Đang xử lý

{key1}

Ngành xây dựng - Top ngành hot hiện nay

Ngành xây dựng là một ngành kinh tế quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của một quốc gia. Các kỹ năng cần thiết để trở thành một chuyên gia trong ngành bao gồm kiến thức chuyên môn, kỹ năng quản lý dự án và kỹ năng tư duy sáng tạo. Mức lương và cơ hội việc làm trong ngành là khá tốt, đặc biệt là với sự phát triển của các dự án đầu tư công, xây dựng nhà ở, hạ tầng kỹ thuật, v.v. ở Việt Nam. Cùng Viecoi tìm hiểu chi tiết hơn thông qua bài viết dưới đây nhé!
 • 29/05/2023
 •  | 
 • Lượt xem: 336

Tổng quan về ngành xây dựng

1. Xây dựng là gì?

Xây dựng là quá trình hoặc quy trình tạo ra các công trình, tòa nhà, cầu đường, hạ tầng giao thông, các công trình dân dụng và công nghiệp, và các công trình khác bằng cách sử dụng các vật liệu xây dựng như bê tông, gạch, đá, thép, cát, đất và các vật liệu khác. Việc xây dựng thường bao gồm các giai đoạn từ lập kế hoạch, thiết kế, chuẩn bị đất đai, mua sắm vật tư và thiết bị, thi công, kiểm tra chất lượng, hoàn thiện và bàn giao cho khách hàng. Các công trình xây dựng có thể được sử dụng cho các mục đích khác nhau như nhà ở, khu công nghiệp, hạ tầng giao thông, trường học, bệnh viện, văn phòng, v.v.

xay dung la gi

Ngành xây dựng là lĩnh vực kinh doanh và hoạt động liên quan đến việc xây dựng, thiết kế, quản lý và bảo trì các công trình, tòa nhà, cầu đường, hạ tầng giao thông, các công trình dân dụng và công nghiệp. Ngành này bao gồm nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng nhà ở, xây dựng công trình giao thông, xây dựng công nghiệp và cơ sở hạ tầng, xây dựng thủy lợi, xây dựng cao ốc, v.v. Ngành xây dựng là một trong những ngành kinh tế quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của một quốc gia.

2. Ngành xây dựng học gì?

Ngành xây dựng học gì

Ngành Xây dựng là một ngành học thuộc lĩnh vực Kỹ thuật, được giảng dạy tại các trường đại học và cao đẳng trên toàn thế giới. Sinh viên theo học ngành này sẽ học về các kiến thức và kỹ năng cần thiết để thiết kế, xây dựng, quản lý và bảo trì các công trình xây dựng. Các chủ đề học phổ biến trong ngành này bao gồm: 

 • Thiết kế kết cấu và kiến trúc
 • Vật liệu xây dựng 
 • Kỹ thuật xây dựng 
 • Quản lý dự án xây dựng 
 • An toàn lao động và bảo vệ môi trường trong ngành xây dựng 
 • Công nghệ xây dựng hiện đại 
 • Kỹ năng kinh doanh và quản lý trong ngành xây dựng 
 • Các văn bản tiêu chuẩn và pháp lý liên quan đến ngành xây dựng

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Xây dựng có thể làm việc trong các công ty xây dựng, công ty tư vấn thiết kế, các cơ quan chuyên trách về xây dựng và quản lý hạ tầng, và các tổ chức liên quan đến ngành xây dựng.

3. Các trường đào tạo ngành xây dựng

Việc lựa chọn một cơ sở đào tạo uy tín và chất lượng cho một ngành hiện nay được ví như việc “chọn mặt gửi vàng”. Ở Việt Nam, có nhiều trường đại học và cao đẳng đào tạo ngành Xây dựng uy tín và chất lượng, dưới đây là một số trường nổi bật: 

 • Đại học Xây dựng Hà Nội 
 • Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh 
 • Đại học Bách khoa Hà Nội 
 • Đại học Thủy Lợi 
 • Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh 
 • Trường Cao đẳng Xây dựng số 1 Hà Nội 
 • Trường Cao đẳng Xây dựng TP. Hồ Chí Minh 
 • Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp Hà Nội

Trường đào tạo ngành xây dụng

Với tiêu chí chương trình đào tạo đạt chuẩn, giảng viên là những chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong ngành, cơ sở vật chất và trang thiết bị đầy đủ, hỗ trợ sinh viên trong thực tập và tìm kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Sinh viên tốt nghiệp ngành Xây dựng từ các trường này thường được đánh giá cao về trình độ và khả năng làm việc chuyên nghiệp trong ngành.

Những kỹ năng cần thiết khi theo ngành xây dựng

Theo ngành Xây dựng, để trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực này, sinh viên cần phải có một số kỹ năng sau đây: 

Những kỹ năng cần thiết

 • Kiến thức chuyên môn về thiết kế, xây dựng, vật liệu xây dựng, kỹ thuật xây dựng, v.v. - Kỹ năng đọc và hiểu các bản vẽ kỹ thuật và các tài liệu liên quan đến xây dựng. 
 • Kỹ năng tính toán và sử dụng các công cụ tính toán trong lĩnh vực xây dựng. 
 • Kỹ năng quản lý dự án và lập kế hoạch thực hiện các công việc xây dựng. 
 • Kỹ năng giao tiếp và làm việc trong nhóm, đặc biệt là khi phải làm việc với các chuyên gia khác nhau trong ngành. 
 • Kỹ năng tư duy sáng tạo và giải quyết vấn đề. 
 • Kỹ năng quản lý thời gian và áp dụng các tiêu chuẩn an toàn lao động và bảo vệ môi trường. 
 • Kỹ năng sử dụng các phần mềm thiết kế và kỹ thuật xây dựng. 
 • Kỹ năng tìm kiếm thông tin và nghiên cứu về các công nghệ mới trong ngành xây dựng. 
 • Kỹ năng kinh doanh và quản lý tài chính, để có thể khởi nghiệp hoặc quản lý một dự án xây dựng lớn. 

Việc nắm vững những kỹ năng này sẽ giúp cho sinh viên có thể đáp ứng tốt với yêu cầu của ngành xây dựng và có thể phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực này.

Ngành xây dựng làm gì?

Ngành Xây dựng có nhiều hoạt động và công việc khác nhau như sau: 

1. Thiết kế

Ngành Xây dựng cần có các chuyên gia thiết kế để lên ý tưởng và kế hoạch xây dựng các công trình, từ nhà ở đến công trình giao thông và hạ tầng. 

Thiết kế tron xây dựng

2. Thi công

Sau khi có kế hoạch thiết kế, ngành Xây dựng sẽ triển khai các công việc thi công, bao gồm việc chuẩn bị đất đai, xây dựng kết cấu, cải tạo hoặc nâng cấp các công trình. 

Thi công trong xayy dựng

3. Quản lý dự án

Để đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án, ngành Xây dựng cần có các chuyên gia quản lý dự án để lập kế hoạch, giám sát tiến độ và kết quả công việc. 

4. Bảo trì và sửa chữa

Sau khi công trình đã hoàn thành, ngành Xây dựng cần có các chuyên gia bảo trì và sửa chữa để duy trì và cải tiến công trình.

Bảo trì và sửa chữa

5. Tư vấn

Ngành Xây dựng còn cần các chuyên gia tư vấn để cung cấp các dịch vụ tư vấn về thiết kế, quản lý dự án, pháp lý và tài chính. 

Tư vấn trong xây dựng

6. Đào tạo

Ngành Xây dựng cần có các chuyên gia đào tạo để đào tạo và nâng cao năng lực cho các sinh viên và nhân viên trong ngành. 

Đào tạo trong xây dựng

Các hoạt động và công việc trong ngành Xây dựng rất đa dạng và liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của nền kinh tế và xã hội.

Lương của ngành xây dựng

Mức lương của ngành xây dựng được dựa trên vị trí công việc, trình độ học vấn, và kinh nghiệm mà có thu nhập khác nhau. 

Mức lương của nhân viên xây dựng

Tại Việt Nam, mức lương của ngành xây dựng ở mức trung bình. Tùy thuộc vào kinh nghiệm và năng lực của ứng viên mà mức lương sẽ giao động từ 5 triệu đến 20 triệu. 

Tuy nhiên, những người có kinh nghiệm, trình độ chuyên môn cao và khả năng làm việc tốt có thể có mức lương cao hơn nhiều so với mức lương trung bình của ngành này.

Cơ hội việc làm ngành xây dựng

Ngành Xây dựng là một ngành có nhu cầu về lao động lớn, do đó cơ hội việc làm trong ngành này là rất cao. Đặc biệt, với sự phát triển của các dự án đầu tư công, xây dựng nhà ở, hạ tầng kỹ thuật, v.v. ở Việt Nam, ngành Xây dựng đang có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ và có nhu cầu tuyển dụng lớn. 

Cơ hội việc làm

Các cơ hội việc làm trong ngành Xây dựng bao gồm nhiều vị trí khác nhau, từ những công việc thiết kế và giám sát, đến việc quản lý dự án và thi công. Một số vị trí công việc có thể có trong ngành Xây dựng bao gồm: Kỹ sư thiết kế Giám sát công trình Kỹ sư tư vấn Quản lý dự án Kỹ thuật viên Công nhân xây dựng Thợ xây dựng Nhân viên kỹ thuật vật liệu xây dựng Nhân viên kinh doanh và marketing trong ngành Xây dựng,....

 Ngoài ra, các doanh nghiệp xây dựng, công ty thiết kế và các đơn vị tư vấn trong ngành cũng đang cần tuyển dụng nhân viên để đáp ứng nhu cầu phát triển của mình. 

Việc làm ngành xây dựng mới nhất

Tuy nhiên, để có thể nắm bắt được cơ hội việc làm trong ngành Xây dựng, người lao động cần có trình độ chuyên môn và kỹ năng cần thiết, cùng với kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực này.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và tìm kiếm được công việc phù hợp với như cầu, và năng lực của bản thân tại Viecoi nhé.

Từ khóa:

Việc Làm

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

TẠI SAO PHẢI LÀM VIỆC THEO NHÓM? LỢI ÍCH CỦA LÀM VIỆC NHÓM LÀ GÌ?

Chúng ta đang ở trên một thế giới ngày càng phát triển và công việc cũng ngày càng phong phú, và đa dạng hơn. Hiện nay có rất nhiều những hoạt động tham gia theo nhóm như teambuilding, nó giúp chúng ta gần nhau và hiểu nhau hơn và tạo thành một sức mạnh lớn. Tại sao phải làm việc theo nhóm? Đây là câu hỏi của rất nhiều người khi học đang làm việc độc lập quen. Rõ ràng là khi chúng ta không biết lợi ích của làm việc theo nhóm thì chúng ta chưa thấy được những hiểu quả mà nó mang lại.


2

CÔNG VIỆC DÀNH CHO NHỮNG NGƯỜI THÍCH GIAO TIẾP

Chọn mục tiêu nghề nghiệp tốt có nghĩa là tìm kiếm nghề nghiệp mang đến cho bạn cơ hội thành công cao và đạt được sự hài lòng công việc. Nhưng tốt (và thành công!) ở đây  cũng có nghĩa là bạn cần những kỹ năng, sở thích cụ thể phù hợp với nhiệm vụ sự nghiệp mơ ước này.


3

NGÀNH GIẢI TRÍ - CƠ HỘI NGHỀ NGHIỆP TRONG NGÀNH GIẢI TRÍ 

Trong xu thế hội nhập với thế giới nói chung, thị trường lao động Việt Nam hiện đăng tăng trưởng mạnh mẽ của nhóm ngành dịch vụ, đặc biệt là ngành dịch vụ giải trí trong thời gian gần đây mở ra vô vàn cơ hội nghề nghiệp dành cho các bạn trẻ. Vậy, cơ hội đó là gì hãy theo dõi bài viết sau đây của Viecoi để giúp bạn hiểu thêm về ngành giải trí nhé.


4

KỸ NĂNG PHỤC VỤ KHÁCH HÀNG TRONG NHÀ HÀNG

Các bạn thân mến, bất cứ một ngành nghề nào cũng cần phải có những kĩ năng nhất định để đi xa hơn đối với nghề nghiệp hiện tại, đó là những điều tất yếu phải có nếu bạn muốn tồn tại trong ngành nghề đó. Đối với ngành nhà hàng cũng không ngoại lệ, cho dù bạn chỉ là một thành viên phục vụ bàn ăn trong nhà hàng thì bạn cũng cần phải có những kĩ năng để giao tiếp và phục vụ khách hàng. Vậy cách phục vụ của bạn đối với khách hàng trong nhà hàng ra sao và cần làm những gì? hãy cùng tìm hiểu nhé


5

MỤC TIÊU NGHỀ NGHIỆP - ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP TRONG 5 NĂM TỚI

Trong môi trường việc làm cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, việc đặt ra mục tiêu cho tương lai là việc hết sức quan trọng. Bạn nên có sự định hướng nghề nghiệp trong 5 năm để có thể có được chiến lược ngắn hạn, giúp bạn có được mục tiêu phấn đấu hướng tới thành công


6

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Hướng dẫn viên du lịch đang là một trong những ngành nghề hot hit được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bởi không chỉ là người hướng dẫn mà bạn còn được trải nghiệm những điều mới mẻ, được vi vu đó đây và khám phá nhiều vùng đất mới. Là một người hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ, bạn đã trang bị đầy đủ những kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết để phục vụ khách hàng của mình chưa. Hãy cũng Việc ơi tìm hiểu nhé! 


7

THÀNH CÔNG LÀ GÌ? TẠI SAO PHẢI THÀNH CÔNG TRONG CUỘC SỐNG?

Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi “thành công là gì? Tại sao phải thành công?”. Thành công là một con đường mà ai cũng mong muốn đạt được nó. Trên thế giới này, mỗi người đều có một bí quyết riêng để dẫn đến con đường thành công của mình. Người thì làm việc chăm chỉ để theo đuổi ước mơ, người thì cố gắng phát triển những khả năng bẩm sinh của mình để đi đến thành công. Đối với mỗi con người chúng ta, thành công được tạo nên từ chính sự nỗ lực trong cuộc sống, hay cũng như trong công việc của chúng ta.


8

LÀM GÌ KHI MẤT ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP ?

Những năm học 12 và chuẩn bị thi cuối cấp và lựa chọn định hướng nghề nghiệp cho mình sau này, nhưng chắc chắn rằng các bạn đều tự chọn các ngành nghề phổ biến như kế toán, quản trị kinh doanh… mà không hề có đam mê hoặc thích thú với ngành nghề đấy hoặc có sự sắp xếp của người thân gia đình


9

CÁCH CHỌN NGHỀ PHÙ HỢP VỚI BẢN THÂN MÀ BẠN CẦN BIẾT

Hiện nay các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường thường lựa chọn ngành nghề phụ thuộc nhiều vào quy mô, danh tiếng của công ty mà quên đi các yếu tố quan trọng khác như mức độ phù hợp, văn hóa doanh nghiệp, cơ hội phát triển bản thân. Hãy tham khảo quy trình lựa chọn nghề nghiệp sau đây để có thể lựa chọn cho bản thân một ngành nghề phù hợp và có cơ hội thăng tiến trong tương lai.


10

NHỮNG KHÍA CẠNH VỀ CÔNG VIỆC ỔN ĐỊNH LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Đối với nền kinh tế - xã hội hiện nay, chắc hẳn ai cũng mong muốn tìm cho mình một công việc ổn định, với mục đích để ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, trong nền kinh tế ngày càng phát triển đa dạng, phong phú trong từng lĩnh vực ngành nghề, nhiều công ty ra đời với những mức lương hấp dẫn đầy thú vị đang chờ đợi. Thì liệu các bạn có bảo đảm giữ vững quan điểm tìm công việc ổn định cho mình, trước những cám dỗ đầy hào nhoáng như thế.


 

Gợi ý việc làm