Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / Mách bạn cách học kanji của người Nhật cực hiệu quả

Mách bạn cách học kanji của người Nhật cực hiệu quả

  • 09/04/2020
  • |
  • Lượt xem: 648

Kanji là tập hợp bảng chữ Hán trong hệ thống các bảng chữ cái tiếng Nhật. Nó là chữ tượng hình vì vậy mỗi một ký tự đều có một nghĩa riêng biệt. Khi học tiếng Nhật cơ bản, việc làm quen với bảng chữ kanji là điều hiển nhiên để bạn có thể đọc, viết và đàm thoại.

Tuy nhiên có đến hơn 50.000 chữ kanji trong hệ thống bảng chữ. Do vậy, nếu không biết cách học, bạn rất có thể sẽ bị đuối hoặc không theo kịp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách bạn những cách học kanji của người Nhật vừa nhanh lại vừa hiệu quả:

Học Kanji theo cách học của người Nhật

Bắt đầu bằng việc học các gốc tự do

Để học được kanji thành thạo, trước hết hãy học các gốc tự do vì chúng là một phần lớn của chữ kanji. Chúng là cơ sở để tạo thành chữ kanji phức tạp. Nếu thuộc được các gốc tự do, bạn sẽ chẳng lo sau này Kanji cản trở bạn điều gì nữa. Có tổng cộng 214 gốc tự do nhưng bạn chỉ cần tập trung vào những ký tự phổ biến.

Học viết kanji ngay từ ban đầu

kanji

Rất nhiều bạn bỏ qua phương pháp viết khi học bảng chữ cái hoặc nếu có, đa phần chúng ta sử dụng những ứng dụng trên điện thoại. Tuy nhiên, làm như vậy bạn chẳng thể nào tiến bộ đâu. Cách học Kanji của người Nhật là họ tập viết ra giấy những ký tự khi vừa mới tìm hiểu về Kanji. Không có cách nào hiệu quả hơn việc cứ viết đi viết lại theo một thứ tự nhất định. Hãy học luôn các cách đọc thông qua thời gian viết. Như vậy, bạn sẽ nhanh thuộc thôi. 

Kết hợp với liên tưởng thực tế

Kanji là chữ tượng hình, do vậy càng có trí tưởng tượng phong phú bạn càng nhanh thuộc chúng. Mỗi chữ kanji đều được lấy ý tưởng từ những sự vật, hiện tượng trong cuộc sống. Vậy nên cách học kanji của người Nhật vẫn thường hay nói chính là liên tưởng chữ cái bạn gặp phải với một sự vật ngoài thực tế. Với cách học này, việc học nghĩa đã không còn là mối lo ngại của bạn rồi.

Tập trung học Jouyou - Hán tự thường dùng

Thật thiếu khôn ngoan nếu bạn chẳng có trọng tâm để học kanji vì có đến hơn 50.000 ngàn từ. Cách tốt nhất là tập trung vào các Hán từ thường dụng - là những từ kanji phổ biến hay sử dụng. Một tin vui cho bạn là nếu thành công học hết khoảng 2000 từ này thì tốt rồi, bạn có thể đọc khoảng 80% thông tin trên bất cứ tờ báo, trang tin tức, sách… của Nhật. Jouyou chính là một trong những bài học tiếng Nhật cơ bản đầu tiên bất cứ ai cũng phải học.

Sử dụng những ứng dụng online bổ trợ

ứng dụng

Ai mà chẳng thích vừa học vừa chơi phải không? Vậy thì tại sao không download vài ứng dụng giúp bạn học kanji hiệu quả. Những lúc đầu óc căng thẳng hoặc lâu lâu có vài phút rảnh rỗi bạn có thể lấy ra học giết thời gian. Một vài ứng dụng học kanji gợi ý cho các bạn là: Kanji360, Ninja Kanji, Mazzi… Những ứng dụng này đều chia làm nhiều cấp độ phù hợp với các trình độ khác nhau. Nhiệm vụ của bạn là chọn trình độ của mình và luyện theo những bài học ứng dụng đưa ra. 

Đọc sách, báo tiếng Nhật hằng ngày

Nếu không thường xuyên đọc đi đọc lại từ Kanji, bạn sẽ chẳng ghi nhớ hết cả mấy ngàn ký tự. Sách, báo là những thứ bạn nên đọc hằng ngày. Dần dần chúng sẽ in dấu trong đầu bạn. Một điểm cộng khi đọc sách, báo nữa là bạn sẽ hình dung được từ kanji đó được sử dụng trong trường hợp nào. Từ đó, ứng dụng chúng ra ngoài thực tế. Hầu hết, người học tiếng Nhật đều hướng tới khả năng nói chuyện thành thạo. Nên hiểu được ý nghĩa và cách dùng của từng từ kanji có thể giúp bạn phát triển khả năng nói rất nhanh.

Nếu có thất bại, hãy làm lại từ đầu

Có rất nhiều bạn dễ chán nản khi học kanji. Đây cũng là điều dễ hiểu. Vì có quá nhiều từ và hơn hết bảng chữ cái tiếng Nhật cơ bản đã khác với tiếng Việt. Nhưng không sao cả, nếu có lỡ quên ta cũng có thể học lại. Quên tới đâu học lại tới đó. Sau mỗi lần như vậy, bạn sẽ càng giỏi hơn. Rồi có công mài sắt, có ngày nên kim.

Bạn chắc chắn sẽ chinh phục Kanji thành công nếu áp dụng đúng những cách học kanji của người Nhật đã nói ở trên. Còn không trước khi học, hãy tìm cho mình một động lực phù hợp, chẳng hạn bạn muốn du học Nhật Bản hay muốn làm việc trong một công ty Nhật to bự. Mà tìm đâu ra những công ty mơ ước ấy, ở ngay đây chứ đâu: https://www.viecoi.vn/

Từ khóa: Nhật Bản Học Tiếng Nhật Bảng Chữ Cái Tiếng Nhật

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI PHỎNG VẤN TẠI FAMILY MART

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Người Việt thường cảm thấy quen thuộc với hình ảnh của các cửa hàng tiện lợi này trên mọi con đường, các bạn trẻ đặc biệt là đối tượng sinh viên cũng đang tìm kiếm cơ hội việc làm tại FamilyMart khi môi trường làm việc khá ổn định và tránh các trường hợp lừa đảo bên ngoài.


2

4 BƯỚC ĐỂ GIỚI THIỆU BẢN THÂN ẤN TƯỢNG

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn tượng sẽ tạo tiền đề và tiếp nối cho cuộc giao tiếp đó thuận tiện và thành công hơn cũng như hỗ trợ công việc hiệu quả.


3

SỐNG NỘI TÂM LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Bên ngoài cái thế giời ồn ào và tấp nập kia nó làm cho con người chúng ta cũng phải hòa nhịp theo cái sự láo nhiệt ấy. Nhiều người có thể hòa nhịp cùng với nhịp sống ấy, nhưng có một kiểu người họ lại chọn cách lẩn chốn, họ như những con ốc luôn ẩn mình vào cái vỏ để lẩn chánh mọi thứ. Họ không thích cái sự ồn ào, láo nhiệt này, họ thích ẩn mình để trầm tư suy nghĩ – họ là những người sống nội tâm.


4

TÌM HIỂU CÁCH GÕ TIẾNG NHẬT TRÊN IPHONE VÀ ANDROID

Khi đã quyết tâm phải thành thạo tiếng Nhật, bạn không những phải ôn luyện trên sách vở mà còn phải đưa tiếng Nhật vào trong cuộc sống thường ngày. Và việc đầu tiên phải làm, đó chính là thêm bàn phím mới để tiện học gõ tiếng Nhật.


5

SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG, KẾ HOẠCH 5 NĂM CỦA BẠN LÀ GÌ?

Nhìn lại khoảng thời gian trôi đi đều là một kế hoạch định sẵn, lúc còn là học sinh mục tiêu hướng đến là học giỏi các môn để đạt danh hiệu học sinh xuất sắc và sau đó là thi đỗ vào trường đại học và chọn ngành nghề học mà mình mơ ước. Trong năm đại học mục tiêu chúng ta lại khác đi bởi sự thay đổi môi trường sống cũng như nhận thức mỗi người mục tiêu chính là ra trường có công việc ổn định và làm giàu. Thế nhưng đã có ai chuẩn bị kế hoạch cụ thể cho cuộc đời bạn chưa? Hay lại chỉ để cho cuộc số


6

Làm thế nào người rụt rè ít nói có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của họ?

Các chuyên gia phát hiện ra rằng những người nhút nhát thường chia sẻ những nỗi kinh hoàng như sợ nói trước công chúng. sự nhút nhát của họ làm cho họ phản ứng với sự lo lắng lớn khi họ phải đối mặt với việc phải làm cho cuộc trò chuyện với ai đó mà họ không biết, hoặc với một người mà họ cảm thấy không thoải mái. Thay vì nói chuyện một cách tự do, họ có cảm giác bị đóng băng, hơi thở của họ trở nên nặng hơn, tránh tiếp xúc mắt và tâm trí của họ hoàn toàn trống rỗng. Bên trong, những người nhút


7

Cách phỏng vấn của fpt shop không khó như bạn nghĩ

hằng năm FPT shop vẫn luôn tuyển một số lượng nhân viên lớn, tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ có thể bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Làm việc tại FPT shop ngoài những yếu tố môi trường làm việc tốt như trên, FPT shop còn là môi trường tạo cơ hội làm việc cho những bạn chưa có kinh nghiệm, không đòi hỏi bằng cấp nếu như bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng. Và chính vì môi trường làm việc hấp dẫn như vậy, khi đứng trước buổi phỏng vấn, nhiều ứng viên rất lo lắng và không biết


8

ĐIỂM NỔI BẬT CỦA NGƯỜI ÍT NÓI MÀ BẠN CHƯA BIẾT

Đối với thế giới ngày càng phát triển và sự ồn ào không thể thiếu trong sự phát triển này. Nhưng tồn tại những cái âm thanh quá đỗi ồn ào này, thì con người cũng thay đổi theo sự ồn ào ấy. Rất nhiều người thích sự ồn ào sôi nổi, thích cái bầu không khí náo nhiệt này, nhưng trái ngược lại thì có những người trầm lặng, họ thích sự yên tĩnh hơn những cái náo nhiệt ngoài kia. Người ta thường quy cho họ cái tên người ít nói, nhút nhát nhưng có phải đã lầm tưởng rồi không?


9

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE TIẾNG NHẬT

Làm thế nào để luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả? Câu hỏi nghe tưởng khó nhưng không khó như bạn nghĩ đâu. Với 6 tips nhỏ sau đây, vấn đề nghe tiếng Nhật đã không còn là điều gì to tát với bạn rồi.


10

5 BƯỚC TRONG QUÁ TRÌNH TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ

Nhân viên là những nguồn lực quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển công ty, tìm được những người tài giỏi hay những người phù hợp với yêu cầu công việc là rất quan trọng. Vì vậy bộ phận nhân sự nói riêng và toàn công ty nói chung khi có nhu cầu tìm người mới tìm nên tham khảo quy trình tuyển dụng nhân sự để tránh dài dòng và tốn kém.