Xu hướng quản lý nhân sự trong thập kỉ qua

Tùy thuộc vào kích thước của công ty, vị trí của bạn, tiềm lực và lịch sử của công ty trong ngành công nghiệp, các xu hướng quản lý nhân sự có thể khác nhau cho bạn.

Đó là nền kinh tế

Với tỷ lệ thất nghiệp và trợ cấp thất nghiệp gia tăng hay suy thoái kinh tế đã để lại ảnh hưởng khá lớn. Ngay cả những người vẫn còn làm việc vẫn đang cần phải học cách tiết kiệm trong cuộc sống.

Hầu như không có một nhân viên nào được tăng lương nếu họ không thăng tiến trong vị trí của mình. Tiền thưởng bình thường và chia sẻ lợi nhuận đã được thay thế bằng nghỉ phép bắt buộc và làm việc nhiều hơn để thay thế các đồng nghiệp bị sa thải.

xu hướng quản lý nhân sự

Thương tiếc sự mất mát của đồng nghiệp bị sa thải với cảm giác lo âu và sợ hãi cũng đã giảm đi ở mức độ thoải mái của nhân viên tại nơi làm việc, bảo vệ công việc của mình đã trở thành phổ biến. Không ai có thể dự đoán như thế nào về nền kinh tế có thể như thế nào.

Vì vậy, lãnh đạo doanh nghiệp không biết liệu họ đang quản lý từ góc độ kinh tế mà nền kinh tế đã được thiết lập lại mãi mãi hay một nền kinh tế xuống mà sẽ hồi phục.

Nhân viên tuyển dụng và mạng trực tuyến

Thập kỷ này đã mang lại sự chuyển đổi của việc tuyển dụng lao động và tương tác xã hội cũng như phương tiện truyền thông và mạng trực tuyến. Các nhà tuyển dụng đã nhìn thấy một sự thay đổi trong cách mọi người tìm kiếm mọi thứ qua mạng và kể cả việc làm trong thập kỷ này.

Từ những website việc làm lớn cho đến các trang web có việc làm khá đặc thù, từ mạng lưới như LinkedIn, Facebook, Twitter, và Ecademy,việc tuyển dụng và sẽ không bao giờ mang tính truyền thống như cũ nữa. Xu hướng tuyển dụng nhân sự đã nâng tầm lên những cách mới để tương tác và giao tiếp với người tìm việc.

Mạng truyền thông xã hội là cách mới để tìm nhân viên, tìm việc làm, có được câu trả lời cho các câu hỏi, xây dựng thương hiệu các nhân, cùng mạng lưới hỗ trợ liên lạc, và theo dõi đồng nghiệp và bạn bè. Phương tiện truyền thông xã hội và tuyển dụng trực tuyến mang lại cho người sử dụng lao động thách thức mới.

xu hướng quản lý nhân sự

Một sự mơ hồ khá lớn

Trực tuyến, mọi lúc, và sẵn có thông qua công nghệ, đã làm mờ ranh giới giữa công việc và gia đình. Nhân viên làm việc tại nhà vào buổi tối trên các báo cáo và email. Họ mua sắm tại nơi làm việc và nghỉ ngơi ngắn gọn bằng cách chơi trò chơi trực tuyến.

Nhân viên có thể giao dịch trực tuyến tại nơi làm việc và xử lý tài chính công việc của họ ở nhà. Hầu như không có ai đi nghỉ mà không có điện thoại, máy tính xách tay, thiết bị điện tử và ebook.

Không có thế hệ nào tưng có những sự kết nối như ngyà nay, dù tốt hay xấu, một số nhân viên không bao giờ ngừng làm việc. Điều này gây trở ngại cho việc nghỉ ngơi, thời gian thư giãn và cân bằng công việc-cuộc sống, nhưng hầu hết các nhân viên chỉ cần xem nó như là một cách sống. Người sử dụng lao động cần phải chắc chắn rằng mức độ kết nối này không cần thiết. Họ cũng phải lùi lại từ quy tắc cũ về những gì một nhân viên được phép làm tại nơi làm việc.

Xu hướng quản lý nhân sự chú ý đến luật tiền lương và giờ làm việc. Thật vậy, làm việc ngoài giờ đối với người sử dụng lao động đồng nghĩa với việc phải trả tiền làm thêm giờ. Vì vậy, hầu hết người sử dụng lao động không khuyến khích nhân viên làm thêm giờ, đối với hầu hết dân văn phòng, họ sẽ phải làm việc ở nhà.

xu hướng quản lý nhân sự

Sự nổi lên của công nghệ

Không một danh sách về Xu hướng quản lý nhân sự nào sẽ được hoàn thành mà không đề cập rõ ràng về tác động của công nghệ trên tất cả các khía cạnh của lĩnh vực này.

Tôi đề cập đến sức mạnh của công nghệ như là một xu hướng lớn. Công nghệ đã làm thay đổi cách thức mà các bộ phận Nhân sự quản lý và giao tiếp thông tin với nhân viên, nói chung. Trong một thế giới mà trong đó hành vi trộm cắp danh tính khá phổ biến, bảo vệ hồ sơ nhân viên là rất quan trọng.

Từ khi nào các từ ngữ như Intranet, wiki, webinars, và blog tồn tại trong ngôn ngữ chung mười năm về trước? Tôi không nghĩ vậy; chỉ những người đi đầu xu hướng mới sử dụng chúng. Bây giờ, nhân viên sử dụng chúng nội bộ để dự trữ thông tin, làm việc, cộng tác và chia sẻ ý kiến, thông tin tiến độ dự án.

Họ thậm chí có thể làm việc với các đội ở xa cùng một lúc. Họ tổ chức các cuộc họp và chia sẻ hình ảnh với các thành viên trong đội đến từ khắp nơi trên thế giới.
 

xu hướng quản lý nhân sự

Đào tạo nhân viên

Thập kỷ này đã chứng kiến ​​sự gia tăng các cơ hội công nghệ cho phép đào tạo, phát triển nhân viên, và các cuộc họp tập huấn và hội thảo. Podcast, teleseminars, học tập trực tuyến, screen capture, phần mềm ghi âm, và hội thảo cung cấp các cơ hội phát triển cho nhân viên như một Xu hướng quản lý nhân sự tất yếu.

Ngoài ra, trong thập kỷ này, như các tùy chọn của công nghệ cho phép mở rộng, do đó đã tạo ra các cơ hội đào tạo và phát triển khác nhau và ngay cả các định nghĩa, bao gồm gia tăng kỳ vọng cho việc học chuyển giao cho công việc.

Học tập trực tuyến, giúp bạn đạt được một chứng chỉ hoặc kiến thức bộ môn nhất định, và tất cả các hình thức giáo dục web-enabled và đào tạo cung cấp các tùy chọn mà người lao động không bao giờ có khi theo một lớp học truyền thống. Các nhà sử dụng lao động tiết kiệm được hàng triệu đô la trong chi phí đi lại của nhân viên, và đảm bảo truy cập của nhân viên không thoát ra trước khi kết thúc mọi cuộc hội thảo.

Đây là thập kỷ khi sử dụng lao động thử nghiệm với đào tạo lớp học trong một thế giới ảo được gọi là “Cuộc sống thứ hai”. Bạn có thể mong đợi sự tiến bộ nhiều hơn và thử nghiệm trong những năm tới.

Thêm vào đó, một xu hướng nguồn nhân lực phát triển mạnh, mặc dù đã không bắt đầu trong thập kỷ này, là khái niệm về hình thức thay thế các nhân viên học tập như tập huấn và tư vấn chính thức. 

  12/01/2017
|     280 lượt xem
 

 Bài viết gợi ý

 • Đạo đức kinh doanh có vai trò to lớn trong quản trị doanh nghiệp, tạo lòng tin cho khách hàng đem lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Thế nhưng ở Việt Nam Xem thêm
    24/08/2016
  |     2311 lượt xem
 • Không phải cứ giỏi chuyên môn thì lãnh đạo sẽ giỏi, lãnh đạo đòi hỏi tổng hòa nhiều kỹ năng đó là một nghệ thuật nhà lãnh đạo là một nghệ sĩ tài ba, h Xem thêm
    23/08/2016
  |     1944 lượt xem
 • Chúc mừng bạn, một ngày đẹp trời bạn được thăng chức và trở thành một vị sếp, đó là điều vui mừng trong sự nghiệp thăng tiến của bạn, tuy nhiên tôi ch Xem thêm
    14/07/2017
  |     992 lượt xem
 • Môi trường làm việc trong công ty Nhật là chuẩn mực để nhiều bạn cố gắng, khi bạn làm việc ở đó luôn được đảm bảo các quyền lợi và một lương cao, được Xem thêm
    14/07/2017
  |     2092 lượt xem
 • Công nghệ đang dần thay thế sức lao động của con người, trong môi trường công sở việc sử dụng mạng internet đã trở thành quen thuộc, không còn nhiều n Xem thêm
    14/07/2017
  |     1181 lượt xem
 • “Tôi biết điều đó là không dễ dàng với tôi cũng như với bạn, nhưng tôi sẽ cố gắng giúp bạn và chia sẻ cùng bạn…”. Xem thêm
    14/07/2017
  |     763 lượt xem
 • IT luôn là một nghề hot, việc làm cũng tương đối nhiều dành cho các bạn. Hiện nay tìm việc trên mạng đã trở nên quen thuộc và càng quen thuộc hơn đối Xem thêm
    14/07/2017
  |     1205 lượt xem
 • Tại Nhật thì mọi người người đều quen thuộc với loại hình dịch vụ tìm việc có kèm theo Tiền Lễ dành cho ứng viên sau khi nhận được thư mời nhận việc t Xem thêm
    23/12/2015
  |     1006 lượt xem
 • Đằng sau sự thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ quyền lực, đó là câu nói rất quen thuộc mà mọi người đã từng nghe, cho đến Xem thêm
    18/07/2017
  |     2124 lượt xem
 • Trong quy trình quản trị nhân sự, đánh giá hệ thống nhân sự là một phần không thể thiếu và được thực hiện liên tục hàng tháng, hàng quý và hàng năm, đ Xem thêm
    18/07/2017
  |     1325 lượt xem
Đạo Đức Trong Kinh Doanh
Đạo Đức Trong Kinh Doanh

Đạo đức kinh doanh có vai trò to lớn trong quản trị doanh nghiệp, tạo lòng tin cho khách hàng ...

Những Điều Mà Một Lãnh Đạo Cần Có
Những Điều Mà Một Lãnh Đạo Cần Có

Không phải cứ giỏi chuyên môn thì lãnh đạo sẽ giỏi, lãnh đạo đòi hỏi tổng hòa nhiều kỹ năng ...

Nhật Ký Trở Thành Vị Sếp Tốt
Nhật Ký Trở Thành Vị Sếp Tốt

Chúc mừng bạn, một ngày đẹp trời bạn được thăng chức và trở thành một vị sếp, đó là điều ...

Thăng Chức Là Điều Khó Khăn Trong Công Ty Nhật
Thăng Chức Là Điều Khó Khăn Trong Công Ty Nhật

Môi trường làm việc trong công ty Nhật là chuẩn mực để nhiều bạn cố gắng, khi bạn làm việc ...

Kỹ Năng Viết Mail
Kỹ Năng Viết Mail

Công nghệ đang dần thay thế sức lao động của con người, trong môi trường công sở việc sử dụng ...

Tôi Không Phải Vị Sếp Tồi Khi Sa Thải Bạn
Tôi Không Phải Vị Sếp Tồi Khi Sa Thải Bạn

“Tôi biết điều đó là không dễ dàng với tôi cũng như với bạn, nhưng tôi sẽ cố gắng giúp ...

Xu Hướng Công Việc - Ngành IT
Xu Hướng Công Việc - Ngành IT

IT luôn là một nghề hot, việc làm cũng tương đối nhiều dành cho các bạn. Hiện nay tìm việc ...

Tiền Lễ Dành Cho Ứng Viên
Tiền Lễ Dành Cho Ứng Viên

Tại Nhật thì mọi người người đều quen thuộc với loại hình dịch vụ tìm việc có kèm theo Tiền ...

Cẩm nang thư ký
Cẩm nang thư ký

Đằng sau sự thành công của người đàn ông luôn có bóng dáng của người phụ nữ quyền lực, đó ...

Đánh giá hệ thống nhân sự hiệu quả
Đánh giá hệ thống nhân sự hiệu quả

Trong quy trình quản trị nhân sự, đánh giá hệ thống nhân sự là một phần không thể thiếu và ...

 Gợi ý công việc

Thực tập sinh Marketing thu nhập cao 10-20tr tháng làm việc tại TPHCM

 Công ty: 
 : 
 Nơi làm: 
 Hạn nộp: 
11/04/2018
 : 11/04/2018
 Lương 1,000,000 - 2,000,000 VNĐ
 Tiền thưởng Không tiền lễ
 Lương
1,000,000 - 2,000,000 VNĐ
 Tiền thưởng
Không tiền lễ

Chuyên viên tư vấn với mức lương trên 20 triệu/tháng làm việc tại TPHCM

 Công ty: 
 : Xây dựng
 Nơi làm: 
 Hạn nộp: 
10/04/2018
 : 10/04/2018
 Lương 4,000,000 - 8,000,000 VNĐ
 Tiền thưởng 300,000 VNĐ
 Lương
4,000,000 - 8,000,000 VNĐ
 Tiền thưởng
300,000 VNĐ
 Lương
7,000,000 - 18,000,000 VNĐ
 Tiền thưởng
Không tiền lễ

Ngân Hàng MIRAE ASSET (hàn quốc ) tuyển dụng chăm soc khách hàng

 Công ty: 
 : Kế toán / Tài chính
 Nơi làm: 
 Hạn nộp: 
10/04/2018
 : 10/04/2018
 Lương 7,000,000 - 15,000,000 VNĐ
 Tiền thưởng 2,000,000 VNĐ
 Lương
7,000,000 - 15,000,000 VNĐ
 Tiền thưởng
2,000,000 VNĐ

Nhân viên kinh doanh thu nhập -10tr/ tháng làm việc tại Hài Phòng - Hà Nội

 Công ty: 
 : Bán Hàng / Tiếp Thị
 Nơi làm: 
 Hạn nộp: 
10/04/2018
 : 10/04/2018
 Lương 7,000,000 - 10,000,000 VNĐ
 Tiền thưởng Không tiền lễ
 Lương
7,000,000 - 10,000,000 VNĐ
 Tiền thưởng
Không tiền lễ

Tuyển nhân viên sửa xe máy làm việc tại HÀ NỘI

 Công ty: 
 : Dịch vụ
 Nơi làm: 
 Hạn nộp: 
10/04/2018
 : 10/04/2018
 Lương 7,000,000 - 10,000,000 VNĐ
 Tiền thưởng Không tiền lễ
 Lương
7,000,000 - 10,000,000 VNĐ
 Tiền thưởng
Không tiền lễ

NHÂN VIÊN CONTENT THU NHẬP 7-10TR/ THÁNG LÀM VIỆC TẠI HÀ NỘI

 Công ty: 
 : Bán Hàng / Tiếp Thị
 Nơi làm: 
 Hạn nộp: 
10/04/2018
 : 10/04/2018
 Lương 7,000,000 - 10,000,000 VNĐ
 Tiền thưởng Không tiền lễ
 Lương
7,000,000 - 10,000,000 VNĐ
 Tiền thưởng
Không tiền lễ

Kế toán tổng hợp thu nhập 6-8tr/ tháng làm việc tại Quảng Ninh

 Công ty: 
 : Kế toán / Tài chính
 Nơi làm: 
 Hạn nộp: 
10/04/2018
 : 10/04/2018
 Lương 6,000,000 - 8,000,000 VNĐ
 Tiền thưởng Không tiền lễ
 Lương
6,000,000 - 8,000,000 VNĐ
 Tiền thưởng
Không tiền lễ

Trưởng phòng kinh doanh làm việc tại Cẩm Phả thu nhập cao 10-15tr/ tháng

 Công ty: 
 : Xây dựng
 Nơi làm: 
 Hạn nộp: 
10/04/2018
 : 10/04/2018
 Lương 10,000,000 - 15,000,000 VNĐ
 Tiền thưởng Không tiền lễ
 Lương
10,000,000 - 15,000,000 VNĐ
 Tiền thưởng
Không tiền lễ

NHÂN VIÊN KINH DOANH thu nhập 8-15tr/ tháng làm việc tại Quảng Ninh

 Công ty: 
 : Xây dựng
 Nơi làm: 
 Hạn nộp: 
10/04/2018
 : 10/04/2018
 Lương 8,000,000 - 15,000,000 VNĐ
 Tiền thưởng Không tiền lễ
 Lương
8,000,000 - 15,000,000 VNĐ
 Tiền thưởng
Không tiền lễ