{key1}

 Việc làm  / Cẩm nang tìm việc / Thông tin tuyển dụng / IT/Phần mềm / NHỮNG NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH APP NÀO THƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG?

Khi bạn muốn phát triển một ứng dụng di động, bạn cần biết ngôn ngữ lập trình để xây dựng nó. Tuy nhiên, việc lựa chọn một ngôn ngữ lập trình phù hợp thì không phải là một điều dễ dàng. Lựa chọn ngôn ngữ nào thì còn tùy thuộc vào ứng dụng mà bạn đang muốn xây dựng. Đối với một số ứng dụng thì người phát triển ứng dụng có khi không cần sử dụng hết các tính năng mà một ngôn ngữ lập trình đó hỗ trợ nhưng lại có những trường hợp mà một ứng dụng lại cần được xây dựng trên nền tảng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Trong bài viết này, Viecoi sẽ giúp bạn biết đến những ngôn ngữ lập trình hay được sử dụng nhất hiện nay và nhấn mạnh vào những điểm mà giúp bạn đưa ra những quyết định phù hợp nhất.

ngon-ngu-lap-trinh-nao-hay-duoc-su-dung?

 

Lập trình app là gì?

Lập trình App là viết ngôn ngữ lập trình (viết code) để xây dựng các tiện ích, app, chương trình, hệ điều hành trên điện thoại di động. Hiện nay có 2 hệ điều hành chính trên Smartphone phổ biến nhất là Android và IOS

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình là một tập con của ngôn ngữ máy tính, nó được thiết kế, chuẩn hóa đường truyền các chỉ thị cho bộ xử lý, nhằm tạo ra các phần mềm cho máy tính và các app ứng dụng trên mobile giúp điều khiển máy tính và các thuật toán đọc hiểu. Hay nói cách khác, ngôn ngữ lập trình là dạng ngôn ngữ được chuẩn hóa theo một hệ thống quy tắc riêng sao cho qua đó người lập trình có thể mô tả các chương trình làm việc dành cho thiết bị điện tử mà từ đó cả con người và các thiết bị đều có thể hiểu được.

ngon-ngu-lap-trinh-la-gi?

1. Các ngôn ngữ lập trình trên Android phổ biến

Ngôn Ngữ Java

Những người mà biết về công nghệ thông tin thì chắc chắn đã nghe nói tới ngôn ngữ lập trình java này. Đây là một ngôn ngữ lập trình được dùng phổ biến nhất hiện nay. Nếu bạn chuẩn bị thiết kế App trên hệ điều hành android thì tỷ lệ bạn phải dùng Java sẽ rất cao. Ngôn ngữ Java sẽ hỗ trợ bạn viết nhiều loại ứng dụng khác nhau. Tuy nhiên, đây cũng là một ngôn ngữ với kiến thức rộng lớn, đòi hỏi bạn cần phải có nhiều thời gian để tìm hiểu và học hỏi.

Việc làm ngôn ngữ Java

Ngôn Ngữ Kotlin

Khi thiết kế app trên android thì Kotlin cũng thường hay được sử dụng. Ngôn ngữ Kotlin được phát triển bởi JetBrains và dùng để giải quyết một số vấn đề mà ngôn ngữ lập trình mà java chưa thể giải quyết được. Ngôn ngữ Kotlin được cho là có syntax đơn giản và ngắn gọn hơn Java, nó giúp lập trình viên có thể thiết kế ứng dụng một cách đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên. dù là java hay Kotlin đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng của nó. Việc kết hợp chúng với nhau để tạo nên một ứng dụng hoàn hảo với tập hợp các điểm mạnh của cả hai ngôn ngữ này.

Việc làm ngôn ngữ Kotlin

2. Các ngôn ngữ lập trình trên IOS phổ biến

Ngôn Ngữ Swift

ngon-ngu-lap-trinh-swift

Cùng với ngôn ngữ lập trình Java, Swift là ngôn ngữ rất hiện hành hiện nay, nhưng Swift lại là ngôn ngữ tối ưu cho hệ điều hành iOS và là thứ được các công ty thiết kế sử dụng rất nhiều. Hiện nay, công ty Apple đã bổ sung rất nhiều tính năng cho loại ngôn ngữ này. Swift cũng giống như phong cách của Apple, nó rất đơn giản, ngắn gọn nhưng hiệu quả với syntax dễ dàng tìm lỗi lập trình. 

Việc làm ngôn ngữ Swift

Ngôn Ngữ Objective-C

Objective-C thực ra chính là một ngôn ngữ lập trình phát triển từ ban đầu dành cho iOS. Hiện nay Swift lại được dùng như một giải pháp thay thế cho Objective-C. Tuy nhiên, quá trình này cần có thời gian và nhiều dự án nên hiện tại việc chúng ta làm vẫn là kết hợp cả hai loại ngôn ngữ này với nhau.

Việc làm ngôn ngữ Objective-C

3. Các ngôn ngữ lập trình đa nền tảng

Ngôn Ngữ JavaScript

Javascript hiện tại là ngôn ngữ phổ biến cho cả front-end và server. Javascript hỗ trợ người lập trình web phát triển về cả tương tác người dùng và xây dựng ứng dụng web. Một số Javascript framework đã được xây dựng với mục đích phát triển trên nền tảng di động như: Ionic 2 và React Native. Các Framework này giúp cho việc thiết kế app, thiết kế ứng dụng đa nền tảng trở nên ngày càng dễ dàng hơn. Bạn chỉ lập trình một lần, nó có thể hoạt động trên cả hai hệ điều hành iOS và Android luôn.

Việc làm ngôn ngữ JavaScript

Ngôn Ngữ TypeScript

 

TypeScript  thực ra là một superset của ngôn ngữ JavaScript với hỗ trợ kiểu tĩnh khiến cho tính an toàn được cao hơn. TypeScript  phát triển bởi các kỹ sư Microsoft giúp chúng ta có thể thiết kế ứng dụng di động đa nền tảng thông qua framework.

Việc làm ngôn ngữ TypeScript

ngoai-ra-con-co-rat-nhieu-ngon-ngu-lap-trinh-khac-nua

Ngoài ra,  chúng ta cũng có thể sử dụng những ngôn ngữ lập trình khác như  C, C#, hay C++, Python, Ruby... Việc sử dụng loại ngôn ngữ lập trình nào phần lớn phụ thuộc vào việc chúng ta cần thiết kế app, thiết kế ứng dụng trên hệ điều hành nào? Chúng ta cần những tính năng như thế nào? Việc kết hợp nhiều ngôn ngữ với nhau cũng chính là cách tạo nên những ứng dụng hoàn hảo.

Một số kinh nghiệm học và làm lập trình App

 • Tập trung vào một ngôn ngữ lập trình: giúp cho bạn có thể học và làm tốt nhất việc liên quan đến nó

 • Học tốt tiếng Anh: vì đa số các tài liệu liên quan đến lập trình đều bằng tiếng Anh, nên việc này giúp bạn vừa có thể phục vụ trong cuộc sống hằng ngày, vừa có thể phục vụ cho việc học lập trình App
 Đọc thêm: Một số kỹ năng bổ ích giúp học tốt tiếng Anh
 • Tự học, tự tìm hiểu và giải quyết các vấn đề: dù bạn được đào tạo bài bản hay theo trường lớp, thì khi đi làm sẽ có rất nhiều tình huống và những việc mới mẻ mà bạn chưa từng được học trên ghế nhà trường. Nên vì thế, hãy tự học, tự tìm hiểu để có thể tăng thêm kỹ năng và trình độ của bản thân
 • Đọc kỹ các tài liệu về ngôn ngữ lập trình app Android hoặc IOS. Cập nhập các công nghệ mới khi công nghệ được phát hành
 • Xin thực tập, làm việc tại các công ty chuyên về lập trình hoặc có thể tự xây dựng một app của riêng bản thân mình.

Những yêu cầu cần có khi học và làm lập trình App

Trong suốt quá trình học tập và làm việc, muốn đạt được hiệu quả tốt và gặt hái được thành công thì bạn phải trang bị cho bản thân một số kĩ năng mà ngành yêu cầu như:

 • Kỹ năng viết code cơ bản
 • Có sáng tạo, ý tưởng độc đáo
 • Sử dụng thành thạo các ngôn ngữ lập trình (Android, IOS)
 • Tự thực hành viết được một app cơ bản
 • Có sự kiên trì, tinh thần học hỏi và cầu tiến trong công
 • Có tinh thần hợp tác, làm việc nhóm

Mức lương của một lập trình App

Hiện nay, công việc của lập trình viên đều có mức lương hấp dẫn và đáng mơ ước của nhiều người. Mức lương của một lập trình App còn phụ thuộc vào kinh nghiệm, kỹ năng và trình độ của họ. Mức lương của một lập trình App có kinh nghiệm từ 1 đến 2 năm có thể giao động từ 7-12 triệu đồng/tháng. Với những nhân viên lập trình App có từ 3 năm kinh nghiệm trở lên, mức lương có thể lên đến 20-40 triệu đồng/tháng.

Cơ hội việc làm cho lập trình App trên thị trường

Sự phát triển của các thiết bị công nghệ nhằm tối ưu hóa cuộc sống người dùng trên nhiều lĩnh vực khác nhau đã tạo ra làn sóng ứng dụng mới ra đời mỗi năm. Điều đó khiến tỷ lệ tuyển dụng nhân sự vị trí này rất cao.

Tuyển dụng lập trình app

Qua bài viết này chắc hẳn bạn đã nhặt được cho mình một lượng kiến thức lớn về ngôn ngữ lập trình phải không nào? Bạn có thể tham khảo thêm các thông tin hay tại Viecoi nhé. 

 Đọc thêm: Những trang web hướng dẫn viết code tốt nhất

Từ khóa:

IT IT làm những gì? lập trình app Công việc của một lập trình viên

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

10 TRANG WEB HƯỚNG DẪN VIẾT CODE TỐT NHẤT - HỌC VIẾT CODE CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Nếu bạn muốn học vài kĩ năng mới thì hãy dành thời gian tìm kiếm qua những trang web này. Bạn sẽ chắc chắn tìm được thông tin bổ ích cho bản thân. Nó sẽ mở ra cho bạn một hướng đi mới.


2

Những Điều Cần Biết Để Trở Thành Network Engineering Giỏi

Hiện nay, IT đang là một ngành kỹ thuật quan trọng cho sự phát triển của xã hội. Internet là những dịch vụ không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Từ đó mà tầm quan trọng của Network engineering ngày càng có vai trò to lớn. Bạn cũng đang muốn tìm hiểu về lĩnh vực này nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Cơ hội việc làm và con đường phát triển sự nghiệp thế nào nếu trở thành một Network engineering? Bài viết sau đây của Viecoi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi mà bạn đang băn khoăn.


3

KỸ SƯ PHẦN MỀM LÀM NHỮNG CÔNG VIỆC GÌ?

Công nghệ thông tin ngày nay đang phát triển vượt bậc, kéo theo nó là những ngành nghề liên quan tới lĩnh vực này. Và IT phần mềm là công việc đã được nhiều bạn trẻ lựa chọn bởi sự hấp dẫn, thú vị và thử thách mà công việc mang lại. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu xem rốt cuộc IT phần mềm là gì? Công việc ngành IT gồm những công việc gì mà lại thu hút được nhiều giới trẻ vậy?


4

SYSTEM ENGINEER LÀ GÌ? CƠ HỘI VIỆC LÀM CỦA MỘT SYSTEM ENGINEER

System engineer là một công việc liên quan đến sự phát triển của toàn hệ thống và tất cả các khía cạnh liên quan đến nó. Tùy vào từng doanh nghiệp khác nhau mà vị trí System engineer sẽ có chức năng và vai trò khác nhau. Hãy cùng Viecoi tìm hiểu chi tiết về System engineer là gì nhé!


5

XU HƯỚNG CÔNG VIỆC - NGÀNH IT

IT luôn là một nghề hot, việc làm cũng tương đối nhiều dành cho các bạn. Hiện nay tìm việc trên mạng đã trở nên quen thuộc và càng quen thuộc hơn đối vơi dân IT đã từng trải, tuy nhiên


6

LẬP TRÌNH GAME CƠ BẢN BAO GỒM NHỮNG CÔNG VIỆC GÌ?

Trong thời đại bùng nổ công nghệ thông tin hiện nay, Lập Trình Game đang là một trong những nghề thu hút nhất đối với các bạn IT trẻ.  Người Lập trình game, hay còn gọi là Game Developer, có phải chỉ cần “mê chơi game” là đủ không? Cũng như bao ngành nghề khác, Game Developer cũng có những câu chuyện “hậu cung” không phải ai cũng biết. Với nghề này, bạn được thỏa sức sáng tạo và có mức thu nhập tương đối cao. Hãy cùng Viecoi tìm hiểu kỹ hơn về công việc của một Lập Trình Viên nhé.


7

NHỮNG NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH APP NÀO THƯỜNG ĐƯỢC SỬ DỤNG?

Khi bạn muốn phát triển một ứng dụng di động, bạn cần biết ngôn ngữ lập trình để xây dựng nó. Tuy nhiên, việc lựa chọn một ngôn ngữ lập trình phù hợp thì không phải là một điều dễ dàng. Lựa chọn ngôn ngữ nào thì còn tùy thuộc vào ứng dụng mà bạn đang muốn xây dựng. Đối với một số ứng dụng thì người phát triển ứng dụng có khi không cần sử dụng hết các tính năng mà một ngôn ngữ lập trình đó hỗ trợ nhưng lại có những trường hợp mà một ứng dụng lại cần được xây dựng trên nền tảng nhiều ngôn ngữ khác nhau. Trong bài viết này, Viecoi sẽ giúp bạn biết đến những ngôn ngữ lập trình hay được sử dụng nhất hiện nay và nhấn mạnh vào những điểm mà giúp bạn đưa ra những quyết định phù hợp nhất.


8

NHỮNG KHÁI NIỆM CƠ BẢN VỀ LẬP TRÌNH VIÊN FRONT-END

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, lập trình viên là một trong những công việc được săn đón nhiều nhất, khái niệm lập trình viên front-end cũng không còn mấy xa lạ, đặc biệt là trong ngành công nghệ thông tin. Vậy lập trình viên front-end là ai và công việc của họ là gì?


9

TESTER LÀ GÌ? NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT TESTER CHUYÊN NGHIỆP

Nhắc tới công nghệ thông tin, điều đầu tiên mà nhiều người nghĩ đến chính là lập trình viên, thiết kế phần mềm, quản trị, quản lý hệ thống,… Đây là những vị trí đã rất quen thuộc và phổ biến mà nhiều người biết đến. Tuy nhiên có một vị trí tiềm năng khác mà ít người để ý đó là trở thành tester  hay còn được gọi là Engineer,  đây chính là nghề kiểm tra chất lượng phần mềm. Tester sẽ là người trực tiếp kiểm tra những sản phẩm mà các lập trình viên đã làm ra. Vậy để trở thành một Tester chuyên nghiệp bạn cần làm những gì? Hãy cùng Viecoi tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.


10

NGHỀ LẬP TRÌNH CÓ DÀNH CHO PHÁI ĐẸP?

Đối với nhiều người thường nghĩ lập trình là một nghề khô khan, người làm lập trình cũng trở nên khô khan hơn bởi suốt 8h đồng hồ ngồi bên máy tính, làm việc với những con số, những dòng code không mấy dễ thương. Theo tôi mỗi một nghề nghiệp đều có đặc thù riêng, những khó khăn riêng, nghề lập trình cũng vậy, đây là nghề đòi hỏi chuyên môn cao, thời gian làm việc bên máy tính nhiều, ít vận động và đi lại nên đòi hỏi phải có sự kiên trì.