{key1}

 Việc làm  / Cẩm nang tìm việc / Thông tin tuyển dụng / IT/Phần mềm / TÌM HIỂU NGÀNH NGHỀ - LẬP TRÌNH GAME CƠ BẢN BAO GỒM NHỮNG CÔNG VIỆC GÌ?

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin hiện nay, Lập Trình Game đang là một trong những nghề thu hút nhất đối với các bạn IT trẻ.  Người Lập trình game, hay còn gọi là Game Developer, có phải chỉ cần “mê chơi game” là đủ không? Cũng như bao ngành nghề khác, Game Developer cũng có những câu chuyện “hậu cung” không phải ai cũng biết. Với nghề này, bạn được thỏa sức sáng tạo và có mức thu nhập tương đối cao. Hãy cùng Viecoi tìm hiểu kỹ hơn về công việc của một Lập Trình Viên nhé.

lap-trinh-game-co-ban-bao-gom-nhung-cong-viec-gi?

Những thông tin cơ bản về lập trình game

1. Lập trình game là gì?

lap-trinh-game-la-gi?

Lập trình Game là việc xây dựng, thiết kế và phát triển Game phục vụ cho người dùng. Công việc cụ thể của một lập trình game đầu tiên là lên ý tưởng, phát triển ý tưởng, quản lý dự án, xây dựng kịch bản cho trò chơi, màn chơi,.. Sau đó sẽ là lập trình rồi đến vẽ đồ họa cho game. Sau khi hoàn thành bạn sẽ phải chơi thử để tìm lỗi, sửa lỗi game và cuối cùng là đưa ra cộng đồng. Công việc này phù hợp với những bạn yêu thích chơi game, đam mê công nghệ và có khả năng sáng tạo. Các ngôn ngữ các bạn có thể sử dụng để lập trình game như là: C, C++, C#, Python, Java,...

2. Các bước lập trình game cơ bản

Về cơ bản thì Game là 1 vòng lặp vô hạn với các chức năng như sau: 

chuc-nang-hien-thi-cua-Game?

Chức năng hiển thị:Là Game thì việc hiển thị là không thể thiếu, ban đầu các bạn chỉ cần làm cho phần hiển thị thật đơn giản thôi đừng nên quá chú tâm vào việc làm sao cho thật đẹp, chỉ làm tượng trưng, đến khi nào game hoàn thiện cơ bản thì các bạn hãy chú tâm đến phần đẹp, việc quan trọng đầu tiên là game phải chạy được đã.

nhan-lenh-dieu-khien-tu-nguoi-choi

Chức năng nhận lệnh từ người chơi: Khi đã hiển thị được các phần của game thì tiếp theo việc các bạn cần làm là điều khiển game, việc điều khiển được xem là phần khó và quan trọng nhất của một game. Ở bước này các bạn muốn game của mình hấp dẫn thì việc ứng dụng các kiến thức toán học, vật lý, hay các bộ môn khác là phần không thể thiếu. 

chuc-nang-xu-ly-game

Chức năng xử lý : Xử lý là 1 bước để tăng thêm độ hấp dẫn của các game mà bạn lập trình, phần này các bạn sẽ thiết lập 1 số chức năng, vật phẩm, xử lý các trường hợp có thể xảy ra, …

thoat-vong-lap-de-xu-ly-viec-thang-thua-trong-game

Win, lose: Lập trình game chỉ là 1 vòng lặp vô hạn, để xử lý việc thắng hay thua thì các bạn chỉ việc thoát vòng lặp của game và thực hiện các chức năng khác như bình thường.

Hướng dẫn Code một chương trình game đơn giản

Sau đây Viecoi sẽ hướng dẫn bạn code một chương trình đơn giản có thể di chuyển đối tượng tự do trên màn hình console giúp bạn dễ hình dung hơn về việc lập trình Game này nhé. Để đơn giản thì chúng tôi sẽ sử dụng ngôn ngữ lập trình C.

Đầu tiên thì như mình đã nói vòng lặp game có dạng :

1. Phần khởi tạo

Trước tiên, màn hình console là một màn hình mặc định có nền đen chữ trắng, chiều ngang 80 và chiều dọc 25. Để đơn giản thì các bạn có thể định nghĩa ngay từ đầu chương trình cho dễ gọi và sử dụng nhé.

#define consoleWidth 80

#define consoleHeight 25

  • - Về vấn đề di chuyển chúng ta sẽ tạo 1 kiểu dữ liệu riêng cho việc di chuyển để tiện sử dụng và gọi: enum DiChuyen{ UP, DOWN, LEFT, RIGHT};

  • - Tiếp theo mình sẽ khởi tạo 1 đối tượng bằng struct :

2. Phần chương trình chính

Việc khởi tạo đã xong thì chúng ta sẽ bắt đầu đi vào chương trình chính:

* Vòng lặp game

while(1){

Trước khi bắt đầu chúng tôi sẽ chia sẻ một số điều như sau:

Do ngôn ngữ lập trình C có 1 số khó khăn cho việc di chuyển đối tượng nên sẽ thêm một thư viện không chính quy để dễ lập trình hơn đó là thư viện "console.h". Sẽ có một số hàm cần sử dụng trong thư viện này như: 

clrscr();   // xóa màn hình

gotoXY(int column, int lỉne);   //hiển thị đối tượng tại vị trí có tọa độ (column,lỉne)

TextColor(int color)       //tô màu cho đối tượng với mã màu color

kbhit()                   // nhận biết có phím nhấn vào, hàm này sẽ trả về true khi có phím nhấn vào

Lệnh xóa màn hình: Để di chuyển được các đối tượng thì việc xóa màn hình là rất cần thiết, bạn thử hình dung nó như thế này: đầu tiên đối tượng ở vị trí có tọa độ A(x,y) hiển thị đối tượng tại vị trí này, sau đó thực hiện xóa màn hình và hiển thị đối tượng ở vị trí A1(x+1,y+1) cứ lặp đi lặp lại quá trình này thì đối tượng sẽ di chuyển.

* Hiển thị

*  Điều khiển đối tượng

* Xử lý

Mặc định đối tượng lúc khởi tạo sẽ đi xuống, khi tới y=25 (tức là biên của màn hình console), nó vẫn sẽ tiếp tục đi xuống, nên ở đây chúng ta sẽ xử lý chạm các biên cho đối tượng (khi chạm biên sẽ dội ngược lại). 

a) Xử lý chạm biên

b) Thiết lập trạng thái di chuyển

Cuối cùng, như các bạn đã biết tốc độ chạy mặc định của chương trình khá là nhanh nên để phù hợp với game thì cần giảm tốc độ chạy với hàm sleep() để điều khiển nhịp game:

Sleep(200);     //nhịp game

}

return 0;

}

Về cơ bản thì đoạn code trên đã đáp ứng hầu hết yêu cầu của một game bao gồm : Hiển thị, Điều khiển, Xử lý. Khi mới bắt đầu các bạn sẽ khó hình dung được cách thực hiện vòng lặp trong game nên bạn hãy thực hành ngay để làm quen và hình dung rõ hơn nhé. .

tu-minh-lam-neu-muon-nang-cao-kha-nang-lap-trinh

Khi đã hoàn thiện phần căn bản của vòng lặp game thì việc tiếp theo các bạn cần làm là chú ý đến phần đồ họa của game sao cho game của mình hay và hấp dẫn người chơi. Hiện nay có rất nhiều app hỗ trợ các chức năng cơ bản cho việc lập trình game mà bạn có thể tham khảo trên mạng, nhưng nếu bạn muốn nâng cao khả năng lập trình thì hãy tự mình làm.

Trên đây là những điều về lập trình Game cơ bản mà bạn nên biết nếu như muốn trở thành một lập trình Game chuyên nghiệp. Chúc bạn thành công!

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT IT KHÁC

CÁC CÔNG VIỆC LẬP TRÌNH GAME

Từ khóa: IT làm những gì? lập trình web ngôn ngữ lập trình LẬP TRÌNH GAME Công việc của một lập trình viên

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

10 TRANG WEB HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT CODE TỐT NHẤT

Nếu bạn muốn học vài kĩ năng mới thì hãy dành thời gian tìm kiếm qua những trang web này. Bạn sẽ chắc chắn tìm được thông tin bổ ích cho bản thân. Nó sẽ mở ra cho bạn một hướng đi mới.


2

XU HƯỚNG CÔNG VIỆC - NGÀNH IT

IT luôn là một nghề hot, việc làm cũng tương đối nhiều dành cho các bạn. Hiện nay tìm việc trên mạng đã trở nên quen thuộc và càng quen thuộc hơn đối vơi dân IT đã từng trải, tuy nhiên


3

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT ĐỂ TRỞ THÀNH NETWORK ENGINEERING GIỎI

Hiện nay, IT đang là một ngành kỹ thuật quan trọng cho sự phát triển của xã hội. Internet là những dịch vụ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Từ đó mà tầm quan trọng của Network engineering ngày càng có vai trò to lớn. Bạn cũng đang muốn tìm hiểu về lĩnh vực này nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Cơ hội việc làm và con đường phát triển sự nghiệp thế nào nếu trở thành một Network engineering? Bài viết sau đây của Viecoi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi mà bạn đang băn khoăn.


4

KỸ SƯ PHẦN MỀM LÀM NHỮNG CÔNG VIỆC GÌ?

Công nghệ thông tin ngày nay đang phát triển vượt bậc, kéo theo nó là những ngành nghề liên quan tới lĩnh vực này. Và IT phần mềm là công việc đã được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi sự hấp dẫn, thú vị và thử thách mà công việc mang lại. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu xem rốt cuộc IT phần mềm là gì? Công việc ngành IT gồm những công việc gì mà lại thu hút được nhiều giới trẻ vậy?


5

NHỮNG KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ LẬP TRÌNH VIÊN FRONT-END

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, lập trình viên là một trong những công việc được săn đón nhiều nhất, khái niệm lập trình viên front-end cũng không còn mấy xa lạ, đặc biệt là trong ngành công nghệ thông tin. Vậy lập trình viên front-end là ai và công việc của họ là gì?


6

NGHỀ LẬP TRÌNH CÓ DÀNH CHO PHÁI ĐẸP?

Đối với nhiều người thường nghĩ lập trình là một nghề khô khan, người làm lập trình cũng trở nên khô khan hơn bởi suốt 8h đồng hồ ngồi bên máy tính, làm việc với những con số, những dòng code không mấy dễ thương. Theo tôi mỗi một nghề nghiệp đều có đặc thù riêng, những khó khăn riêng, nghề lập trình cũng vậy, đây là nghề đòi hỏi chuyên môn cao, thời gian làm việc bên máy tính nhiều, ít vận động và đi lại nên đòi hỏi phải có sự kiên trì.


7

SYSTEM ENGINEER LÀ GÌ? CƠ HỘI VIỆC LÀM CỦA MỘT SYSTEM ENGINEER

System engineer là một công việc liên quan đến sự phát triển của toàn hệ thống và tất cả các khía cạnh liên quan đến nó. Tùy vào từng doanh nghiệp khác nhau mà vị trí System engineer sẽ có chức năng và vai trò khác nhau. Hãy cùng Viecoi tìm hiểu chi tiết về System engineer là gì nhé!


8

NHỮNG NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH APP NÀO HAY ĐƯỢC SỬ DỤNG?

Khi bạn muốn phát triển một ứng dụng di động, bạn cần biết ngôn ngữ lập trình để xây dựng nó. Tuy nhiên, việc lựa chọn một ngôn ngữ lập trình phù hợp thì không phải là một điều dễ dàng. Lựa chọn ngôn ngữ nào thì còn tùy thuộc vào ứng dụng mà bạn đang muốn xây dựng. Đối với một số ứng dụng thì người phát triển ứng dụng có khi không cần sử dụng hết các tính năng mà một ngôn ngữ lập trình đó hỗ trợ nhưng lại có những trường hợp mà một ứng dụng lại cần được xây dựng trên nền tảng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Trong bài viết này, Viecoi sẽ giúp bạn biết đến những ngôn ngữ lập trình hay được sử dụng nhất hiện nay và nhấn mạnh vào những điểm mà giúp bạn đưa ra những quyết định phù hợp nhất.


9

CÔNG VIỆC CỦA MỘT TESTER CHUYÊN NGHIỆP LÀ GÌ?

Nhắc tới công nghệ thông tin, điều đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến chính là lập trình viên, thiết kế phần mềm, quản trị, quản lý hệ thống,… Đây là những vị trí đã rất quen thuộc và phổ biến mà nhiều người biết đến. Tuy nhiên có một vị trí tiềm năng khác mà ít người để ý đó là trở thành tester  hay còn được gọi là Engineer,  đây chính là nghề kiểm tra chất lượng phần mềm. Tester sẽ là người trực tiếp kiểm tra những sản phẩm mà các lập trình viên đã làm ra. Vậy để trở thành một Tester chuyên nghiệp bạn cần làm những gì? Hãy cùng Viecoi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.


10

TÌM HIỂU QUA NGÀNH NGHỀ NHIỀU TIỀM NĂNG NHẤT HIỆN NAY: IT PHẦN CỨNG MẠNG 

Nói không ngoa nhưng các nhà tuyển dụng IT luôn mong muốn và mở rộng cơ hội tuyển dụng đón chờ những nhân tài về đầu quân cho họ trong mảng IT phần cứng mạng. Nếu như bạn tự tin cũng như có mong muốn gây dựng sự nghiệp theo ngành này và có khả năng thì hãy nộp hồ sơ ứng tuyển chứ đừng ngần ngại nhé! Nhưng trước hết, bạn hãy tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan đến ngành IT phần cứng mạng máy tính - công việc trong tương lai của bạn sau này.