Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / Nghệ thuật trong kỹ năng đàm phán lương

Nghệ thuật trong kỹ năng đàm phán lương

  • 21/06/2019
  • |
  • Lượt xem: 368

Tiền rất cần thiết và quan trọng trong cuộc sống sinh hoạt chi tiêu hằng ngày, nhưng việc kiếm ra tiền thì không phải dễ dàng chút nào. Tiền chúng ta có thể kiếm ra từ nhiều nguồn khác nhau từ các công việc mà chúng ta đang làm bằng mồ hôi nước mắt và sức lực. Chữ tiền, được mọi người sử dụng thuật ngữ thông dụng chung trong công việc đó là tiền lương. Trước khi có được tiền lương hàng tháng chắc hẳn chúng ta phải trải qua những cuộc phỏng vấn đầy cam go và căng não với các nhà tuyển dụng nhằm đạt được mục đích chính đó là mức lương mình muốn có. Vậy kỹ năng đàm phán lương đòi hỏi những thông tin thiết yếu như thế nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu các kỹ năng đàm phán lương để biết thêm những thông tin thú vị về kỹ năng này nha.

1. Những kỹ năng cần thiết trong nghệ thuật đàm phán lương

Trong kỹ năng đàm phán lương đòi hỏi sự chuẩn bị về tinh thần cũng như thông tin một cách kỹ lưỡng, mạch lạc và pha vào đó một chút khéo léo, tinh tế. Để đạt được đến mức độ cao trong kỹ năng đàm phán lương, các bạn hãy cùng nhau tham khảo những thông tin sau đây: 

2. Tìm hiểu rõ mặt bằng chung về mức lương

Trước khi tiến hành vào buổi phỏng vấn, các bạn nên tìm hiểu kỹ và rõ về mặt bằng chung đối với mức lương thực tế hiện nay từ đó suy ra mức lương mình có thể đạt được. Tùy thuộc vào tình hình kinh tế chung hiện nay, cũng có thể các nhà tuyển dụng chỉ chi trả cho bạn ở mức khoảng 70 – 80 % so với mức lương lúc trước. Vì vậy, tránh tình trạng đưa ra những mức lương không thể nào ngờ tới dành cho nhà tuyển dụng. Các bạn nên cập nhật thông tin tổng quan tình hình chung về mặt bằng lương của vị trí mà bạn muốn ứng tuyển. Nguồn thông tin tham khảo như bạn bè, người thân, từ các mối quan hệ xã hội hoặc các trang tìm việc …. để biết thêm thông tin về khoảng lương tương xứng với vị trí mà bạn đang muốn ứng tuyển.

3. Chọn thời điểm thích hợp để nói về vấn đề lương thưởng

Khi bắt đầu vô cuộc phỏng vấn, nếu nhà tuyển dụng đề cập đến vấn đề lương thì các bạn không nên vội vàng trả lời mà phải biết khéo léo cân nhắc câu hỏi vì các bạn cần biết chính xác về mức độ công việc sẽ như thế nào rồi sau đó sẽ đề xuất mức lương cho tương xứng. Đồng thời, các bạn sẽ được đánh giá khá cao về cách ứng xử trong mắt nhà tuyển dụng.

4.Thể hiện sự thẳng thắn, khéo léo trong thương lượng lương

Đôi khi các bạn sẽ tỏ vẻ khiêm nhường về mức lương hoặc có thể xem nhẹ vấn đề này nhưng thật chất đây là cả một vấn đề trong cuộc sống sinh hoạt. Điều tốt nhất có thể là hãy trình bày một cách thẳng thắn về mức lương mà bạn mong muốn. Vì khi đưa ra một mức lương cụ thể nào đó, các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá đến khả năng làm việc của bạn dựa vào mức lương bạn đề ra, chính vì vậy không có gì phải ngần ngại và do dự. Chính do dự, khiêm nhường trong kỹ năng đàm phán về lương sẽ khiến các bạn thiệt thòi khá lớn về việc chi tiêu cũng như cả một quá trình sống.

 

5. Năng lực làm việc quyết định đến mức lương

Để có được một mức lương như mong muốn, các bạn cần phải chứng minh được những giá trị và khả năng làm việc của mình cho các nhà tuyển dụng hiểu rõ hơn. Tuy nhiên, không được đề cập đến mức lương cũ hoặc thấp nhất mà bạn đã từng có nếu nhà tuyển dụng không đề cập đến. Nhưng nếu nhà tuyển dụng muốn biết mức lương hiện tại mà bạn muốn có, thì  bạn hãy cho họ biết, kèm theo đó là trình bày sự khác biệt giữa công việc và khả năng làm việc của bạn sẽ đạt đến mức độ nào và quan trọng hơn cần nhấn mạnh những nhiệm vụ mới mà bạn sẽ phải phụ trách.

6. Chú ý đến các chế độ phúc lợi

Trong trường hợp nếu nhà tuyển dụng có nhã ý đề nghị với bạn một mức lương hơi thấp so với nguyện vọng thì không gì buồn phiền cả, các bạn nên chú ý và cân nhắc đến các phúc lợi khác của công ty dành cho người lao động như:  về tiền thưởng, các khoản phụ cấp, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thời gian nghỉ phép, môi trường làm việc, .…  Sau khi hiểu rõ về phúc lợi mà công ty hỗ trợ cho người lao động thì đây là lúc các bạn có thể so sánh và cân nhắc lại với nhau. Nếu giữa lương và phúc lợi có thể bù trừ cho nhau mà có lợi cho bạn thì tốt nhất các bạn không nên do dự.

Kỹ năng đàm phán lương được đánh giá là một trong những nghệ thuật thương lượng lương hay nhất trong tất cả các cuộc phỏng vấn. Vì dựa trên mức lương các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá được khả năng và trình độ làm việc của bạn, và đây có thể được xem là cả một quá trình sống của bạn. Hy vọng qua bài kỹ năng đàm phán lương sẽ giúp các bạn có thêm thông tin để hiểu rõ hơn về độ sâu, rộng trong những cuộc phỏng vấn từ đó đúc kết được những kinh nghiệm.

 

 

Từ khóa: Kỹ Năng đàm Phán đàm Phán Lương Lương Bổng Đàm Phán

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI PHỎNG VẤN TẠI FAMILY MART

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Người Việt thường cảm thấy quen thuộc với hình ảnh của các cửa hàng tiện lợi này trên mọi con đường, các bạn trẻ đặc biệt là đối tượng sinh viên cũng đang tìm kiếm cơ hội việc làm tại FamilyMart khi môi trường làm việc khá ổn định và tránh các trường hợp lừa đảo bên ngoài.


2

4 BƯỚC ĐỂ GIỚI THIỆU BẢN THÂN ẤN TƯỢNG

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn tượng sẽ tạo tiền đề và tiếp nối cho cuộc giao tiếp đó thuận tiện và thành công hơn cũng như hỗ trợ công việc hiệu quả.


3

SỐNG NỘI TÂM LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Bên ngoài cái thế giời ồn ào và tấp nập kia nó làm cho con người chúng ta cũng phải hòa nhịp theo cái sự láo nhiệt ấy. Nhiều người có thể hòa nhịp cùng với nhịp sống ấy, nhưng có một kiểu người họ lại chọn cách lẩn chốn, họ như những con ốc luôn ẩn mình vào cái vỏ để lẩn chánh mọi thứ. Họ không thích cái sự ồn ào, láo nhiệt này, họ thích ẩn mình để trầm tư suy nghĩ – họ là những người sống nội tâm.


4

TÌM HIỂU CÁCH GÕ TIẾNG NHẬT TRÊN IPHONE VÀ ANDROID

Khi đã quyết tâm phải thành thạo tiếng Nhật, bạn không những phải ôn luyện trên sách vở mà còn phải đưa tiếng Nhật vào trong cuộc sống thường ngày. Và việc đầu tiên phải làm, đó chính là thêm bàn phím mới để tiện học gõ tiếng Nhật.


5

SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG, KẾ HOẠCH 5 NĂM CỦA BẠN LÀ GÌ?

Nhìn lại khoảng thời gian trôi đi đều là một kế hoạch định sẵn, lúc còn là học sinh mục tiêu hướng đến là học giỏi các môn để đạt danh hiệu học sinh xuất sắc và sau đó là thi đỗ vào trường đại học và chọn ngành nghề học mà mình mơ ước. Trong năm đại học mục tiêu chúng ta lại khác đi bởi sự thay đổi môi trường sống cũng như nhận thức mỗi người mục tiêu chính là ra trường có công việc ổn định và làm giàu. Thế nhưng đã có ai chuẩn bị kế hoạch cụ thể cho cuộc đời bạn chưa? Hay lại chỉ để cho cuộc số


6

Làm thế nào người rụt rè ít nói có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của họ?

Các chuyên gia phát hiện ra rằng những người nhút nhát thường chia sẻ những nỗi kinh hoàng như sợ nói trước công chúng. sự nhút nhát của họ làm cho họ phản ứng với sự lo lắng lớn khi họ phải đối mặt với việc phải làm cho cuộc trò chuyện với ai đó mà họ không biết, hoặc với một người mà họ cảm thấy không thoải mái. Thay vì nói chuyện một cách tự do, họ có cảm giác bị đóng băng, hơi thở của họ trở nên nặng hơn, tránh tiếp xúc mắt và tâm trí của họ hoàn toàn trống rỗng. Bên trong, những người nhút


7

Cách phỏng vấn của fpt shop không khó như bạn nghĩ

hằng năm FPT shop vẫn luôn tuyển một số lượng nhân viên lớn, tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ có thể bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Làm việc tại FPT shop ngoài những yếu tố môi trường làm việc tốt như trên, FPT shop còn là môi trường tạo cơ hội làm việc cho những bạn chưa có kinh nghiệm, không đòi hỏi bằng cấp nếu như bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng. Và chính vì môi trường làm việc hấp dẫn như vậy, khi đứng trước buổi phỏng vấn, nhiều ứng viên rất lo lắng và không biết


8

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE TIẾNG NHẬT

Làm thế nào để luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả? Câu hỏi nghe tưởng khó nhưng không khó như bạn nghĩ đâu. Với 6 tips nhỏ sau đây, vấn đề nghe tiếng Nhật đã không còn là điều gì to tát với bạn rồi.


9

5 BƯỚC TRONG QUÁ TRÌNH TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ

Nhân viên là những nguồn lực quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển công ty, tìm được những người tài giỏi hay những người phù hợp với yêu cầu công việc là rất quan trọng. Vì vậy bộ phận nhân sự nói riêng và toàn công ty nói chung khi có nhu cầu tìm người mới tìm nên tham khảo quy trình tuyển dụng nhân sự để tránh dài dòng và tốn kém.


10

CÁCH NÓI CHUYỆN THU HÚT KHÁCH HÀNG TRONG LẦN ĐẦU TIÊN

Khách hàng luôn đánh giá doanh nghiệp qua những người bán hàng chuyên nghiệp và có năng lực. Như vậy, cách nói chuyện hay và thu hút khách hàng qua điện thoại hay trực tiếp rất quan trọng. Theo quan điểm của bản thân thấy rằng nói chuyện hay chính là kỹ năng giao tiếp