Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / Làm thế nào để nói về điểm mạnh, điểm yếu thật trôi chảy khi đi phỏng vấn?

Làm thế nào để nói về điểm mạnh, điểm yếu thật trôi chảy khi đi phỏng vấn?

  • 21/06/2019
  • |
  • Lượt xem: 404

Khi ứng tuyển vào một vị trí hay công ty bất kỳ, chúng ta đều có thể bắt gặp một vài câu hỏi quen thuộc mà các nhà tuyển dụng thường xuyên sử dụng. Và câu “Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?” là một trong số đó. Những nhà tuyển dụng thường sử dụng câu hỏi này để xác định những phẩm chất sẽ giúp bạn thành công hoặc gây trở ngại trong công việc. Không những vậy, họ sẽ đánh giá về khả năng của bạn thông qua sự tự tin và thái độ khi trả lời câu hỏi.

Việc chuẩn bị kĩ lưỡng cho buổi phỏng vấn là rất quan trọng, điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả phỏng vấn. Chính vì vậy, bạn nên suy nghĩ về cách trả lời các câu hỏi một cách tốt nhất trước khi tham gia phỏng vấn.

Điểm yếu của bạn là gì?

điểm yếu

Phần lớn, các nhà tuyển dụng đều mong muốn có một cái nhìn sâu sắc về cá tính cũng như kỹ năng của bạn. Từ đó sắp xếp những công việc phù hợp nhất có thể với bạn.

Khi trả lời câu hỏi về điểm yếu, bạn phải chứng minh được rằng bạn có cái nhìn khách quan về chính bản thân mình. Và quan trọng nhất, bạn nên thể hiện sự nỗ lực để giải quyết và chỉnh sửa điểm yếu đó.

Bạn nên nói ngắn gọn và cụ thể về điểm yếu mà bạn đã xác định. Sau đó, dành nhiều thời gian hơn để nói về các bước để bạn giảm thiểu và giải quyết nó.

Khi xác định điểm yếu của bản thân, bạn nên cân nhắc các yếu tố sau:

  1. Không làm ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn trong mắt nhà tuyển dụng.
  2. Không liên quan trực tiếp đến các chức năng công việc mà bạn sẽ được yêu cầu thực hiện.
  3. Không phải là một sự thiếu hụt nhân cách con người.

Ví dụ: Khi ứng tuyển vào vị trí đòi hỏi nhiều kỹ năng về kỹ thuật, bạn không nên nói rằng điểm yếu của mình là “mù" công nghệ hoặc không thích công nghệ.

Và khi đưa ra điểm yếu của bản thân, tiếp theo ngay sau đó bạn nên biến điểm yếu đó trở nên tích cực hơn. Ví dụ: Điểm yếu của bạn là quá chi tiết trong công việc khiến nó mất thời gian nhiều hơn, nhưng nó có thể mang đến hiệu quả công việc cao hơn. Hoặc nếu bạn là một người không thích giao tiếp, bạn có thể nói theo hướng bạn làm việc độc lập và cho ra hiệu quả công việc cao.

Điểm mạnh của bạn là gì?

điểm mạnh

Điểm mạnh phù hợp sẽ chứng minh cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là một ứng viên tuyệt vời.

Khi được hỏi về điểm mạnh, bạn nên tập trung vào những điểm có thể đáp ứng cho công việc. Ví dụ khi ứng tuyển vào một vị trí yêu cầu nhiều công việc trong dự án nhóm, bạn có thể nói rằng bạn là một người giao tiếp tốt, có thể làm việc linh hoạt với nhiều người khác nhau.

Khi xác định điểm mạnh của bản thân, bạn nên cân nhắc các yếu tố sau:

Có liên quan trực tiếp đến công việc bạn ứng tuyển

Thể hiện khả năng bạn có thể ổn định công việc nhanh hơn và hoạt động tốt hơn các ứng viên khác.

Chọn điểm mạnh mà bạn có thể chứng minh được bằng chính bản thân mình hoặc thông qua một sự vật/sự việc bất kỳ.

Ví dụ: Bạn ứng tuyển vào một vị trí về nghiên cứu và phân tích, bạn nên nói điểm mạnh của bạn là khả năng nhanh nhạy trước những con số. Như vậy, khi nhìn vào 1 bảng số liệu của thị trường, bạn có thể đánh giá được thị trường đó đang đi lên, đi xuống hay đang bão hoà.

Một sai lầm mà mọi người hay mắc phải đó chính là họ thường nói về thành tựu khi được hỏi về điểm mạnh:

  1. Điểm mạnh là những thứ bạn giỏi.
  2. Thành tựu thường là bằng chứng về những điểm mạnh đó. Thành tựu không phải là điểm mạnh.

Ví dụ: Khi ứng vào vị trí Sáng tạo nội dung, bạn nói rằng điểm mạnh của bạn là giải nhất môn Văn cấp Thành phố. Nhưng không, đó không phải là điểm mạnh, đó là thành tựu. Trong trường hợp này, điểm mạnh của bạn là “văn hay chữ tốt", và bằng chứng chứng minh điều đó là bạn đã đạt giải nhất môn Văn cấp Thành phố.

Một lưu ý nhỏ cho bạn, khi được hỏi “Điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?”, bạn nên trả lời về điểm yếu trước và sau đó đến điểm mạnh. Như vậy, bạn có thể kết thúc buổi phỏng vấn theo hướng tích cực. Và bạn phải luôn luôn nhớ đến mô tả công việc mà bạn ứng tuyển để có câu trả lời xuất sắc nhất có thể.

 
Từ khóa: điểm Mạnh điểm Yếu Phỏng Vấn

Người khác đã xem