Đang xử lý

{key1}

Ngành kiến trúc - Cơ hội nghề nghiệp và tiềm năng phát triển

Ngành kiến trúc hiện nay đang phát triển mạnh mẽ và có nhiều cơ hội cho những người yêu thích lĩnh vực này. Với sự phát triển của các đô thị và khu công nghiệp, nhu cầu về các công trình kiến trúc ngày càng tăng. Cùng Viecoi tìm hiểu về ngành kiến trúc kỹ hơn trong bài chia sẻ dưới đây nhé!
  • 25/04/2023
  •  | 
  • Lượt xem: 287

Ngành kiến trúc là gì?

Ngành kiến trúc là một lĩnh vực liên quan đến thiết kế, xây dựng và quản lý các công trình kiến trúc như các tòa nhà, nhà ở, cầu đường, các khu đô thị và các công trình công cộng khác. Ngành kiến trúc đòi hỏi kỹ năng kết hợp giữa nghệ thuật và khoa học, để tạo ra các công trình vừa đẹp mắt, vừa tiện nghi, an toàn và bền vững. 

Trong quá trình làm việc, các kiến trúc sư thường phải tham gia các bước thiết kế, bao gồm tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, định hình các ý tưởng thiết kế ban đầu, phát triển các bản vẽ và mô hình thử nghiệm, lựa chọn vật liệu, tính toán kỹ thuật, quản lý các nhà thầu và giám sát quá trình thi công. Kiến trúc sư cũng phải tuân thủ các quy định pháp luật liên quan đến an toàn, môi trường và xây dựng. 

ngành kiến trúc là gì?

Ngành kiến trúc có sự liên kết mật thiết với các ngành liên quan như xây dựng, quy hoạch đô thị, nghệ thuật, khoa học công nghệ vật liệu, phát triển bền vững, thiết kế nội thất và cả marketing. Các kiến trúc sư thường làm việc trong các công ty thiết kế kiến trúc, các công ty xây dựng, tổ chức quy hoạch đô thị, hoặc làm việc tự do. 

Ngành kiến trúc đòi hỏi các kiến trúc sư phải có kiến thức chuyên môn sâu rộng về thiết kế kiến trúc, xây dựng, vật liệu xây dựng, tính toán kỹ thuật và các quy định pháp luật liên quan.

Ngoài ra, họ cũng cần có khả năng tư duy sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề, kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm. Tuy nhiên, ngành kiến trúc cũng đòi hỏi các kiến trúc sư phải luôn cập nhật và học hỏi những xu hướng mới, các công nghệ mới và tham gia vào các hoạt động đổi mới sáng tạo.

Ngành kiến trúc thi khối nào?

kiến trúc thi khối nào

Ngành Kiến trúc thường thi khối A hoặc khối D. Trong đó, khối A là tổ hợp các môn Toán, Vật lý và Hóa học, còn khối D là tổ hợp các môn Ngữ văn, Toán và Một trong những môn Xã hội (Lịch sử, Địa lý hoặc GDCD). Một số trường đại học có thể yêu cầu thêm một số môn thi khác nhau tùy vào yêu cầu và chương trình đào tạo của từng trường. Ngoài ra, do đặc thù của ngành nên sẽ đòi hỏi thêm về về phân thi năng khiếu liên quan đến ngành.

Cần có những tố chất nào để theo ngành kiến trúc?

1. Sáng tạo

Khả năng sáng tạo

Kiến trúc là một nghệ thuật, vì vậy sự sáng tạo là yếu tố quan trọng để thành công trong ngành này. Những người có khả năng sáng tạo sẽ có khả năng tạo ra các ý tưởng mới, thiết kế độc đáo và sáng tạo.

2. Tư duy không gian

Kiến trúc liên quan đến việc thiết kế không gian. Những người có khả năng tư duy không gian sẽ có thể dễ dàng hình dung và thiết kế các không gian phức tạp và độc đáo.

3. Kỹ năng vẽ

Kỹ năng vẽ

Kỹ năng vẽ là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của ngành kiến trúc. Những người có khả năng vẽ tay và sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa sẽ có lợi thế trong ngành này.

4. Kiến thức về khoa học và công nghệ

Kiến trúc là một ngành liên quan đến khoa học và công nghệ, vì vậy kiến thức về các lĩnh vực này là rất cần thiết để thành công trong ngành này.

5. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là yếu tố quan trọng để truyền đạt ý tưởng và đồng bộ với đội ngũ làm việc. Những người có khả năng giao tiếp tốt sẽ có thể làm việc tốt trong môi trường đòi hỏi sự hợp tác và trao đổi thông tin liên tục.

6. Tinh thần cầu tiến và kiên trì

Kiến trúc là một ngành đòi hỏi sự cầu tiến và kiên trì. Những người có tinh thần này sẽ có khả năng tiếp thu kiến thức mới và chịu khó thực hiện công việc để đạt được kết quả tốt nhất.

 Đọc thêm: Một số kỹ năng mềm cần thiết cho công việc

Học kiến trúc ra trường làm gì?

Tùy thuộc vào sở thích và kỹ năng của từng cá nhân, ngành kiến trúc cung cấp nhiều lựa chọn công việc khác nhau và có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. Một số công việc liên quan đến ngành kiến trúc như:

1. Thiết kế kiến trúc

Thiết kế kiến trúc

Các kiến trúc sư có nhiệm vụ tạo ra các kế hoạch và bản vẽ cho các công trình kiến trúc như nhà ở, tòa nhà, công trình công cộng, khu du lịch, v.v. Các kế hoạch và bản vẽ này sẽ đảm bảo tính ổn định kỹ thuật, tính thẩm mỹ và tiết kiệm chi phí.

Việc làm kỹ sư thiết kế

2. Giám sát công trình

Giám sát công trình

Sau khi các kế hoạch và bản vẽ được thiết kế, kiến trúc sư sẽ giám sát tiến độ thi công để đảm bảo công trình được xây dựng đúng theo kế hoạch và đạt được chất lượng mong muốn.

Việc làm Giám sát công trình

3. Quản lý dự án

Quản lý dự án

Kiến trúc sư cũng có thể đảm nhiệm vai trò quản lý dự án, trong đó họ phải giám sát tiến độ, ngân sách và đảm bảo rằng các mục tiêu được đạt được.

Việc làm Quản lý dự án

4. Tư vấn kiến trúc

Tư vấn kiến trúc

Các kiến trúc sư cũng có thể cung cấp tư vấn cho khách hàng về các vấn đề liên quan đến kiến trúc, bao gồm phân tích môi trường, đánh giá khả năng xây dựng, tính toán chi phí, v.v.

5. Nghiên cứu và phát triển

Nghiên cứu và phát triển

Các kiến trúc sư có thể tham gia vào các hoạt động nghiên cứu và phát triển để tìm kiếm các phương pháp, kỹ thuật và công nghệ mới để cải thiện quy trình thiết kế và xây dựng.

6. Giảng dạy và đào tạo

Giảng dạy và đào tạo

Các kiến trúc sư có thể trở thành giảng viên hoặc huấn luyện viên trong các trường đại học, học viện kiến trúc hoặc các tổ chức đào tạo kiến trúc để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với các thế hệ trẻ.

Cơ hội nghề nghiệp cho ngành kiến trúc

Ngành kiến trúc là một ngành nghề đa dạng với nhiều cơ hội nghề nghiệp cho những người tốt nghiệp và có kỹ năng trong lĩnh vực này.

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng việc làm liên quan đến ngành kiến trúc rất lớn. Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được các công việc phù hợp với nhu cầu của bản thân tại địa phương bạn sinh sống hoặc trên các nền tảng việc làm uy tín

Tham khảo thêm các việc làm liên quan đến ngành kiến trúc tại Viecoi.vn

Việc làm Kiến trúc mới nhất

Hy vọng với những chia sẻ trên của Viecoi sẽ giúp bạn giải quyết được những vấn đề còn thắc mắc liên quan đến ngành kiến trúc và có một công việc phù hợp với nhu cầu nhé.

Từ khóa:

Kiến trúc

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

TẠI SAO PHẢI LÀM VIỆC THEO NHÓM? LỢI ÍCH CỦA LÀM VIỆC NHÓM LÀ GÌ?

Chúng ta đang ở trên một thế giới ngày càng phát triển và công việc cũng ngày càng phong phú, và đa dạng hơn. Hiện nay có rất nhiều những hoạt động tham gia theo nhóm như teambuilding, nó giúp chúng ta gần nhau và hiểu nhau hơn và tạo thành một sức mạnh lớn. Tại sao phải làm việc theo nhóm? Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi học đang làm việc độc lập quen. Rõ ràng là khi chúng ta không biết lợi ích của làm việc theo nhóm thì chúng ta chưa thấy được những hiểu quả mà nó mang lại.


2

CÔNG VIỆC DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI THÍCH GIAO TIẾP

Chọn mục tiêu nghề nghiệp tốt có nghĩa là tìm kiếm nghề nghiệp mang đến cho bạn cơ hội thành công cao và đạt được sự hài lòng công việc. Nhưng tốt (và thành công!) ở đây  cũng có nghĩa là bạn cần những kỹ năng, sở thích cụ thể phù hợp với nhiệm vụ sự nghiệp mơ ước này.


3

MỤC TIÊU NGHỀ NGHIỆP - ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP TRONG 5 NĂM TỚI

Trong môi trường việc làm cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, việc đặt ra mục tiêu cho tương lai là việc hết sức quan trọng. Bạn nên có sự định hướng nghề nghiệp trong 5 năm để có thể có được chiến lược ngắn hạn, giúp bạn có được mục tiêu phấn đấu hướng tới thành công


4

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Hướng dẫn viên du lịch đang là một trong những ngành nghề hot hit được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bởi không chỉ là người hướng dẫn mà bạn còn được trải nghiệm những điều mới mẻ, được vi vu đó đây và khám phá nhiều vùng đất mới. Là một người hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, bạn đã trang bị đầy đủ những kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết để phục vụ khách hàng của mình chưa. Hãy cũng Việc ơi tìm hiểu nhé! 


5

NGÀNH GIẢI TRÍ - CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP TRONG NGÀNH GIẢI TRÍ 

Trong xu thế hội nhập với thế giới nói chung, thị trường lao động Việt Nam hiện đăng tăng trưởng mạnh mẽ của nhóm ngành dịch vụ, đặc biệt là ngành dịch vụ giải trí trong thời gian gần đây mở ra vô vàn cơ hội nghề nghiệp dành cho các bạn trẻ. Vậy, cơ hội đó là gì hãy theo dõi bài viết sau đây của Viecoi để giúp bạn hiểu thêm về ngành giải trí nhé.


6

KỸ NĂNG PHỤC VỤ KHÁCH HÀNG TRONG NHÀ HÀNG

Các bạn thân mến, bất cứ một ngành nghề nào cũng cần phải có những kĩ năng nhất định để đi xa hơn đối với nghề nghiệp hiện tại, đó là những điều tất yếu phải có nếu bạn muốn tồn tại trong ngành nghề đó. Đối với ngành nhà hàng cũng không ngoại lệ, cho dù bạn chỉ là một thành viên phục vụ bàn ăn trong nhà hàng thì bạn cũng cần phải có những kĩ năng để giao tiếp và phục vụ khách hàng. Vậy cách phục vụ của bạn đối với khách hàng trong nhà hàng ra sao và cần làm những gì? hãy cùng tìm hiểu nhé


7

THÀNH CÔNG LÀ GÌ? TẠI SAO PHẢI THÀNH CÔNG TRONG CUỘC SỐNG?

Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi “thành công là gì? Tại sao phải thành công?”. Thành công là một con đường mà ai cũng mong muốn đạt được nó. Trên thế giới này, mỗi người đều có một bí quyết riêng để dẫn đến con đường thành công của mình. Người thì làm việc chăm chỉ để theo đuổi ước mơ, người thì cố gắng phát triển những khả năng bẩm sinh của mình để đi đến thành công. Đối với mỗi con người chúng ta, thành công được tạo nên từ chính sự nỗ lực trong cuộc sống, hay cũng như trong công việc của chúng ta.


8

LÀM GÌ KHI MẤT ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP ?

Những năm học 12 và chuẩn bị thi cuối cấp và lựa chọn định hướng nghề nghiệp cho mình sau này, nhưng chắc chắn rằng các bạn đều tự chọn các ngành nghề phổ biến như kế toán, quản trị kinh doanh… mà không hề có đam mê hoặc thích thú với ngành nghề đấy hoặc có sự sắp xếp của người thân gia đình


9

CÁCH CHỌN NGHỀ PHÙ HỢP VỚI BẢN THÂN MÀ BẠN CẦN BIẾT

Hiện nay các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường thường lựa chọn ngành nghề phụ thuộc nhiều vào quy mô, danh tiếng của công ty mà quên đi các yếu tố quan trọng khác như mức độ phù hợp, văn hóa doanh nghiệp, cơ hội phát triển bản thân. Hãy tham khảo quy trình lựa chọn nghề nghiệp sau đây để có thể lựa chọn cho bản thân một ngành nghề phù hợp và có cơ hội thăng tiến trong tương lai.


10

THEO ĐUỔI SỰ NGHIỆP VỚI NIỀM ĐAM MÊ

Tôi tin rằng trong cuộc sống này, ước mơ và niềm đam mê chính là động lực chính để tạo nên những thành công, đam mê chính là nguồn dưỡng để bạn có thể phát triển và đơm hoa kết trái, không có đam mê bạn sẽ không thể đi tới cuối con đường


 

Gợi ý việc làm