bạn chỉ cần bắt đầu ở bài học mình thấy hứng thú hoặc nó hữu dụng với bạn

Học thông qua sở thích

Khi bạn đang học một cái gì đó thú vị và thật sự yêu thích, nó mang lại cho bạn động lực để bạn quyết tâm hơn nữa. Chọn các tài liệu nghiên cứu thực tế là những cái rất gần gũi như tạp chí, truyện tranh hoặc sách mà bạn thích. Bạn cũng có thể xem phim hoạt hình và phim cho phụ đề. Tất cả đều hỗ trợ bạn học bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji hiệu quả.

Thực hành với bạn

Một cách tốt để học bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji là trao đổi email với một người bạn thân. Có rất nhiều trang web nơi bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng. Thông qua cuộc trò chuyện hàng ngày, bạn sẽ hiểu thêm nhiều ký tự được sử dụng phổ biến nhất trong cuộc sống. 
Nếu bạn đang học viết kanji, hãy nhờ bạn bè Nhật Bản kiểm tra. Bạn sẽ có thể học thêm nhiều điều mới cũng như rút kinh nghiệm những sai lầm khi trao đổi với một người bạn bản xứ. 

Tận dụng công nghệ 

Khi công nghệ chưa phát triển, học trên sách vở khiến chúng ta thấy nhàm chán. Còn bây giờ, có rất nhiều cách để biến việc học bảng chữ cái tiếng Nhật Kanji trở nên thú vị. Hãy tìm hiểu những ứng dụng hay trang web cung cấp các tài nguyên học Kanji hay và hữu ích. Dành thời gian mỗi ngày, thậm chí mỗi lúc mỗi nơi để học. Bạn sẽ tiến bộ hơn nhiều. 
 
Từ khóa: Học Tiếng NhậtHọc Tiếng Nhật Miễn PhíTiếng Nhật

Người khác đã xem

Nhiều người đọc