-->

{key1}

 Việc làm  / Cẩm nang tìm việc / Thông tin tuyển dụng / IT/Phần mềm / Những Điều Cần Biết Để Trở Thành Network Engineering Giỏi

Những Điều Cần Biết Để Trở Thành Network Engineering Giỏi

  • 16/02/2023
  •  | 
  • Lượt xem: 8007

Network engineer là gì?

Tìm hiểu chung về Network Engineer

1. Network Engineer là gì?

Network engineer (kỹ sư mạng) là chuyên gia công nghệ giúp duy trì kết nối dữ liệu, thu âm, video, cuộc gọi, và các dịch vụ mạng bao gồm cả mạng không dây. Công việc của một kỹ sư mạng bao gồm việc chịu trách nhiệm xây dựng, triển khai và thực hiện toàn bộ mạng máy tính trong các tổ chức, doanh nghiệp mình đảm nhiệm.

Mục tiêu cơ bản của một Network engineer chính là cung cấp cơ sở hạ tầng, bảo mật và đảm bảo hiệu suất tối đa cho người dùng cuối cùng. Ngoài ra, kỹ sư mạng còn phải đảm bảo tất cả các hệ thống hoạt động đúng như những gì đã được mặc định từ trước.

Tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi công ty hoặc độ phức tạp của từng công việc, đôi khi có các global network engineer làm việc xuyên quốc gia nhằm đảm bảo các tiêu chuẩn công nghệ đồng nhất trong toàn hệ thống công ty. Cách này có thể giúp tăng hiệu quả chi phí đồng thời đáp ứng nhu cầu cho người dùng và doanh nghiệp.

Tìm hiểu network engineer

2. Bằng cấp và kỹ năng cần thiết của một Network Engineer là gì?

Hầu hết các doanh nghiệp yêu cầu kỹ sư hệ thống mạng phải có bằng cử nhân về khoa học máy tính, kỹ sư máy tính, hệ thống thông tin hoặc các bằng về kỹ thuật tương đương.

Một số công ty lớn còn yêu cầu ứng viên có cả bằng master về khoa học máy tính hoặc kinh doanh (MBA). Ngược lại thì cũng có nhà tuyển dụng dễ tính chỉ yêu cầu bạn tốt nghiệp trung học nhưng thường là rất hiếm.

Các chứng chỉ được cấp bởi: Cisco, Microsoft… cũng thường được yêu cầu phải có đối với các Network Engineer. Khi muốn trở thành một Network engineering bạn cần có các kỹ năng như: 

- Kỹ năng phân tích: Đây là kỹ năng rất cần thiết để đánh giá hiệu suất cũng như các vấn đề xảy ra đối với hệ thống mạng. Từ đó có thể xác định được những điều cần thay đổi hoặc đưa ra giải pháp cần thiết.

- Kỹ năng giao tiếp: không chỉ làm việc với đội ngũ IT mà Network engineer còn phải làm việc với những đồng nghiệp liên quan khác trong công ty.

- Làm việc đa nhiệm: đối với một kỹ sư mạng thì việc phải giải quyết cùng lúc nhiều vấn đề và nhiệm vụ là việc khá thường xuyên.

- Kỹ năng giải quyết vấn đề: Việc hệ thống mạng ngừng hoạt động hoặc gặp sự cố là không cho phép trong các doanh nghiệp. Vì vậy, kỹ sư hệ thống mạng cần phải giải quyết các sự cố nhanh nhất có thể, và trong thời gian nhanh nhất có thể.

Kỹ năng cần thiết của một network engineer

Mô tả công việc của Network Engineer

Công việc của network engineer sẽ là khác nhau theo yêu cầu của từng công ty. Mỗi một vị trí sẽ có bản mô tả công việc riêng biệt.

Các kỹ sư muốn ứng cử các công việc này cần có các kỹ năng và trình độ đặc biệt cho vị trí tương ứng. Tuy nhiên, Dù làm gì thì họ vẫn có những nhiệm vụ chung như sau:

- Thiết kế và cài đặt cấu hình của hệ thống mạng.

- Xây dựng tài liệu và các tiêu chuẩn liên quan.

- Thiết kế, cài đặt những giải pháp mới nhằm giúp cải tiến hệ thống mạng hiện hữu.

- Cải tiến để tối đa hiệu xuất thông qua việc theo dõi, giải quyết các sự cố, nâng cấp hệ thống. Nếu Network Engineer và  Network architect là 2 vai trò này khác nhau trong công ty thì họ cần làm việc chặt chẽ để có thể tối ưu hóa hạ tầng mạng.

- Giải quyết các vấn đề liên quan đến hệ thống mạng.

- Xây dựng tiêu chuẩn quản lý và sử dụng hệ thống mạng.

Việc làm Network Engineer

Networking là một ngành tương đối rộng lớn, có nhiều chuyên môn khác nhau. Quan trọng là lựa chọn những gì bạn hứng thú để đảm bảo bạn đủ đam mê theo đuổi về sau.

Để bắt đầu, bạn cần phải tốt nghiệp chuyên ngành Khoa học máy tính (Computer science), kỹ thuật máy tính (Computer Engineering) hoặc các bằng tương đương.

Bạn có thể bắt đầu với các khóa học chuyên về mạng như Cisco, Microsoft… để trang bị đầy đủ kiến thức về mạng và các hệ thống bạn sẽ làm việc cùng. Bạn có thể bắt đầu ngay với vị trí Network Engineer trong doanh nghiệp mà có thể ở những vị trí khác như IT Helpdesk,...

Mô tả công việc của Network Engineer

Mức lương của một Network Engineer

Tùy thuộc vào trình độ chuyên môn, vị trí công việc và kinh nghiệm thì mức lương của một Network engineer sẽ có sự khác biệt. Ngoài ra còn tùy thuộc vào nơi làm việc và yêu cầu công việc của công ty thì mức lương của kỹ sư mạng cũng khác nhau.

- Network Engineer 1 đến 3 năm kinh nghiệm: 7 đến 15 triệu đồng.

- Network Engineer trên 5 năm kinh nghiệm: 15 - 20 triệu đồng.

- Network Engineer với những vị trí đặc biệt, kỹ thuật cao: 25 - 30 triệu đồng.

Những vị trí công việc cụ thể của Network Engineer

Trong các doanh nghiệp, kỹ sư mạng có thể làm ở nhiều vị trí khác nhau và có những vai trò khác nhau. Dưới đây là một số vị trí thông dụng: 

1. Network Specialist

Công việc hàng ngày của một Network specialist bao gồm: giám sát hệ thống mạng, đảm bảo người sử dụng cuối cùng có mạng phù hợp dựa trên nhu cầu công việc của họ.

Network specialist sẽ là người chịu trách nhiệm đảm bảo tính hiệu quả của mạng bao gồm thu thập thông tin về hiệu suất của mạng, đảm bảo an ninh mạng và khắc phục các sự cố phát sinh.

Network Specialist

2. Network Technician

Network Technician là người giám sát các hoạt động hàng ngày của mạng máy tính cho các tổ chức. Network Technician sẽ giúp giải quyết các vấn đề của PC liên quan đến mạng và xác định chiến lược tốt nhất để đáp ứng nhu cầu về công nghệ của mỗi doanh nghiệp.

Họ cũng có thể giúp cài đặt phần mềm và phần cứng cũng như phải liên lạc với người dùng mạng và các chuyên gia mạng khác để phát triển và thực hiện các biện pháp nhằm bảo mật để đảm bảo rằng tất cả các hệ thống và dữ liệu đều được bảo vệ.

Network Techinician

3. Network Administrator

Network Administrator hay còn gọi là System Administrator sẽ chịu trách nhiệm giữ mạng máy tính của công ty được cập nhật và hoạt động một cách dễ dàng. Bất kỳ công ty nào sử dụng nhiều PC hoặc nền tảng phần mềm đều cần Network Administrator để điều phối hệ thống.

Vị trí này có thể linh hoạt hoặc hạn chế tùy thuộc vào từng công ty và mức độ phức tạp của mạng. Network Administrator phụ trách các nhiệm vụ sau: Cài đặt, sửa chữa, nâng cấp hệ thống máy tính và mạng.

Ngoài ra còn khắc phục các sự cố với mạng và phần mềm, phần cứng lẫn hệ thống của nó, kiểm tra hệ thống và mạng lưới nhằm nâng cao hiệu suất.

Network Administrator

4. Network Analyst

Network Analyst là người chịu trách nhiệm cài đặt và bảo trì mạng trong một tổ chức, doanh nghiệp. Có nhiều Network Analyst phát hiện ra rằng họ có liên quan đến cả khía cạnh kinh doanh và kỹ thuật của một tổ chức.

Từ đó cho thấy rằng, để xác định các vấn đề bên trong doanh nghiệp và sau đó xác định một giải pháp kỹ thuật là rất quan trọng. Network Analyst sẽ thiết kế, lập kế hoạch, phân tích và cung cấp kỹ thuật trợ giúp cho các mạng truyền thông dữ liệu hoặc nhóm mạng trong tổ chức.

Vị trí này thường được tìm thấy trong các công ty bán lẻ lớn hoặc các tổ chức tài chính và chính phủ. Ngoài ra, còn có cơ hội việc làm trong các tổ chức CNTT có một số chuyên môn trong các dự án khắc phục sự cố.

Network Analyst

5. Network Manager

Thứ nhất, Network Manager chịu trách nhiệm cài đặt và duy trì mạng máy tính của tổ chức, đồng thời chuẩn bị nhân viên để giúp đỡ các vấn đề chuyên môn hàng đầu. Nếu có vấn đề với hệ thống, Network Manager chính là lập kế hoạch khôi phục để hạn chế tình trạng xáo trộn cho doanh nghiệp.

Vì hầu hết các doanh nghiệp đang dần dần phụ thuộc vào công nghệ, đây là một thành phần quan trọng để hoạt động kinh doanh diễn ra trôi chảy. Hơn nữa, tùy thuộc vào quy mô của công ty, Network Manager có thể giám sát nhiều loại mạng.

Thứ hai của Network Manager là người phát triển các hệ thống mới để giúp tổ chức phát triển. Người ở vị trí này cũng có thể được yêu cầu tham dự các cuộc họp để thảo luận về nhu cầu CNTT của doanh nghiệp ở góc độ vận hành hay dịch vụ liên quan.

Network Manager

6. Network Engineering

Network Engineer làm việc với mạng máy tính của doanh nghiệp, sử dụng công nghệ thông tin để tạo ra các hệ thống mạng cho tất cả các bên sử dụng.

Các hệ thống mạng thông tin này có thể bao gồm: mạng cục bộ (LAN) hay mạng diện rộng (WAN), mạng nội bộ và extranet. Sự phức tạp của mạng có thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng công ty.

Network engineering

7. Network Solutions Architect

Network Solutions Architect định rõ tiêu chuẩn hiện hành và tương lai cho mạng lưới và cơ sở hạ tầng viễn thông. Ứng viên lý tưởng cho vị trí này phải có kinh nghiệm về firewall, có kiến thức về cấu hình Linux/Unix, VLANs, VSANs và Hypervisors. Bên cạnh đó, họ cần làm quen với định tuyến, kết nối cấu hình internet của các điểm truy cập không dây.

Network Solutions Architect

Chắc hẳn, bài viết này  đã giúp bạn có được nhiều thông tin bổ ích khi bạn muốn trở thành Network engineer. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết hay tại Viecoi nhé.

Việc làm Network Engineer

Từ khóa:

Kỹ Năng IT Việc Làm IT Kỹ Sư NETWORK ENGINEERING ENGINEERING

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

10 TRANG WEB HƯỚNG DẪN VIẾT CODE TỐT NHẤT - HỌC VIẾT CODE CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Nếu bạn muốn học vài kĩ năng mới thì hãy dành thời gian tìm kiếm qua những trang web này. Bạn sẽ chắc chắn tìm được thông tin bổ ích cho bản thân. Nó sẽ mở ra cho bạn một hướng đi mới.


2

Những Điều Cần Biết Để Trở Thành Network Engineering Giỏi

Hiện nay, IT đang là một ngành kỹ thuật quan trọng cho sự phát triển của xã hội. Internet là những dịch vụ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Từ đó mà tầm quan trọng của Network engineering ngày càng có vai trò to lớn. Bạn cũng đang muốn tìm hiểu về lĩnh vực này nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Cơ hội việc làm và con đường phát triển sự nghiệp thế nào nếu trở thành một Network engineering? Bài viết sau đây của Viecoi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi mà bạn đang băn khoăn.


3

KỸ SƯ PHẦN MỀM LÀM NHỮNG CÔNG VIỆC GÌ?

Công nghệ thông tin ngày nay đang phát triển vượt bậc, kéo theo nó là những ngành nghề liên quan tới lĩnh vực này. Và IT phần mềm là công việc đã được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi sự hấp dẫn, thú vị và thử thách mà công việc mang lại. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu xem rốt cuộc IT phần mềm là gì? Công việc ngành IT gồm những công việc gì mà lại thu hút được nhiều giới trẻ vậy?


4

SYSTEM ENGINEER LÀ GÌ? CƠ HỘI VIỆC LÀM CỦA MỘT SYSTEM ENGINEER

System engineer là một công việc liên quan đến sự phát triển của toàn hệ thống và tất cả các khía cạnh liên quan đến nó. Tùy vào từng doanh nghiệp khác nhau mà vị trí System engineer sẽ có chức năng và vai trò khác nhau. Hãy cùng Viecoi tìm hiểu chi tiết về System engineer là gì nhé!


5

XU HƯỚNG CÔNG VIỆC - NGÀNH IT

IT luôn là một nghề hot, việc làm cũng tương đối nhiều dành cho các bạn. Hiện nay tìm việc trên mạng đã trở nên quen thuộc và càng quen thuộc hơn đối vơi dân IT đã từng trải, tuy nhiên


6

LẬP TRÌNH GAME CƠ BẢN BAO GỒM NHỮNG CÔNG VIỆC GÌ?

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin hiện nay, Lập Trình Game đang là một trong những nghề thu hút nhất đối với các bạn IT trẻ.  Người Lập trình game, hay còn gọi là Game Developer, có phải chỉ cần “mê chơi game” là đủ không? Cũng như bao ngành nghề khác, Game Developer cũng có những câu chuyện “hậu cung” không phải ai cũng biết. Với nghề này, bạn được thỏa sức sáng tạo và có mức thu nhập tương đối cao. Hãy cùng Viecoi tìm hiểu kỹ hơn về công việc của một Lập Trình Viên nhé.


7

NHỮNG NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH APP NÀO THƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG?

Khi bạn muốn phát triển một ứng dụng di động, bạn cần biết ngôn ngữ lập trình để xây dựng nó. Tuy nhiên, việc lựa chọn một ngôn ngữ lập trình phù hợp thì không phải là một điều dễ dàng. Lựa chọn ngôn ngữ nào thì còn tùy thuộc vào ứng dụng mà bạn đang muốn xây dựng. Đối với một số ứng dụng thì người phát triển ứng dụng có khi không cần sử dụng hết các tính năng mà một ngôn ngữ lập trình đó hỗ trợ nhưng lại có những trường hợp mà một ứng dụng lại cần được xây dựng trên nền tảng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Trong bài viết này, Viecoi sẽ giúp bạn biết đến những ngôn ngữ lập trình hay được sử dụng nhất hiện nay và nhấn mạnh vào những điểm mà giúp bạn đưa ra những quyết định phù hợp nhất.


8

NHỮNG KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ LẬP TRÌNH VIÊN FRONT-END

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, lập trình viên là một trong những công việc được săn đón nhiều nhất, khái niệm lập trình viên front-end cũng không còn mấy xa lạ, đặc biệt là trong ngành công nghệ thông tin. Vậy lập trình viên front-end là ai và công việc của họ là gì?


9

TESTER LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT TESTER CHUYÊN NGHIỆP

Nhắc tới công nghệ thông tin, điều đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến chính là lập trình viên, thiết kế phần mềm, quản trị, quản lý hệ thống,… Đây là những vị trí đã rất quen thuộc và phổ biến mà nhiều người biết đến. Tuy nhiên có một vị trí tiềm năng khác mà ít người để ý đó là trở thành tester  hay còn được gọi là Engineer,  đây chính là nghề kiểm tra chất lượng phần mềm. Tester sẽ là người trực tiếp kiểm tra những sản phẩm mà các lập trình viên đã làm ra. Vậy để trở thành một Tester chuyên nghiệp bạn cần làm những gì? Hãy cùng Viecoi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.


10

CÁC LỖI THƯỜNG GẶP KHI THIẾT KẾ WEBSITE

Cùng với sự phát triển của công nghệ cũng như mạng Internet hiện nay, hàng loạt trang web không ngừng ra đời và cập nhật liên tục mỗi năm để đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Tuy nhiên,  bên cạnh những website được thiết kế hoàn hảo thì cũng có rất nhiều website có thiết kế chưa tốt khiến cho người dùng gặp khó khăn trong việc kết nối với các thương hiệu. Dưới đây là danh sách những lỗi thiết kế phổ biến nhất đối với các website mà Viecoi tổng hợp lại giúp bạn.


 

Gợi ý việc làm