Đang xử lý

{key1}

MUỐN HỌC KỸ THUẬT THÌ NÊN HỌC NGÀNH NÀO ĐỂ KHÔNG THẤT NGHIỆP?

Việc tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp, có nhiều cơ hội là điều mà các bậc phụ huynh và học sinh luôn quan tâm mỗi khi kỳ tuyển sinh THPT Quốc gia đến gần. Cùng với đó,  khá nhiều bạn trẻ và phụ huynh của họ đang thắc mắc không biết có nên học các ngành kỹ thuật không? Trong thời đại xã hội phát triển theo hướng hiện đại hóa như ngày nay thì kỹ thuật là một trong những ngành nghề then chốt của đất nước, nó có thể thay thế hoàn toàn sức lao động của con người nhưng vẫn mang lại hiệu suất cao.  Do đó, vai trò của ngành kỹ thuật vô cùng quan trọng, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để biết nên học ngành nào nhé.
  • 07/02/2023
  •  | 
  • Lượt xem: 2593

Những điều cần biết về ngành kỹ thuật

1. Ngành kỹ thuật là gì?

Ngành kỹ thuật là một lĩnh vực trực tiếp liên quan đến quá trình sản xuất sản phẩm bao gồm các sản phẩm sơ khai như kim chỉ, cuốc, xẻng hay các sản phẩm hiện đại như máy tính, điện thoại, robot,… Ngành kỹ thuật đặc trưng bao gồm nhiều chuyên ngành học khác nhau như khối ngành điện – điện tử,  khối ngành kỹ thuật cơ khí, vận tải, xây dựng, khối ngành công nghiệp và các khối chuyên ngành khác liên quan đến kỹ thuật. Mỗi ngành lại có đặc thù riêng và áp dụng những thành tựu khoa học công nghệ vào từng lĩnh vực cụ thể nào đó.

2. Học kỹ thuật nên chú ý điều gì?

cac-nghe-ky-thuat-va-nhung-dieu-can-biethoc-ky-thuat-nen-chu-y-dieu-gi?

Ngành kỹ thuật là một ngành không phải ai cũng làm được do đó trước khi bắt đầu lựa chọn nó bạn phải tự biết mình có yêu thích và phù hợp với nó hay không nhé.Nếu bạn có một số tố chất của người làm công việc thuộc ngành kỹ thuật như sau thì hãy nên chọn nhé: đam mê với các thiết bị máy móc, Thích sửa chữa và sáng tạo các vật dụng trong gia đình, Có sức khỏe tốt, Ngăn nắp, tỉ mỉ, có tinh thần trách nhiệm và luôn tuân thủ mọi quy định, Thích làm các công việc ngoài trời hơn là công việc bàn giấy.

Những ngành kỹ thuật nếu học bạn sẽ không lo bị thất nghiệp

khong-lo-that-nghiep-neu-hoc-nhung-nganh-ky-thuat-nay

Kỹ thuật có rất nhiều ngành và chuyên ngành khác nhau. Tuy nhiên, có một số ngành hiện nay nguồn nhân lực đang khan hiếm nên nếu bạn theo học sẽ không lo bị thất nghiệp. Đó là một số ngành được nêu ra dưới đây.

1. Ngành Công nghệ Kỹ thuật điện tử Truyền thông

Các kỹ sư ngành Công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông sau khi ra trường có nền tảng về khoa học và công nghệ liên quan, đóng góp cho xã hội bằng sự sáng tạo, kinh doanh và lãnh đạo của mình.Phát triển kiến thức và kỹ năng cần có cho nghề nghiệp tương lai trong ngành công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông. Bên cạnh đó,  họ biết áp dụng khoa học cơ bản vào thực tiễn của ngành công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông. Sau khi học xong người học sẽ có kinh nghiệm trong việc thiết lập và bảo dưỡng các thiết bị tổng đài chuyển mạch di động BSC, trạm gốc BTS hay trung tâm chuyển mạch MSC, HLR. Kỹ sư mới tốt nghiệp có đủ kiến thức để làm các công việc như: Giảng viên/nghiên cứu sinh, Chuyên gia kỹ thuật, Quản trị dự án kỹ thuật,...

2. Ngành Truyền thông và Mạng máy tính

Ngành Truyền thông và Mạng máy tính cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao, có khả năng nghiên cứu và làm việc trong các tập đoàn lớn về Công nghệ thông tin và Truyền thông ở Việt Nam cũng như nước ngoài, đáp ứng nhu cầu của xã hội về nhân lực trình độ cao trong lĩnh vực Truyền thông và Mạng Máy tính. Về năng lực, đảm bảo sau khi tốt nghiệp có khả năng áp dụng các kiến thức nền tảng và chuyên ngành để phân tích, thiết kế, triển khai, cài đặt, quản trị các hệ thống mạng và truyền thông dữ liệu, sáng tạo để giải quyết các bài toán ứng dụng cụ thể, có thể tự học để nắm bắt tri thức, kỹ năng mới trong phát triển các hệ thống mạng và truyền thông dữ liệu,..

nganh-ky-thuat-la-gi?

3. Ngành Công nghệ kỹ thuật Xây dựng & Giao thông

Ngành Kỹ sư ngành Công nghệ Kỹ thuật Xây dựng – Giao thông đào tạo kiến thức về kỹ thuật, công nghệ, thiết kế, thi công, vận hành và quản lý các dự án cơ sở hạ tầng của xã hội. Sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo này sẽ được trang bị các kiến thức như:  thiết kế các công trình Xây dựng dân dụng, công nghiệp và hạ tầng giao thông, Tư vấn đầu tư xây dựng công trình,  Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình, Phát triển bền vững và ảnh hưởng của biến đổi khí hậu cũng như thích ứng với biến đổi khí hậu trong xây dựng – giao thông, Đo đạc, kiểm tra, thí nghiệm và xử lý được số liệu trong công tác thí nghiệm vật liệu xây dựng, thí nghiệm cơ học địa kỹ thuật, công tác trắc địa, Triển khai thi công xây dựng công trình.

4. Ngành Kỹ thuật năng lượng

Kỹ sư ngành Kỹ thuật năng lượng sẽ nắm vững các kiến thức cơ bản và chuyên sâu về năng lượng, có khả năng thực hành, ứng dụng các hiểu biết để nghiên cứu, triển khai công việc thực tế. Sinh viên sau khi ra trường có khả năng làm việc tại các tập đoàn trong nước, công ty nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực năng lượng mới và truyền thống, các trường đại học và viện nghiên cứu có liên quan đến năng lượng. Với kiến thức, Kỹ sư kỹ thuật năng lượng được trang bị kiến thức có hệ thống và hiện đại, phù hợp với các chương trình đào tạo tiến tiến trên thế giới. Với năng lực, Kỹ sư ngành kỹ thuật năng lượng có năng lực áp dụng các kiến thức cơ bản và chuyên sâu để nghiên cứu, phân tích, triển khai, quản trị các hệ thống năng lượng,...

5. Ngành Cơ kỹ thuật

Chương trình học bao gồm các  kiến thức chuyên môn toàn diện, nắm vững nguyên lý, quy luật tự nhiên, có kỹ năng thực hành cơ bản, có khả năng làm việc độc lập, sáng tạo và giải quyết những vấn đề Cơ kỹ thuật. Sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có kiến thức cụ thể và năng lực chuyên môn như sau:

- Định hướng chuyên sâu về cơ kỹ thuật biển

Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể hiểu và áp dụng kiến thức để mô phỏng, phân tích, đánh giá các công trình ngoài biển khơi và ven bờ, Biết vận dụng kiến thức để mô phỏng, đánh giá, dự báo các quá trình sẽ xảy ra.

- Định hướng chuyên sâu về Cơ điện tử:

Sinh viên có thể hiểu và vận dụng kiến thức để đánh giá, phân tích, thiết kế hệ thống, sử dụng các công cụ hiện đại để phát triển các hệ thống cơ điện tử,  có khả năng phát triển giải pháp thiết kế và phát triển hệ cơ điện tử để tạo ra các công cụ sản xuất thông minh, hiện đại.

- Định hướng chuyên sâu về công nghệ vũ trụ:

Sinh viên có thể hiểu và vận dụng kiến thức về khí động lực học và công nghệ phóng đẩy, công nghệ vệ tinh, cơ học bay, cơ học cấu trúc, … phục vụ nghiên cứu và ứng dụng vào công nghệ vũ trụ.

- Định hướng chuyên sâu về cơ học vật liệu và kết cấu tiên tiến

Sau khi tốt nghiệp có thể hiểu cơ bản về cơ học vật liệu và tính toán kết cấu,  có thể thiết kế các thành phần tối ưu cho vật liệu composite nhiều pha, có thể tính toán và thực nghiệm xác định ứng suất-biến dạng -độ bền của các loại vật liệu, các loại kết cấu tấm hay vỏ bằng thép, kim loại, hợp kim,…cũng như các kết cấu làm từ vật liệu composite, vật liệu nano, bê tông, vật liệu chức năng FGM,…từ đó chủ động thiết kế chế tạo và có thể điều khiển kết cấu.

Trên đây là các ngành kỹ thuật bạn nên chọn nếu muốn trở thành kỹ sư kỹ thuật. Đây là những ngành được cho là khan hiếm nguồn nhân lực nên nếu theo học bạn sẽ không lo thất nghiệp. Tuy nhiên, dù theo học các ngành khác nếu bạn có đam mê thì cũng có thể tìm được công việc như ý muốn thôi, đừng lo. Hy vọng bạn sẽ chọn được ngành nghề mình mong muốn thông qua bài viết của chúng mình.

CÔNG VIỆC KỸ THUẬT

Từ khóa:

Cơ Hội Nghề Nghiệp Ngành Kỹ Thuật mức lương chuyên ngành

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

KỸ THUẬT ĐIỀU KHIỂN VÀ TỰ ĐỘNG HÓA LÀ CÔNG VIỆC GÌ? MỨC LƯƠNG BAO NHIÊU?

Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa còn được gọi là ngành công nghệ tự động, là ngành quan trọng của thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa. Sự ra đời của các nhà máy sản xuất là lúc đánh dấu sự quan trọng của ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa. Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa vẫn sẽ giữ vai trò trọng của mình khi mà các nhà máy sản xuất công nghiệp vẫn còn tồn tại.  Chắc không ít bạn thắc mắc sau khi học ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ra làm gì? Mức lương bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi đó.


2

NGÀNH HÀNG HẢI: NHỮNG KIẾN THỨC CẦN NÊN BIẾT ĐỂ NGHỀ CÓ TRIỂN VỌNG HƠN

Hàng hải có phải ngành mang lại nhiều cơ hội việc làm hay không? Cùng tìm hiểu với Viecoi.vn để có đáp án cho câu hỏi này và biết thêm thông tin về những đặc điểm, yêu cầu cũng như xem triển vọng của ngành nghề này trong tương lai ra sao! 


3

NGÀNH HÀNG KHÔNG - CƠ HỘI VÀ NHỮNG CÔNG VIỆC PHÙ HỢP

Phải chăng khi nhắc đến cụm từ “ hàng không” mọi người liên tưởng ngay đến hình ảnh những cô nàng tiếp viên xinh đẹp, lịch thiệp xuất hiện với những cử chỉ thân thiện kèm những nụ cười tươi tắn trên môi hay là những chàng trai ngành phi công giỏi giang, lực lưỡng và phong độ? 


4

THỰC TRẠNG VÀ NHỮNG CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP CỦA NGÀNH KỸ THUẬT HIỆN NAY

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ đã  tác động đến mọi mặt của đời sống văn hóa,  xã hội, kinh tế, thị trường lao động, nhất là lĩnh vực kỹ thuật. Thị trường lao động trong và ngoài nước có những thay đổi nhanh chóng, có những yêu cầu, đòi hỏi cao hơn về mức độ đáp ứng công việc  từ đó nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ đại học có xu hướng biến động mạnh. Hiện nay sinh viên các nhóm ngành Kỹ thuật - Công nghệ  chiếm số lượng rất lớn và là nguồn nhân lực có nhiều cơ hội tham gia vào thị trường lao động nhanh chóng. Tuy nhiên, rất nhiều bạn thắc mắc về cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật mà mình đang học. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thực trạng và cơ hội nghề nghiệp của các ngành kỹ thuật qua bài viết sau đây nhé.


5

Điện Lạnh Là Gì? Nghề Điện Lạnh Cần Những Kỹ Năng Gì?

Điện lạnh là một từ ngữ khá quen thuộc với chúng ta trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay. Vậy Điện lạnh là gì? Làm ngành Điện lạnh cần có những kỹ năng gì? Ngoài ra thì cũng nhiều người thắc mắc sự khác nhau giữa điện lạnh và điện dân dụng như thế nào? Bài viết sau đây Viecoi sẽ giúp các bạn hiểu về điện lạnh cũng như giúp các bạn trả lời tất cả các câu hỏi à bạn đang băn khoăn. 


6

NGÀNH KHOÁNG SẢN - NGÀNH NGHỀ LÀM VIỆC ĐẦY HẤP DẪN 

Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan cũng như dễ dàng hình dung, nắm bắt được thực trạng, định hướng phát triển của ngành khai khoáng. Hãy cùng Viecoi.vn tham khảo những thông tin được nhắc đến ngay bên dưới đây để hiểu hơn nhé! 


7

NHỮNG NGÀNH KỸ THUẬT KHÔNG LO THẤT NGHIỆP

Trong giai đoạn xã hội phát triển theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa như hiện nay, thì ngành kỹ thuật là một trong những ngành nghề then chốt, có ý nghĩa sâu sắc đến nền kinh tế phát triển của nước ta. Nó có thể hoàn toàn thay thế sức lao động của con người trong quy trình sản xuất mà vẫn mang lại hiệu suất cao trong công việc. Vì thế, vai trò của ngành kỹ thuật đối với đời sống - xã hội hiện nay là vô cùng quan trọng, không thể thiếu được. Vậy hãy cùng viecoi tìm hiểu thêm về ngành kỹ thuật và cơ hội nghề nghiệp của ngành kỹ thuật nhé ! 


8

Ngành Hot Theo Xu Thế Phát Triển Không Thể Bỏ Qua Cơ Khí Ô Tô

Trong giai đoạn triển khai và phát triển công nghiệp, một trong những ngành được “ưu ái


9

MUỐN HỌC KỸ THUẬT THÌ NÊN HỌC NGÀNH NÀO ĐỂ KHÔNG THẤT NGHIỆP?

Việc tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp, có nhiều cơ hội là điều mà các bậc phụ huynh và học sinh luôn quan tâm mỗi khi kỳ tuyển sinh THPT Quốc gia đến gần. Cùng với đó,  khá nhiều bạn trẻ và phụ huynh của họ đang thắc mắc không biết có nên học các ngành kỹ thuật không? Trong thời đại xã hội phát triển theo hướng hiện đại hóa như ngày nay thì kỹ thuật là một trong những ngành nghề then chốt của đất nước, nó có thể thay thế hoàn toàn sức lao động của con người nhưng vẫn mang lại hiệu suất cao.  Do đó, vai trò của ngành kỹ thuật vô cùng quan trọng, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để biết nên học ngành nào nhé.


10

QUẢN LÝ DỮ LIỆU HIỆU QUẢ GIÚP TĂNG TRƯỞNG QUY MÔ NGÀNH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Đối với các công ty trong ngành thương mại điện tử nhu cầu để có một nơi lưu trữ và phân tích dữ liệu lớn là rất quan trọng. Chính vì vậy, họ phải đầu tư mạnh vào nhân lực và tài nguyên để các việc sử dụng các công cụ phân tích diễn ra suôn sẻ. Hoạt động này có thể gây tốn kém, vì cấu trúc của kho dữ liệu yêu cầu những người quản lý chuyên nghiệp và sẵn sàng thực hiện các thay đổi liên quan đến việc mã hóa. Hãy xem xét một số cách tận dụng dữ liệu để tăng trưởng trong ngành thương mại điện tử


 

Gợi ý việc làm