{key1}

 Việc làm  / Cẩm nang tìm việc / Kiến thức chuyên ngành / Nhân sự / 5 YẾU TỐ CƠ BẢN CẦN CÓ CỦA NGÀNH NHÂN SỰ

Hiện nay, ngành nhân sự (Human resources) đang là một ngành nghề rất “hot” và được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, theo khảo sát của một bài báo thì đa phần những người Việt trẻ chọn theo ngành nhân sự này đều thú nhận rằng, chọn ngành nhân sự là “một sự lựa chọn ngẫu nhiên” vì không biết được ngành nghề thích hợp và lo ngại những người có “hậu thuẫn trong nghề”. Vậy, làm sao để biết được những tiêu chuẩn mà nhà tuyển dụng đưa ra để lựa chọn một nhân sự của ngành tuyển dụng? Những yêu cầu cơ bản mà một nhân sự cần có? Hãy cùng Viecoi tìm hiểu qua bài viết này nhé !

Ngành nhân sự là gì?

Ngành nhân sự (Human Resources) còn gọi là quản trị nhân sự hay quản trị nguồn nhân lực là công tác quản lý các lực lượng lao động của một tổ chức, công ty, xã hội, nguồn nhân lực. Nhằm mục đích sử dụng và khai thác hiệu quả nhất về nguồn nhân lực để phục vụ cho sự phát triển của doanh nghiệp, xã hội.

Những công việc của ngành nhân sự

Ngành nhân sự được phân làm hai mảng chính, đó là: ngành quản trị nhân sự và ngành quản trị nguồn nhân lực. Tùy thuộc vào từng ngành học mà có các công việc khác nhau.

  • Đối với sinh viên theo học ngành quản trị nhân sự (Personnel Management): Những công việc của bạn sẽ liên quan đến các công tác quản lý hành chính và thực hiện các chính sách lao động, cụ thể như: sàng lọc, tuyển dụng nhân viên; tạo hợp đồng lao động; quyết toán tiền lương; chấm công cho nhân viên….

  • Đối với những sinh viên theo học ngành quản trị nguồn nhân lực (Human Resource Management) thì những công việc của bạn sẽ mang tính chuyên sâu, chiến lược và lâu dài hơn, cụ thể những công việc đó là tìm kiếm, tuyển chọn ứng viên; chiêu mộ và phát triển nhân tài; tư vấn chiến lược nhân sự; xây dựng các cơ chế đánh giá nhân viên.... và những công việc liên quan khác.

Những yếu tố cơ bản mà một nhân sự cần có

Vậy, đâu là yêu cầu cơ bản mà một nhân viên nhân sự cần có? Dựa vào những đòi hỏi của công việc, Viecoi đã liệt kê ra được 5 yếu tố cơ bản cần có của một nhân viên nhân sự mà bất cứ ai theo ngành cũng nên biết:

a. Khả năng thu phục nhân tài

Cái tên “nhân sự” đã cho chúng ta biết, đây là một ngành chuyên sâu về con người. Vì thế, người làm ngành này đòi hỏi phải biết khéo léo và có khả năng giao tiếp tốt để phục vụ cho mục đích tuyển dụng nhân sự có chất lượng về cho doanh nghiệp

b. Khả năng linh hoạt trong xử lý tình huống

Môi trường của ngành nhân sự là phải luôn làm việc với con người, nên sẽ khó tránh khỏi những tình huống khó xử trong lúc làm việc. Vì thế, một nhân viên nhân sự giỏi cần phải linh hoạt, có kỹ năng giải quyết xung đột, khéo léo trong việc xử lý tình huống, để có thể xoa dịu ổn thỏa mọi mâu thuẫn và làm hài lòng cả đôi bên.

c. Có kiến thức đa ngành chuyên sâu

Có thể đối với những ngành nghề khác, bạn chỉ cần đáp ứng đủ kiến thức chuyên môn nghiệp vụ. Thì đối với ngành nhân sự, việc hiểu biết được các kiến thức chuyên môn và kiến thức xã hội,, đó sẽ là lợi thế giúp bạn có thể có ấn tượng tốt với nhà tuyển dụng. Các kiến thức đa ngành liên quan đến các lĩnh vực như: kinh tế, pháp luật, marketing, tài chính,....

  1. Hiểu biết tâm lý học và đam mê phát triển con người

Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất, đặc biệt là đối với những sinh viên đang theo học tại các trường có định hướng bản thân theo con đường Quản trị nhân sự. Một người làm nhân sự phải biết đọc vị các người khác, để có thể phát triển nguồn lực tiềm tàng bên trong mỗi người. Đây là điều mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào mong muốn tìm kiếm, vì thế bạn hãy trau dồi thêm kỹ năng này để tạo ra những chương trình, chính sách và dự án để có thể chiêu mộ, phát triển và bồi dưỡng nhân tài cho công ty nhé!

Yêu cầu kỹ năng lãnh đạo và có đạo đức, công bằng

Yếu tố lãnh đạo là một yếu tố rất cần thiết đối với một người lựa chọn theo ngành Quản trị nhân sự. Bởi vì, hầu hết các doanh nghiệp lớn, tập đoàn…. đều tìm kiếm các chuyên gia hành chính nhân sự để nắm giữ các vị trí quan trọng trong tổ chức như Giám đốc nhân sự, Trưởng phòng nhân sự…. Những công việc này đòi hỏi phải có khả năng giám sát và tổ chức các hoạt động, dự án mang tính vĩ mô. Bởi thế, kỹ năng lãnh đạo là một trong những yếu tố cơ bản cấu của người theo ngành nhân sự.

Ngoài ra, ngoài kỹ năng lãnh đạo tốt thì nhân sự viên còn cần phải có tính đạo đức và công bằng. Ngành nhân sự đi liền với quyền lợi của các cá nhân trong tổ chức, do đó, bạn phải thể hiện được trách nhiệm, lòng yêu nghề và quan tâm đến lợi ích của tất cả cá nhân trong tổ chức một cách công bằng và có tâm.

Trên đây là 5 yếu tố cơ bản của ngành nhân sự mà người theo ngành cần có. Tất nhiên là không nhiều người có tất cả 5 yếu tố trên, nhưng hãy giữ cho mình một ý chí cầu tiến mạnh mẽ và không người học hỏi thêm những kiến thức cần có để có thể mở ra cho bản thân nhiều cơ hội cho bản thân hơn nhé. Viecoi hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn, chúc bạn thành công trên con đường đã chọn nhé !

TOP NHỮNG KINH NGHIỆM PHỎNG VẤN NGÀNH NHÂN SỰ BẠN ĐÃ BIẾT? 

Xem thêm nhiều bài chia sẻ nghề nghiệp tại: viecoi.vn

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Từ khóa:

Kinh Nghiệm Nhân Sự Yêu Cầu Trong Nghề Nhân Sự

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

5 YẾU TỐ CƠ BẢN CẦN CÓ CỦA NGÀNH NHÂN SỰ

Hiện nay, ngành nhân sự (Human resources) đang là một ngành nghề rất “hot” và được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, theo khảo sát của một bài báo thì đa phần những người Việt trẻ chọn theo ngành nhân sự này đều thú nhận rằng, chọn ngành nhân sự là “một sự lựa chọn ngẫu nhiên” vì không biết được ngành nghề thích hợp và lo ngại những người có “hậu thuẫn trong nghề”. Vậy, làm sao để biết được những tiêu chuẩn mà nhà tuyển dụng đưa ra để lựa chọn một nhân sự của ngành tuyển dụng? Những yêu cầu cơ bản mà một nhân sự cần có? Hãy cùng Viecoi tìm hiểu qua bài viết này nhé !


2

CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP CÙNG NHỮNG THUẬN LỢI VÀ KHÓ KHĂN TRONG NGÀNH NHÂN SỰ

Ngành nhân sự cũng như nhiều ngành nghề khác, ai cũng bắt đầu sự nghiệp từ vị trí thấp nhất cho đến cao nhất. Bạn không thể nào từ một sinh viên mới ra trường nhưng đòi hỏi làm những công việc của HR specialist (Chuyên viên nhân sự). Việc  tích lũy kinh nghiệm và kiến thức từ vị trí thấp sẽ giúp bạn có một nền tảng vững chắc để là một HR chuyên nghiệp trong tương lai. Hãy cùng Viecoi theo dõi cơ hội nghề nghiệp cùng với những thuận lợi và khó khăn trong ngành này nhé.


3

NGHỀ NHÂN SỰ (HR) - NGHỀ MÀ NGƯỜI HIỀN LÀNH KHÓ THEO ĐƯỢC ?

Bởi vì là một ngành nghề rộng mở và là bộ phận không thể “vắng mặt” trong mọi tổ chức, doanh nghiệp nên cơ hội việc làm của nghề nhân sự cũng khá rộng mở. Do đó, rất nhiều các bạn trẻ muốn theo đuổi ngành nhân sự này nhưng lại không rõ công việc này bao gồm những việc nhỏ lẻ gì. Bài viết sau đây Viecoi.vn sẽ giúp bạn tìm câu trả lời chính xác! 


4

SINH VIÊN HỌC NGÀNH XUẤT BẢN SAU KHI RA TRƯỜNG LÀM GÌ?

Có thể nói rằng Ngành xuất bản là một trong những ngành được đánh giá là có nhiều cơ hội phát triển hiện nay. Theo một số bạn sinh viên đã từng theo học ngành này cũng đánh giá nó không quá nặng mà chủ yếu dựa vào sự chủ động tìm hiểu của sinh viên. Vậy,sinh viên ngành xuất bản sau khi ra trường làm gì? Hãy cùng Viecoi  tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé!


5

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN CÓ CỦA NGƯỜI LÀM NHÂN SỰ THỜI ĐẠI 4.0

Ngành nhân sự đang là ngành “hot” hiện nay, một trong những ngành đang thu hút nhiều người theo đuổi. Với sự phát triển của kinh tế Việt Nam hiện tại cộng với sự đầu tư của các tập đoàn nước ngoài lớn, nhu cầu phát triển nguồn nhân lực của mỗi công ty là rất lớn. Trong bối cảnh thị trường lao động Việt Nam đang khan hiếm nhân tài cho các vị trí cao cấp để cạnh tranh  đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải có nhân viên nhân sự giỏi để phát triển nhân tài cho mình. Kỹ năng cần thiết cho vị trí này là giao tiếp, tổ chức, kỷ luật và quan trọng là kỹ năng làm việc tập thể. Bất cứ công việc nào thì cũng cần có những kỹ năng cần thiết để trở nên chuyên nghiệp và thăng tiến lên những vị trí cao hơn. Hãy cùng tìm hiểu xem đối với lĩnh vực nhân sự thì những kỹ năng nào là cần thiết trong thời đại 4.0 này nhé!


6

CÙNG VIECOI GIẢI OAN CHO NGHỀ NHÂN SỰ

Những quan điểm dẫn đến việc nhiều người làm về nhân sự bị hiểu lầm nhất có thể nói đến câu “mấy người nhân sự là người làm nghề chuyên đuổi người” hay “ nghề này là chỉ tuyển dụng mấy bạn ứng viên cho bộ phận khác”.... Có thể nói đây cũng là quan điểm dẫn đến nhiều sự nhầm lẫn nên hãy cùng Viecoi.vn tìm hiểu rõ hơn về nghề nhân sự này nhé! 


7

HỌC QUẢN TRỊ NHÂN SỰ XONG RA TRƯỜNG THÌ LÀM CÔNG VIỆC GÌ?

Xã hội ngày càng hội nhập thì bất kỳ một doanh nghiệp nào khi tiến hành các hoạt động kinh doanh cũng đều phải đảm bảo kiện  nguồn nhân lực và vật lực tốt nhất. Trong đó, nguồn nhân lực đóng vai trò cực kỳ quan trọng và có tính quyết định trong quá trình phát triển của doanh nghiệp. Chính vì vậy, quản trị nhân lực đã trở thành một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong hoạt động xây dựng doanh nghiệp. Để theo đuổi ngành này, nhiều bạn học quản trị nguồn nhân lực ra mà vẫn chưa tìm ra được lời giải đáp cho câu hỏi  “ngành Quản trị nhân lực ra trường làm công việc gì?”. Để biết câu trả lời hãy đọc bài viết sau đây cùng chúng tôi.


8

TOP NHỮNG KINH NGHIỆM PHỎNG VẤN NGÀNH NHÂN SỰ BẠN ĐÃ BIẾT? 

Một trong những ngành nghề hấp dẫn bởi sở hữu mức thu nhập tốt cũng như nhu cầu tuyển dụng cao phải kể đến chính là ngành Nhân sự. Và hầu hết mọi tổ chức đều cần ít nhất một người đảm nhiệm vị trí này. Tuy vậy, không phải ai cũng phù hợp để làm được công việc này mà chỉ có lòng mong muốn. Hãy cùng Viecoi.vn tìm hiểu thêm về các thông tin của ngành nhân sự để biết liệu rằng bản thân có hay không phù hợp với ngành nghề đầy thú vị này nhé!


9

NGƯỜI LÀM NHÂN SỰ KHÔNG THỂ THIẾU 7 TỐ CHẤT SAU - NẾU THIẾU, LIỆU BẠN CÒN PHÙ HỢP?

Một trong những ngành nghề hấp dẫn bởi sở hữu mức thu nhập tốt cũng như nhu cầu tuyển dụng cao phải kể đến chính là ngành Nhân sự. Và hầu hết mọi tổ chức đều cần ít nhất một người đảm nhiệm vị trí này. Tuy vậy, không phải ai cũng phù hợp để làm được công việc này mà chỉ có lòng mong muốn. Hãy cùng Viecoi.vn đối chiếu bản thân với 7 tố chất của người làm nhân sự dưới đây để biết liệu rằng bản thân có hay không phù hợp với ngành nghề đầy thú vị này nhé!