{key1}

 Việc làm  / Cẩm nang tìm việc / Kiến thức chuyên ngành / Nhân sự / HỌC QUẢN TRỊ NHÂN SỰ XONG RA TRƯỜNG THÌ LÀM CÔNG VIỆC GÌ?

CÓ THỂ HỌC QUẢN TRỊ NHÂN SỰ Ở ĐÂU?

Đầu tiên, trước khi tìm hiểu học quản trị nhân sự xong ra làm gì thì chúng ta cùng tìm hiểu về những nơi mà bạn có thể học quản trị nhân sự trước nhé.

1. Đào tạo chính quy

Về các trường đào tạo chính quy chuyên ngành quản trị nhân sự, các bạn có thể tham khảo các trường như Đại học Kinh tế - Tài chính TPHCM (UEF), Đại học mở TPHCM, Đại học Tài Chính - Marketing, Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH), Đại học lao động thương binh & xã hội (HN), Đại học thương mại (HN), Đại học Nội Vụ Hà Nội... Trong đó, UEF nổi bật với chương trình đào tạo song ngữ với môi trường học tập quốc tế năng động, hiện tại còn Đại học lao động thương binh & xã hội cũng là một ngôi trường nổi tiếng cho việc đào tạo chuyên sâu về nhân sự, đây cũng là một lựa chọn tốt nếu như bạn muốn học thạc sĩ ở đây. 

hoc-quan-tri-nhan-su-ra-truong-lam-cong-viec-gi?

2. Đào tạo tư nhân

Cùng với sự phát triển của ngành nhân sự hiện nay, rất nhiều trung tâm đào tạo nghề đã ra đời. Nếu bạn không học đại học chuyên ngành quản trị nhân sự ra mà vẫn muốn làm công việc này thì có thể theo học tại các trung tâm này. Hiện nay, ở Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm kiếm một trung tâm đào tạo ngành nhân sự. Bạn có thể tìm kiếm thông qua các website hoặc group trên các trang mạng xã hội. Tại đây, ngoài những kiến thức về quản trị nhân sự, kỹ năng mềm, kỹ năng nghề nghiệp, bạn còn được chia sẻ những kinh nghiệm thực tế từ những chuyên viên đào tạo có nhiều năm trong nghề để nắm bắt cơ hội việc làm trong bối cảnh hội nhập và làm tốt công việc của mình.

HỌC QUẢN TRỊ NHÂN SỰ XONG RA TRƯỜNG LÀM CÔNG VIỆC GÌ?

Sau khi học quản trị nhân sự ra trường bạn có thể làm việc ở rất nhiều vị trí trong ngành.  Những công việc mà bạn có thể làm sau khi học xong như tuyển dụng, tiền lương, đào tạo, đánh giá nhân viên,...

1. Hoạch định kế hoạch tuyển dụng và tuyển dụng nhân viên

hoach-dinh-ke-hoach-tuyen-dung-va-tuyen-dung-nhan-vien

Bộ phận quản trị nhân sự doanh nghiệp hàng quý, hàng năm đều phải lên kế hoạch tuyển dụng nhân sự cho doanh nghiệp. Ngoài ra, quản trị nhân sự cần xác định nhu cầu và tính cần thiết về nhân sự của từng phòng ban để có kế hoạch tuyển dụng và phân bổ nhân sự hợp lý. Với công việc này những người làm nhân sự cần trang bị cho mình những kỹ năng tuyển dụng, phỏng vấn, đánh giá và phân bổ nhân sự hợp lý cho từng vị trí công việc trong doanh nghiệp mình. Nhân viên là nguồn lực chủ yếu của mỗi doanh nghiệp nên nếu được làm việc đúng khả năng của mình thì sẽ phát triển bản thân tốt và đóng góp vào sự phát triển doanh nghiệp.

2. Đào tạo và phát triển nhân viên trong doanh nghiệp

Với nhân viên mới cần có thời gian đào tạo để họ có thể làm quen với môi trường, cách làm việc cũng như đây là thời gian để họ chứng tỏ khả năng của bản thân. Còn đối với nhân viên nòng cốt cần có lộ trình đào tạo trong việc quản trị hay nói cách khác cần có phương pháp đào tạo và phát triển nhân viên để họ luôn nỗ lực trong công việc. Với mỗi nhân viên cần phải có kế hoạch và lộ trình đào tạo rõ ràng đặc biệt là nhân viên mới và nhân viên nòng cốt của doanh nghiệp. Việc đào tạo này không chỉ giúp nâng cao năng lực của nhân viên giúp doanh nghiệp phát triển mà còn giúp giữ chân nhân tài cho doanh nghiệp.

3. Đánh giá nhân viên định kỳ

Sau khi đào tạo cần có đánh giá về năng lực và mức độ đáp ứng nhu cầu công việc của mỗi nhân viên. Để làm được việc này, bạn có thể tham khảo những tiêu chí đánh giá nhân viên và đưa ra khung năng lực riêng của từng vị trí. Việc đánh giá này nhằm phát hiện sớm những lỗ hổng trong hệ thống nhân sự để bù đắp kịp thời. Ngoài ra, việc đánh giá nhân viên định kỳ còn giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn nhân viên cho vị trí quản lý.

4. Tạo động lực cho nhân viên

tao-dong-luc-cho-nhan-vien

 Khi nắm bắt được tâm tư tình cảm, nguyện vọng của nhân viên, những mong muốn của họ, bộ phận nhân sự sẽ có những động viên để nhân viên có tinh thần làm việc cũng như khả năng gắn bó với doanh nghiệp hơn. Quản trị nhân sự là một bộ phận không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp vì đây là cầu nối giữa lãnh đạo với nhân viên trong bất kỳ một doanh nghiệp nào. Quản trị nhân lực là quá trình khai thác, đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực của một tập thể và được xem là một bộ phận quan trọng góp phần xây dựng một bộ máy tổ chức bền vững và phát triển hưng thịnh. 

Bên cạnh những công việc trên bạn cũng có thể làm các công việc như:

- Chuyên viên lương, bảo hiểm, chính sách

- Chuyên viên truyền thông nội bộ

- Chuyên viên quan hệ lao động

- Chuyên viên phát triển dự án nhân sự

- Headhunter - săn đầu người

Để có thể đạt được thành công trong ngành Quản trị nhân sự, bạn không nên chỉ bị động tiếp thu kiến thức được dạy từ thầy cô mà còn phải tự rèn luyện bản thân qua những trải nghiệm thực tế. Bạn cũng có thể học hỏi thêm những kiến thức nhân sự tại đây nhé.

TOP NHỮNG KINH NGHIỆM PHỎNG VẤN NGÀNH NHÂN SỰ BẠN ĐÃ BIẾT? 

Xem thêm nhiều bài chia sẻ nghề nghiệp tại: viecoi.vn

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa:

Nhân Sự Yêu Cầu Của Nghề Nhân Sự Công việc của một nhân sự

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

5 YẾU TỐ CƠ BẢN CẦN CÓ CỦA NGÀNH NHÂN SỰ

Hiện nay, ngành nhân sự (Human resources) đang là một ngành nghề rất “hot” và được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, theo khảo sát của một bài báo thì đa phần những người Việt trẻ chọn theo ngành nhân sự này đều thú nhận rằng, chọn ngành nhân sự là “một sự lựa chọn ngẫu nhiên” vì không biết được ngành nghề thích hợp và lo ngại những người có “hậu thuẫn trong nghề”. Vậy, làm sao để biết được những tiêu chuẩn mà nhà tuyển dụng đưa ra để lựa chọn một nhân sự của ngành tuyển dụng? Những yêu cầu cơ bản mà một nhân sự cần có? Hãy cùng Viecoi tìm hiểu qua bài viết này nhé !


2

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP CÙNG NHỮNG THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN TRONG NGÀNH NHÂN SỰ

Ngành nhân sự cũng như nhiều ngành nghề khác, ai cũng bắt đầu sự nghiệp từ vị trí thấp nhất cho đến cao nhất. Bạn không thể nào từ một sinh viên mới ra trường nhưng đòi hỏi làm những công việc của HR specialist (Chuyên viên nhân sự). Việc  tích lũy kinh nghiệm và kiến thức từ vị trí thấp sẽ giúp bạn có một nền tảng vững chắc để là một HR chuyên nghiệp trong tương lai. Hãy cùng Viecoi theo dõi cơ hội nghề nghiệp cùng với những thuận lợi và khó khăn trong ngành này nhé.


3

NGHỀ NHÂN SỰ (HR) - NGHỀ MÀ NGƯỜI HIỀN LÀNH KHÓ THEO ĐƯỢC ?

Bởi vì là một ngành nghề rộng mở và là bộ phận không thể “vắng mặt” trong mọi tổ chức, doanh nghiệp nên cơ hội việc làm của nghề nhân sự cũng khá rộng mở. Do đó, rất nhiều các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành nhân sự này nhưng lại không rõ công việc này bao gồm những việc nhỏ lẻ gì. Bài viết sau đây Viecoi.vn sẽ giúp bạn tìm câu trả lời chính xác! 


4

SINH VIÊN HỌC NGÀNH XUẤT BẢN SAU KHI RA TRƯỜNG LÀM GÌ?

Có thể nói rằng Ngành xuất bản là một trong những ngành được đánh giá là có nhiều cơ hội phát triển hiện nay. Theo một số bạn sinh viên đã từng theo học ngành này cũng đánh giá nó không quá nặng mà chủ yếu dựa vào sự chủ động tìm hiểu của sinh viên. Vậy,sinh viên ngành xuất bản sau khi ra trường làm gì? Hãy cùng Viecoi  tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!


5

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN CÓ CỦA NGƯỜI LÀM NHÂN SỰ THỜI ĐẠI 4.0

Ngành nhân sự đang là ngành “hot” hiện nay, một trong những ngành đang thu hút nhiều người theo đuổi. Với sự phát triển của kinh tế Việt Nam hiện tại cộng với sự đầu tư của các tập đoàn nước ngoài lớn, nhu cầu phát triển nguồn nhân lực của mỗi công ty là rất lớn. Trong bối cảnh thị trường lao động Việt Nam đang khan hiếm nhân tài cho các vị trí cao cấp để cạnh tranh  đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải có nhân viên nhân sự giỏi để phát triển nhân tài cho mình. Kỹ năng cần thiết cho vị trí này là giao tiếp, tổ chức, kỷ luật và quan trọng là kỹ năng làm việc tập thể. Bất cứ công việc nào thì cũng cần có những kỹ năng cần thiết để trở nên chuyên nghiệp và thăng tiến lên những vị trí cao hơn. Hãy cùng tìm hiểu xem đối với lĩnh vực nhân sự thì những kỹ năng nào là cần thiết trong thời đại 4.0 này nhé!


6

CÙNG VIECOI GIẢI OAN CHO NGHỀ NHÂN SỰ

Những quan điểm dẫn đến việc nhiều người làm về nhân sự bị hiểu lầm nhất có thể nói đến câu “mấy người nhân sự là người làm nghề chuyên đuổi người” hay “ nghề này là chỉ tuyển dụng mấy bạn ứng viên cho bộ phận khác”.... Có thể nói đây cũng là quan điểm dẫn đến nhiều sự nhầm lẫn nên hãy cùng Viecoi.vn tìm hiểu rõ hơn về nghề nhân sự này nhé! 


7

HỌC QUẢN TRỊ NHÂN SỰ XONG RA TRƯỜNG THÌ LÀM CÔNG VIỆC GÌ?

Xã hội ngày càng hội nhập thì bất kỳ một doanh nghiệp nào khi tiến hành các hoạt động kinh doanh cũng đều phải đảm bảo kiện  nguồn nhân lực và vật lực tốt nhất. Trong đó, nguồn nhân lực đóng vai trò cực kỳ quan trọng và có tính quyết định trong quá trình phát triển của doanh nghiệp. Chính vì vậy, quản trị nhân lực đã trở thành một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong hoạt động xây dựng doanh nghiệp. Để theo đuổi ngành này, nhiều bạn học quản trị nguồn nhân lực ra mà vẫn chưa tìm ra được lời giải đáp cho câu hỏi  “ngành Quản trị nhân lực ra trường làm công việc gì?”. Để biết câu trả lời hãy đọc bài viết sau đây cùng chúng tôi.


8

TOP NHỮNG KINH NGHIỆM PHỎNG VẤN NGÀNH NHÂN SỰ BẠN ĐÃ BIẾT? 

Một trong những ngành nghề hấp dẫn bởi sở hữu mức thu nhập tốt cũng như nhu cầu tuyển dụng cao phải kể đến chính là ngành Nhân sự. Và hầu hết mọi tổ chức đều cần ít nhất một người đảm nhiệm vị trí này. Tuy vậy, không phải ai cũng phù hợp để làm được công việc này mà chỉ có lòng mong muốn. Hãy cùng Viecoi.vn tìm hiểu thêm về các thông tin của ngành nhân sự để biết liệu rằng bản thân có hay không phù hợp với ngành nghề đầy thú vị này nhé!


9

NGƯỜI LÀM NHÂN SỰ KHÔNG THỂ THIẾU 7 TỐ CHẤT SAU - NẾU THIẾU, LIỆU BẠN CÒN PHÙ HỢP?

Một trong những ngành nghề hấp dẫn bởi sở hữu mức thu nhập tốt cũng như nhu cầu tuyển dụng cao phải kể đến chính là ngành Nhân sự. Và hầu hết mọi tổ chức đều cần ít nhất một người đảm nhiệm vị trí này. Tuy vậy, không phải ai cũng phù hợp để làm được công việc này mà chỉ có lòng mong muốn. Hãy cùng Viecoi.vn đối chiếu bản thân với 7 tố chất của người làm nhân sự dưới đây để biết liệu rằng bản thân có hay không phù hợp với ngành nghề đầy thú vị này nhé!