Đang xử lý

{key1}

KỸ THUẬT ĐIỀU KHIỂN VÀ TỰ ĐỘNG HÓA LÀ CÔNG VIỆC GÌ? MỨC LƯƠNG BAO NHIÊU?

Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa còn được gọi là ngành công nghệ tự động, là ngành quan trọng của thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa. Sự ra đời của các nhà máy sản xuất là lúc đánh dấu sự quan trọng của ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa. Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa vẫn sẽ giữ vai trò trọng của mình khi mà các nhà máy sản xuất công nghiệp vẫn còn tồn tại.  Chắc không ít bạn thắc mắc sau khi học ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ra làm gì? Mức lương bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi đó.
  • 07/02/2023
  •  | 
  • Lượt xem: 21287

Tổng quan về ngành điều khiển và tự động hóa

1. Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là gì?

doi-net-ve-nganh-dieu-khien-va-tu-dong-hoa

Ngành điều khiển và tự động hóa thực hiện điều điều khiển và tự động hóa các dây chuyền trong các nhà máy sản xuất công nghiệp. Kỹ thuật điều khiển đảm bảo cho việc điều khiển một cách nhanh chóng, chính xác, đạt hiệu suất cao với các dây chuyền sản xuất công nghiệp phức tạp. Với các mạch điều khiển điện tử, cảm biến tự động, thủy lực, khí nén... ta có đủ cơ sở và công cụ để tiến hành tự động hóa các máy móc công nghiệp. Tuy vậy, nhu cầu của con người thay đổi khiến cho nhu cầu sản xuất phải thay đổi liên tục mà mỗi lần thay đổi lại dẫn đến các hệ thống sản xuất dễ bị lỗi thời. Một vấn đề bức thiết đặt ra là làm sao để một dây chuyền có thể sản xuất linh hoạt với nhiều sản phẩm khác nhau mà không cần phải thay thế các thiết bị máy móc.

Ngày nay, với sự ra đời của PLC và máy tính cùng với sự phát triển khoa học điều khiển hệ thống sản xuất linh hoạt như trên đã trở thành hiện thực và trở nên phổ biến. Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là một ngành khá rộng, liên quan đến hầu hết mọi kỹ thuật khoa học công nghệ hiện đại cho sản xuất. Một ngày nào đó bạn có thể vận hành một dây chuyền sản xuất tự động như tham gia điều khiển một tay máy robot di chuyển gia công sản phẩm theo ý muốn. Nếu theo học ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hoá bạn sẽ làm được điều đó.

2. Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa trong giáo dục

Đào tạo ngành điều khiển và tự động hóa

ky-thuat-dieu-khien-va-tu-dong-hoa-trong-giao-duc

Biết được sự quan trọng của ngành điều khiển và tự động hóa nên nên chúng đã được hiện diện trong hệ thống giáo dục của Việt Nam với nhiều cơ sở đào tạo chính quy. Khi theo học ngành này bạn sẽ được trang bị các kiến thức sau: 

- Kiến thức nền tảng bao gồm:  kiến thức về cơ khí, điện tử, công nghệ thông tin và máy tính. Đây là những thành phần không thể thiếu trong hệ thống tự động hóa.

- Kiến thức về thiết bị tự động bao gồm: role, cảm biến công nghệ cao, thiết bị khí nén thủy lực, cơ cấu chấp hành, và các thiết bị liên quan...

- Kiến thức về kỹ năng lập trình điều khiển hệ thống trên máy tính PC, trên hệ thống nhúng, FPGA, trên các thiết bị điều khiển chuyên ngành bao gồm PLC, LOGO, ZEN, …

- Kiến thức về điều khiển và tự động hóa, Tự động hoá quá trình sản xuất (như tự động hóa chế tạo cơ khí,  dầu khí, lắp ráp ô tô, luyện kim, dệt, hoá học, xi măng, chế biến thực phẩm: sữa, bánh kẹo…).

- Ngoài ra một số cơ sở đào tạo thêm khối kiến thức về CAD/CAM/CNC , gia công khuôn mẫu.

Con đường sự nghiệp rộng mở của ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

1. Nên học ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ở đâu

nen-hoc-nganh-ky-thuat-dieu-khien-va-tu-dong-hoa-o-dau?

Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa từ lâu đã được quan tâm trong hệ thống giáo dục. Điều đó rất thuận lợi cho việc các bạn đang muốn theo học ngành này có thể dễ dàng tìm kiếm trường học cho mình. Ngành học này đang đường đào tạo ở Việt Nam tại các trường như sau:

  • Ở miền Bắc:   Đại học Bách Khoa Hà Nội, Đại học công nghiệp Hà Nội, Đại học Giao thông vận tải,  Đại học kỹ thuật – công nghiệp Thái Nguyên, Đại học công nghiệp Việt Trì, Đại học công nghiệp Quảng Ninh, Cao đẳng công nghệ Hà Nội, Cao đẳng nghề công nghệ cao Hà Nội, Cao đẳng kinh tế kỹ thuật Vĩnh Phúc, Cao đẳng công nghiệp Nam Định,...

  • Ở miền trung: Đại học SP Kỹ thuật Vinh, Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học SP kỹ thuật Đà Nẵng, Đại học Đông Á, Cao đẳng công nghiệp Huế, Cao đẳng nghề Đà Nẵng

  • Ở miền Nam: Đại học Bách Khoa TP.HCM, Đại học quốc tế TP.HCM, Đại học Giao thông vận tải – Phân hiệu tại Tp.HCM, Đại học công nghiệp thực phẩm TP.HCM, Đại học công nghiệp TP.HCM, Đại học SP Kỹ thuật TP.,  học Dân lập Lạc Hồng, Đại học Kỹ thuật – Công nghệ Cần Thơ, Đại học Tiền Giang, Cao đẳng công nghệ thông tin TP.HCM, Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng, Cao đẳng kinh tế - kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, Cao đẳng Giao thông vận tải TP.HCM, Cao đẳng nghề công nghệ cao Đồng Nai

2. Kỹ sư điều khiển và tự động hóa ra trường làm việc ở vị trí nào?

Nhiều chuyên gia nhận định rằng đây là một trong những ngành nghề đầy triển vọng, đa dạng, đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong khâu sản xuất.  Các kỹ sư điều khiển và tự động hóa ra trường có thể làm việc ở một số vị trí sau: Kỹ sư thiết kế, vận hành và bảo trì kỹ thuật trong dây chuyền sản xuất, Kỹ sư hệ thống, Kỹ sư tự động hóa,Trưởng ban dự án, Chuyên viên tư vấn, Cán bộ quản lý kỹ thuật, Chuyên gia thiết kế sản phẩm, Chuyên viên lập trình ứng dụng, Tham gia giảng dạy tại các cơ sở có đào tạo ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa,...

Qua đây có thể thấy ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa là một trong những ngành học có thị trường việc làm khá năng động. Sau khi ra trường các kỹ sư có thể dễ dàng tìm kiếm việc làm thông qua một số trang tuyển dụng việc làm cả trong và ngoài nước. Các vị trí này cũng được tuyển dụng nhiều tại một số nước như Nhật Bản, New Zealand, Úc… với mức lương hấp dẫn.

3. Mức lương hấp dẫn cho kỹ sư Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa 

 Mức lương hấp dẫn cho ngành Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa muc-luong-hap-dan-cho-nganh-ky-thuat-dieu-khien-va-tu-dong-hoa

Đối với ngành này các sinh viên mới ra trường, mức lương sẽ tùy theo vị trí làm việc. Tại một số công ty trong nước, họ trả lương cho nhân viên mới ra trường dao động từ 5 triệu đến 9 triệu/ tháng. Sau khi đã có kinh nghiệm, năng lực trong thời gian dài, mức lương mà một Kỹ sư tự động hóa đạt được khoảng 30 triệu trở lên tùy thuộc vào kinh nghiệm và năng lực.Bên cạnh đó, nếu bạn muốn tham gia vào thị trường lao động quốc tế như Nhật Bản, New Zealand, Úc thì mức lương có thể lên đến hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. Tuy nhiên, nếu muốn tham gia vào thị trường lao động quốc tế ngoài kiến thức chuyên môn bạn cần trau dồi cho mình thêm ngoại ngữ để có thể làm việc với người nước ngoài.

Nếu bạn đang theo học ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa chắc hẳn bạn cũng đã biết được vị trí mình có thể làm sau khi ra trường rồi đúng không? Hãy cùng tìm hiểu thêm những thông tin mà bạn muốn biết về công việc của bạn tại Viecoi nhé.

VIỆC LÀM CƠ KHÍ

VIỆC LÀM KỸ THUẬT

Từ khóa:

Kỹ Năng Nghề Nghiệp Ngành Kỹ Thuật Kỹ thuật

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

KỸ THUẬT ĐIỀU KHIỂN VÀ TỰ ĐỘNG HÓA LÀ CÔNG VIỆC GÌ? MỨC LƯƠNG BAO NHIÊU?

Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa còn được gọi là ngành công nghệ tự động, là ngành quan trọng của thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa. Sự ra đời của các nhà máy sản xuất là lúc đánh dấu sự quan trọng của ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa. Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa vẫn sẽ giữ vai trò trọng của mình khi mà các nhà máy sản xuất công nghiệp vẫn còn tồn tại.  Chắc không ít bạn thắc mắc sau khi học ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ra làm gì? Mức lương bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi đó.


2

NGÀNH HÀNG HẢI: NHỮNG KIẾN THỨC CẦN NÊN BIẾT ĐỂ NGHỀ CÓ TRIỂN VỌNG HƠN

Hàng hải có phải ngành mang lại nhiều cơ hội việc làm hay không? Cùng tìm hiểu với Viecoi.vn để có đáp án cho câu hỏi này và biết thêm thông tin về những đặc điểm, yêu cầu cũng như xem triển vọng của ngành nghề này trong tương lai ra sao! 


3

NGÀNH HÀNG KHÔNG - CƠ HỘI VÀ NHỮNG CÔNG VIỆC PHÙ HỢP

Phải chăng khi nhắc đến cụm từ “ hàng không” mọi người liên tưởng ngay đến hình ảnh những cô nàng tiếp viên xinh đẹp, lịch thiệp xuất hiện với những cử chỉ thân thiện kèm những nụ cười tươi tắn trên môi hay là những chàng trai ngành phi công giỏi giang, lực lưỡng và phong độ? 


4

THỰC TRẠNG VÀ NHỮNG CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP CỦA NGÀNH KỸ THUẬT HIỆN NAY

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ đã  tác động đến mọi mặt của đời sống văn hóa,  xã hội, kinh tế, thị trường lao động, nhất là lĩnh vực kỹ thuật. Thị trường lao động trong và ngoài nước có những thay đổi nhanh chóng, có những yêu cầu, đòi hỏi cao hơn về mức độ đáp ứng công việc  từ đó nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ đại học có xu hướng biến động mạnh. Hiện nay sinh viên các nhóm ngành Kỹ thuật - Công nghệ  chiếm số lượng rất lớn và là nguồn nhân lực có nhiều cơ hội tham gia vào thị trường lao động nhanh chóng. Tuy nhiên, rất nhiều bạn thắc mắc về cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật mà mình đang học. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thực trạng và cơ hội nghề nghiệp của các ngành kỹ thuật qua bài viết sau đây nhé.


5

Điện Lạnh Là Gì? Nghề Điện Lạnh Cần Những Kỹ Năng Gì?

Điện lạnh là một từ ngữ khá quen thuộc với chúng ta trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay. Vậy Điện lạnh là gì? Làm ngành Điện lạnh cần có những kỹ năng gì? Ngoài ra thì cũng nhiều người thắc mắc sự khác nhau giữa điện lạnh và điện dân dụng như thế nào? Bài viết sau đây Viecoi sẽ giúp các bạn hiểu về điện lạnh cũng như giúp các bạn trả lời tất cả các câu hỏi à bạn đang băn khoăn. 


6

NGÀNH KHOÁNG SẢN - NGÀNH NGHỀ LÀM VIỆC ĐẦY HẤP DẪN 

Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan cũng như dễ dàng hình dung, nắm bắt được thực trạng, định hướng phát triển của ngành khai khoáng. Hãy cùng Viecoi.vn tham khảo những thông tin được nhắc đến ngay bên dưới đây để hiểu hơn nhé! 


7

NHỮNG NGÀNH KỸ THUẬT KHÔNG LO THẤT NGHIỆP

Trong giai đoạn xã hội phát triển theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa như hiện nay, thì ngành kỹ thuật là một trong những ngành nghề then chốt, có ý nghĩa sâu sắc đến nền kinh tế phát triển của nước ta. Nó có thể hoàn toàn thay thế sức lao động của con người trong quy trình sản xuất mà vẫn mang lại hiệu suất cao trong công việc. Vì thế, vai trò của ngành kỹ thuật đối với đời sống - xã hội hiện nay là vô cùng quan trọng, không thể thiếu được. Vậy hãy cùng viecoi tìm hiểu thêm về ngành kỹ thuật và cơ hội nghề nghiệp của ngành kỹ thuật nhé ! 


8

Ngành Hot Theo Xu Thế Phát Triển Không Thể Bỏ Qua Cơ Khí Ô Tô

Trong giai đoạn triển khai và phát triển công nghiệp, một trong những ngành được “ưu ái


9

MUỐN HỌC KỸ THUẬT THÌ NÊN HỌC NGÀNH NÀO ĐỂ KHÔNG THẤT NGHIỆP?

Việc tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp, có nhiều cơ hội là điều mà các bậc phụ huynh và học sinh luôn quan tâm mỗi khi kỳ tuyển sinh THPT Quốc gia đến gần. Cùng với đó,  khá nhiều bạn trẻ và phụ huynh của họ đang thắc mắc không biết có nên học các ngành kỹ thuật không? Trong thời đại xã hội phát triển theo hướng hiện đại hóa như ngày nay thì kỹ thuật là một trong những ngành nghề then chốt của đất nước, nó có thể thay thế hoàn toàn sức lao động của con người nhưng vẫn mang lại hiệu suất cao.  Do đó, vai trò của ngành kỹ thuật vô cùng quan trọng, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để biết nên học ngành nào nhé.


10

QUẢN LÝ DỮ LIỆU HIỆU QUẢ GIÚP TĂNG TRƯỞNG QUY MÔ NGÀNH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Đối với các công ty trong ngành thương mại điện tử nhu cầu để có một nơi lưu trữ và phân tích dữ liệu lớn là rất quan trọng. Chính vì vậy, họ phải đầu tư mạnh vào nhân lực và tài nguyên để các việc sử dụng các công cụ phân tích diễn ra suôn sẻ. Hoạt động này có thể gây tốn kém, vì cấu trúc của kho dữ liệu yêu cầu những người quản lý chuyên nghiệp và sẵn sàng thực hiện các thay đổi liên quan đến việc mã hóa. Hãy xem xét một số cách tận dụng dữ liệu để tăng trưởng trong ngành thương mại điện tử


 

Gợi ý việc làm