<h1 style="display:none">{key1}</h1>

Một trong những ngành học hấp dẫn cũng như thu hút nhiều bạn trẻ quan tâm và theo học chính là Công nghệ sinh học. Hôm nay, Viecoi.vn sẽ cung cáp cho bạn vài thông tin cơ bản nhưng rất cần thiết của ngành Công nghệ sinh học nhằm giúp bạn đưa ra được quyết định có hay không lựa chọn học ngành này! 

Khái niệm về ngành công nghệ sinh học theo định nghĩa cơ bản

Định nghĩa đơn giản về công nghệ sinh học mà bạn có thể hiểu là ngành vận dụng cũng như nghiên cứu những sinh vật sống kết hợp với quy trình, thiết bị kỹ thuật nhằm tạo ra một sản phẩm nhất định, từ đó sản xuất thành phẩm dựa trên quy mô công nghiệp. 

Những sản phẩm sinh học mang lại nhiều lợi ích cũng như bổ ích cao, phục vụ cho con người chính là thành phẩm từ ngành công nghệ sinh học. Bên cạnh đó, ngành công nghệ sinh học còn đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển nền kinh tế và bảo vệ môi trường. 

Ngoài ra, đây là ngành tạo ra được những sản phẩm hiện hữu cụ thể như: sản xuất thuốc, điều chế và sản xuất những hóa chất liên quan về công nghiệp, phát triển cây trồng, vật nuôi, xét nghiệm trong y khoa…

Những học phần chính bạn cần đảm bảo khi chọn ngành công nghệ sinh học

Như đã nhắc đến bên trên, Công nghệ sinh học là một trong những ngành tiên tiến trong lĩnh vực Kỹ thuật Công nghệ của nhiều trường. Vì vậy mà những chương trình đào tạo sẽ được gắn liền và xây dựng dựa trên nền tảng của các công nghệ hiện đại, tiên tiến với khả năng giải quyết được những vấn đề thực tiễn trong Y dược và Thực phẩm, Lâm, Ngư,... Hơn thế nữa, các trường đào tạo luôn mang đến cơ hội cho các bạn sinh viên trong việc học tập, tiếp thu những kiến thức sâu rộng đồng thời cùng kỹ năng thực hành cùng những cơ quan có tầm cỡ liên quan. 

Bạn sẽ được đào tạo những kiến thức chuyên ngành, bao gồm cả trong và ngoài nước. Không những thế, hệ thống các phòng thí nghiệm tại các trường học cũng được cải tiến mỗi ngày để các bạn sinh viên có thể nắm chắc nhất những thay đổi bên ngoài. 

Ngoài ra, ngoài kiến thức chuyên ngành bạn còn nhận được những bài học liên quan đến quản lý, thực nghiệm, điều hành,... thuộc lĩnh vực Công nghệ sinh học. Thêm vào đó là cách chế biến phân tích các chỉ tiêu, vận dụng sáng tạo vào những điều đã học tại trường lớp vào thực tế sản xuất. 

Những học phần mà sinh viên được đào tạo trong chương trình tại các trường chuyên ngành là học phần Đại cương; Cơ sở ngành; Chuyên ngành và các kiến thức bổ trợ khác. Cụ thể: 

-        Học phần Đại cương bao gồm Văn hóa, Kinh tế, Xã hội các nước ASEAN, Quản trị học, Giao tiếp đa văn hóa,...

-        Học phần Cơ sở Ngành: Sinh hóa Đại cương, Đa dạng sinh học, Di truyền Đại cương,...

-        Học phần Chuyên ngành: Vaccine và Ứng dụng, Nuôi cấy mô Tế bào Thực vật, Sinh học về Protein… 

-        Kiến thức bổ trợ khác: Tiếng Anh B1-CEFR, 8 kỹ năng mềm, Tin học B

Những tố chất cần thiết - phù hợp với ngành công nghệ sinh học 

Tất cả các ngành học ít nhiều đều có sự yêu cầu nhất định về tố chất để thành công trong ngành, Công nghệ sinh học cũng không phải ngoại lệ. Vậy nên, khi học về ngành này, bạn cần cân nhắc và đảm bảo rằng bạn có: 

-        Đam mê với những điều liên quan đến ngành khoa học công nghệ. Bởi đây là ngành học có thời gian tiếp xúc với những công nghệ hiện đại rất thường xuyên nên nó đòi hỏi rằng bạn phải thực sự có đam mê để theo đuổi nó.

-        Sở hữu thành tích tốt về những môn học liên quan như Toán, Sinh, Hóa, bởi chỉ khi vững chắc những kiến thức này, bạn mới có nền tảng để tiếp thu những kiến thức chuyên sâu hơn nữa về ngành Công nghệ sinh học. 

-        Tố chất quan trọng và dường như là điểm khiến bạn có thể gắn bó lâu dài được với ngành công nghệ sinh học có lẽ chính là tư duy logic, tính cẩn thận và tỉ mỉ. Bởi đặc thù của ngành phải thường xuyên làm việc trực tiếp trong phòng thí nghiệm cũng như tham gia vào những quy trình công nghệ sản xuất, chế biến liên quan đến các chi tiết nhỏ. 

-        Bên cạnh đó, khả năng ngoại ngữ cũng như thích ứng nhanh cũng là tố chất dẫn đến thành công mà bất kỳ ngành nghề nào cũng mong muốn chứ không riêng gì ngành công nghệ sinh học 

Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học, bạn có thể làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Công nghệ sinh học có thể đảm nhận được ngay vào các vị trí đa dạng như: xây dựng và nghiên cứu các sản phẩm mới, kiểm nghiệm, quản lý chất lượng, tư vấn, tự tạo lập công việc dịch vụ và sản xuất, giảng dạy,... thuộc lĩnh vực Công nghệ sinh học Thực phẩm và Sức khỏe, Khoa học Hình sự, Lâm nghiệp, Công nghiệp nhẹ…

Từ đó, bạn có thể ứng tuyển vào những lĩnh vực sau:

1. Ngành nghề công nghệ sinh học thuộc lĩnh vực nông nghiệp

Với mục đích cải thiện, cải tạo giống cây trồng, công nghệ sinh học thuộc lĩnh vực nông nghiệp được nghiên cứu và xây dựng lên những kỹ thuật canh tác mới, nghiên cứu liên quan đến quá trình phát triển, sinh trưởng và những chất dinh dưỡng cần thiết. Bên cạnh đó, công nghệ sinh học cũng đóng vai trò quan trong trong nghiên cứu chuyên phôi, tạo chế phẩm, phối giống để động vật phòng tránh được bệnh tật.

2. Lĩnh vực y dược liên quan đến công nghệ sinh học

Dễ dàng nhìn thấy được rằng, công nghệ sinh học đang hiện hữu cũng như ứng dụng rất nhiều trong lĩnh vực y dược. Đặc biệt là việc liên quan đến chẩn đoán bệnh và sản xuất thuốc (các loại vắc-xin, kháng sinh, kháng thể, protein có những hoạt tính sinh học cao và an toàn cho người dùng)

3. Ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực chế biến thực phẩm

Công nghệ lên men thuộc về sinh học trong lĩnh vực sản xuất chế biến thực phẩm là rất quan trọng. Bởi thông qua công nghệ này, ta có thể dễ dàng lựa chọn được những chủng vi sinh vật sở hữu khả năng lên men tốt. Bên cạnh đó, còn có thể giúp sản xuất các chất giúp tăng hương vị thực phẩm, sản xuất những loại thức uống lên men, chế biến tinh bột…

4. Lĩnh vực bảo vệ môi trường ứng dụng công nghệ sinh học

Ứng dụng công nghệ sinh học trong Công nghệ sinh học trong lĩnh vực bảo vệ môi trường có thể nói là ứng dụng phổ biến nhất. Bởi khi nền kinh tế xã hội ngày càng phát triển, thì vấn đề ô nhiễm môi trường theo đó cũng cần phải được giải quyết nhanh gọn hơn. Và công nghệ sinh học chính là điều mà người ta cần áp dụng. Vì chính công nghệ sinh học có thể giúp phân hữu các độc chất hữu cơ và vô cơ, phục hồi các quá trình trao đổi chất… 

Bên cạnh đó, ứng dụng này còn giúp bảo vệ môi trường bằng việc xử lý chất thải nhanh và an toàn như: xử lý chất thải công nghiệp, thu nhận những chất có ích qua quá trình lên men yếm khí, tránh  được sự cố dầu tràn… 

Bên trên là những thông tin mà Viecoi.vn muốn chia sẻ tới bạn về ngành công nghệ sinh học. Có thể thấy, đây là một ngành ngày càng phổ biến cũng như có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai và ở mọi lĩnh vực. Vậy nên, hy vọng bạn sẽ có được cái nhìn rõ hơn cũng như đưa được ra quyết định cho sự lựa chọn ngành nghề sau này của mình! 

VIỆC LÀM NGÀNH CÔNG NGHỆ SINH HỌC

CÁC CÔNG VIỆC LIÊN QUAN

Từ khóa: dược phẩm y dược những điều cần lưu ý yếu tố cần thiết công nghệ sinh học

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

KHÔNG CÓ KINH NGHIỆM NHƯNG VẪN THÀNH CÔNG ĐƯỢC NHẬN Ở VỊ TRÍ NHÂN VIÊN BÁN HÀNG

Việc yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm khi nộp tuyển vảo vị trí bán hàng là một điều hiển nhiên và là yêu cầu mà hầu hết các công ty, doanh nghiệp đưa ra. Tuy nhiên, những chiến lược được Viecoi.vn liệt kê dưới đây sẽ giúp bạn có thể “chốt hạ


2

BỎ TÚI BÍ QUYẾT "VÀNG: KINH DOANH NHỎ - THÀNH CÔNG LỚN"

Bạn đang ấp ủ và chuẩn bị lên kế hoạch để sở hữu cho mình một mô hình kinh doanh nhỏ? Nhưng nếu bạn đang có suy nghĩ rằng nó sẽ dễ dàng bởi cái bạn muốn không phải một doanh nghiệp kinh doanh lớn như Vingroup, Vietcombank… Khoan, hãy suy nghĩ lại nhé, bởi bất kỳ kinh doanh gì, lớn hay nhỏ thì việc doanh nghiệp luôn cần phải có hiệu quả nhất định.  Đương nhiên việc phải trải qua hành trình khốc liệt đó thì việc đầu tư trí não và công sức là điều không ít. Bởi vậy, hãy cùng Viecoi.vn bỏ túi những kinh nghiệm “vàng” trong làng kinh doanh mà doanh nghiệp cần phải sở hữu để đạt thành công dễ dàng hơn nhé! 


3

CHĂM SÓC KHÁCH HÀNG CÓ GÌ HAY? KỸ NĂNG CẦN THIẾT ĐỂ CÓ THỂ LÀM CHĂM SÓC KHÁCH  HÀNG LÀ GÌ?

Trong thời kỳ kinh doanh bùng nổ như hiện nay thì việc chăm sóc khách hàng để lấy ưu thế so với các đối thủ cạnh tranh khác là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, bạn cần phải có  một chính sách chăm sóc khách hàng hợp lý và khoa học khi số nhân viên và khách hàng ngày một đông hơn. Dịch vụ chăm sóc  khách hàng là công cụ quan trọng giúp bạn cạnh tranh hiệu quả, đồng thời chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp sẽ mang lại nguồn doanh thu to lớn cho công ty bạn. Vậy chăm sóc khách hàng là làm gì? Cần những kỹ năng gì để làm tốt công việc này? Bài viết sau đây Viecoi sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.


4

TẠO SỰ TÍN NHIỆM CAO CHỈ BẰNG VÀI MẸO ĐƠN GIẢN KHI ĐÀM PHÁN VỚI KHÁCH HÀNG

Hiện nay vấn đề khách hàng nhận được hàng trăm, thậm chí hàng ngàn tin nhắn quảng cáo mỗi ngày dường như trở nên thường xuyên và là một chuyện rất bình thường. Bởi vây quanh họ là những tổ chức, cá nhân đang “cố hết sức” để bán sản phẩm/dịch vụ đa dạng và ở mọi cấp độ, mọi mức giá mà họ đang sở hữu cho khách hàng của mình. Do đó, niềm tin của người tiêu dùng cũng trở nên giảm đi, thậm chí họ còn dễ ngờ vực, hoài nghi với tất cả những người đang cố bán hàng - là bạn. 


5

NÊN HAY KHÔNG KHI KINH DOANH THEO PHONG TRÀO, XU HƯỚNG HIỆN NAY?

Một trong những vấn đề gây ra nhiều nhức nhối hiện nay phải nói đến việc kinh doanh theo các xu hướng, trào lưu. Và phải nói rằng không ít người cũng đạt được thành công nhất định nhưng cũng có những người gặp phải hậu quả khôn lường. Tuy nhiên, việc lựa chọn sản phẩm hay dịch vụ trong quá trình kinh doanh là không có đúng hay sai mà đôi khi thất bại hay thành công lại nằm ở chỗ bạn có đi đúng hướng kinh doanh hay không. Hãy cùng Viecoi.vn bàn về chủ đề kinh doanh theo xu hướng, trào lưu và rút ra kinh nghiệm rằng có nên hay không nên theo nó nhé! 


6

NGÀNH BẢO HIỂM - TĂNG TRƯỞNG MẠNH LIỆU CÓ NÊN THEO?

Bảo hiểm là một ngành rất rộng, bao gồm nhiều lĩnh vực nhỏ như bảo hiểm nhân thọ, y tế, ô tô, tài sản hay bảo hiểm nhân thọ. Ngành công nghiệp này cung cấp vô số cơ hội cho những người có trình độ và kỹ năng phù hợp. Trong những năm gần đây, ngành bảo hiểm có tỷ lệ tăng trưởng mạnh nhưng liệu bạn có nên theo?


7

ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH LÀ GÌ? CÁC HÌNH THỨC ĐỂ ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH?

Ngày nay, khi có một khoản tiền nhàn rỗi, thay vì tiết kiệm bằng việc “nhét lợn”, nhiều người đã bắt đầu tìm đến những kênh đầu tư tài chính nhằm giúp họ có thể sinh sôi số tiền này. Bài viết được Viecoi.vn chia sẻ bên dưới sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết cũng như gợi ý cho bạn những kênh đầu tư tài chính phù hợp.


8

12 KINH NGHIỆM BÁN HÀNG THÀNH CÔNG DÀNH CHO BẠN

Trong kinh doanh, khách hàng là yếu tố quan trọng để nuôi sống doanh nghiệp, bộ phận bán hàng đóng vai trò quan trọng là tạo ra doanh thu cho doanh nghiệp, người bán hàng giỏi sẽ phải trải qua những thăng trầm của hoạt động bán hàng. Để có được những kinh nghiệm trong nghề bán hàng, nhân viên bán hàng thường phải học hỏi rất nhiều kỹ năng chuyên nghiệp cũng như những tình huống thực tế trong quá trình bán hàng của mình. Dưới đây, viecoi.vn sẽ chia sẻ cho bạn 12 kinh nghiệm bổ ích dành cho những ai yêu thích bán hàng tham khảo nhé!


9

NHÂN VIÊN CHẾ BIẾN THỰC PHẨM - TƯỞNG DỄ MÀ LẠI HƠI… “KHÓ NHẰN” 

Một khía cạnh phong phú và không thể bỏ qua khi nhắc đến điều cần thiết trong đời sống hàng ngày của tất cả chúng ta chính là Thực phẩm. Nhưng bạn có bao giờ thắc mắc rằng hàm lượng dinh dưỡng trong những thứ chúng ta ăn/uống đã đủ đảm bảo chưa? Làm thế nào để tránh tối đa sự mất chất khi bảo quản đồ ăn?... Những câu hỏi này sẽ được làm sáng tỏ khi bạn lựa chọn học ngành công nghệ thực phẩm - một trong những ngành nghề tưởng “dễ chơi” nhưng lại khiến nhiều người lầm tưởng và là một ngành nghề triển vọng trong thời phát triển ngày nay. Hãy cùng Viecoi.vn tham khảo ngành nghề này dưới bài viết này nhé!


10

9 ĐIỀU CẦN CÓ CỦA MỘT SINH VIÊN NGÀNH DƯỢC

Ngành Dược là ngành đứng vị trí đầu tiên trong danh sách 10 công việc kiếm nhiều tiền nhất dành tại Mỹ. Còn tại Việt Nam đây là ngành đang có tiềm năng phát triển rất lớn. Cùng với sự phát triển nhanh chóng của những Công ty Dược hiện nay đòi hỏi các bạn sinh viên ngành Dược cũng phải học tập, rèn luyện để đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng.