Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Cẩm nang quản trị / Xu hướng quản lý nhân sự trong thập kỉ qua

Xu hướng quản lý nhân sự trong thập kỉ qua

  • 12/01/2017
  • |
  • Lượt xem: 315

Tùy thuộc vào kích thước của công ty, vị trí của bạn, tiềm lực và lịch sử của công ty trong ngành công nghiệp, các xu hướng quản lý nhân sự có thể khác nhau cho bạn.

Đó là nền kinh tế

Với tỷ lệ thất nghiệp và trợ cấp thất nghiệp gia tăng hay suy thoái kinh tế đã để lại ảnh hưởng khá lớn. Ngay cả những người vẫn còn làm việc vẫn đang cần phải học cách tiết kiệm trong cuộc sống.

Hầu như không có một nhân viên nào được tăng lương nếu họ không thăng tiến trong vị trí của mình. Tiền thưởng bình thường và chia sẻ lợi nhuận đã được thay thế bằng nghỉ phép bắt buộc và làm việc nhiều hơn để thay thế các đồng nghiệp bị sa thải.

xu hướng quản lý nhân sự

Thương tiếc sự mất mát của đồng nghiệp bị sa thải với cảm giác lo âu và sợ hãi cũng đã giảm đi ở mức độ thoải mái của nhân viên tại nơi làm việc, bảo vệ công việc của mình đã trở thành phổ biến. Không ai có thể dự đoán như thế nào về nền kinh tế có thể như thế nào.

Vì vậy, lãnh đạo doanh nghiệp không biết liệu họ đang quản lý từ góc độ kinh tế mà nền kinh tế đã được thiết lập lại mãi mãi hay một nền kinh tế xuống mà sẽ hồi phục.

Nhân viên tuyển dụng và mạng trực tuyến

Thập kỷ này đã mang lại sự chuyển đổi của việc tuyển dụng lao động và tương tác xã hội cũng như phương tiện truyền thông và mạng trực tuyến. Các nhà tuyển dụng đã nhìn thấy một sự thay đổi trong cách mọi người tìm kiếm mọi thứ qua mạng và kể cả việc làm trong thập kỷ này.

Từ những website việc làm lớn cho đến các trang web có việc làm khá đặc thù, từ mạng lưới như LinkedIn, Facebook, Twitter, và Ecademy,việc tuyển dụng và sẽ không bao giờ mang tính truyền thống như cũ nữa. Xu hướng tuyển dụng nhân sự đã nâng tầm lên những cách mới để tương tác và giao tiếp với người tìm việc.

Mạng truyền thông xã hội là cách mới để tìm nhân viên, tìm việc làm, có được câu trả lời cho các câu hỏi, xây dựng thương hiệu các nhân, cùng mạng lưới hỗ trợ liên lạc, và theo dõi đồng nghiệp và bạn bè. Phương tiện truyền thông xã hội và tuyển dụng trực tuyến mang lại cho người sử dụng lao động thách thức mới.

xu hướng quản lý nhân sự

Một sự mơ hồ khá lớn

Trực tuyến, mọi lúc, và sẵn có thông qua công nghệ, đã làm mờ ranh giới giữa công việc và gia đình. Nhân viên làm việc tại nhà vào buổi tối trên các báo cáo và email. Họ mua sắm tại nơi làm việc và nghỉ ngơi ngắn gọn bằng cách chơi trò chơi trực tuyến.

Nhân viên có thể giao dịch trực tuyến tại nơi làm việc và xử lý tài chính công việc của họ ở nhà. Hầu như không có ai đi nghỉ mà không có điện thoại, máy tính xách tay, thiết bị điện tử và ebook.

Không có thế hệ nào tưng có những sự kết nối như ngyà nay, dù tốt hay xấu, một số nhân viên không bao giờ ngừng làm việc. Điều này gây trở ngại cho việc nghỉ ngơi, thời gian thư giãn và cân bằng công việc-cuộc sống, nhưng hầu hết các nhân viên chỉ cần xem nó như là một cách sống.
Người sử dụng lao động cần phải chắc chắn rằng mức độ kết nối này không cần thiết. Họ cũng phải lùi lại từ quy tắc cũ về những gì một nhân viên được phép làm tại nơi làm việc.

Xu hướng quản lý nhân sự chú ý đến luật tiền lương và giờ làm việc. Thật vậy, làm việc ngoài giờ đối với người sử dụng lao động đồng nghĩa với việc phải trả tiền làm thêm giờ. Vì vậy, hầu hết người sử dụng lao động không khuyến khích nhân viên làm thêm giờ, đối với hầu hết dân văn phòng, họ sẽ phải làm việc ở nhà.

xu hướng quản lý nhân sự

Sự nổi lên của công nghệ

Không một danh sách về Xu hướng quản lý nhân sự nào sẽ được hoàn thành mà không đề cập rõ ràng về tác động của công nghệ trên tất cả các khía cạnh của lĩnh vực này.

Tôi đề cập đến sức mạnh của công nghệ như là một xu hướng lớn. Công nghệ đã làm thay đổi cách thức mà các bộ phận Nhân sự quản lý và giao tiếp thông tin với nhân viên, nói chung. Trong một thế giới mà trong đó hành vi trộm cắp danh tính khá phổ biến, bảo vệ hồ sơ nhân viên là rất quan trọng.

Từ khi nào các từ ngữ như Intranet, wiki, webinars, và blog tồn tại trong ngôn ngữ chung mười năm về trước? Tôi không nghĩ vậy; chỉ những người đi đầu xu hướng mới sử dụng chúng. Bây giờ, nhân viên sử dụng chúng nội bộ để dự trữ thông tin, làm việc, cộng tác và chia sẻ ý kiến, thông tin tiến độ dự án.

Họ thậm chí có thể làm việc với các đội ở xa cùng một lúc. Họ tổ chức các cuộc họp và chia sẻ hình ảnh với các thành viên trong đội đến từ khắp nơi trên thế giới.
 

xu hướng quản lý nhân sự

Đào tạo nhân viên

Thập kỷ này đã chứng kiến ​​sự gia tăng các cơ hội công nghệ cho phép đào tạo, phát triển nhân viên, và các cuộc họp tập huấn và hội thảo. Podcast, teleseminars, học tập trực tuyến, screen capture, phần mềm ghi âm, và hội thảo cung cấp các cơ hội phát triển cho nhân viên như một Xu hướng quản lý nhân sự tất yếu.

Ngoài ra, trong thập kỷ này, như các tùy chọn của công nghệ cho phép mở rộng, do đó đã tạo ra các cơ hội đào tạo và phát triển khác nhau và ngay cả các định nghĩa, bao gồm gia tăng kỳ vọng cho việc học chuyển giao cho công việc.

Học tập trực tuyến, giúp bạn đạt được một chứng chỉ hoặc kiến thức bộ môn nhất định, và tất cả các hình thức giáo dục web-enabled và đào tạo cung cấp các tùy chọn mà người lao động không bao giờ có khi theo một lớp học truyền thống. Các nhà sử dụng lao động tiết kiệm được hàng triệu đô la trong chi phí đi lại của nhân viên, và đảm bảo truy cập của nhân viên không thoát ra trước khi kết thúc mọi cuộc hội thảo.

Đây là thập kỷ khi sử dụng lao động thử nghiệm với đào tạo lớp học trong một thế giới ảo được gọi là “Cuộc sống thứ hai”. Bạn có thể mong đợi sự tiến bộ nhiều hơn và thử nghiệm trong những năm tới.

Thêm vào đó, một xu hướng nguồn nhân lực phát triển mạnh, mặc dù đã không bắt đầu trong thập kỷ này, là khái niệm về hình thức thay thế các nhân viên học tập như tập huấn và tư vấn chính thức. 

Từ khóa: Xu HướngNhân SựQuản LýQuản Lý Nhân Sự

Người khác đã xem

Nhiều người đọc