Đang xử lý

{key1}

Kỹ Sư là gì? Những cơ hội việc làm với ngành kỹ sư

Ngày nay nhu cầu sử dụng lao động kỹ thuật ở nước ta ngày càng nhiều trước xu thế hội nhập và phát triển của đất nước. Kỹ sư là một trong các nhóm ngành nghề phổ biến hiện nay. Đây cũng là nhóm nghề đóng vai trò quan trọng trong phát triển nền kinh tế. Vậy, kỹ sư là gì? Và cơ hội việc làm với ngành kỹ sư như thế nào? Hãy cùng Viecoi.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé
  • 17/01/2023
  •  | 
  • Lượt xem: 1052

Kỹ sư là gì? 

Kỹ sư là một danh từ để chỉ nghề nghiệp chung cho những người làm trong ngành kỹ thuật. Các kỹ sư làm việc trong một vị trí khác nhau bao gồm, kỹ thuật cơ khí, điện, , hoá chất, môi trường,.... 

Kỹ sư là những người được đào tạo qua trường lớp bài bản với trình độ thấp nhất là bậc đại học chuyên ngành kỹ thuật.

Công việc của Kỹ sư bao gồm những hoạt động như thực hành, áp dụng các loại kỹ thuật hoặc những người nghiên cứu, sáng chế, phát minh ra nhiều loại máy móc, công nghệ phục vụ cho các hoạt động đời sống và khoa học.

Kỹ sư là gì

Yêu cầu trình độ đối với ngành Kỹ sư

Các kỹ sư có yêu cầu trình độ học vấn cao, tối thiểu là bằng cử nhân trong lĩnh vực liên quan đến công việc. Tuy nhiên, một số vị trí nhất định (đặc biệt là về kỹ thuật vật liệu) có thể chấp nhận bằng cấp liên kết. 

Các cơ hội nghề nghiệp ngành Kỹ sư

1. Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư cao

Ngành Kỹ sư hiện nay đang là một trong những ngành nghề "Hot” nhất trên thị trường. Nhu cầu tuyển dụng kỹ sư thuộc bất kỳ lĩnh vực nào cũng cao, nên vì thế tỉ lệ thất nghiệp thuộc ngành nghề này rất thấp. 

Hiện Việt Nam đang bước vào thời kỳ nhảy vọt của mọi ngành nghề, chính vì vậy các công ty, doanh nghiệp và nhà nước đều cần những nhân tài có kiến thức uyên thâm, có kỹ năng thành thạo để đóng góp vào sự phát triển của mình.

Kỹ sư là đối tượng đáp ứng được nhu cầu đó vì họ là những người được đào tạo, qua trường lớp, được áp dụng nghiên cứu, thực hành kỹ năng trong quá trình học tập. Họ được đào tạo trong môi trường nghiêm ngặt, khó khăn. Chính vì nguồn cung ít ỏi, nên nhu cầu thị trường lao động càng tăng cao.

2. Mức lương đáng mơ ước của Kỹ sư

Để thu hút các nhân tài từ nguồn nhân lực ít ỏi, các doanh nghiệp, công ty thường đưa ra một mức lương rất cao. Mức lương ngành kỹ sư có thể nói là đáng mơ ước so với hầu hết các ngành nghề khác, khi mới ra trường khởi điểm có thể lên đến 15-20 triệu/tháng.

Thực tế, mức lương kỹ sư không dừng lại ở đó, đối với những kỹ sư giàu kinh nghiệm, lương có thể lên đến 50-70 triệu/tháng. và còn tùy thuộc vào chuyên ngành kỹ sư và kinh nghiệm mà mức lương có thể cao hơn. 

 

Lương của Kỹ sư

Những ngành kỹ sư tốt nhất hiện nay

1. Kỹ sư hàng không vũ trụ

Kỹ sư hàng không vũ trụ là ngành nghề thuộc lĩnh vực hàng không. Công việc của họ liên quan đến các nghiên cứu kỹ thuật, cơ chế hoạt động để phát triển tàu bay, máy bay và tàu vũ trụ. 

Họ là những người cho ra những mẫu tàu bay ngày càng an toàn và tiện lợi, giúp sự di chuyển, khoảng cách không còn là vấn đề với con người.

Kỹ sư hàng không

2. Kỹ sư y sinh 

Kỹ sư y sinh là những người làm việc trong lĩnh vực  y học, sinh học. Họ thực hiện những nghiên cứu quan trọng trong việc phát triển các laoij thuốc và những kỹ thuật điều trị bệnh cho con người. Nhờ vậy, chúng ta ngày càng được hưởng những phương thức chữa bệnh tốt hơn. 

3. Kỹ sư hoá học

Kỹ sư hoá học kết hợp kiến thức hóa học với vật lý, toán học và sinh học để giải quyết những vấn đề liên quan đến nhiều loại vật chất. Họ thiết kế và thực hiện các hệ thống kiểm soát tương tác các chất, tạo ra quy trình để cải thiện sản phẩm từ nhiên liệu đến thực phẩm, thuốc men.

Kỹ sư hoá học

Việc làm Kỹ sư mới nhất

4. Kỹ sư xây dựng

Kỹ sư xây dựng là người lên kế hoạch, thiết kế, xây dựng và duy trì các cấu trúc cơ sở hạ tầng khác nhau, bao gồm: cầu - đường, tòa nhà, hệ thống xử lý nước,... Họ thường làm việc tại các công trường xây dựng

Tuyển dụng Kỹ sư xây dựng

Kỹ sư xây dựng

5. Kỹ sư điện

Kỹ sư điện và điện tử là người thiết kế, phát triển và quản lý sản xuất thiết bị điện, điện tử như các hệ thống GPS, hệ thống chiếu sáng, robot, điều khiển từ xa,...

Tuyển dụng Kỹ sư điện

Kỹ sư điện

6. Kỹ sư môi trường

Kỹ sư môi trường làm việc trong ngành khoa học sinh học, hoá học và môi trường. Họ có thể phát triển và thực hiện các hệ thống liên quan đến xử lý chất thải, kiểm soát ô nhiễm nguồn nước và không khí, hoạt động nông nghiệp hoặc y tế công cộng.

Tuyển dụng Kỹ sư môi trường

Kỹ sư môi trường

Kỹ sư là một ngành nghề rất tiềm năng, thú vị và đáng để bạn theo đuổi. Hy vọng với những chia sẽ của Viecoi.Vn sẽ giúp bạn hiểu hơn về ngành kỹ sư, tiếp thêm cho bạn động lực và niềm đam mê theo đuổi ngành nghề này.

Từ khóa:

Kỹ Sư kỹ sư phần mềm kỹ sư hệ thống

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

KỸ THUẬT ĐIỀU KHIỂN VÀ TỰ ĐỘNG HÓA LÀ CÔNG VIỆC GÌ? MỨC LƯƠNG BAO NHIÊU?

Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa còn được gọi là ngành công nghệ tự động, là ngành quan trọng của thời đại công nghiệp hóa hiện đại hóa. Sự ra đời của các nhà máy sản xuất là lúc đánh dấu sự quan trọng của ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa. Ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa vẫn sẽ giữ vai trò trọng của mình khi mà các nhà máy sản xuất công nghiệp vẫn còn tồn tại.  Chắc không ít bạn thắc mắc sau khi học ngành kỹ thuật điều khiển và tự động hóa ra làm gì? Mức lương bao nhiêu? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời các câu hỏi đó.


2

NGÀNH HÀNG HẢI: NHỮNG KIẾN THỨC CẦN NÊN BIẾT ĐỂ NGHỀ CÓ TRIỂN VỌNG HƠN

Hàng hải có phải ngành mang lại nhiều cơ hội việc làm hay không? Cùng tìm hiểu với Viecoi.vn để có đáp án cho câu hỏi này và biết thêm thông tin về những đặc điểm, yêu cầu cũng như xem triển vọng của ngành nghề này trong tương lai ra sao! 


3

NGÀNH HÀNG KHÔNG - CƠ HỘI VÀ NHỮNG CÔNG VIỆC PHÙ HỢP

Phải chăng khi nhắc đến cụm từ “ hàng không” mọi người liên tưởng ngay đến hình ảnh những cô nàng tiếp viên xinh đẹp, lịch thiệp xuất hiện với những cử chỉ thân thiện kèm những nụ cười tươi tắn trên môi hay là những chàng trai ngành phi công giỏi giang, lực lưỡng và phong độ? 


4

THỰC TRẠNG VÀ NHỮNG CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP CỦA NGÀNH KỸ THUẬT HIỆN NAY

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học và công nghệ đã  tác động đến mọi mặt của đời sống văn hóa,  xã hội, kinh tế, thị trường lao động, nhất là lĩnh vực kỹ thuật. Thị trường lao động trong và ngoài nước có những thay đổi nhanh chóng, có những yêu cầu, đòi hỏi cao hơn về mức độ đáp ứng công việc  từ đó nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ đại học có xu hướng biến động mạnh. Hiện nay sinh viên các nhóm ngành Kỹ thuật - Công nghệ  chiếm số lượng rất lớn và là nguồn nhân lực có nhiều cơ hội tham gia vào thị trường lao động nhanh chóng. Tuy nhiên, rất nhiều bạn thắc mắc về cơ hội việc làm của ngành kỹ thuật mà mình đang học. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu thực trạng và cơ hội nghề nghiệp của các ngành kỹ thuật qua bài viết sau đây nhé.


5

Điện Lạnh Là Gì? Nghề Điện Lạnh Cần Những Kỹ Năng Gì?

Điện lạnh là một từ ngữ khá quen thuộc với chúng ta trong thời đại công nghệ phát triển hiện nay. Vậy Điện lạnh là gì? Làm ngành Điện lạnh cần có những kỹ năng gì? Ngoài ra thì cũng nhiều người thắc mắc sự khác nhau giữa điện lạnh và điện dân dụng như thế nào? Bài viết sau đây Viecoi sẽ giúp các bạn hiểu về điện lạnh cũng như giúp các bạn trả lời tất cả các câu hỏi à bạn đang băn khoăn. 


6

NGÀNH KHOÁNG SẢN - NGÀNH NGHỀ LÀM VIỆC ĐẦY HẤP DẪN 

Để giúp bạn có cái nhìn tổng quan cũng như dễ dàng hình dung, nắm bắt được thực trạng, định hướng phát triển của ngành khai khoáng. Hãy cùng Viecoi.vn tham khảo những thông tin được nhắc đến ngay bên dưới đây để hiểu hơn nhé! 


7

NHỮNG NGÀNH KỸ THUẬT KHÔNG LO THẤT NGHIỆP

Trong giai đoạn xã hội phát triển theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa như hiện nay, thì ngành kỹ thuật là một trong những ngành nghề then chốt, có ý nghĩa sâu sắc đến nền kinh tế phát triển của nước ta. Nó có thể hoàn toàn thay thế sức lao động của con người trong quy trình sản xuất mà vẫn mang lại hiệu suất cao trong công việc. Vì thế, vai trò của ngành kỹ thuật đối với đời sống - xã hội hiện nay là vô cùng quan trọng, không thể thiếu được. Vậy hãy cùng viecoi tìm hiểu thêm về ngành kỹ thuật và cơ hội nghề nghiệp của ngành kỹ thuật nhé ! 


8

Ngành Hot Theo Xu Thế Phát Triển Không Thể Bỏ Qua Cơ Khí Ô Tô

Trong giai đoạn triển khai và phát triển công nghiệp, một trong những ngành được “ưu ái


9

MUỐN HỌC KỸ THUẬT THÌ NÊN HỌC NGÀNH NÀO ĐỂ KHÔNG THẤT NGHIỆP?

Việc tư vấn chọn ngành, chọn trường phù hợp, có nhiều cơ hội là điều mà các bậc phụ huynh và học sinh luôn quan tâm mỗi khi kỳ tuyển sinh THPT Quốc gia đến gần. Cùng với đó,  khá nhiều bạn trẻ và phụ huynh của họ đang thắc mắc không biết có nên học các ngành kỹ thuật không? Trong thời đại xã hội phát triển theo hướng hiện đại hóa như ngày nay thì kỹ thuật là một trong những ngành nghề then chốt của đất nước, nó có thể thay thế hoàn toàn sức lao động của con người nhưng vẫn mang lại hiệu suất cao.  Do đó, vai trò của ngành kỹ thuật vô cùng quan trọng, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây để biết nên học ngành nào nhé.


10

QUẢN LÝ DỮ LIỆU HIỆU QUẢ GIÚP TĂNG TRƯỞNG QUY MÔ NGÀNH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Đối với các công ty trong ngành thương mại điện tử nhu cầu để có một nơi lưu trữ và phân tích dữ liệu lớn là rất quan trọng. Chính vì vậy, họ phải đầu tư mạnh vào nhân lực và tài nguyên để các việc sử dụng các công cụ phân tích diễn ra suôn sẻ. Hoạt động này có thể gây tốn kém, vì cấu trúc của kho dữ liệu yêu cầu những người quản lý chuyên nghiệp và sẵn sàng thực hiện các thay đổi liên quan đến việc mã hóa. Hãy xem xét một số cách tận dụng dữ liệu để tăng trưởng trong ngành thương mại điện tử


 

Gợi ý việc làm