Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG NHẬT TỪ DU HỌC SINH

KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG NHẬT TỪ DU HỌC SINH

  • 13/08/2019
  • |
  • Lượt xem: 663

Để người học tiếng Nhật có thể tìm thấy niềm vui trong ngôn ngữ mới, tôi sẽ chia sẻ những kinh nghiệm học tiếng Nhật quý báu trong suốt 5 năm tôi theo đuổi môn ngoại ngữ này. Tôi bắt đầu thứ hứng thú với tiếng Nhật từ khi là một sinh viên trao đổi. Khi ấy, trước khi đến Nhật Bản tôi phải nghiên cứu rất nhiều thứ về bảng chữ cái, từ vựng, giao tiếp… để có thể thích nghi phần nào với môi trường mới. Ban đầu, tôi có thể đọc bảng chữ cái hiragana, mặc dù chậm, và hiểu được ý nghĩa của 10-30 từ kanji.

Sau khoảng một năm học tập và được đắm mình trong văn hóa Nhật Bản, tôi đã đạt đến cấp độ N2, nhưng tôi đã không lấy bằng JLPT. Trong quá trình học tập của tôi, tôi chủ yếu tập trung vào việc cải thiện khả năng giao tiếp và tìm hiểu những phương pháp học tốt để tiếp tục tự học. Đó là kinh nghiệm học tiếng Nhật mà theo tôi thấy là tốt nhất. Có ba điểm tôi muốn chia sẻ với các bạn về cách học của tôi

Kinh nghiệm học tiếng Nhật - Học bảng chữ cái Kanji

Hệ thống chữ viết tiếng Nhật dành cho người đã sử dụng bảng chữ cái Latinh trong hơn mười lăm năm giống như là một rào cản không thể phá vỡ lúc đầu. Tôi không thể theo kịp với các tài liệu viết bằng chữ hiragana và katakana. Tiết học đầu tiên ở Nhật giáo viên yêu cầu “Hãy viết bằng chữ hiragana” và tôi đã thực sự khó khăn để hoàn thành. Tuy hơi nhiều thử thách ban đầu nhưng khoảng thời gian làm sinh viên trao đổi ở Nhật Bản là một cơ hội lớn giúp tôi cải thiện tiếng Nhật nhanh chóng. Khi ở khắp mọi nơi bạn đều thấy các từ hiragana, kanji và katakana, chắc chắn bản thân phải làm quen và ghi nhớ được chút ít. Cho dù đó là thực đơn trong nhà hàng hoặc sách dành cho trẻ em hay một tấm biển quảng cáo ở Nhật thì đó cũng chính là cơ hội để bạn nạp thêm một lượng kiến thức mà rất phổ biến trong cuộc sống hằng ngày.

Kinh nghiệm học tiếng Nhật

Sau khoảng một tháng, tôi bắt đầu đối mặt với một vấn đề khác - từ vựng kanji cần trong cuộc sống hàng ngày. Nghiên cứu chữ Hán trong các lớp có vẻ không hữu ích lắm. Số lượng từ kanji tôi học được rất ít và không phổ biến. Tôi cần một phương pháp khác tốt hơn để học chữ Hán, và với trình độ tiếng Nhật của tôi lúc đó, học ý nghĩa của chữ Hán và học viết có lẽ là cách hay nhất. Và thế là tôi bắt đầu tìm kiếm những tài nguyên trên các website hỗ trợ học ý nghĩa và viết từ Kanji. Một lợi thế cho tôi là vì sống ở Nhật nên ngày nào tôi cũng tiếp xúc với hàng trăm từ vựng kanji ở khắp mọi nơi. Do vậy, quá trình học để tăng trình độ của tôi cũng không quá khó khăn.

Mục tiêu của tôi là học jouyou kanji ( những từ được dạy trong trường tiểu học và trung học cơ sở) . Tôi bắt đầu tìm hiểu về các gốc tự do và cách kết hợp nó với chữ kanji. Cách học này giúp tôi cải thiện khả năng ghi nhớ chữ Hán một cách nhanh chóng. Liên kết kanjis với các gốc tự do giúp tôi hiểu ý nghĩa ngay cả khi tôi không biết đọc. Phương pháp này rất hữu ích đặc biệt trong việc tiếp cận với các nguồn tài nguyên của Nhật Bản mà vượt quá trình độ từ vựng của tôi. Cứ thế, hằng ngày tôi dành khoảng 30 phút thực hành kanji để tăng trình độ tiếng Nhật. Thực hành bao gồm học chữ kanji mới, đọc lại chữ kanji cũ, hoặc một thứ gì khác liên quan đến kanji.

Để theo dõi số lượng kanji tôi đã học và tiếp tục học từ mới, tôi cần một công cụ tốt. Tôi tìm được một ứng dụng Android tên là Kanji Study. Nó cho phép tôi soạn các danh sách, thực hành viết, xem nghĩa tiếng Anh,xem các từ ví dụ và nhiều hơn nữa. Thậm chí, nó cho phép tôi học chữ kanji theo thứ tự jouyou và theo dõi thời gian học trên cho ứng dụng. Với ứng dụng này, tôi đã dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để học chữ Hán.

Kết quả của việc kiên trì và phát hiện ra một phương pháp học tiếng Nhật tốt cho bản thân đã giúp tôi học tới 1500 từ kanji. Nếu tôi biết chữ kanji tôi có thể đọc và hiểu các từ khác.

Sau khi tìm ra cách học tiếng kanji. Thay vì sử dụng các từ khóa tiếng Anh hoặc chỉ mù quáng liên kết chữ Hán với một ý nghĩa, tôi đã chuyển sang sử dụng các từ khóa tiếng Nhật. Khi tôi tìm thấy một chữ Hán mới, tôi đọc nó lên, ví dụ: Weblio và tìm hiểu ý nghĩa trong tiếng Nhật. Tôi đặt một câu với từ đó và viết ra rồi mô tả nó bằng tiếng Nhật để thực sự ghi nhớ từ đó. Học cách viết chữ Hán không phải là vấn đề với tôi. Tôi nhận ra rất nhiều gốc tự do lặp đi lặp lại, vấn đề chỉ là ghi nhớ chúng. Lần lượt tôi xây dựng mô hình ghi nhớ tự nhiên hơn cho chữ kanji. Thế là dần dần tôi đút kết được rất nhiều kinh nghiệm học tiếng Nhật mới hay và bổ ích.

Trải nghiệm cuộc sống như chính ở Nhật Bản

Không có cách này học tiếng Nhật tốt bằng cách sống trong chính môi trường đó. Khi xung quanh bạn đâu đâu, ai ai cũng nói tiếng Nhật thì bạn buộc bản thân phải tiến bộ thật nhiều để hiểu cái đó, người đó đang biểu đạt gì. Hơn nữa, tần suất xuất hiện của các từ tiếng Nhật dày đặc như vậy sẽ giúp bạn nhanh chóng nạp kiến thức hơn. Do vậy, trải mình với cuộc sống tiếng Nhật là kinh nghiệm học tiếng Nhật tốt nhất.

Bạn biết không? Thậm chí trước khi trở thành du học sinh trao đổi ở Nhật tôi đã quyết định dành thời gian đến Nhật Bản để học ngôn ngữ và giao tiếp với người Nhật bằng tiếng Nhật.

Vài tháng đầu tiên tôi vẫn phải dùng tiếng Anh để giải thích một số điều tôi muốn nói hoặc học một điều mà người Nhật muốn nói với tôi nhưng điều khó khăn nhất là yêu cầu ai đó giải thích mọi thứ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Thực tế tôi làm quen và nói chuyện với nhiều sinh viên Nhật Bản để hỗ trợ việc học dễ dàng hơn. Tuy nhiên đôi khi tôi cảm thấy mệt mỏi sau một ngày dài của ngôn ngữ nước ngoài với hàng trăm từ mà tôi có thể không hiểu. Nhưng may mắn là dù tôi nói được ít hay nửa câu, các bạn vẫn hiểu tôi đang nói gì.

kinh nghiệm học tiếng Nhật

Một ví dụ nữa chứng minh sống ở Nhật Bản là cơ hội cho việc học tiếng Nhật là tôi có thể theo dõi một cuộc họp mà 20 người nói tiếng Nhật bản địa nói rất nhanh so với các bài học tiếng Nhật trên web và tôi cũng không thực sự tập trung nghe họ nói gì. Tôi có thể tự mình viết các ghi chú bằng tiếng Nhật mà không cần bất kỳ nỗ lực nào. Một phần lý do là người dạy là một người chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy tiếng Nhật. Tuy nhiên, để đạt đến trình độ này, người học phải nghiêm túc học tập trong 4-5 năm .

Học tập hiệu quả, tự nhiên hơn khi bạn thay đổi suy nghĩ về nó

Kinh nghiệm học tiếng Nhật thứ ba tôi rút ra là suy nghĩ tích cực về việc học. Vì không phải là người bản ngữ Anh nên tôi đã có kinh nghiệm từ việc học tập, tiếp nhận và thay đổi sang một ngôn ngữ khác. Tôi bắt đầu học tiếng Anh ở trường khi tôi 9 tuổi và học tiếng Anh trong 6 năm. Học một ngôn ngữ thứ hai không nhất thiết phải mất 6 năm, nhưng là một ngoại ngữ đầu tiên, việc học tập chủ yếu là thông qua việc suy nghĩ về cách học một ngôn ngữ mới. Đồng thời, bạn phải phá vỡ rào cản ngăn cách bạn với ngôn ngữ đó. Trong tiếng Nhật, cái quan trọng là bạn phải học cách kết hợp các ký tự đã học và suy nghĩ thoát ra khỏi những cái đơn giản, bình thường.

Có nền tảng, quyết tâm và cơ hội học tập Nhật Bản là 3 yếu tố giúp tôi có thể thành thạo tiếng Nhật được như bây giờ. Thật ra, tôi vẫn còn rất nhiều vấn đề cần học thêm. Học ngoại ngữ là một quy trình liên tục không bao giờ có điểm dừng. Nếu bạn thành thạo nhưng không sử dụng tiếng Nhật nhiều, một ngày nào đó bạn sẽ quên. Nhưng tôi chắc chắn một điều là dù học giỏi đến mấy thì bạn cũng không bao giờ học hết tiếng Nhật. Vì kiến thức là vô tận nên đừng bao giờ chủ quan bạn nhé!

kinh nghiệm học tiếng Nhật

Bài viết này tôi chủ yếu muốn chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật trong hơn 6 năm qua của mình cho những người học tiếng Nhật và đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình học. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, các bạn cũng tự rút ra kinh nghiệm học tiếng Nhật riêng cho bản thân. Chúc các bạn thành công trên con đường học tiếng Nhật gian nan nhưng cũng không kém phần thú vị.

Xem thêm nhiều bài chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Nhật và tìm việc làm tiếng Nhật tại viecoi.vn

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

 

Từ khóa: Kinh Nghiệm Du Học Nhật Du Học Nhật Sinh Viên Nhât Học Tiếng Nhật Việc Làm Tiếng Nhật Tìm Việc Làm đăng Tin Tuyển Dụng Miễn Phí

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI PHỎNG VẤN TẠI FAMILY MART

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Người Việt thường cảm thấy quen thuộc với hình ảnh của các cửa hàng tiện lợi này trên mọi con đường, các bạn trẻ đặc biệt là đối tượng sinh viên cũng đang tìm kiếm cơ hội việc làm tại FamilyMart khi môi trường làm việc khá ổn định và tránh các trường hợp lừa đảo bên ngoài.


2

4 BƯỚC ĐỂ GIỚI THIỆU BẢN THÂN ẤN TƯỢNG

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn tượng sẽ tạo tiền đề và tiếp nối cho cuộc giao tiếp đó thuận tiện và thành công hơn cũng như hỗ trợ công việc hiệu quả.


3

SỐNG NỘI TÂM LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Bên ngoài cái thế giời ồn ào và tấp nập kia nó làm cho con người chúng ta cũng phải hòa nhịp theo cái sự láo nhiệt ấy. Nhiều người có thể hòa nhịp cùng với nhịp sống ấy, nhưng có một kiểu người họ lại chọn cách lẩn chốn, họ như những con ốc luôn ẩn mình vào cái vỏ để lẩn chánh mọi thứ. Họ không thích cái sự ồn ào, láo nhiệt này, họ thích ẩn mình để trầm tư suy nghĩ – họ là những người sống nội tâm.


4

TÌM HIỂU CÁCH GÕ TIẾNG NHẬT TRÊN IPHONE VÀ ANDROID

Khi đã quyết tâm phải thành thạo tiếng Nhật, bạn không những phải ôn luyện trên sách vở mà còn phải đưa tiếng Nhật vào trong cuộc sống thường ngày. Và việc đầu tiên phải làm, đó chính là thêm bàn phím mới để tiện học gõ tiếng Nhật.


5

SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG, KẾ HOẠCH 5 NĂM CỦA BẠN LÀ GÌ?

Nhìn lại khoảng thời gian trôi đi đều là một kế hoạch định sẵn, lúc còn là học sinh mục tiêu hướng đến là học giỏi các môn để đạt danh hiệu học sinh xuất sắc và sau đó là thi đỗ vào trường đại học và chọn ngành nghề học mà mình mơ ước. Trong năm đại học mục tiêu chúng ta lại khác đi bởi sự thay đổi môi trường sống cũng như nhận thức mỗi người mục tiêu chính là ra trường có công việc ổn định và làm giàu. Thế nhưng đã có ai chuẩn bị kế hoạch cụ thể cho cuộc đời bạn chưa? Hay lại chỉ để cho cuộc số


6

Làm thế nào người rụt rè ít nói có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của họ?

Các chuyên gia phát hiện ra rằng những người nhút nhát thường chia sẻ những nỗi kinh hoàng như sợ nói trước công chúng. sự nhút nhát của họ làm cho họ phản ứng với sự lo lắng lớn khi họ phải đối mặt với việc phải làm cho cuộc trò chuyện với ai đó mà họ không biết, hoặc với một người mà họ cảm thấy không thoải mái. Thay vì nói chuyện một cách tự do, họ có cảm giác bị đóng băng, hơi thở của họ trở nên nặng hơn, tránh tiếp xúc mắt và tâm trí của họ hoàn toàn trống rỗng. Bên trong, những người nhút


7

Cách phỏng vấn của fpt shop không khó như bạn nghĩ

hằng năm FPT shop vẫn luôn tuyển một số lượng nhân viên lớn, tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ có thể bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Làm việc tại FPT shop ngoài những yếu tố môi trường làm việc tốt như trên, FPT shop còn là môi trường tạo cơ hội làm việc cho những bạn chưa có kinh nghiệm, không đòi hỏi bằng cấp nếu như bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng. Và chính vì môi trường làm việc hấp dẫn như vậy, khi đứng trước buổi phỏng vấn, nhiều ứng viên rất lo lắng và không biết


8

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE TIẾNG NHẬT

Làm thế nào để luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả? Câu hỏi nghe tưởng khó nhưng không khó như bạn nghĩ đâu. Với 6 tips nhỏ sau đây, vấn đề nghe tiếng Nhật đã không còn là điều gì to tát với bạn rồi.


9

5 BƯỚC TRONG QUÁ TRÌNH TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ

Nhân viên là những nguồn lực quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển công ty, tìm được những người tài giỏi hay những người phù hợp với yêu cầu công việc là rất quan trọng. Vì vậy bộ phận nhân sự nói riêng và toàn công ty nói chung khi có nhu cầu tìm người mới tìm nên tham khảo quy trình tuyển dụng nhân sự để tránh dài dòng và tốn kém.


10

CÁCH NÓI CHUYỆN THU HÚT KHÁCH HÀNG TRONG LẦN ĐẦU TIÊN

Khách hàng luôn đánh giá doanh nghiệp qua những người bán hàng chuyên nghiệp và có năng lực. Như vậy, cách nói chuyện hay và thu hút khách hàng qua điện thoại hay trực tiếp rất quan trọng. Theo quan điểm của bản thân thấy rằng nói chuyện hay chính là kỹ năng giao tiếp