ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Cẩm nang tìm việc / Xác định được các tiêu chí tìm việc có thể giúp bạn tìm được 1 công việc hoàn hảo

Xác định được các tiêu chí tìm việc có thể giúp bạn tìm được 1 công việc hoàn hảo

  • 30/07/2018
  • |
  • Lượt xem: 457

Tiêu chí để bạn lựa chọn công việc cho mình là gì. Tiền bạc? Sự tự do? Cơ hội làm việc trong một môi trường tốt? Đây chỉ là một vài ví dụ về các tiêu chuẩn công việc có thể ảnh hưởng đến con đường sự nghiệp của bạn và sự hài lòng trong công việc.

Hiểu được các tiêu chuẩn — quyền lực, giá trị hoặc vì một thứ gì đó cụ thể- có thể giúp bạn không chỉ tăng khả năng tránh một công việc khiến bạn khốn khổ mà còn giúp bạn tìm được công việc mang cho bạn niềm vui, 2 điều mà ai đang tìm kiếm công việc trên thế gian này cũng mong muốn có được. Đó là bởi vì mọi người sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn khi hệ thống các tiêu chuẩn của họ phù hợp với công việc và sự nghiệp mà họ đã lựa chọn, Jaime Klein, người sáng lập Inspire Human Resources, một công ty tư vấn nhân sự tại New York, nói.

Vậy, những tiêu chuẩn kì liệu này là gì? Tiếc là, chúng không phải lúc nào cũng rõ ràng.

"Tiêu chí chọn lựa là một trong những điều đầu tiên tôi làm việc với khách hàng của mình, là bởi vì tôi nghĩ rằng mọi người khó mà xác định được nó," Amy Wolfgang, Giám đốc điều hành tại Austin, Texas nói.

Vấn đề lại càng phức tạp hơn nữa vì  thực tế cho thấy rằng các tiêu chí công việc đều khác nhau đối với mỗi người. “Cái quan trọng với người này thì lại không quan trọng với người khác,” Karen Litzinger, một người phụ trách kinh doanh và huấn luyện nghề nghiệp ở Pittsburgh nói. Và để tăng thêm phần bí ẩn, tiêu chí tìm việc của bạn có thể thay đổi theo thời gian: “Sinh viên vừa tốt nghiệp thường tập trung vào việc kiếm thật nhiều tiền để họ có thể trả nợ tiền học phí, nhưng điều đó có thể thay đổi sau vài năm" Litzinger nói.

Để giúp bạn xác định các tiêu chí quan trọng, hãy sử dụng danh sách này, được chia thành ba loại. Bạn sẽ hình thành ý tưởng tốt hơn về những gì quan trọng nhất đối với bạn khi tìm kiếm công việc tiếp theo của mình.

tìm việc

Tiêu chí bên trong

Đây là những phần thưởng vô hình giúp bạn có động lực và nhiệt huyết với công việc của mình. Tóm lại, tiêu chí này là những gì làm cho bạn thức dậy vào buổi sáng và mong muốn được đi làm, ngay cả khi thời tiết xấu.

Trên thang điểm từ 1 đến 5, với 5 là cái quan trọng nhất, hãy xếp hạng mức độ quan trọng của các tiêu chí này đối với bạn:

Có sự đa dạng và sự thay đổi trong công việc. Một số người cảm thấy buồn chán khi cứ làm những công việc lặp đi lặp lại, trong khi những người khác lại thích có 1 công việc ổn định lâu dài, Litzinger nói.

Biết giúp đỡ người khác. Làm việc cho một công ty với môi trường tốt là ưu tiên hàng đầu cho nhiều nhân viên, Klein nói. Thật vậy, hơn một nửa nhân viên trẻ tuổi cho biết công việc từ thiện của công ty đã khiến họ chấp nhận lời đề nghị làm việc, theo khảo sát gần đây của công ty nghiên cứu và sáng tạo Achieve .

Cảm thấy được tôn trọng tại nơi làm việc. Trong một cuộc khảo sát gần đây từ Hiệp hội Quản lý nguồn nhân lực (SHRM), 65% công nhân cho biết sự đối xử tôn trọng của tất cả đồng nghiệp là một yếu tố quan trọng tạo nên sự hài lòng trong công việc.

Chấp nhận rủi ro. Một số người, như là phi công, là những người tìm kiếm cảm giác mạnh“trong khi những người khác thì có chiều hướng thích sự an toàn hơn, Litzinger nói.

Được công nhận thành quả. Khen thưởng công khai, đặc biệt là từ những nhà quản lý, là ưu tiên của nhiều nhân viên.

danh sách

Tiêu chí bên ngoài

Đây là những phần thưởng hoặc điều kiện hữu hình mà bạn có được tại nơi làm việc, bao gồm môi trường văn phòng, chính sách nghỉ dưỡng và tiềm năng thu nhập.

Trên thang điểm từ 1 đến 5, với 5 là cái quan trọng nhất, hãy xếp hạng mức độ quan trọng của các tiêu chí bên ngoài này đối với bạn:

Đi công tác. Việc đi công tác nhiều có thể tốn rất nhiều tiền - đặc biệt là những người thích đi du lịch. Và, rất có thể, bạn càng trẻ, bạn thích tìm cho mình một công việc được đi du lịch công tác nhiều. Theo một cuộc khảo sát gần đây của Hipmunk, 38% người trẻ thích đi công tác, so với chỉ 23% của lứa tuổi trung niên và 8% ở nhân viên lớn tuổi.

Mức lương cao. Không có gì sai khi bạn muốn có một cuộc sống tốt. Công cụ Tìm kiếm của Monster, PayScale.com và Salary.com cho phép bạn tìm kiếm thông tin về lương dựa trên công việc và vị trí.

Giờ làm việc riêng của bạn. Bạn muốn một công ty có chính sách làm việc linh hoạt? Không chỉ có bạn đâu. Ngoài lương, 40% người sử dụng trang tìm kiếm việc làm nói rằng sự cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống là yếu tố quan trọng nhất cho sự hài lòng công việc.

Có thời gian nghỉ. Nhân viên ở Mỹ trung bình nhận được từ 10 đến 14 ngày nghỉ phép mỗi năm, theo Cục thống kê lao động. Tuy nhiên, một số công ty cung cấp ngày nghỉ không giới hạn, vì vậy bạn có thể làm chăm chỉ và chơi hăng sai.

Có quyền tự chủ tại nơi làm việc. Bạn không muốn ai đó cứ đứng kế bên bạn, theo dõi mọi nhất cử nhất động của bạn? Vẫn có một số công việc được thiết kế riêng cho những người thích làm việc độc lập.

Tiêu chuẩn đời sống

cân bằng

Đây là những giá trị cá nhân liên quan đến nơi bạn muốn sống, cách bạn sử dụng thời gian rảnh và mục tiêu cuộc sống lâu dài của mình.

Trên thang điểm từ 1 đến 5, với 5 là quan trọng nhất, hãy xếp hạng mức độ quan trọng của các giá trị cuộc sống này đối với bạn:

Dành thời gian với bạn bè và gia đình. Điều này ảnh hưởng đến việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống; công việc của bạn có tác động trực tiếp đến thời gian dành cho gia đình bạn. Ví dụ, các công việc về ngân hàng đầu tư thường khiến nhân viên phải làm thêm giờ, làm việc buổi tối hay làm việc cả vào ngày cuối tuần.

Sống trong một thành phố lớn. Một số người thích sự hối hả và nhộn nhịp của cuộc sống thành phố, trong khi những người khác thích một nhịp sống yên tĩnh hơn ở vùng ngoại ô.

Sống ở nước ngoài. Theo một cuộc thăm dò ý kiến, 48% người sẵn sàng đi ra nước ngoài để theo đuổi công việc mơ ước của họ — và 31% số người được hỏi nói rằng họ sẽ di chuyển trên toàn thế giới vì điều đó.

Tiết kiệm tiền. Đây có thể là một thách thức nếu công việc của bạn không được trả lương cao và / hoặc yêu cầu bạn sống trong một thành phố đắt đỏ.

Mua nhà. Bạn có khả năng mua nhà hay không thường phụ thuộc vào nơi bạn sinh sống và số tiền bạn đang tiết kiệm được.

Khi bạn đã hoàn tất cả ba danh sách này, hãy xem lại các tiêu chuẩn mà bạn đã cho 5 điểm— đây là những ưu tiên hàng đầu về công việc của bạn. Những điều bạn liệt kê được 4 và 3 điểm vẫn quan trọng, nhưng chúng không được nằm ở đầu danh sách tiêu chí của bạn trong lần tìm kiếm việc làm tiếp theo của bạn.

Sau đó, xác định xem ba danh mục nào là quan trọng nhất đối với bạn. Xem liệu có bất kỳ tiêu chuẩn nào trong các danh mục trùng lặp hay không (ví dụ: nếu bạn xếp hạng “có thời gian nghỉ” và “dành thời gian với bạn bè và gia đình” làm 5 điểm).

Cuối cùng, dành chút thời gian để viết ra những cách mà các tiêu chí hàng đầu của bạn có thể được phản ánh trong công việc lý tưởng của bạn. Nhớ các giá trị này trong đầu khi bạn nghiên cứu các công ty trong quá trình tìm việc và sử dụng các tiêu chí của bạn làm nền tảng cho một số câu hỏi mà bạn hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn việc làm. Bạn cũng có thể đề cập đến các tiêu chí công việc của bạn trong thư xin việc của bạn để các nhà quản lý tuyển dụng chú ý đến.

Người khác đã xem

1

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của ...

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của bạn có thể là một trong những phần khó khăn ...

2

Những lời nói dối thường thấy trong ...

Nói dối trong CV ư? Bạn sẽ sớm bị phát ...

Những lời nói dối thường thấy trong ...

Nói dối trong CV ư? Bạn sẽ sớm bị phát hiện thôi. Thay vì bóp méo sự thật thì sao ...

3

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ ...

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ một số những nỗi sợ hãi rằng họ sợ nói ...

4

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 ...

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại ...

5

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới ...

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn ...

6

Đạo đức nghề nghiệp quyết định sự ...

Đạo đức nghề nghiệp được con người nhìn nhận từ ...

Đạo đức nghề nghiệp quyết định sự ...

Đạo đức nghề nghiệp được con người nhìn nhận từ xa xưa và là chuẩn mực để đánh giá nhân ...

7

5 bước trong quy trình tuyển dụng ...

5 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự. ì ...

5 bước trong quy trình tuyển dụng ...

5 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự. ì vậy bộ phận nhân sự nói riêng và toàn công ...

8

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và ...

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và cũng có nhiều tình huống khác nhau yêu cầu giáo ...

9

Tìm hiểu về nhân viên IT thường ...

Không phải ai cũng biết rõ nhân viên IT làm ...

Tìm hiểu về nhân viên IT thường ...

Không phải ai cũng biết rõ nhân viên IT làm gì sẽ giúp mỗi người có thêm hiểu biết, cũng ...

10

Nhiệm vụ của một team leader trong ...

Nhiệm vụ của một team leader là làm thế ...

Nhiệm vụ của một team leader trong ...

Nhiệm vụ của một team leader là làm thế nào để kết hợp những cái tôi cá nhân lại ...


Xem thống kê danh sách 
1

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của ...

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của bạn có thể là một trong những phần khó khăn ...

2

Những lời nói dối thường thấy trong ...

Nói dối trong CV ư? Bạn sẽ sớm bị phát ...

Những lời nói dối thường thấy trong ...

Nói dối trong CV ư? Bạn sẽ sớm bị phát hiện thôi. Thay vì bóp méo sự thật thì sao ...

3

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và ...

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và cũng có nhiều tình huống khác nhau yêu cầu giáo ...

4

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 ...

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại ...

5

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới ...

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn ...

6

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ ...

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ một số những nỗi sợ hãi rằng họ sợ nói ...

7

Đạo đức nghề nghiệp quyết định sự ...

Đạo đức nghề nghiệp được con người nhìn nhận từ ...

Đạo đức nghề nghiệp quyết định sự ...

Đạo đức nghề nghiệp được con người nhìn nhận từ xa xưa và là chuẩn mực để đánh giá nhân ...

8

5 bước trong quy trình tuyển dụng ...

5 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự. ì ...

5 bước trong quy trình tuyển dụng ...

5 bước trong quy trình tuyển dụng nhân sự. ì vậy bộ phận nhân sự nói riêng và toàn công ...

9

Lời khuyên cho các bạn trẻ muốn ...

Bạn đang có ý định học tại các trường có ...

Lời khuyên cho các bạn trẻ muốn ...

Bạn đang có ý định học tại các trường có chuyên ngành Y trong tương lai và đang tự hỏi ...

10

Tìm hiểu về nhân viên IT thường ...

Không phải ai cũng biết rõ nhân viên IT làm ...

Tìm hiểu về nhân viên IT thường ...

Không phải ai cũng biết rõ nhân viên IT làm gì sẽ giúp mỗi người có thêm hiểu biết, cũng ...


Xem thống kê danh sách 
1

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của ...

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của bạn có thể là một trong những phần khó khăn ...

2

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 ...

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại ...

3

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và ...

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và cũng có nhiều tình huống khác nhau yêu cầu giáo ...

4

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới ...

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn ...

5

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ ...

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ một số những nỗi sợ hãi rằng họ sợ nói ...

6

Vai trò của nhóm trưởng trong làm ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm việc nhóm. Kỹ ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm việc nhóm. Kỹ năng làm việc nhóm là một yếu tố vô cùng ...

7

Tìm hiểu về nhân viên IT thường ...

Không phải ai cũng biết rõ nhân viên IT làm ...

Tìm hiểu về nhân viên IT thường ...

Không phải ai cũng biết rõ nhân viên IT làm gì sẽ giúp mỗi người có thêm hiểu biết, cũng ...

8

Đạo đức nghề nghiệp quyết định sự ...

Đạo đức nghề nghiệp được con người nhìn nhận từ ...

Đạo đức nghề nghiệp quyết định sự ...

Đạo đức nghề nghiệp được con người nhìn nhận từ xa xưa và là chuẩn mực để đánh giá nhân ...

9

Những lời nói dối thường thấy trong ...

Nói dối trong CV ư? Bạn sẽ sớm bị phát ...

Những lời nói dối thường thấy trong ...

Nói dối trong CV ư? Bạn sẽ sớm bị phát hiện thôi. Thay vì bóp méo sự thật thì sao ...

10

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm ...

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới. Bạn có ...

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm ...

Định hướng nghề nghiệp trong 5 năm tới. Bạn có thể tham khảo những mục tiêu dưới đây để tự ...


Xem thống kê danh sách 

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của ...

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của bạn có thể là một trong những phần khó khăn ...

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 ...

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại ...

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và ...

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và cũng có nhiều tình huống khác nhau yêu cầu giáo ...

Cách phỏng vấn của fpt shop không ...

Cách phỏng vấn của fpt shop không khó như bạn ...

Cách phỏng vấn của fpt shop không ...

Cách phỏng vấn của fpt shop không khó như bạn nghĩ. Từ lâu môi trường làm việc tại công ty ...

Cách khởi nghiệp với số vốn nhỏ...

Làm thế nào để khởi nghiệp với số vốn nhỏ ...

Cách khởi nghiệp với số vốn nhỏ...

Làm thế nào để khởi nghiệp với số vốn nhỏ và đặc biệt là khi bạn có ít kinh ...

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ ...

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ một số những nỗi sợ hãi rằng họ sợ nói ...

5 suy nghĩ tiêu cực chắc chắn ...

Có điều gì đó luôn níu chân bạn trên con ...

5 suy nghĩ tiêu cực chắc chắn ...

Có điều gì đó luôn níu chân bạn trên con đường phát triển sự nghiệp không? Sự thật là: Bạn ...

Kỹ năng phục vụ khách hàng trong ...

Các bạn thân mến, bất cứ một ngành nghề nào ...

Kỹ năng phục vụ khách hàng trong ...

Các bạn thân mến, bất cứ một ngành nghề nào cũng cần phải có những kĩ năng nhất định để ...

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới ...

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn ...

Kỹ năng nghề nghiệp của giáo viên ...

Kỹ năng nghề nghiệp của giáo viên mầm non. Ngành ...

Kỹ năng nghề nghiệp của giáo viên ...

Kỹ năng nghề nghiệp của giáo viên mầm non. Ngành giáo viên mầm non hiện đang là ngành thu hút ...


Xem thống kê danh sách