{key1}

 Việc làm  / Cẩm nang tìm việc / Kiến thức chuyên ngành / Nhân sự / NGHỀ NHÂN SỰ (HR) - NGHỀ MÀ NGƯỜI HIỀN LÀNH KHÓ THEO ĐƯỢC ?

Bởi vì là một ngành nghề rộng mở và là bộ phận không thể “vắng mặt” trong mọi tổ chức, doanh nghiệp nên cơ hội việc làm của nghề nhân sự cũng khá rộng mở. Do đó, rất nhiều các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành nhân sự này nhưng lại không rõ công việc này bao gồm những việc nhỏ lẻ gì. Bài viết sau đây Viecoi.vn sẽ giúp bạn tìm câu trả lời chính xác! 

Khái niệm cơ bản: Nghề nhân sự là gì?

Đúng là phải nói rằng thị trường việc làm luôn có nhu cầu tuyển dụng thì luôn phải “gọi tên” ngành nghề nhân sự. Vậy nhân sự là gì mà lại khiến mọi công ty cần ít nhất 1 người để đảm nhiệm? 

Nhân sự hay còn được hầu hết mọi người biết đến với cái tên viết tắt HR - Human Resource với trách nhiệm đảm nhận những việc liên quan con người trong tổ chức: hoạt động liên quan đến phúc lợi, quản lý nguồn lực. Có thể định nghĩa này khá chung chung và chưa đi sâu vào giải thích gọn ngành về nghề nhân sự này nhưng khi tìm hiểu về vấn đề công việc của nghề này là gì thì có lẽ bạn sẽ hình dung được rõ hơn cả về việc làm cũng như chân dung của người làm nghề này. 

Nhưng một người hiền lành thì có thể làm được ngành nhân sự này không khi đã biết sơ qua định nghĩa bên trên. Cái này chúng tôi cũng không dám khẳng định nên hãy cùng tìm hiểu thêm xem liệu bạn là một người hiền lành mà phải làm những đầu mục bên dưới thì bạn có “chịu nổi" không nhé! 

Đảm nhiệm vị trí nhân sự: bạn phải làm những công việc gì? 

Công việc chung của nghề nhân sự

Trong quy mô của những công ty nhỏ và vừa, những người đảm nhiệm vị trí nhân sự sẽ luôn phải đáp ứng và thực hiện những tác vụ có liên quan như: 

- Các đầu mục công việc liên quan đến công tác tuyển dụng: đăng tin tuyển dụng lên các trang xã hội - website…; lên kế hoạch tuyển dụng; sàng lọc hồ sơ và thực hiện sắp xếp các cuộc phỏng vấn những ứng viên tiềm năng; soạn thảo hồ sơ…

- Thực hiện và xây dựng được các chính sách phúc lợi cho mọi người trong tổ chức.

- Tổ chức các  buổi đào tạo nhân viên mới với nội dung: quy định của công ty, giới thiệu từ tổng quan đến chi tiết của công ty, hồ sơ tổ chức của công ty cũng như những nhân viên liên quan… 

- Chịu trách nhiệm đứng lên giải quyết những vấn đề xung đột của mọi người trong công ty cũng như những vấn đề liên quan đến con người, ví dụ: khiếu nại, thắc mắc về chế độ phúc lợi hay cáo buộc quấy rối,... 

- Những vấn đề liên quan đến: mua văn phòng phẩm, tổ chức liên hoan, họp, team building…

Nghề nhân sự - nghề có “n+1” những tác vụ xung quanh cần phải làm và giải quyết 

Những nhóm công việc chi tiết mà nhân sự đảm nhiệm

Với cơ cấu phòng nhân sự phức tạp hay thuộc bộ phận trong một doanh nghiệp lớn thì người đảm nhiệm vị trí nhân sự sẽ luân phiên hoặc cố định được phân theo từng mảng việc khác nhau. Cụ thể có thể kể đến các nhóm công việc mà nhân sự cần làm như sau: 

1. Đảm nhiệm các công việc liên quan đến tuyển dụng

Khi trả lời cho câu hỏi công việc của một người làm nhân sự là gì thì đáp án nhận được đầu tiên sẽ chính là tuyển dụng. Và cũng không có gì bất ngờ khi tuyển dụng chính là công việc chính cũng như là công việc được ưu tiên của người làm nhân sự, mảng này bao gồm: 

- Lên kế hoạch và xây dựng cũng như thực hiện kế hoạch tuyển dụng 

- Đăng tải và theo dõi những tin tuyển dụng trên các kênh tuyển dụng uy tín 

- Tiếp nhận và lọc những hồ sơ của các ứng viên 

- Sắp xếp lịch cũng như tham gia vào cuộc phỏng vấn ứng viên 

- Hỗ trợ các bộ phận chuyên môn khác trong công tác liên quan đến kiểm tra đánh giá năng lực của từng ứng viên 

- Mở rộng tập ứng viên tiềm năng cũng như lưu trữ hồ sơ của họ để tiếp tục tuyển dụng khi tổ chức có nhu cầu

- Thực hiện những phần giấy tờ liên quan đến tuyển dụng, nhận nhân sự mới, thăng chức hoặc chấm dứt hợp đồng, luân chuyển nhân sự… 

2. Xây dựng và lên kế hoạch thực hiện các buổi đào tạo nhân sự 

- Các buổi đào tạo về những quy định, văn hoá doanh nghiệp đều sẽ là công việc mà một người làm nhân sự đảm nhiệm 

- Bên cạnh đó, các khoá/chương trình đào tạo nghiệp vụ với mục đích giúp nhân viên nâng cao được kỹ năng, kiến thức chuyên môn để đáp ứng công việc một cách tốt hơn cũng là nhiệm vụ nhân sự phải làm. Đồng thời đưa ra những đánh giá về chất lượng chương trình cũng như sự góp mặt của các phòng ban khác. 

3. Nhân sự đảm nhiệm luôn các công việc hành chính 

Khi nhắc đến nhân sự thì cụm từ luôn đi kèm cùng chính là “hành chính” bởi đây vốn là 2 điều không thể tách rời. Mặc dù trong một vài công ty hành chính và nhân sự sẽ được tách làm 2 phòng khác nhau nhưng hầu hết 2 bộ phận này lại được gộp lại làm một cũng như xử lý những đầu mục công việc liên quan như: 

- Giám sát - chịu trách nhiệm cho những việc liên quan đến chế độ của công ty (thai sản, ốm đau, cưới xin, nghỉ phép…) theo đúng quy định 

- Quản lý hợp đồng lao động, biên chế nhân sự và hồ sơ liên quan 

- Việc liên quan đến giao nhận văn kiện, chuyển phát, mua sắm những vật dụng cần thiết trong phạm vi cho phép… 

- Thực hiện, quản lý và chịu trách nhiệm trong việc làm thủ tục giấy tờ: chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng lao động, quyết định khen thưởng…

- Việc mà các phòng ban có hay không thực hiện nội quy của công ty có tốt hay không 

- Hỗ trợ hoặc đứng ra tổ chức những chương trình sự kiện mà công ty giao phó như liên hoan, du lịch… 

Cụm từ Hành chính nhân sự được ghép với nhau là cũng có lý do 

4. Đảm nhiệm những vấn đề xoay quanh phúc lợi và lương thưởng

Ngoài ra, người làm ở vị trí nhân sự còn cần phải tham gia vào việc quản lý cũng như chịu trách nhiệm vào việc tổng hợp kết quả chấm công, đi làm muộn, các chế độ phúc lợi, lương thưởng,... 

Vậy nghề nhân sự có hay không dành cho những “kẻ hiền lành”?

Có vài bạn luôn nghĩ rằng phòng nhân sự chính là một nơi hoàn hảo để có thể giúp đỡ mọi người nên tính cách càng hiền lành lại càng được “ưng ý”. Nhưng trên thực tế dựa trên sự công bằng mà nói thì phòng nhân sự đúng là trong kỳ vọng của mọi người là phải “tốt đẹp” để giúp đỡ mọi người xử lý những đầu việc được liệt kê ở bên trên. 

Tuy nhiên, chính vì sự nhầm lẫn này mà khiến các bạn khi nộp đơn ứng tuyển vào vị trí này ngộ nhận là một người hiền lành, tốt tính sẽ là tiêu chuẩn của vị trí này. Nhưng khoan, “tốt” ở đây chỉ là một trong những điều kiện cần để làm nhân sự chứ không phải là điều kiện đủ. 

Và phải nói rằng, người làm nhân sự hay nói cách khác là nghề nhân sự - HR là thẳng thắn chứ không phải là hiền. Đơn cử đơn giản cho ví dụ này chính là khi đàm phán, tuyển dụng các ứng viên cũng như thông báo cho họ về chế độ lương thưởng một cách phù hợp sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng thì người nhân sự phải nói thẳng thắn rõ ràng quan điểm mà công ty cần. 

Hay việc tạo nên một môi trường làm việc ít xung đột giữa người với người là điều tối thiểu có lẽ một người quá hiền lành khó có thể làm được. Vì nghiêm túc mà nói việc này thật sự khó nhằn và đôi khi một người nhân sự hiền lành sẽ dễ dàng bị đánh gục nếu ở giữa giải vây mà không tinh tế làm được. 

Bởi vậy, nếu như bạn là một người có mong muốn làm việc trong lĩnh vực nhân sự thì phải cần luôn giữ được sự bình tĩnh cũng như lập trường của chính mình sau đó tập trung vào điều thực sự giúp bạn thành công. 

Nghề nhân sự không phải là một nghề dễ dàng để làm cũng như sẽ hơi khó khăn nếu bạn là một người quá hiền lành nên hãy cố giữ cho mình một cái “đầu lạnh” cũng như phải thẳng thắn và cứng rắn hơn nhé! 

TOP NHỮNG KINH NGHIỆM PHỎNG VẤN NGÀNH NHÂN SỰ BẠN ĐÃ BIẾT? 

CÔNG VIỆC HÀNH CHÍNH NHÂN SỰ

Từ khóa:

Nhân Sự Công Việc Nhân Sự mức lương

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

5 YẾU TỐ CƠ BẢN CẦN CÓ CỦA NGÀNH NHÂN SỰ

Hiện nay, ngành nhân sự (Human resources) đang là một ngành nghề rất “hot” và được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, theo khảo sát của một bài báo thì đa phần những người Việt trẻ chọn theo ngành nhân sự này đều thú nhận rằng, chọn ngành nhân sự là “một sự lựa chọn ngẫu nhiên” vì không biết được ngành nghề thích hợp và lo ngại những người có “hậu thuẫn trong nghề”. Vậy, làm sao để biết được những tiêu chuẩn mà nhà tuyển dụng đưa ra để lựa chọn một nhân sự của ngành tuyển dụng? Những yêu cầu cơ bản mà một nhân sự cần có? Hãy cùng Viecoi tìm hiểu qua bài viết này nhé !


2

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP CÙNG NHỮNG THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN TRONG NGÀNH NHÂN SỰ

Ngành nhân sự cũng như nhiều ngành nghề khác, ai cũng bắt đầu sự nghiệp từ vị trí thấp nhất cho đến cao nhất. Bạn không thể nào từ một sinh viên mới ra trường nhưng đòi hỏi làm những công việc của HR specialist (Chuyên viên nhân sự). Việc  tích lũy kinh nghiệm và kiến thức từ vị trí thấp sẽ giúp bạn có một nền tảng vững chắc để là một HR chuyên nghiệp trong tương lai. Hãy cùng Viecoi theo dõi cơ hội nghề nghiệp cùng với những thuận lợi và khó khăn trong ngành này nhé.


3

NGHỀ NHÂN SỰ (HR) - NGHỀ MÀ NGƯỜI HIỀN LÀNH KHÓ THEO ĐƯỢC ?

Bởi vì là một ngành nghề rộng mở và là bộ phận không thể “vắng mặt” trong mọi tổ chức, doanh nghiệp nên cơ hội việc làm của nghề nhân sự cũng khá rộng mở. Do đó, rất nhiều các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành nhân sự này nhưng lại không rõ công việc này bao gồm những việc nhỏ lẻ gì. Bài viết sau đây Viecoi.vn sẽ giúp bạn tìm câu trả lời chính xác! 


4

SINH VIÊN HỌC NGÀNH XUẤT BẢN SAU KHI RA TRƯỜNG LÀM GÌ?

Có thể nói rằng Ngành xuất bản là một trong những ngành được đánh giá là có nhiều cơ hội phát triển hiện nay. Theo một số bạn sinh viên đã từng theo học ngành này cũng đánh giá nó không quá nặng mà chủ yếu dựa vào sự chủ động tìm hiểu của sinh viên. Vậy,sinh viên ngành xuất bản sau khi ra trường làm gì? Hãy cùng Viecoi  tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!


5

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN CÓ CỦA NGƯỜI LÀM NHÂN SỰ THỜI ĐẠI 4.0

Ngành nhân sự đang là ngành “hot” hiện nay, một trong những ngành đang thu hút nhiều người theo đuổi. Với sự phát triển của kinh tế Việt Nam hiện tại cộng với sự đầu tư của các tập đoàn nước ngoài lớn, nhu cầu phát triển nguồn nhân lực của mỗi công ty là rất lớn. Trong bối cảnh thị trường lao động Việt Nam đang khan hiếm nhân tài cho các vị trí cao cấp để cạnh tranh  đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải có nhân viên nhân sự giỏi để phát triển nhân tài cho mình. Kỹ năng cần thiết cho vị trí này là giao tiếp, tổ chức, kỷ luật và quan trọng là kỹ năng làm việc tập thể. Bất cứ công việc nào thì cũng cần có những kỹ năng cần thiết để trở nên chuyên nghiệp và thăng tiến lên những vị trí cao hơn. Hãy cùng tìm hiểu xem đối với lĩnh vực nhân sự thì những kỹ năng nào là cần thiết trong thời đại 4.0 này nhé!


6

CÙNG VIECOI

Những quan điểm dẫn đến việc nhiều người làm về nhân sự bị hiểu lầm nhất có thể nói đến câu “mấy người nhân sự là người làm nghề chuyên đuổi người” hay “ nghề này là chỉ tuyển dụng mấy bạn ứng viên cho bộ phận khác”.... Có thể nói đây cũng là quan điểm dẫn đến nhiều sự nhầm lẫn nên hãy cùng Viecoi.vn tìm hiểu rõ hơn về nghề nhân sự này nhé! 


7

HỌC QUẢN TRỊ NHÂN SỰ XONG RA TRƯỜNG THÌ LÀM CÔNG VIỆC GÌ?

Xã hội ngày càng hội nhập thì bất kỳ một doanh nghiệp nào khi tiến hành các hoạt động kinh doanh cũng đều phải đảm bảo kiện  nguồn nhân lực và vật lực tốt nhất. Trong đó, nguồn nhân lực đóng vai trò cực kỳ quan trọng và có tính quyết định trong quá trình phát triển của doanh nghiệp. Chính vì vậy, quản trị nhân lực đã trở thành một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong hoạt động xây dựng doanh nghiệp. Để theo đuổi ngành này, nhiều bạn học quản trị nguồn nhân lực ra mà vẫn chưa tìm ra được lời giải đáp cho câu hỏi  “ngành Quản trị nhân lực ra trường làm công việc gì?”. Để biết câu trả lời hãy đọc bài viết sau đây cùng chúng tôi.


8

TOP NHỮNG KINH NGHIỆM PHỎNG VẤN NGÀNH NHÂN SỰ BẠN ĐÃ BIẾT? 

Một trong những ngành nghề hấp dẫn bởi sở hữu mức thu nhập tốt cũng như nhu cầu tuyển dụng cao phải kể đến chính là ngành Nhân sự. Và hầu hết mọi tổ chức đều cần ít nhất một người đảm nhiệm vị trí này. Tuy vậy, không phải ai cũng phù hợp để làm được công việc này mà chỉ có lòng mong muốn. Hãy cùng Viecoi.vn tìm hiểu thêm về các thông tin của ngành nhân sự để biết liệu rằng bản thân có hay không phù hợp với ngành nghề đầy thú vị này nhé!


9

NGƯỜI LÀM NHÂN SỰ KHÔNG THỂ THIẾU 7 TỐ CHẤT SAU - NẾU THIẾU, LIỆU BẠN CÒN PHÙ HỢP?

Một trong những ngành nghề hấp dẫn bởi sở hữu mức thu nhập tốt cũng như nhu cầu tuyển dụng cao phải kể đến chính là ngành Nhân sự. Và hầu hết mọi tổ chức đều cần ít nhất một người đảm nhiệm vị trí này. Tuy vậy, không phải ai cũng phù hợp để làm được công việc này mà chỉ có lòng mong muốn. Hãy cùng Viecoi.vn đối chiếu bản thân với 7 tố chất của người làm nhân sự dưới đây để biết liệu rằng bản thân có hay không phù hợp với ngành nghề đầy thú vị này nhé!