{key1}

 Việc làm  / Cẩm nang tìm việc / Thông tin tuyển dụng / Kỹ thuật / NGÀNH HÀNG HẢI: NHỮNG KIẾN THỨC CẦN NÊN BIẾT ĐỂ NGHỀ CÓ TRIỂN VỌNG HƠN

Hàng hải có phải ngành mang lại nhiều cơ hội việc làm hay không? Cùng tìm hiểu với Viecoi.vn để có đáp án cho câu hỏi này và biết thêm thông tin về những đặc điểm, yêu cầu cũng như xem triển vọng của ngành nghề này trong tương lai ra sao! 

Ngành hàng hải là gì?

Hàng hải là từ được ghép bởi nghĩa Hán Việt, nên nếu muốn hiểu được ý nghĩa sâu xa và chính xác về từ này, chúng ta cần phải hiểu cũng như phân tích từng từ trước khi định nghĩa cả cụm từ hàng hải. Theo đó, “hàng” trong hàng hải ở đây có nghĩa là hàng hóa, bao gồm những hàng hóa đã được quy định. Còn “hải” mang ý nghĩa là hải lý, tàu đi trên biển, là biển. 

Tóm lại, Hàng hải là kỹ thuật điều khiển phương tiện tàu đi lại trên biển hoặc dễ hiểu hơn chính là vận tải hàng hóa theo đường biển. Từ này chính là danh từ Tiếng việt, chỉ người làm trong lĩnh vực hàng hải (hoặc được gọi là những người công nhận hàng hải) hay là chỉ ngành hàng hải. 

Không dừng lại ở đó, Hàng hải cũng chính là một trong những tên nằm trên top các ngành học nổi tiếng khiến nhiều bạn trẻ mơ ước. Cụ thể, ngành Hàng hải là nơi đào tạo ra nguồn nhân lực cho lĩnh vực giao thương hàng hóa và vận tải trên biển. Có nhiều người hiểu sai, thậm chí không hiểu về ngành hàng hải này và gây ra những ảnh hưởng nhất định, điển hình là quá trình lựa chọn ngành học của nhiều bạn trẻ. Ngoài ra, tất cả những hoạt động trao đổi, mua bán, xuất hàng, vận chuyển … liên quan trên khu vực biển cả thì đều thuộc ngành hàng hải. 

Những khái niệm liên quan đến ngành hàng hải

Bên cạnh khái niệm chung về hàng hải, có rất nhiều những định nghĩa cũng như từ chuyên ngành liên quan với mục đích giúp chúng ta hiểu rõ hơn về hàng hải.

Ví dụ:

1. Ngành hàng hải

Đây là ngành chuyên đào tạo và cung cấp những chuyên môn, kiến thức cho những sĩ quan hải quân tương lai về biển và tàu, luật thương mại biển, khí hậu biển… phục vụ các chuyến tàu (chở người và chở hàng hóa) và làm việc trên biển.

2. Khu vực ngành hàng hải

Khu vực ngành hàng hải là một trong những thuật ngữ xoay quanh hàng hải và sử dụng để chỉ giới hạn quản lý của một cảng vụ trên một vùng biển nhất định. Cảng biển chính là tổ hợp của nhiều khu vực hàng hải kết hợp với nhau. 

3. Dịch vụ hoa tiêu ngành hàng hải

Dịch vụ hoa tiêu trong ngành hàng hải là dịch vụ chỉ dẫn và cung cấp các tàu ra, vào bến cảng. Đồng thời có nhiệm vụ hỗ trợ các vấn đề xảy ra trong quá trình di chuyển như phương hướng đi và các dịch vụ liên quan. 

Vấn đề liên quan đến ngành hàng hải và sau khi học ngành hàng hải ra trường làm gì?

Tại trường Đại học Hàng hải có rất nhiều ngành, nhiều khoa để đáp ứng từng đam mê, sở thích của từng cá nhân nên bạn có rất nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, điểm cốt lõi không nằm ở đó mà bạn cần phải nỗ lực cũng như phấn đấu hết mình trong quá trình học tập. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ không gặp nhiều áp lực nếu thi vào ngành hàng hải, bởi điểm đầu vào thấp cũng như trường chuyên ngành luôn tạo những điều kiện tốt nhất để mang đến trải nghiệm hoàn hảo cho học viên. Các ngành học về Hàng hải bạn có thể tham khảo: 

1. Khoa học hàng hải

Một trong lĩnh vực nổi trội và nhận được nhiều đơn thi tuyển cũng như quan tâm chính là khoa học hàng hải. Các bạn sinh viên sau khi thi đỗ và theo học sẽ được tiếp thu những kiến thức liên quan đến khai thác cảng biển, những nghiệp vụ liên quan để sau khi tốt nghiệp có thể làm tại nhà nước (lĩnh vực cảng vụ, cứu nạn,... ), doanh nghiệp (dịch vụ bảo hiểm..)

2. Khoa kinh tế hàng hải và toàn cầu hóa

Đây là ngành đã phát triển lâu và các bạn sinh viên sẽ được học những kiến thức về khoa học cũng như luật liên quan đến hàng hải. 

3. Khoa điều khiển tàu biển

Đây là khoa phát triển và được đầu tư nhiều cả về kiến thức chuyên môn lẫn kiến thức thực hành. 

Cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp của ngành hàng hải

Mặc dù là ngành có điểm thi đầu vào không quá cao nhưng cơ hội làm việc của ngành Hàng hải lại mở rộng cũng như rất đa dạng và các bạn sinh viên sau tốt nghiệp không mấy phải bận tâm về vấn đề bị thất nghiệp. 

Sinh viên có thể làm việc ngay khi ra trường tại các cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến hàng hải hoặc ngay dưới tàu biển. Cùng với mức lương thấp nhất dao động từ 7 -8 triệu đồng/ tháng (dành cho thợ máy, thủy thủ ở tàu nội địa) và sẽ tăng dần theo chức danh. Thậm chí, bạn còn có thể nhận được mức lương lên đến 8000 USD hoặc hơn nếu làm máy trưởng (thuyền trưởng) 

1. Ngành hàng hải - Nhân tố quan trọng trong sự tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Là một trong những ngành quan trọng không chỉ riêng với Việt Nam mà còn là các nước ngoài có biển. Và đất nước không thể thiếu đi hàng hải vì đó là con đường vận chuyển công nghiệp dầu mỏ, quốc phòng. Đặc biệt là cảng biển, một lĩnh vực và đầu nối giữa xuất nhập khẩu, lưu thông hàng hóa. 

Bên cạnh đó, ngành Hàng hải đóng vai trò nhất định trong chiến lược phát triển nền kinh tế biển. Theo đó, Hàng hải ngày càng được nâng cao hơn cả về kiến thức chuyên môn lẫn thực hành. Ngoài ra, hiện đang có 90% lượng hàng hóa xuất nhập khẩu dựa vào đường vận tải biển cùng một phần hàng hóa vận tải đến các vùng miền khác nhau… nên hàng hải được ví như một huyết mạch không thể thiếu trong hệ thống phân phối, vận chuyển hàng hóa của nền kinh tế.

VIỆC LÀM NGÀNH HÀNG HẢI
- Tìm việc làm ngành hàng hải tại Hải Phòng
- Tìm việc làm ngành hàng hải tại Sài Gòn

Từ khóa:

yêu cầu nghề nghiệp ngành hàng hải hàng hải là gì ngành hàng hải làm gì?

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

KỸ THUẬT ĐIỀU KHIỂN VÀ TỰ ĐỘNG HÓA LÀ CÔNG VIỆC GÌ? MỨC LƯƠNG BAO NHIÊU?

Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa còn được gọi là ngành công nghệ tự động, là ngành quan trọng của thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa. Sự ra đời của các nhà máy sản xuất là lúc đánh dấu sự quan trọng của ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa. Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa vẫn sẽ giữ vai trò trọng của mình khi mà các nhà máy sản xuất công nghiệp vẫn còn tồn tại.  Chắc không ít bạn thắc mắc sau khi học ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ra làm gì? Mức lương bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi đó.


2

NGÀNH HÀNG HẢI: NHỮNG KIẾN THỨC CẦN NÊN BIẾT ĐỂ NGHỀ CÓ TRIỂN VỌNG HƠN

Hàng hải có phải ngành mang lại nhiều cơ hội việc làm hay không? Cùng tìm hiểu với Viecoi.vn để có đáp án cho câu hỏi này và biết thêm thông tin về những đặc điểm, yêu cầu cũng như xem triển vọng của ngành nghề này trong tương lai ra sao! 


3

NGÀNH HÀNG KHÔNG - CƠ HỘI VÀ NHỮNG CÔNG VIỆC PHÙ HỢP

Phải chăng khi nhắc đến cụm từ “ hàng không” mọi người liên tưởng ngay đến hình ảnh những cô nàng tiếp viên xinh đẹp, lịch thiệp xuất hiện với những cử chỉ thân thiện kèm những nụ cười tươi tắn trên môi hay là những chàng trai ngành phi công giỏi giang, lực lưỡng và phong độ? 


4

THỰC TRẠNG VÀ NHỮNG CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP CỦA NGÀNH KỸ THUẬT HIỆN NAY

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ đã  tác động đến mọi mặt của đời sống văn hóa,  xã hội, kinh tế, thị trường lao động, nhất là lĩnh vực kỹ thuật. Thị trường lao động trong và ngoài nước có những thay đổi nhanh chóng, có những yêu cầu, đòi hỏi cao hơn về mức độ đáp ứng công việc  từ đó nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ đại học có xu hướng biến động mạnh. Hiện nay sinh viên các nhóm ngành Kỹ thuật - Công nghệ  chiếm số lượng rất lớn và là nguồn nhân lực có nhiều cơ hội tham gia vào thị trường lao động nhanh chóng. Tuy nhiên, rất nhiều bạn thắc mắc về cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật mà mình đang học. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thực trạng và cơ hội nghề nghiệp của các ngành kỹ thuật qua bài viết sau đây nhé.


5

Điện Lạnh Là Gì? Nghề Điện Lạnh Cần Những Kỹ Năng Gì?

Điện lạnh là một từ ngữ khá quen thuộc với chúng ta trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay. Vậy Điện lạnh là gì? Làm ngành Điện lạnh cần có những kỹ năng gì? Ngoài ra thì cũng nhiều người thắc mắc sự khác nhau giữa điện lạnh và điện dân dụng như thế nào? Bài viết sau đây Viecoi sẽ giúp các bạn hiểu về điện lạnh cũng như giúp các bạn trả lời tất cả các câu hỏi à bạn đang băn khoăn. 


6

NHỮNG NGÀNH KỸ THUẬT KHÔNG LO THẤT NGHIỆP

Trong giai đoạn xã hội phát triển theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa như hiện nay, thì ngành kỹ thuật là một trong những ngành nghề then chốt, có ý nghĩa sâu sắc đến nền kinh tế phát triển của nước ta. Nó có thể hoàn toàn thay thế sức lao động của con người trong quy trình sản xuất mà vẫn mang lại hiệu suất cao trong công việc. Vì thế, vai trò của ngành kỹ thuật đối với đời sống - xã hội hiện nay là vô cùng quan trọng, không thể thiếu được. Vậy hãy cùng viecoi tìm hiểu thêm về ngành kỹ thuật và cơ hội nghề nghiệp của ngành kỹ thuật nhé ! 


7

Ngành Hot Theo Xu Thế Phát Triển Không Thể Bỏ Qua Cơ Khí Ô Tô

Trong giai đoạn triển khai và phát triển công nghiệp, một trong những ngành được “ưu ái


8

NGÀNH KHOÁNG SẢN - NGÀNH NGHỀ LÀM VIỆC ĐẦY HẤP DẪN 

Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan cũng như dễ dàng hình dung, nắm bắt được thực trạng, định hướng phát triển của ngành khai khoáng. Hãy cùng Viecoi.vn tham khảo những thông tin được nhắc đến ngay bên dưới đây để hiểu hơn nhé! 


9

MUỐN HỌC KỸ THUẬT THÌ NÊN HỌC NGÀNH NÀO ĐỂ KHÔNG THẤT NGHIỆP?

Việc tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp, có nhiều cơ hội là điều mà các bậc phụ huynh và học sinh luôn quan tâm mỗi khi kỳ tuyển sinh THPT Quốc gia đến gần. Cùng với đó,  khá nhiều bạn trẻ và phụ huynh của họ đang thắc mắc không biết có nên học các ngành kỹ thuật không? Trong thời đại xã hội phát triển theo hướng hiện đại hóa như ngày nay thì kỹ thuật là một trong những ngành nghề then chốt của đất nước, nó có thể thay thế hoàn toàn sức lao động của con người nhưng vẫn mang lại hiệu suất cao.  Do đó, vai trò của ngành kỹ thuật vô cùng quan trọng, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để biết nên học ngành nào nhé.


10

QUẢN LÝ DỮ LIỆU HIỆU QUẢ GIÚP TĂNG TRƯỞNG QUY MÔ NGÀNH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Đối với các công ty trong ngành thương mại điện tử nhu cầu để có một nơi lưu trữ và phân tích dữ liệu lớn là rất quan trọng. Chính vì vậy, họ phải đầu tư mạnh vào nhân lực và tài nguyên để các việc sử dụng các công cụ phân tích diễn ra suôn sẻ. Hoạt động này có thể gây tốn kém, vì cấu trúc của kho dữ liệu yêu cầu những người quản lý chuyên nghiệp và sẵn sàng thực hiện các thay đổi liên quan đến việc mã hóa. Hãy xem xét một số cách tận dụng dữ liệu để tăng trưởng trong ngành thương mại điện tử


 

Gợi ý việc làm