ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / Mách bạn cách học kanji của người Nhật cực hiệu quả

Mách bạn cách học kanji của người Nhật cực hiệu quả

  • 26/06/2019
  • |
  • Lượt xem: 163

Kanji là tập hợp bảng chữ Hán trong hệ thống các bảng chữ cái tiếng Nhật. Nó là chữ tượng hình vì vậy mỗi một ký tự đều có một nghĩa riêng biệt. Khi học tiếng Nhật cơ bản, việc làm quen với bảng chữ kanji là điều hiển nhiên để bạn có thể đọc, viết và đàm thoại. Tuy nhiên có đến hơn 50.000 chữ kanji trong hệ thống bảng chữ. Do vậy, nếu không biết cách học, bạn rất có thể sẽ bị đuối hoặc không theo kịp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách bạn những cách học kanji của người Nhật vừa nhanh lại vừa hiệu quả:

Học Kanji theo cách học của người Nhật

Bắt đầu bằng việc học các gốc tự do

Để học được kanji thành thạo, trước hết hãy học các gốc tự do vì chúng là một phần lớn của chữ kanji. Chúng là cơ sở để tạo thành chữ kanji phức tạp. Nếu thuộc được các gốc tự do, bạn sẽ chẳng lo sau này Kanji cản trở bạn điều gì nữa. Có tổng cộng 214 gốc tự do nhưng bạn chỉ cần tập trung vào những ký tự phổ biến.

Học viết kanji ngay từ ban đầu

kanji

Rất nhiều bạn bỏ qua phương pháp viết khi học bảng chữ cái hoặc nếu có, đa phần chúng ta sử dụng những ứng dụng trên điện thoại. Tuy nhiên, làm như vậy bạn chẳng thể nào tiến bộ đâu. Cách học Kanji của người Nhật là họ tập viết ra giấy những ký tự khi vừa mới tìm hiểu về Kanji. Không có cách nào hiệu quả hơn việc cứ viết đi viết lại theo một thứ tự nhất định. Hãy học luôn các cách đọc thông qua thời gian viết. Như vậy, bạn sẽ nhanh thuộc thôi. 

Kết hợp với liên tưởng thực tế

Kanji là chữ tượng hình, do vậy càng có trí tưởng tượng phong phú bạn càng nhanh thuộc chúng. Mỗi chữ kanji đều được lấy ý tưởng từ những sự vật, hiện tượng trong cuộc sống. Vậy nên cách học kanji của người Nhật vẫn thường hay nói chính là liên tưởng chữ cái bạn gặp phải với một sự vật ngoài thực tế. Với cách học này, việc học nghĩa đã không còn là mối lo ngại của bạn rồi.

Tập trung học Jouyou - Hán tự thường dùng

Thật thiếu khôn ngoan nếu bạn chẳng có trọng tâm để học kanji vì có đến hơn 50.000 ngàn từ. Cách tốt nhất là tập trung vào các Hán từ thường dụng - là những từ kanji phổ biến hay sử dụng. Một tin vui cho bạn là nếu thành công học hết khoảng 2000 từ này thì tốt rồi, bạn có thể đọc khoảng 80% thông tin trên bất cứ tờ báo, trang tin tức, sách… của Nhật. Jouyou chính là một trong những bài học tiếng Nhật cơ bản đầu tiên bất cứ ai cũng phải học.

Sử dụng những ứng dụng online bổ trợ

ứng dụng

Ai mà chẳng thích vừa học vừa chơi phải không? Vậy thì tại sao không download vài ứng dụng giúp bạn học kanji hiệu quả. Những lúc đầu óc căng thẳng hoặc lâu lâu có vài phút rảnh rỗi bạn có thể lấy ra học giết thời gian. Một vài ứng dụng học kanji gợi ý cho các bạn là: Kanji360, Ninja Kanji, Mazzi… Những ứng dụng này đều chia làm nhiều cấp độ phù hợp với các trình độ khác nhau. Nhiệm vụ của bạn là chọn trình độ của mình và luyện theo những bài học ứng dụng đưa ra. 

Đọc sách, báo tiếng Nhật hằng ngày

Nếu không thường xuyên đọc đi đọc lại từ Kanji, bạn sẽ chẳng ghi nhớ hết cả mấy ngàn ký tự. Sách, báo là những thứ bạn nên đọc hằng ngày. Dần dần chúng sẽ in dấu trong đầu bạn. Một điểm cộng khi đọc sách, báo nữa là bạn sẽ hình dung được từ kanji đó được sử dụng trong trường hợp nào. Từ đó, ứng dụng chúng ra ngoài thực tế. Hầu hết, người học tiếng Nhật đều hướng tới khả năng nói chuyện thành thạo. Nên hiểu được ý nghĩa và cách dùng của từng từ kanji có thể giúp bạn phát triển khả năng nói rất nhanh.

Nếu có thất bại, hãy làm lại từ đầu

Có rất nhiều bạn dễ chán nản khi học kanji. Đây cũng là điều dễ hiểu. Vì có quá nhiều từ và hơn hết bảng chữ cái tiếng Nhật cơ bản đã khác với tiếng Việt. Nhưng không sao cả, nếu có lỡ quên ta cũng có thể học lại. Quên tới đâu học lại tới đó. Sau mỗi lần như vậy, bạn sẽ càng giỏi hơn. Rồi có công mài sắt, có ngày nên kim. Bạn chắc chắn sẽ chinh phục Kanji thành công nếu áp dụng đúng những cách học kanji của người Nhật đã nói ở trên. Còn không trước khi học, hãy tìm cho mình một động lực phù hợp, chẳng hạn bạn muốn du học Nhật Bản hay muốn làm việc trong một công ty Nhật to bự. Mà tìm đâu ra những công ty mơ ước ấy, ở ngay đây chứ đâu: https://www.viecoi.vn/

Từ khóa: Học Tiếng NhậtNhật BảnBảng Chữ Cái Tiếng Nhật

Người khác đã xem

Nhiều người đọc