Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / 10 lý do thú vị để bạn biết mình có nên học tiếng Nhật hay không?

10 lý do thú vị để bạn biết mình có nên học tiếng Nhật hay không?

  • 10/04/2020
  • |
  • Lượt xem: 256

Bạn đang cân nhắc có nên học tiếng Nhật không? Nhưng bạn không chắc chắn nó có lợi gì cho mình? Ngoài những lý do tại sao nên học một ngôn ngữ thì đây là 10 lý do thú vị để bạn chọn Nhật Bản là ngôn ngữ mình nên học.

1. Nhật Bản có nền kinh tế lớn thứ 3 trên thế giới

Nhật Bản là một đất nước thịnh vượng và có nền kinh tế đa dạng nhất ở châu Á. Với GDP 5,9 nghìn tỷ USD năm 2010, nền kinh tế Nhật Bản chỉ đứng thứ 3 sau Hoa Kỳ và Trung Quốc. Các công ty hàng đầu Nhật Bản là một trong những công ty lớn nhất, hiệu quả nhất và nổi tiếng nhất trên thế giới. Những cái tên quen thuộc như Sony, Toshiba, Sanyo, Casio, Canon, Minolta, Honda, Toyota, Mitsubishi và nhiều hãng khác đã thâm nhập vào thị trường thế giới trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

2. Biết tiếng Nhật mang đến cơ hội kinh doanh

Người tiêu dùng Nhật Bản chi 100 tỷ đô la mỗi năm cho hàng hóa và dịch vụ như thực phẩm, quần áo, du lịch và giải trí. Các hộ gia đình điển hình có tiết kiệm hơn 100.000 đô la và thu nhập sau thuế là $ 3,800. Số tiền chi tiêu đó có lẽ  là điều chúng ta không mấy ngạc nhiên khi Hoa Kỳ xuất khẩu nhiều hàng hóa và dịch vụ sang Nhật hơn bất kỳ một quốc gia nào khác. 

Có khả năng giao tiếp với khách hàng tiềm năng bằng ngôn ngữ của họ là chìa khóa để thành công khi kinh doanh. Ngoài ra, khi bạn học tiếng Nhật, bạn không chỉ thành thạo ngôn ngữ mà còn có được cái nhìn sâu sắc về văn hóa Nhật Bản. Hiểu biết về quy tắc làm việc của người Nhật, nghi thức kinh doanh của họ và biết được cách giao tiếp trong kinh doanh để tránh phá vỡ những thỏa thuận quan trọng.

3. Tiếng Nhật là cửa ngõ chạm đến các ngôn ngữ và văn hóa châu Á khác

Trong suốt lịch sử của nó, Nhật Bản đã bị ảnh hưởng bởi nhiều nền văn minh lớn của châu Á như Ấn Độ, Trung Quốc và Hàn Quốc. Các nền văn hóa châu Á cùng nhau chia sẻ nhiều điểm giống nhau để phân biệt chúng với các phương thức và tiêu chuẩn của phương Tây. Vì vậy, một nghiên cứu về Nhật Bản có thể mở ra quan điểm của bạn về các giá trị mà các quốc gia châu Á khác chia sẻ với Nhật Bản, bao gồm tín ngưỡng tôn giáo, đạo đức và thẩm mỹ. Một sự quen thuộc với văn hóa châu Á cũng cho phép bạn bước ra khỏi nền văn hóa vốn dĩ quen thuộc và nhìn nhận nó ở một góc độ khác.

4. Tiếng Nhật là nhóm ngôn ngữ phổ biến thứ 3 trên Internet

Tiếng Nhật tạo nên cộng đồng ngôn ngữ lớn thứ ba trên Internet, chỉ sau tiếng Anh và tiếng Trung. Ước tính có 88 triệu người Nhật, hay 9,6% dân số trực tuyến trên thế giới được kết nối với Internet. Biết tiếng Nhật có thể kết nối bạn với nhiều đối tượng ngay lập tức. Bạn có thể làm quen nhiều bạn bè, đối tác kinh doanh, hoặc ngay cả thị trường mà bạn hoặc nhà tuyển dụng tương lai của bạn đang nhắm vào.

5. Người Nhật là những người đổi mới

Hãy xem xét Nhật Bản là quốc gia đảo biệt lập về mặt địa lý có mật độ dân cư đông đúc và nghèo nàn tài nguyên, bạn sẽ thấy ngưỡng mộ vì sức mạnh kinh tế Nhật Bản lại cực kỳ lớn. Người Nhật đã dựa vào sự sáng tạo và bí quyết khoa học của họ để thành công không chỉ về mặt kinh tế mà còn cả về phương diện sinh thái và hiệu quả. Người Nhật được biết đến như những nhà lãnh đạo công nghệ cao trong các lĩnh vực như phương tiện quang học, sản xuất chất bán dẫn, robot công nghiệp và quy trình lên men. Động lực thúc đẩy sự đổi mới của họ đã khiến Nhật Bản trở thành nhà lãnh đạo thế giới trong lĩnh vực đăng ký sáng chế với 420.000 đơn hàng mỗi năm.

6.Văn hóa Nhật Bản đang bùng nổ

Khi có ai đó hỏi tôi có nên học tiếng Nhật không thì tôi bảo “có” vì tôi thích ăn đồ Nhật. Từ anime đến sushi, karaoke đến manga, bonsai đến origami, văn hóa Nhật Bản đã trở thành một phần của văn hóa quốc tế. Hiểu biết về ngôn ngữ sẽ cho phép bạn xem trực tiếp phim, hoạt hình và truyện tranh Nhật Bản. Nó cũng sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về thuật ngữ đặc biệt được sử dụng trong môn võ yêu thích của bạn, giúp bạn hiểu cơ sở văn hóa của đào tạo kamikaze và nguồn gốc của chiến binh samurai. Ngoài ra, bạn còn có thể dễ dàng đặt món sashimi như người bản xứ tại nhà hàng Nhật Bản yêu thích của bạn.

7. Biết tiếng Nhật sẽ khiến bạn tách biệt khỏi đám đông

Phần lớn những người học ngoại ngữ chọn ngôn ngữ châu Âu như Tây Ban Nha, Pháp, Đức hoặc Ý. Chọn một ngôn ngữ ít phổ biến hơn sẽ khiến nó nổi bật trên sơ yếu lý lịch của bạn và phân biệt bạn với đám đông.

8. Người Nhật là khách du lịch quốc tế

Có đến 16,8 triệu khách du lịch Nhật Bản du lịch đến các nước khác mỗi năm. Trong một cuộc khảo sát, 94% du khách Nhật Bản đến Mỹ đã cho biết họ mua sắm trong suốt thời gian lưu trú. Có khoảng 3,7 triệu du khách Nhật Bản đến thăm Hoa Kỳ mỗi năm chỉ đứng thứ hai sau người Anh. 

Một kiến ​​thức về tiếng Nhật có thể giúp bạn thâm nhập vào thị trường du lịch nơi rất nhiều người Nhật đến tham quan. Tất nhiên, việc biết tiếng Nhật sẽ tạo cơ hội cho bạn tăng thu nhập đáng kể.

9. Tiếng Nhật không khó như bạn nghĩ

Nhiều người không biết có nên học tiếng Nhật không vì nghe đồn có vẻ khó. Đúng là tiếng Nhật có một hệ thống viết khác nhiều so với tiếng Anh hoặc bất kỳ ngôn ngữ châu Âu nào khác. Tuy nhiên, người nước ngoài vẫn có thể học tiếng Nhật rất nhanh bằng cách chăm chỉ học các bảng chữ cái hiragana hoặc katakana - 2 bảng chữ phổ biến trong tiếng Nhật.

Ngoài ra, ngữ pháp tiếng Nhật đơn giản hơn các ngôn ngữ Châu Âu. Danh từ Nhật Bản không có giới tính, dạng số nhiều. Ngôn ngữ cũng chỉ có hai động từ, hiện tại và quá khứ và bao gồm rất ít động từ bất quy tắc. Nói tiếng Nhật chỉ có 5 nguyên âm và chính tả trong tiếng Nhật là phù hợp về ngữ âm, làm cho ngôn ngữ tương đối dễ phát âm.

10. Tiếng Nhật là một bước đệm để học các ngôn ngữ châu Á khác

Giống như các ngôn ngữ khác của Đông Nam Á, tiếng Nhật là một ngôn ngữ có tính phân tích cao, tức là dựa nhiều vào các từ cơ bản đã học để đoán nghĩa của từ mới. Các ngôn ngữ châu Á khác cũng có chung cấu trúc câu tương tự.

Đặc biệt, ngữ pháp tiếng Nhật rất giống với ngữ pháp của tiếng Hàn và cả hai ngôn ngữ đều có hệ thống kính ngữ như nhau để thể hiện sự tôn trọng. Và tiếng Nhật lấy hệ chữ Hán từ hệ thống chữ viết của Trung Quốc. Học tiếng Nhật mang đến cho bạn một bước gần hơn để học tiếng Hàn Quốc hoặc Trung Quốc vì chúng khá tương tự.

Đến đây thì bạn đã tìm được lý do trả lời cho câu hỏi “có nên học tiếng Nhật không?” chưa? Hãy tìm cho mình một lý do phù hợp nhất, rồi bạn sẽ thấy động lực và có nhiều quyết tâm hơn để học.

Thật ra việc có nên học tiếng Nhật không còn tùy thuộc vào chính bản thân bạn nữa. Nếu bạn thật sự yêu thích ngôn ngữ này, bạn chẳng cần lý do gì cả. Mình thích thì mình làm thôi!

 
Từ khóa: Tiếng Nhật Học Tiếng Nhật Có Nên Học Tiếng Nhật Hay Không

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI PHỎNG VẤN TẠI FAMILY MART

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Người Việt thường cảm thấy quen thuộc với hình ảnh của các cửa hàng tiện lợi này trên mọi con đường, các bạn trẻ đặc biệt là đối tượng sinh viên cũng đang tìm kiếm cơ hội việc làm tại FamilyMart khi môi trường làm việc khá ổn định và tránh các trường hợp lừa đảo bên ngoài.


2

4 BƯỚC ĐỂ GIỚI THIỆU BẢN THÂN ẤN TƯỢNG

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn tượng sẽ tạo tiền đề và tiếp nối cho cuộc giao tiếp đó thuận tiện và thành công hơn cũng như hỗ trợ công việc hiệu quả.


3

SỐNG NỘI TÂM LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Bên ngoài cái thế giời ồn ào và tấp nập kia nó làm cho con người chúng ta cũng phải hòa nhịp theo cái sự láo nhiệt ấy. Nhiều người có thể hòa nhịp cùng với nhịp sống ấy, nhưng có một kiểu người họ lại chọn cách lẩn chốn, họ như những con ốc luôn ẩn mình vào cái vỏ để lẩn chánh mọi thứ. Họ không thích cái sự ồn ào, láo nhiệt này, họ thích ẩn mình để trầm tư suy nghĩ – họ là những người sống nội tâm.


4

TÌM HIỂU CÁCH GÕ TIẾNG NHẬT TRÊN IPHONE VÀ ANDROID

Khi đã quyết tâm phải thành thạo tiếng Nhật, bạn không những phải ôn luyện trên sách vở mà còn phải đưa tiếng Nhật vào trong cuộc sống thường ngày. Và việc đầu tiên phải làm, đó chính là thêm bàn phím mới để tiện học gõ tiếng Nhật.


5

SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG, KẾ HOẠCH 5 NĂM CỦA BẠN LÀ GÌ?

Nhìn lại khoảng thời gian trôi đi đều là một kế hoạch định sẵn, lúc còn là học sinh mục tiêu hướng đến là học giỏi các môn để đạt danh hiệu học sinh xuất sắc và sau đó là thi đỗ vào trường đại học và chọn ngành nghề học mà mình mơ ước. Trong năm đại học mục tiêu chúng ta lại khác đi bởi sự thay đổi môi trường sống cũng như nhận thức mỗi người mục tiêu chính là ra trường có công việc ổn định và làm giàu. Thế nhưng đã có ai chuẩn bị kế hoạch cụ thể cho cuộc đời bạn chưa? Hay lại chỉ để cho cuộc số


6

Làm thế nào người rụt rè ít nói có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của họ?

Các chuyên gia phát hiện ra rằng những người nhút nhát thường chia sẻ những nỗi kinh hoàng như sợ nói trước công chúng. sự nhút nhát của họ làm cho họ phản ứng với sự lo lắng lớn khi họ phải đối mặt với việc phải làm cho cuộc trò chuyện với ai đó mà họ không biết, hoặc với một người mà họ cảm thấy không thoải mái. Thay vì nói chuyện một cách tự do, họ có cảm giác bị đóng băng, hơi thở của họ trở nên nặng hơn, tránh tiếp xúc mắt và tâm trí của họ hoàn toàn trống rỗng. Bên trong, những người nhút


7

Cách phỏng vấn của fpt shop không khó như bạn nghĩ

hằng năm FPT shop vẫn luôn tuyển một số lượng nhân viên lớn, tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ có thể bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Làm việc tại FPT shop ngoài những yếu tố môi trường làm việc tốt như trên, FPT shop còn là môi trường tạo cơ hội làm việc cho những bạn chưa có kinh nghiệm, không đòi hỏi bằng cấp nếu như bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng. Và chính vì môi trường làm việc hấp dẫn như vậy, khi đứng trước buổi phỏng vấn, nhiều ứng viên rất lo lắng và không biết


8

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE TIẾNG NHẬT

Làm thế nào để luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả? Câu hỏi nghe tưởng khó nhưng không khó như bạn nghĩ đâu. Với 6 tips nhỏ sau đây, vấn đề nghe tiếng Nhật đã không còn là điều gì to tát với bạn rồi.


9

5 BƯỚC TRONG QUÁ TRÌNH TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ

Nhân viên là những nguồn lực quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển công ty, tìm được những người tài giỏi hay những người phù hợp với yêu cầu công việc là rất quan trọng. Vì vậy bộ phận nhân sự nói riêng và toàn công ty nói chung khi có nhu cầu tìm người mới tìm nên tham khảo quy trình tuyển dụng nhân sự để tránh dài dòng và tốn kém.


10

CÁCH NÓI CHUYỆN THU HÚT KHÁCH HÀNG TRONG LẦN ĐẦU TIÊN

Khách hàng luôn đánh giá doanh nghiệp qua những người bán hàng chuyên nghiệp và có năng lực. Như vậy, cách nói chuyện hay và thu hút khách hàng qua điện thoại hay trực tiếp rất quan trọng. Theo quan điểm của bản thân thấy rằng nói chuyện hay chính là kỹ năng giao tiếp