Đang xử lý

NHỮNG NGÀNH KỸ THUẬT KHÔNG LO THẤT NGHIỆP

Trong giai đoạn xã hội phát triển theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa như hiện nay, thì ngành kỹ thuật là một trong những ngành nghề then chốt, có ý nghĩa sâu sắc đến nền kinh tế phát triển của nước ta. Nó có thể hoàn toàn thay thế sức lao động của con người trong quy trình sản xuất mà vẫn mang lại hiệu suất cao trong công việc. Vì thế, vai trò của ngành kỹ thuật đối với đời sống - xã hội hiện nay là vô cùng quan trọng, không thể thiếu được. Vậy hãy cùng viecoi tìm hiểu thêm về ngành kỹ thuật và cơ hội nghề nghiệp của ngành kỹ thuật nhé ! 
  • 09/02/2023
  •  | 
  • Lượt xem: 1838

cung-viecoi.vn-tim-hieu-nganh-ky-thuat

Ngành kỹ thuật là gì? 

Ngành kỹ thuật (còn có tên gọi khác là ngành kỹ sư) là việc vận dụng kiến thức liên quan đến khoa học để đem đến những giá trị thực tiễn như chế tạo, thiết kế và vận hành những loại máy móc, công trình, quy trình và hệ thống một cách có hiệu quả và đem lại kinh tế. Ngành kỹ thuật là một ngành rộng, nó bao gồm cả những lĩnh vực kỹ thuật đặc thù hơn, mỗi lĩnh vực nhắm đến những lĩnh vực công nghệ và có những cách ứng dụng khác nhau. 

Thực trạng của ngành kỹ thuật

Trong thời đại hiện nay - thời đại công nghệ 4.0, mạng khoa học, công nghệ kỹ thuật bùng nổ thì việc sử dụng các thiết bị, máy móc điện tử ngày càng bổ biến và phát triển càng ngày càng mạnh mẽ hơn. Với thực trạng hiện nay, Việt Nam là một trong những công xưởng sản xuất hàng hóa điện tử của thế giới và cũng là điểm đến hấp dẫn của nhiều dòng vốn. Theo dự báo về nguồn nhân lực lao động hiện nay thì hàng loạt các ngành nghề như Điện tử truyền thông, Xây dựng - giao thông, Cơ kỹ thuật,.... đang rất thiếu nhân lực. Đây cũng là cơ hội để các bạn sinh viên có được việc làm sau tốt nghiệp. 

Sau đây, hãy cùng tìm hiểu về những ngành nghề kỹ thuật hấp dẫn và cơ hội tuyển dụng cao nhé!

Những ngành kỹ thuật hấp dẫn nhất hiện nay

a. Ngành kỹ thuật Điện tử Truyền thông 

Ngành nghề này sử dụng các kỹ thuật công nghệ tân tiến để tạo ra các thiết bị điện tử như vệ tinh, thiết bị phát tín hiệu, điện thoại và các thiết bị sử dụng hệ thống mạng để trao đổi thông tin giữa mọi người với nhau.

ky-su-dien-tu-vien-thong

Vì là một ngành nghề mới phát triển tại Việt Nam trong những năm gần đây, nên số lượng sinh viên theo học còn ít, nguồn nhân lực còn hạn chế, vì thế, mức lương cơ bản của một kỹ sư điện tử truyền thông là khá cao, phổ biến là 12 ~ 15 triệu, thậm chí còn có thể lên 2000 USD/tháng. Đây là một trong những nghề hấp dẫn trong ngành kỹ thuật hiện nay.

b. Ngành Công nghệ kỹ thuật Xây dựng - Giao thông

Ngành công nghệ kỹ thuật Xây dựng - Giao thông là ngành học chuyên về các lĩnh vực thiết kế, thi công, khai thác và quản lý các công trình giao thông phục vụ cho đời sống như: cầu, cảng, đường bộ, đường sắt, sân bay,....và những công trình trong lĩnh vực xây dựng nói chung.

cong-viec-ky-su-cong-trinh

Ngành nghề khá quan trọng đối với đời sống - xã hội, vì thế mức lương của một kỹ sư công trình xây dựng cũng thuộc dạng khá cao, nằm khoảng từ 10 ~ 15 triệu, còn có thể cao hơn, tùy vào kinh nghiệm nghề nghiệp của các kỹ sư.

c. Ngành Truyền thông và Mạng máy tính

Ngành truyền thông và mạng máy tính là ngành nghề rất “hot” hiện nay, ngành này bao gồm cả các ngành công nghệ thông tin, thiết kế, quản trị mạng máy tính, giám sát và điều phối các hoạt động liên quan đến mạng máy tính. 

nganh-ky-thuat-truyen-thong-va-mang-may-tinh

Ngành này là một ngành có sức ảnh hưởng rất lớn và sâu rộng trong mội lĩnh vực đời sống xã hội như lĩnh vực truyền thông (mạng xã hội, internet,...), lĩnh vực giải trí (truyền hình, game,...), lĩnh vực giáo dục (sách giáo khoa điện tử, học cụ điện tử,...), lĩnh vực kinh tế (thương mại điện tử, quảng cáo trực tuyến,...) và các lĩnh vực khác trong cuộc sống.

d. Ngành Cơ kỹ thuật

Ngành Cơ kỹ thuật là một ngành chuyên đào tạo ra các kỹ sư có kiến thức mới về 4 mảng kiến thức gồm: Kỹ năng công nghệ thông tin, mô hình hóa, cơ khí chế tạo và cơ học. Nhằm phục vụ cho hoạt động nghiên cứu vận hành để phát triển và đưa vào vận hành các thiết bị máy móc trong công nghiệp, môi trường và trong cả các hoạt động sản xuất về sau.

Cơ kỹ thuật là ngành đa dạng trong tất cả các lĩnh vực như lĩnh vực cơ khí, giao thông, khai thác dầu khí, quân sự kể cả lĩnh vực y tế, môi trường. Vì thế, cơ hội nghề nghiệp của ngành cơ kỹ thuật là tương đối cao, kể cả số lượng lận chất lượng, mức lương của một kỹ sư cơ kỹ thuật dao động từ 10 ~ 17 triệu/tháng, còn có thể cao hơn, tùy vào kinh nghiệm nghề nghiệp của các kỹ sư.

e. Ngành kỹ thuật năng lượng

Cuối cùng trong danh sách đó là ngành kỹ thuật năng lượng. Hiện nay, cơ cấu ngành năng lượng đang có những bước dịch chuyển mạnh mẽ. Đó là sự thay đổi từ năng lượng truyền thống sang dạng năng lượng tái tạo. 

tim-hieu-nganh-ky-thuat-nang-luong

Chính vì thế, ngành kỹ thuật năng lượng thu hút được các bạn sinh viên theo học, với số lượng người theo đuổi ngày càng đông. Đây là một ngành nghề mới, đầy tiềm năng, mở ra những cơ hội việc làm hấp dẫn. 

Trên đây là những chia sẻ của Viecoi về những nghề “hot” nhất hiện nay trong ngành kỹ thuật. Viecoi mong muốn mang đến cho bạn những thông tin hữu ích trong quá trình lựa chọn cộng việc phù hợp với bản thân. Hãy theo dõi viecoi để biết thêm những thông tin bổ ích hơn về ngành kỹ thuật nhé !

Cùng viecoi.vn tìm kiếm công việc kỹ thuật phù hợp nhé !

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

 

Từ khóa:

Ngành Kỹ Thuật Kỹ thuật

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

KỸ THUẬT ĐIỀU KHIỂN VÀ TỰ ĐỘNG HÓA LÀ CÔNG VIỆC GÌ? MỨC LƯƠNG BAO NHIÊU?

Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa còn được gọi là ngành công nghệ tự động, là ngành quan trọng của thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa. Sự ra đời của các nhà máy sản xuất là lúc đánh dấu sự quan trọng của ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa. Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa vẫn sẽ giữ vai trò trọng của mình khi mà các nhà máy sản xuất công nghiệp vẫn còn tồn tại.  Chắc không ít bạn thắc mắc sau khi học ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ra làm gì? Mức lương bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi đó.


2

NGÀNH HÀNG HẢI: NHỮNG KIẾN THỨC CẦN NÊN BIẾT ĐỂ NGHỀ CÓ TRIỂN VỌNG HƠN

Hàng hải có phải ngành mang lại nhiều cơ hội việc làm hay không? Cùng tìm hiểu với Viecoi.vn để có đáp án cho câu hỏi này và biết thêm thông tin về những đặc điểm, yêu cầu cũng như xem triển vọng của ngành nghề này trong tương lai ra sao! 


3

NGÀNH HÀNG KHÔNG - CƠ HỘI VÀ NHỮNG CÔNG VIỆC PHÙ HỢP

Phải chăng khi nhắc đến cụm từ “ hàng không” mọi người liên tưởng ngay đến hình ảnh những cô nàng tiếp viên xinh đẹp, lịch thiệp xuất hiện với những cử chỉ thân thiện kèm những nụ cười tươi tắn trên môi hay là những chàng trai ngành phi công giỏi giang, lực lưỡng và phong độ? 


4

THỰC TRẠNG VÀ NHỮNG CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP CỦA NGÀNH KỸ THUẬT HIỆN NAY

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ đã  tác động đến mọi mặt của đời sống văn hóa,  xã hội, kinh tế, thị trường lao động, nhất là lĩnh vực kỹ thuật. Thị trường lao động trong và ngoài nước có những thay đổi nhanh chóng, có những yêu cầu, đòi hỏi cao hơn về mức độ đáp ứng công việc  từ đó nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ đại học có xu hướng biến động mạnh. Hiện nay sinh viên các nhóm ngành Kỹ thuật - Công nghệ  chiếm số lượng rất lớn và là nguồn nhân lực có nhiều cơ hội tham gia vào thị trường lao động nhanh chóng. Tuy nhiên, rất nhiều bạn thắc mắc về cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật mà mình đang học. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thực trạng và cơ hội nghề nghiệp của các ngành kỹ thuật qua bài viết sau đây nhé.


5

Điện Lạnh Là Gì? Nghề Điện Lạnh Cần Những Kỹ Năng Gì?

Điện lạnh là một từ ngữ khá quen thuộc với chúng ta trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay. Vậy Điện lạnh là gì? Làm ngành Điện lạnh cần có những kỹ năng gì? Ngoài ra thì cũng nhiều người thắc mắc sự khác nhau giữa điện lạnh và điện dân dụng như thế nào? Bài viết sau đây Viecoi sẽ giúp các bạn hiểu về điện lạnh cũng như giúp các bạn trả lời tất cả các câu hỏi à bạn đang băn khoăn. 


6

MUỐN HỌC KỸ THUẬT THÌ NÊN HỌC NGÀNH NÀO ĐỂ KHÔNG THẤT NGHIỆP?

Việc tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp, có nhiều cơ hội là điều mà các bậc phụ huynh và học sinh luôn quan tâm mỗi khi kỳ tuyển sinh THPT Quốc gia đến gần. Cùng với đó,  khá nhiều bạn trẻ và phụ huynh của họ đang thắc mắc không biết có nên học các ngành kỹ thuật không? Trong thời đại xã hội phát triển theo hướng hiện đại hóa như ngày nay thì kỹ thuật là một trong những ngành nghề then chốt của đất nước, nó có thể thay thế hoàn toàn sức lao động của con người nhưng vẫn mang lại hiệu suất cao.  Do đó, vai trò của ngành kỹ thuật vô cùng quan trọng, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để biết nên học ngành nào nhé.


7

NGÀNH KHOÁNG SẢN - NGÀNH NGHỀ LÀM VIỆC ĐẦY HẤP DẪN 

Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan cũng như dễ dàng hình dung, nắm bắt được thực trạng, định hướng phát triển của ngành khai khoáng. Hãy cùng Viecoi.vn tham khảo những thông tin được nhắc đến ngay bên dưới đây để hiểu hơn nhé! 


8

Ngành Hot Theo Xu Thế Phát Triển Không Thể Bỏ Qua Cơ Khí Ô Tô

Trong giai đoạn triển khai và phát triển công nghiệp, một trong những ngành được “ưu ái


9

NHỮNG NGÀNH KỸ THUẬT KHÔNG LO THẤT NGHIỆP

Trong giai đoạn xã hội phát triển theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa như hiện nay, thì ngành kỹ thuật là một trong những ngành nghề then chốt, có ý nghĩa sâu sắc đến nền kinh tế phát triển của nước ta. Nó có thể hoàn toàn thay thế sức lao động của con người trong quy trình sản xuất mà vẫn mang lại hiệu suất cao trong công việc. Vì thế, vai trò của ngành kỹ thuật đối với đời sống - xã hội hiện nay là vô cùng quan trọng, không thể thiếu được. Vậy hãy cùng viecoi tìm hiểu thêm về ngành kỹ thuật và cơ hội nghề nghiệp của ngành kỹ thuật nhé ! 


10

QUẢN LÝ DỮ LIỆU HIỆU QUẢ GIÚP TĂNG TRƯỞNG QUY MÔ NGÀNH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Đối với các công ty trong ngành thương mại điện tử nhu cầu để có một nơi lưu trữ và phân tích dữ liệu lớn là rất quan trọng. Chính vì vậy, họ phải đầu tư mạnh vào nhân lực và tài nguyên để các việc sử dụng các công cụ phân tích diễn ra suôn sẻ. Hoạt động này có thể gây tốn kém, vì cấu trúc của kho dữ liệu yêu cầu những người quản lý chuyên nghiệp và sẵn sàng thực hiện các thay đổi liên quan đến việc mã hóa. Hãy xem xét một số cách tận dụng dữ liệu để tăng trưởng trong ngành thương mại điện tử


 

Gợi ý việc làm