{key1}

 Việc làm  / Cẩm nang tìm việc / Thông tin tuyển dụng / Kỹ thuật / NGÀNH HOT THEO XU THẾ PHÁT TRIỂN KHÔNG THỂ BỎ QUA CƠ KHÍ Ô TÔ

Trong giai đoạn triển khai và phát triển công nghiệp, một trong những ngành được “ưu ái" hơn phải kể đến công nghiệp ô tô.  Theo đó, vấn đề liên quan đến đào tạo, bồi dưỡng các kỹ sư tương lai trong ngành cơ khí ô tô trở thành yêu cầu được đặt lên hàng đầu và cấp thiết hiện nay. Vậy ngành cơ khí ô tô có định nghĩa như thế nào? Những kiến thức cần trang bị là gì? Cũng như những tố chất nào sẽ giúp bạn thành công trong nghề và lý do khiến bạn nên theo học nghề này? Và hàng loạt những câu hỏi liên quan đến cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp? Hãy cùng Viecoi.vn đi tìm lời giải về ngành cơ khí ô tô ngay dưới bài viết này nhé! 

Khái niệm cũng như định nghĩa tổng quan về ngành cơ khí ô tô

Cơ khí ô tô được biết đến với định nghĩa phổ biến với nhiều sinh viên là ngành học tổng hợp kiến thức khác nhau của nhiều lĩnh vực như: điện tử, cơ khí, điện, công nghệ gia công, tự động hoá, chế tạo máy. Hiểu sâu hơn, cơ khí ô tô là ngành thiên về sử dụng, khai thác và quản lý dịch vụ các kỹ thuật liên quan đến ô tô. Nói tóm lại, nó bao gồm các lĩnh vực như chế tạo động cơ ô tô, lắp ráp, tích hợp tính năng, sản xuất phụ tùng, cải tiến công nghệ…

Đặc biệt hơn nữa khi thời đại càng phát triển mạnh mẽ về công nghệ khoa học, ngành cơ khí ô tô ngày càng được làm việc với số lượng máy móc thông minh nhiều hơn. Vì vậy, các nhà tuyển dụng cũng chú trọng vào người đảm nhiệm điều khiển và thiết kế quá trình sản xuất. 

Học gì khi đăng ký theo ngành cơ khí ô tô

Khi đăng ký học ngành cơ khí ô tô tại các trường chuyên ngành, sinh viên sẽ được đào tạo chuyên sâu về những hệ thống điện, động cơ trong ô tô, hệ thống tự điều khiển,.... quan trọng nhất chính là các lớp thực hành chiếm đa số 50% thời gian học tại trường. Điều này mở ra cơ hội lớn để các bạn sinh viên có thể tiếp xúc và hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động chuyên sâu thay vì chỉ học lý thuyết trong sách vở. 

Ngành cơ khí ô tô - Cơ hội "vàng" cho phát triển sự nghiệp

Theo như ước tính, để có được một chiếc ô tô hoàn chỉnh luôn cần đến sự lắp ráp của hàng trăm chi tiết máy và phải trải qua “n+1” quy trình cũng như cần số lượng lớn nhân lực kèm theo. Bởi vậy đây sẽ là một trong những cơ hội lớn dành cho các bạn sinh viên. Ngoài ra, còn rất nhiều lý do khác khiến ngành cơ khí ô tô trở thành 1 trong những ngành nghề vàng được nhiều người “săn đón". 

1. Thị trường lớn

Như đã nhắc đến bên trên, trong thời kỳ hội nhập kinh tế toàn cầu như hiện nay, việc tiêu thụ ô tô tại Việt Nam cũng theo đó mà tăng lên đáng kể và giúp thị trường này mở rộng hơn. Từ đó mà sinh viên khi theo học ngành cơ khí ô tô không phải lo lắng “thất nghiệp" sau khi ra trường mà đã có thể ứng tuyển tham gia vào những vị trí làm việc khác nhau như: kỹ sư cơ khí ô tô, chuyên viên thiết kế, kiểm định viên, công nhân kỹ thuật… 

2. Nhận được mức lương trung bình và tuyển dụng cao

Chính bởi thị trường lớn nên đồng thời số lượng ô tô cần sản xuất cũng tăng lên và khiến tình trạng “khát” nhân lực diễn ra cũng là điều dễ hiểu. Bên cạnh đó, vì là ngành nghề liên quan mật thiết với những công nghệ hiện đại và máy móc thông minh nên việc trả nguồn thu nhập cao cho những ứng viên sở hữu trình độ cũng như kiến thức chuyên môn cao cũng là điều bình thường.

3. Có cơ hội việc làm tại nước ngoài

Ngành cơ khí ô tô là một trong những ngành nghề nhận được nhiều nguồn đầu tư từ nước ngoài như Nhật, Hàn Quốc, Hoa Kỳ… nên khi tốt nghiệp, sinh viên có thể ứng tuyển làm việc tại đó. Thậm chí có vài trường chuyên ngành còn mở rộng cơ hội cho sinh viên khi vừa có thể học vừa có thể trải nghiệm tại nước ngoài bằng cách tham gia kỳ thi học bổng để nâng cao tay nghề và trình độ. 

4. Nhiều nơi làm việc: Từ quy mô nhỏ đến vừa và to

Trải dài khắp miền đất chữ S, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy được nhiều hãng lắp ráp, sửa chữa ô tô hoặc thậm chí là bán các loại chi tiết của ô tô. Vậy nên, chỉ cần bạn có đủ lượng kiến thức chuyên ngành cũng như sở hữu kỹ thuật tốt thì việc tự bản thân mở ra một cơ sở kinh doanh tự quản cũng là điều không quá khó khăn. 

Tố chất cần thiết thích hợp với ngành cơ khí ô tô

Điều đầu tiên cần thiết để bạn có thể làm tốt công việc trong ngành cơ khí ô tô chính là sức khoẻ. Phần lớn là những công việc khá nặng nên việc bạn có một sức khoẻ tốt sẽ là điểm tiên quyết giúp công việc của bạn hoàn thành tốt hơn trong ngày làm việc. Ngành cơ khí ô tô chủ yếu thiên về việc cầm búa gò các chi tiết cho đúng vị trí hay đơn giản là cầm bulong siết chặt các ốc lại nên bạn hoàn toàn sẽ chỉ nhìn thấy số ít bóng hồng tại phân xưởng cơ khí.

Tiếp theo là bạn cần phải cẩn thận với mọi việc bạn làm tại nơi làm việc, cho dù nó có là việc lặp đi lặp lại nhiều ngày. Ví dụ bạn đảm nhiệm vị trí kiểm tra chất lượng sản phẩm hay công nhân bảo dưỡng, chỉ cần một sai lầm nhỏ cũng sẽ khiến những việc đó giảm sút dẫn đến sản phẩm sẽ bị kém chất lượng nghiêm trọng. Thậm chí bạn còn phải chịu những việc liên quan đến sự hỏng hóc của sản phẩm nếu đang làm kỹ sư cơ khí ô tô. 

Quan trọng hơn là bạn cần phải có niềm đam mê cũng như sự yêu thích với ngành nghề cơ khí ô tô này. Bởi chỉ khi có đam mê và yêu thích, công việc của bạn mới có thể phát triển và sự nghiệp mới thăng tiến tốt hơn được.

Bạn thích hợp với vị trí nào trong ngành cơ khí ô tô sau khi tốt nghiệp

Một khi bạn đã lựa chọn cũng như xác định được bản thân sẽ làm việc thuộc ngành cơ khí ô tô nhưng lại ngập ngừng không biết liệu vị trí nào hay ngành học gì phù hợp với sở thích cũng như “ăn khớp" với trình độ của bản thân sau khi tốt nghiệp. Đừng quá lo lắng vì kể cả sau khi tốt nghiệp bạn vẫn có thể tham gia những chương trình được mở ra với mục đích phục vụ nguồn nhân lực cho ngành. 

Bạn sẽ nhận được cơ hội tiếp xúc nhiều hơn với đủ quy trình sản xuất ra một chiếc ô tô nếu sở hữu thành tích học tập xuất xắc và đã tốt nghiệp đại học. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể làm việc tại vị trí thiết kế hoặc liên quan đến bàn giấy nếu không quá giỏi về tính toán. Hoặc những công việc liên quan trực tiếp đến sản phẩm như công nhân chẳng hạn.

Ngành Cơ khí ô tô vẫn sẽ là ngành nghề “hái ra vàng" trong nhiều năm tiếp theo, nên nếu muốn theo học ngành này thì hãy tìm hiểu rõ cũng như xem xét rằng liệu bản thân có phù hợp với nó không nhé! 

VIỆC LÀM NGÀNH CƠ KHÍ - Ô TÔ

CÁC CÔNG VIỆC LIÊN QUAN

Từ khóa:

định Hướng Công Việc Toyota yêu cầu nghề nghiệp Cơ Khí cơ khí ô tô

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

KỸ THUẬT ĐIỀU KHIỂN VÀ TỰ ĐỘNG HÓA LÀ CÔNG VIỆC GÌ? MỨC LƯƠNG BAO NHIÊU?

Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa còn được gọi là ngành công nghệ tự động, là ngành quan trọng của thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa. Sự ra đời của các nhà máy sản xuất là lúc đánh dấu sự quan trọng của ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa. Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa vẫn sẽ giữ vai trò trọng của mình khi mà các nhà máy sản xuất công nghiệp vẫn còn tồn tại.  Chắc không ít bạn thắc mắc sau khi học ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ra làm gì? Mức lương bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi đó.


2

NGÀNH HÀNG HẢI: NHỮNG KIẾN THỨC CẦN NÊN BIẾT ĐỂ NGHỀ CÓ TRIỂN VỌNG HƠN

Hàng hải có phải ngành mang lại nhiều cơ hội việc làm hay không? Cùng tìm hiểu với Viecoi.vn để có đáp án cho câu hỏi này và biết thêm thông tin về những đặc điểm, yêu cầu cũng như xem triển vọng của ngành nghề này trong tương lai ra sao! 


3

NGÀNH HÀNG KHÔNG - CƠ HỘI VÀ NHỮNG CÔNG VIỆC PHÙ HỢP

Phải chăng khi nhắc đến cụm từ “ hàng không” mọi người liên tưởng ngay đến hình ảnh những cô nàng tiếp viên xinh đẹp, lịch thiệp xuất hiện với những cử chỉ thân thiện kèm những nụ cười tươi tắn trên môi hay là những chàng trai ngành phi công giỏi giang, lực lưỡng và phong độ? 


4

THỰC TRẠNG VÀ NHỮNG CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP CỦA NGÀNH KỸ THUẬT HIỆN NAY

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ đã  tác động đến mọi mặt của đời sống văn hóa,  xã hội, kinh tế, thị trường lao động, nhất là lĩnh vực kỹ thuật. Thị trường lao động trong và ngoài nước có những thay đổi nhanh chóng, có những yêu cầu, đòi hỏi cao hơn về mức độ đáp ứng công việc  từ đó nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ đại học có xu hướng biến động mạnh. Hiện nay sinh viên các nhóm ngành Kỹ thuật - Công nghệ  chiếm số lượng rất lớn và là nguồn nhân lực có nhiều cơ hội tham gia vào thị trường lao động nhanh chóng. Tuy nhiên, rất nhiều bạn thắc mắc về cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật mà mình đang học. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thực trạng và cơ hội nghề nghiệp của các ngành kỹ thuật qua bài viết sau đây nhé.


5

ĐIỆN LẠNH LÀ GÌ? NGHỀ ĐIỆN LẠNH CẦN NHỮNG KỸ NĂNG GÌ?

Điện lạnh là một từ ngữ khá quen thuộc với chúng ta trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay. Vậy Điện lạnh là gì? Làm ngành Điện lạnh cần có những kỹ năng gì? Ngoài ra thì cũng nhiều người thắc mắc sự khác nhau giữa điện lạnh và điện dân dụng như thế nào? Bài viết sau đây Viecoi sẽ giúp các bạn hiểu về điện lạnh cũng như giúp các bạn trả lời tất cả các câu hỏi à bạn đang băn khoăn. 


6

NHỮNG NGÀNH KỸ THUẬT KHÔNG LO THẤT NGHIỆP

Trong giai đoạn xã hội phát triển theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa như hiện nay, thì ngành kỹ thuật là một trong những ngành nghề then chốt, có ý nghĩa sâu sắc đến nền kinh tế phát triển của nước ta. Nó có thể hoàn toàn thay thế sức lao động của con người trong quy trình sản xuất mà vẫn mang lại hiệu suất cao trong công việc. Vì thế, vai trò của ngành kỹ thuật đối với đời sống - xã hội hiện nay là vô cùng quan trọng, không thể thiếu được. Vậy hãy cùng viecoi tìm hiểu thêm về ngành kỹ thuật và cơ hội nghề nghiệp của ngành kỹ thuật nhé ! 


7

NGÀNH HOT THEO XU THẾ PHÁT TRIỂN KHÔNG THỂ BỎ QUA CƠ KHÍ Ô TÔ

Trong giai đoạn triển khai và phát triển công nghiệp, một trong những ngành được “ưu ái


8

QUẢN LÝ DỮ LIỆU HIỆU QUẢ GIÚP TĂNG TRƯỞNG QUY MÔ NGÀNH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Đối với các công ty trong ngành thương mại điện tử nhu cầu để có một nơi lưu trữ và phân tích dữ liệu lớn là rất quan trọng. Chính vì vậy, họ phải đầu tư mạnh vào nhân lực và tài nguyên để các việc sử dụng các công cụ phân tích diễn ra suôn sẻ. Hoạt động này có thể gây tốn kém, vì cấu trúc của kho dữ liệu yêu cầu những người quản lý chuyên nghiệp và sẵn sàng thực hiện các thay đổi liên quan đến việc mã hóa. Hãy xem xét một số cách tận dụng dữ liệu để tăng trưởng trong ngành thương mại điện tử


9

MUỐN HỌC KỸ THUẬT THÌ NÊN HỌC NGÀNH NÀO ĐỂ KHÔNG THẤT NGHIỆP?

Việc tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp, có nhiều cơ hội là điều mà các bậc phụ huynh và học sinh luôn quan tâm mỗi khi kỳ tuyển sinh THPT Quốc gia đến gần. Cùng với đó,  khá nhiều bạn trẻ và phụ huynh của họ đang thắc mắc không biết có nên học các ngành kỹ thuật không? Trong thời đại xã hội phát triển theo hướng hiện đại hóa như ngày nay thì kỹ thuật là một trong những ngành nghề then chốt của đất nước, nó có thể thay thế hoàn toàn sức lao động của con người nhưng vẫn mang lại hiệu suất cao.  Do đó, vai trò của ngành kỹ thuật vô cùng quan trọng, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để biết nên học ngành nào nhé.


10

NGÀNH KHOÁNG SẢN - NGÀNH NGHỀ LÀM VIỆC ĐẦY HẤP DẪN 

Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan cũng như dễ dàng hình dung, nắm bắt được thực trạng, định hướng phát triển của ngành khai khoáng. Hãy cùng Viecoi.vn tham khảo những thông tin được nhắc đến ngay bên dưới đây để hiểu hơn nhé!