Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE TIẾNG NHẬT

  • 14/08/2019
  • |
  • Lượt xem: 2235

Làm thế nào để luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả? Câu hỏi nghe tưởng khó nhưng không khó như bạn nghĩ đâu. Với 6 tips nhỏ sau đây, vấn đề nghe tiếng Nhật đã không còn là điều gì to tát với bạn rồi.

1. Hãy tận dụng kỹ thuật số

Hai thập kỷ qua đã chứng kiến ​​những bước nhảy tuyệt vời trong công nghệ và sự phát triển mạnh mẽ của Internet. Chính điều đó đã giúp cho việc thực hành nghe tiếng Nhật không còn bị hạn chế như ngày xưa. Bây giờ bạn có thể truy cập trực tuyến và luyện nghe bằng cách xem các chương trình truyền hình, phim, chương trình phát thanh và nhiều nội dung khác của Nhật Bản.

luyen-nghe-tieng-nhat

Hay chỉ bằng một website tìm kiếm đơn giản Google, bạn có thể tìm thấy những tài nguyên giúp bạn luyện nghe tiếng Nhật bao gồm các tình huống khác nhau và có các trang web phát trực tuyến video cho phép bạn xem phim hoạt hình, phim truyền hình, phim và chương trình khác. Ngoài ra, sử dụng YouTube cũng tìm được không ít bài luyện nghe bổ ích. Bạn có thể đăng ký các kênh chuyên về luyện nghe tiếng Nhật như JibTV và FujiTV.

Nhờ Internet mà gọi điện trực tuyến trở nên vô cùng thịnh hành. Bạn có thể trò chuyện video call qua Skype với một giáo viên hay những người bạn biết tiếng Nhật. Từ đó, giúp cải thiện kỹ năng nghe hiệu quả. Bạn có thể tìm bạn hay giáo viên thông qua các trang web làm quen hay dạy học tiếng Nhật, ngày nay có khá nhiều các trang web cung cấp dịch vụ như vậy.

Ứng dụng Versify cũng tương tự như Skype. Bạn có thể trò chuyện video với người bản ngữ để thực hành nói. Chỉ cần tìm kiếm người có hành vi, xu hướng hợp với bạn (dựa trên thông tin mà họ đã điền) và bắt đầu trò chuyện!

2. Hãy chủ động trong vấn đề luyện nghe

Có một vấn đề là khi đã có sẵn các tài nguyên luyện nghe tiếng Nhật, lại có rất ít người chủ động thực hành. Chẳng hạn, khi xem phim Nhật, bạn cố gắng phiên âm những gì mình nghe được. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho kỹ năng nghe của bạn.

Có một cách hay giúp bạn chủ động luyện nghe hiệu quả đó là tua lại hay điều chỉnh tốc độ phát âm thanh của những video, bài nghe tiếng Nhật. Chỉ cần nghe đi nghe lại chắc chắn trình độ nghe cải thiện đáng kể. Ví dụ, khi bạn xem phim trên máy tính, bạn có thể sử dụng các trình phát media như VLC để làm chậm tốc độ của video và âm thanh.

Một cách tiếp cận khác mà bạn có thể thực hiện là phương pháp “học vẹt”: chọn một cuộc đối thoại cụ thể, nghe nó nhiều lần, và cố gắng bắt chước cách người trong clip nói. Bạn không chỉ luyện nghe, mà còn tăng cả kỹ năng đọc và nói. Ngoài ra, bạn còn học được ngữ điệu của người Nhật. Nếu luyện cách này trong 1 thời gian dài, khả năng nói giống người Nhật không còn xa với bạn nữa đâu.

3. Tưởng tượng chính mình đang ở Nhật Bản

Có xem phi lý, đọc tài liệu, nghe nhạc Nhật cỡ mấy cũng không có gì tốt bằng chính mình chìm đắm trong cuộc sống của đất nước Nhật Bản ngoài đời thực. Điều này có nghĩa là bạn phải thật sự được trò chuyện, tương tác với người Nhật hay trải nghiệm văn hóa, lối sống của người Nhật.

Một cuộc trò chuyện trên Skype như đã đề cập trước đó là một ý tưởng hay. Bạn cũng có thể tự tìm đến những nơi mà nhiều người Nhật qua lại trên chính đất nước của mình như các địa danh nổi tiếng, chợ, trung tâm thương mại… hay tham gia vào một lớp học có giáo viên người Nhật dạy. Tất cả những cách trên đều là phương pháp học trong thế giới thực.

luyen-nghe-tieng-nhat

Ở các thành phố lớn với dân số đông và đến từ nhiều nước như London, Paris và New York sẽ có nhiều cộng đồng người Nhật. Trong những khu phố này, bạn sẽ có thể tìm thấy nhiều sự kiện như chiếu phim Nhật Bản, thuyết trình, các buổi trao đổi ngôn ngữ của các nhóm. Nếu bạn có thể tìm thấy các sự kiện này tại địa phương, đó là cơ hội tốt để luyện nghe tiếng Nhật một cách thường xuyên!

4. Thực hành

Đến bước này, trình độ tiếng Nhật của bạn đã khá ổn nhưng bạn vẫn phải không ngừng học hỏi. Bằng cách liên tục thực hành nghe tiếng Nhật, bạn sẽ có thể nắm bắt được các từ khóa một cách nhanh chóng. Từ đó, hiểu được ngữ cảnh của cuộc trò chuyện mà không cần phải lắng tai nghe hết từng chữ một.

Không bao giờ ngừng đặt câu hỏi! Đó là một phương pháp tuyệt vời để luyện nghe tiếng Nhật. Khi bạn đến một nhà hàng Nhật Bản, đừng chỉ dừng lại ở việc order bằng tiếng Nhật - hãy đặt thêm những câu hỏi khác! Đó có thể là một đề nghị, hoặc bắt đầu một cuộc trò chuyện thân thiện với bồi bàn. Trong bất kỳ tình huống nào mà bạn có thể nói tiếng Nhật, hãy nắm lấy cơ hội quý giá này để rèn luyện các kỹ năng tiếng Nhật.

5. Học theo từng chủ đề

Tập trung vào các tình huống cụ thể. Hãy tưởng tượng bạn đang ăn sushi tại nhà hàng Nhật Bản. Trước khi bạn đi, hãy nghiên cứu các từ vựng và các câu đối thoại cho chủ đề nhà hàng, sushi… Tìm hiểu cách đặt câu hỏi liên quan đến bữa ăn, đặt món ăn không có thành phần nhất định hoặc đặt bàn. Đừng quên xem xét những câu trả lời nữa nhé! Sẽ có rất nhiều câu trả lời có thể được đưa ra. Nếu bạn thực sự tập trung nghe đối phương nói, bạn sẽ phản ứng tốt cho bất cứ tình huống nào.

luyen-nghe-tieng-nhat

Các cuộc trò chuyện chung với bạn bè hoặc người quen có thể phải trải qua một loạt các chủ đề đáng sợ. Tuy nhiên, nếu bạn đến ngân hàng, bạn có thể chỉ cần vốn từ vựng cụ thể của ngân hàng. Tại nhà hàng, bạn có thể tập trung vào thức ăn. Nếu bạn đang sử dụng phương tiện công cộng, bạn chỉ cần biết cách hỏi về các điểm dừng xe buýt và thời gian đi lại.

6. Đắm mình trong ngôn ngữ Nhật

Cho dù bạn đang ở Nhật hay không, bước cuối cùng để luyện nghe và nói là hoàn toàn đắm mình trong ngôn ngữ. Điều quan trọng là biến tiếng Nhật trở thành một phần trong cuộc sống hàng ngày của bạn.

Cách tốt nhất để học tiếng Nhật là trải nghiệm đời sống ở Nhật Bản. Nếu bạn ở nước khác, hãy cố gắng lên kế hoạch cho một chuyến đi, chẳng hạn đi du học, làm giáo viên, tình nguyện viên hoặc du lịch bình thường.

Bạn cũng có thể tìm kiếm cho mình cơ hội làm việc tại các công ty Nhật Bản có văn phòng ở nước bạn. Niềm đam mê học tiếng Nhật có thể giúp bạn tìm được một vị trí tuyệt vời với cơ hội thực hành tiếng Nhật theo năng lực chuyên môn. Bạn cũng có thể xem xét các hiệp hội văn hóa Nhật Bản địa phương trong khu vực của bạn. Đây là những cộng đồng mở và bất cứ ai cũng tham gia được. Bạn có thể kết bạn với người Nhật, trở nên cởi mở hơn với văn hóa Nhật Bản và cũng từ đó tìm được một cách mới hơn để cải thiện kỹ năng nghe tiếng Nhật của mình.

Xem thêm các bài chia sẻ kinh nghiệm học tập và tìm việc làm tiếng Nhật tại website viecoi.vn

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa: Phương Pháp Luyện Nghe Tiếng Nhật Hiệu Quả App Học Tiếng Nhật Cách Học Tiếng Nhật Hiệu Quả Nghe Tiếng Nhật Luyện Nghe Tiếng Nhật Cách Cải Thiện Kỹ Năng Nghe Tiếng Nhật Tìm Việc Làm đăng Tin Tuyển Dụng Miễn Phí Việc Làm Tiếng Nhật

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI PHỎNG VẤN TẠI FAMILY MART

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Người Việt thường cảm thấy quen thuộc với hình ảnh của các cửa hàng tiện lợi này trên mọi con đường, các bạn trẻ đặc biệt là đối tượng sinh viên cũng đang tìm kiếm cơ hội việc làm tại FamilyMart khi môi trường làm việc khá ổn định và tránh các trường hợp lừa đảo bên ngoài.


2

4 BƯỚC ĐỂ GIỚI THIỆU BẢN THÂN ẤN TƯỢNG

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn tượng sẽ tạo tiền đề và tiếp nối cho cuộc giao tiếp đó thuận tiện và thành công hơn cũng như hỗ trợ công việc hiệu quả.


3

SỐNG NỘI TÂM LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Bên ngoài cái thế giời ồn ào và tấp nập kia nó làm cho con người chúng ta cũng phải hòa nhịp theo cái sự láo nhiệt ấy. Nhiều người có thể hòa nhịp cùng với nhịp sống ấy, nhưng có một kiểu người họ lại chọn cách lẩn chốn, họ như những con ốc luôn ẩn mình vào cái vỏ để lẩn chánh mọi thứ. Họ không thích cái sự ồn ào, láo nhiệt này, họ thích ẩn mình để trầm tư suy nghĩ – họ là những người sống nội tâm.


4

TÌM HIỂU CÁCH GÕ TIẾNG NHẬT TRÊN IPHONE VÀ ANDROID

Khi đã quyết tâm phải thành thạo tiếng Nhật, bạn không những phải ôn luyện trên sách vở mà còn phải đưa tiếng Nhật vào trong cuộc sống thường ngày. Và việc đầu tiên phải làm, đó chính là thêm bàn phím mới để tiện học gõ tiếng Nhật.


5

SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG, KẾ HOẠCH 5 NĂM CỦA BẠN LÀ GÌ?

Nhìn lại khoảng thời gian trôi đi đều là một kế hoạch định sẵn, lúc còn là học sinh mục tiêu hướng đến là học giỏi các môn để đạt danh hiệu học sinh xuất sắc và sau đó là thi đỗ vào trường đại học và chọn ngành nghề học mà mình mơ ước. Trong năm đại học mục tiêu chúng ta lại khác đi bởi sự thay đổi môi trường sống cũng như nhận thức mỗi người mục tiêu chính là ra trường có công việc ổn định và làm giàu. Thế nhưng đã có ai chuẩn bị kế hoạch cụ thể cho cuộc đời bạn chưa? Hay lại chỉ để cho cuộc số


6

Làm thế nào người rụt rè ít nói có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của họ?

Các chuyên gia phát hiện ra rằng những người nhút nhát thường chia sẻ những nỗi kinh hoàng như sợ nói trước công chúng. sự nhút nhát của họ làm cho họ phản ứng với sự lo lắng lớn khi họ phải đối mặt với việc phải làm cho cuộc trò chuyện với ai đó mà họ không biết, hoặc với một người mà họ cảm thấy không thoải mái. Thay vì nói chuyện một cách tự do, họ có cảm giác bị đóng băng, hơi thở của họ trở nên nặng hơn, tránh tiếp xúc mắt và tâm trí của họ hoàn toàn trống rỗng. Bên trong, những người nhút


7

Cách phỏng vấn của fpt shop không khó như bạn nghĩ

hằng năm FPT shop vẫn luôn tuyển một số lượng nhân viên lớn, tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ có thể bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Làm việc tại FPT shop ngoài những yếu tố môi trường làm việc tốt như trên, FPT shop còn là môi trường tạo cơ hội làm việc cho những bạn chưa có kinh nghiệm, không đòi hỏi bằng cấp nếu như bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng. Và chính vì môi trường làm việc hấp dẫn như vậy, khi đứng trước buổi phỏng vấn, nhiều ứng viên rất lo lắng và không biết


8

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE TIẾNG NHẬT

Làm thế nào để luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả? Câu hỏi nghe tưởng khó nhưng không khó như bạn nghĩ đâu. Với 6 tips nhỏ sau đây, vấn đề nghe tiếng Nhật đã không còn là điều gì to tát với bạn rồi.


9

5 BƯỚC TRONG QUÁ TRÌNH TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ

Nhân viên là những nguồn lực quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển công ty, tìm được những người tài giỏi hay những người phù hợp với yêu cầu công việc là rất quan trọng. Vì vậy bộ phận nhân sự nói riêng và toàn công ty nói chung khi có nhu cầu tìm người mới tìm nên tham khảo quy trình tuyển dụng nhân sự để tránh dài dòng và tốn kém.


10

CÁCH NÓI CHUYỆN THU HÚT KHÁCH HÀNG TRONG LẦN ĐẦU TIÊN

Khách hàng luôn đánh giá doanh nghiệp qua những người bán hàng chuyên nghiệp và có năng lực. Như vậy, cách nói chuyện hay và thu hút khách hàng qua điện thoại hay trực tiếp rất quan trọng. Theo quan điểm của bản thân thấy rằng nói chuyện hay chính là kỹ năng giao tiếp