-->

{key1}

Để người học tiếng Nhật có thể tìm thấy niềm vui trong ngôn ngữ mới, tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm học tiếng Nhật quý báu trong suốt 5 năm tôi theo đuổi môn ngoại ngữ này. Tôi bắt đầu thứ hứng thú với tiếng Nhật từ khi là một sinh viên trao đổi. Khi ấy, trước khi đến Nhật Bản tôi phải nghiên cứu rất nhiều thứ về bảng chữ cái, từ vựng, giao tiếp… để có thể thích nghi phần nào với môi trường mới. Ban đầu, tôi có thể đọc bảng chữ cái hiragana, mặc dù chậm, và hiểu được ý nghĩa của 10-30 từ kanji.

Sau khoảng một năm học tập và được đắm mình trong văn hóa Nhật Bản, tôi đã đạt đến cấp độ N2, nhưng tôi đã không lấy bằng JLPT. Trong quá trình học tập của tôi, tôi chủ yếu tập trung vào việc cải thiện khả năng giao tiếp và tìm hiểu những phương pháp học tốt để tiếp tục tự học. Đó là kinh nghiệm học tiếng Nhật mà theo tôi thấy là tốt nhất. Có ba điểm tôi muốn chia sẻ với các bạn về cách học của tôi

Kinh nghiệm học tiếng Nhật - Học bảng chữ cái Kanji

Hệ thống chữ viết tiếng Nhật dành cho người đã sử dụng bảng chữ cái Latinh trong hơn mười lăm năm giống như là một rào cản không thể phá vỡ lúc đầu. Tôi không thể theo kịp với các tài liệu viết bằng chữ hiragana và katakana. Tiết học đầu tiên ở Nhật giáo viên yêu cầu “Hãy viết bằng chữ hiragana” và tôi đã thực sự khó khăn để hoàn thành. Tuy hơi nhiều thử thách ban đầu nhưng khoảng thời gian làm sinh viên trao đổi ở Nhật Bản là một cơ hội lớn giúp tôi cải thiện tiếng Nhật nhanh chóng. Khi ở khắp mọi nơi bạn đều thấy các từ hiragana, kanji và katakana, chắc chắn bản thân phải làm quen và ghi nhớ được chút ít. Cho dù đó là thực đơn trong nhà hàng hoặc sách dành cho trẻ em hay một tấm biển quảng cáo ở Nhật thì đó cũng chính là cơ hội để bạn nạp thêm một lượng kiến thức mà rất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày.

Sau khoảng một tháng, tôi bắt đầu đối mặt với một vấn đề khác - từ vựng kanji cần trong cuộc sống hàng ngày. Nghiên cứu chữ Hán trong các lớp có vẻ không hữu ích lắm. Số lượng từ kanji tôi học được rất ít và không phổ biến. Tôi cần một phương pháp khác tốt hơn để học chữ Hán, và với trình độ tiếng Nhật của tôi lúc đó, học ý nghĩa của chữ Hán và học viết có lẽ là cách hay nhất. Và thế là tôi bắt đầu tìm kiếm những tài nguyên trên các website hỗ trợ học ý nghĩa và viết từ Kanji. Một lợi thế cho tôi là vì sống ở Nhật nên ngày nào tôi cũng tiếp xúc với hàng trăm từ vựng kanji ở khắp mọi nơi. Do vậy, quá trình học để tăng trình độ của tôi cũng không quá khó khăn.

Mục tiêu của tôi là học jouyou kanji ( những từ được dạy trong trường tiểu học và trung học cơ sở) . Tôi bắt đầu tìm hiểu về các gốc tự do và cách kết hợp nó với chữ kanji. Cách học này giúp tôi cải thiện khả năng ghi nhớ chữ Hán một cách nhanh chóng. Liên kết kanjis với các gốc tự do giúp tôi hiểu ý nghĩa ngay cả khi tôi không biết đọc. Phương pháp này rất hữu ích đặc biệt trong việc tiếp cận với các nguồn tài nguyên của Nhật Bản mà vượt quá trình độ từ vựng của tôi. Cứ thế, hằng ngày tôi dành khoảng 30 phút thực hành kanji để tăng trình độ tiếng Nhật. Thực hành bao gồm học chữ kanji mới, đọc lại chữ kanji cũ, hoặc một thứ gì khác liên quan đến kanji.

Để theo dõi số lượng kanji tôi đã học và tiếp tục học từ mới, tôi cần một công cụ tốt. Tôi tìm được một ứng dụng Android tên là Kanji Study. Nó cho phép tôi soạn các danh sách, thực hành viết, xem nghĩa tiếng Anh,xem các từ ví dụ và nhiều hơn nữa. Thậm chí, nó cho phép tôi học chữ kanji theo thứ tự jouyou và theo dõi thời gian học trên cho ứng dụng. Với ứng dụng này, tôi đã dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để học chữ Hán.

Kết quả của việc kiên trì và phát hiện ra một phương pháp học tiếng Nhật tốt cho bản thân đã giúp tôi học tới 1500 từ kanji. Nếu tôi biết chữ kanji tôi có thể đọc và hiểu các từ khác.

Sau khi tìm ra cách học tiếng kanji. Thay vì sử dụng các từ khóa tiếng Anh hoặc chỉ mù quáng liên kết chữ Hán với một ý nghĩa, tôi đã chuyển sang sử dụng các từ khóa tiếng Nhật. Khi tôi tìm thấy một chữ Hán mới, tôi đọc nó lên, ví dụ: Weblio và tìm hiểu ý nghĩa trong tiếng Nhật. Tôi đặt một câu với từ đó và viết ra rồi mô tả nó bằng tiếng Nhật để thực sự ghi nhớ từ đó. Học cách viết chữ Hán không phải là vấn đề với tôi. Tôi nhận ra rất nhiều gốc tự do lặp đi lặp lại, vấn đề chỉ là ghi nhớ chúng. Lần lượt tôi xây dựng mô hình ghi nhớ tự nhiên hơn cho chữ kanji. Thế là dần dần tôi đút kết được rất nhiều kinh nghiệm học tiếng Nhật mới hay và bổ ích.

Trải nghiệm cuộc sống như chính ở Nhật Bản

Không có cách này học tiếng Nhật tốt bằng cách sống trong chính môi trường đó. Khi xung quanh bạn đâu đâu, ai ai cũng nói tiếng Nhật thì bạn buộc bản thân phải tiến bộ thật nhiều để hiểu cái đó, người đó đang biểu đạt gì. Hơn nữa, tần suất xuất hiện của các từ tiếng Nhật dày đặc như vậy sẽ giúp bạn nhanh chóng nạp kiến thức hơn. Do vậy, trải mình với cuộc sống tiếng Nhật là kinh nghiệm học tiếng Nhật tốt nhất.

Bạn biết không? Thậm chí trước khi trở thành du học sinh trao đổi ở Nhật tôi đã quyết định dành thời gian đến Nhật Bản để học ngôn ngữ và giao tiếp với người Nhật bằng tiếng Nhật.

Vài tháng đầu tiên tôi vẫn phải dùng tiếng Anh để giải thích một số điều tôi muốn nói hoặc học một điều mà người Nhật muốn nói với tôi nhưng điều khó khăn nhất là yêu cầu ai đó giải thích mọi thứ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Thực tế tôi làm quen và nói chuyện với nhiều sinh viên Nhật Bản để hỗ trợ việc học dễ dàng hơn. Tuy nhiên đôi khi tôi cảm thấy mệt mỏi sau một ngày dài của ngôn ngữ nước ngoài với hàng trăm từ mà tôi có thể không hiểu. Nhưng may mắn là dù tôi nói được ít hay nửa câu, các bạn vẫn hiểu tôi đang nói gì.

Một ví dụ nữa chứng minh sống ở Nhật Bản là cơ hội cho việc học tiếng Nhật là tôi có thể theo dõi một cuộc họp mà 20 người nói tiếng Nhật bản địa nói rất nhanh so với các bài học tiếng Nhật trên web và tôi cũng không thực sự tập trung nghe họ nói gì. Tôi có thể tự mình viết các ghi chú bằng tiếng Nhật mà không cần bất kỳ nỗ lực nào. Một phần lý do là người dạy là một người chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Nhật. Tuy nhiên, để đạt đến trình độ này, người học phải nghiêm túc học tập trong 4-5 năm .

Học tập hiệu quả, tự nhiên hơn khi bạn thay đổi suy nghĩ về nó

Kinh nghiệm học tiếng Nhật thứ ba tôi rút ra là suy nghĩ tích cực về việc học. Vì không phải là người bản ngữ Anh nên tôi đã có kinh nghiệm từ việc học tập, tiếp nhận và thay đổi sang một ngôn ngữ khác. Tôi bắt đầu học tiếng Anh ở trường khi tôi 9 tuổi và học tiếng Anh trong 6 năm. Học một ngôn ngữ thứ hai không nhất thiết phải mất 6 năm, nhưng là một ngoại ngữ đầu tiên, việc học tập chủ yếu là thông qua việc suy nghĩ về cách học một ngôn ngữ mới. Đồng thời, bạn phải phá vỡ rào cản ngăn cách bạn với ngôn ngữ đó. Trong tiếng Nhật, cái quan trọng là bạn phải học cách kết hợp các ký tự đã học và suy nghĩ thoát ra khỏi những cái đơn giản, bình thường.

Có nền tảng, quyết tâm và cơ hội học tập Nhật Bản là 3 yếu tố giúp tôi có thể thành thạo tiếng Nhật được như bây giờ. Thật ra, tôi vẫn còn rất nhiều vấn đề cần học thêm. Học ngoại ngữ là một quy trình liên tục không bao giờ có điểm dừng. Nếu bạn thành thạo nhưng không sử dụng tiếng Nhật nhiều, một ngày nào đó bạn sẽ quên. Nhưng tôi chắc chắn một điều là dù học giỏi đến mấy thì bạn cũng không bao giờ học hết tiếng Nhật. Vì kiến thức là vô tận nên đừng bao giờ chủ quan bạn nhé!

Bài viết này tôi chủ yếu muốn chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật trong hơn 6 năm qua của mình cho những người học tiếng Nhật và đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình học. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn cũng tự rút ra kinh nghiệm học tiếng Nhật riêng cho bản thân. Chúc các bạn thành công trên con đường học tiếng Nhật gian nan nhưng cũng không kém phần thú vị.

Xem thêm nhiều bài chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật và tìm việc làm tiếng Nhật tại viecoi.vn

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa:

Việc Làm Tiếng Nhật Học Tiếng Nhật Kinh Nghiệm Du Học Nhật Du Học Nhật Sinh Viên Nhât Tìm Việc Làm

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NHỮNG CÂU NÓI/CHÂM NGÔN HAY VỀ CÔNG VIỆC TRONG CUỘC SỐNG Ý NGHĨA NHẤT BẠN NÊN ĐỌC

Dưới đây là những câu nói hay được chúng tôi sưu tầm về gửi đến đọc giả, những kinh nghiệm trong cuộc sống được đúc kết thành những câu nói hay về công việc và được truyền miệng hay được lưu trữ trong kho sách mà chúng ta nên học hỏi.


2

TÌM HIỂU CÁCH SỬ DỤNG BÀN PHÍM TIẾNG NHẬT TRÊN IPHONE VÀ ANDROID

Khi đã quyết tâm phải thành thạo tiếng Nhật, bạn không những phải ôn luyện trên sách vở mà còn phải đưa tiếng Nhật vào trong cuộc sống thường ngày. Và việc đầu tiên phải làm, đó chính là thêm bàn phím mới để tiện học gõ tiếng Nhật.


3

THAY ĐỔI CÔNG VIỆC Ở TUỔI 30, BẠN ĐÃ THỬ CHƯA?

30 tuổi một độ tuổi mà ai cũng nghĩ là đã ổn định hết mọi thứ nhất là công việc. Nhưng nếu một ngày bạn muốn thay đổi, bạn nhận ra là công việc bạn đang làm nó quá nhàm chán, bạn muốn đổi sang một công việc khác liệu có được không? Liệu bạn có dám đánh đổi cả sự nghiệp của mình đã gây dựng bao nhiêu năm nay để đi sang một hướng khác hay không? Định hướng lại nghề nghiệp là bạn đã rẽ sang một trang khác, đây là một thách thức với bạn khi đã ở lứa tuổi 30, và đặc biệt là bạn đã nhiều năm cống hiến


4

ƯỚC MƠ LÀ GÌ? THEO ĐUỔI ƯỚC MƠ - KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ

Ai ai cũng có một tuổi thơ dữ dội và một tâm hồn trong sáng thế nhưng những cô bé hay chú bé ấy đều có một ước mơ cho riêng mình. Bạn có nhớ rằng cô giáo hỏi rằng “ ước mơ của em là gì? Vâng em có ước mơ sẽ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người hay em sẽ là ca sĩ hát thật hay và kiếm thật nhiều tiền cho bố mẹ !


5

MÁCH BẠN 7 CÁCH HỌC BẢNG CHỮ CÁI TIẾNG NHẬT KANJI NHANH NHẤT

Khi đụng đến kỹ năng viết tiếng Nhật, mấy ai tự tin mình thành thạo. Vậy nên hãy, học nhanh 7 bí kíp sau để luyện viết tiếng Nhật không còn là nỗi sợ của bạn nữa.


6

10 CÁCH GIÚP BẠN TẬN DỤNG THỜI GIAN SAU GIỜ LÀM VIỆC TỐT HƠN

Cuộc sống bận rộn ngày nay, chúng ta không được quên rằng cuối cùng thành công cũng sẽ trở nên vô nghĩa nếu như chúng ta quên đi những người thân yêu của mình, và để cho họ quên đi chính chúng ta.


7

TOP 6 NGUYÊN NHÂN GÂY RA STRESS TRONG CÔNG VIỆC

Hãy ngầm nghĩ lại xem mình đã bao giờ bị stress chưa nhỉ? Dĩ nhiên là có rồi thậm chí những em học sinh cũng sẽ mắc phải vì lí do áp lực học hành thi cử. Nếu cảm nhận ra mình đã bị stress thì hãy tìm cách tháo gỡ chúng bằng những nguyên nhân gây ra.


8

ĐÃ ĐẾN LÚC THA THỨ CHO BẢN THÂN

Cuộc sống này thật khó khăn và đầy những thăng trầm. Có đôi lúc bạn cảm thấy như những hành động, quyết định của mình là không thể tha thứ. Nhưng tất cả đã là quá khứ và bạn cũng không thể làm gì để thay đổi được chúng nữa. Điều quan trọng cần làm bây giờ chính là tha thứ cho mình, và hãy lạc quan tiến về phía trước.


9

TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TIẾN NHÂT CHO NHỮNG AI ĐANG CÓ Ý ĐỊNH MUỐN HỌC NGÔN NGỮ NÀY

Trong quá trình tìm hiểu về tiếng Nhật, chắc các bạn cũng biết để có thể thông thạo ngôn ngữ này, đòi hỏi phải có 3 yếu tố: kiến thức, thực hành và kinh nghiệm. Đầu tiên, bạn cần phải tích lũy những kiến thức cần thiết; thứ hai, thường xuyên thực hành về những gì mình đã học; và thứ cuối cùng, trải nghiệm tương tác với người bản ngữ. Tất cả đều rất cần thiết trong quá trình học tiếng Nhật. Trong bài viết này,hãy đi sâu tìm hiểu về tiếng Nhật qua giai đoạn đầu tiên là tích lũy kiến thức.


10

MẸO ĐỂ HÒA NHẬP MÔI TRƯỜNG TẬP THỂ

Môi trường và cuộc sống công sở chưa bao giờ là dễ dàng nếu bạn không có khả năng giao tiếp và ứng xử phù hợp. Đặc biệt là bên cạnh áp lực của cạnh tranh, công việc còn có những mối quan hệ, ứng xử trong cuộc sống hàng ngày tại công ty


 

Gợi ý việc làm