Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / vì sao ứng viên việt nam khó vào công ty nhật?

vì sao ứng viên việt nam khó vào công ty nhật?

  • 29/01/2016
  • |
  • Lượt xem: 754

Việt Nam đang là mảnh đất màu mỡ đối với các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và của Nhật Bản nói riêng, trong năm 2015 các công việc liên quan đến công ty Nhật như thông dịch, nhân sự, thiết kế, lập trình, trợ lý...là những công việc đang thu hút nhiều bạn trẻ. Dự đoán trong năm 2016 đó vẫn là những công việc hot có sức hấp dẫn lớn đối với các ứng viên. Thế nhưng các ứng viên Việt lại rất khó được vào làm việc tại các công ty của Nhật, tại sao vậy?

ung-tuyen-cty-nhat.jpg

Lao động Việt có tính kỷ luật kém

Không phải chê bai người Việt nhưng thực tế là như vậy, một phần do thói quen làm việc trong các công ty nhỏ và vừa ở Việt Nam, tính kỷ luật chưa cao đã tạo nên một thói quen khó bỏ. Kỷ luật chính là tự nhận thức để có ý thức về những gì bạn đang làm, đang thực hiện, đối với nhân viên trong các công ty Việt thì giờ giấc đôi khi có thể “giây thun” được, và việc “thoải mái” trong giờ làm việc là bình thường, rồi việc xin nghỉ vì đau ốm bệnh tật cũng dễ dàng hơn, đôi khi chỉ bằng một cú điện thoại cho quản lý hay sếp...từ những thói quen đó đã hình thành trong ý thức mỗi con người về tính kỷ luật kém này.

ky-luat.jpg

Trong suy nghĩ của người Nhật kỷ luật chính là sự tự do, nghe có vẻ khó hiểu nhưng bản chất thực sự của kỷ luật chính là giúp bạn bay cao và vươn xa hơn, giúp bạn hoàn thiện bản thân, tránh xa những thú vui nhất thời để đầu tư cho điều quan trọng nhất trong cuộc đời của bạn.

Thiếu tập trung, ngại trao đổi

thieu-tap-trung.jpg

Đây là nhược điểm chung của người lao động Việt theo các chuyên gia đánh giá, nguyên nhân một phần có thể do lối sống, văn hóa, tập tục đã hình thành nhân cách, tính cách của người Việt là ngại giao tiếp, khi bắt đầu công việc mới việc ngại giao tiếp và mất tập trung sẽ làm cho bạn khó hòa đồng hơn, khả năng thích nghi với môi trường mới lâu hơn.

Cái tôi quá lớn

cai-toi-lon.jpg

Cái tôi trong mỗi con người đề cao quá mức, đặt lên trên lợi ích tập thể, bảo thủ không chịu tiếp thu các kiến thức trong quá trình huấn luyện, đào tạo tại nơi làm việc. Nếu như mỗi nhân viên có cách cư xử dựa trên cái tôi của mình là đúng thì chúng ta lúc nào cũng biện hộ cho những hành động gây phiền toái của mình. Cái tôi quá lớn sẽ không làm cho tập thể gắn bó và lớn mạnh được mà trong các công ty Nhật tính tập thể và gắn bó rất được đề cao.

Khả năng chịu áp lực công việc và tư tưởng nhảy việc

ap-luc-cao.jpg

Đây là yêu tố mang tính quyết định để bạn có cơ hội vào làm tại công ty của Nhật hay không, khả năng chịu áp lực công việc của lao động Việt không cao do không được rèn luyện trong môi trường làm việc chuyên nghiệp và cường độ làm việc cao, nên khi bắt đầu sẽ bị ngộp và cảm thấy áp lực từ công việc quá lớn. Thứ hai là tư tưởng nhảy việc, nó giống như một căn bệnh mà nhiều người mắc phải, không biết nguyên nhân từ đâu nhưng đây là điều không tốt. Cả hai yếu tố này đều được công ty Nhật coi trọng bởi vì trong môi trường làm việc của công ty Nhật họ có tư tưởng “việc làm suốt đời”, họ gắn bó với công việc và rất ít khi nhảy việc, môi trường làm việc cường độ cao, hiệu suất cao, hiệu quả làm việc cao.

Định hướng công việc, hoạch định chiến lược

Không có định hướng rõ ràng trong công việc, không hoạch định chiến lược cho bản thân, mục tiêu phấn đấu cụ thể, khả năng quản lý thời gian và tài chính chưa tốt, dẫn đến hiệu quả làm việc chưa cao.

hoach-dinh-ban-than.jpg

Trên đây là những lý do tại sao các công ty Nhật rất kén lao động Việt, bởi vì các ứng viên còn nhiều khuyết điểm, cần nhiều thời gian để rèn luyện và thay đổi. Môi trường làm việc chuyên nghiệp, mức lương cao đồng nghĩa với việc đòi hỏi nhiều kỹ năng trong công việc, vì vậy các bạn nếu muốn được làm việc ở đây thì ngay từ bây giờ hãy tự rèn luyện và hoàn thiện bản thân để trở thành ứng viên sáng giá nhất.

VŨ CƯƠNG

Từ khóa: Nghề Nghiệp Kỹ Năng Làm Việc

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

10 CÁCH CẦN THIẾT ĐỂ LÀM CHỦ CUỘC SỐNG

Mỗi ngày mà bạn chọn nhắc nhở bản thân về 10 kĩ năng này để làm chủ cuộc sống hơn là để cuộc sống làm chủ bạn, bạn sẽ làm tăng lên cảm giác tự chủ và hưởng thụ cuộc sống nhiều hơn.


2

NHỮNG THÁCH THỨC TRONG QUẢN LÝ NHÂN SỰ

Công việc quản lý nhân sự không hề dễ dàng gì, nhất là khi nguồn nhân lực còn yếu kém. Người quản lý nhân sự chưa được chuyên nghiệp. Vậy làm sao để cân bằng giữa lợi ích của công ty và lợi ích của nhân viên.


3

KINH NGHIỆM QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI TELESALES

Dưới đây là một vài kinh nghiệm sẽ giúp bạn vượt qua được rất nhiều khó khăn khi làm việc.


4

Học Hỏi Tác Phong Làm Việc Của Người Nhật

Nói đến tác phong làm việc chắc chắn các bạn sẽ nghĩ ngay đến người Nhật, không phải tự nhiên mà người Nhật được cả thế giới xem trọng tác phong làm việc của họ, vậy điều gì đã giúp họ thành công như thế.


5

PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

Bạn có biết nơi nào chỉ dành cho những con người làm hết sức chơi hết mình không, tôi biết có một nơi mà ở đó là những con người làm việc chăm chỉ, sáng tạo suốt cả ngày nhưng không hề than phiền về điều đó, một phong cách làm việc riêng đã tạo nên nền văn hóa doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới, bạn đã từng nghe đến cái tên Honda, Toyota, Missushita…


6

20 thói quen “tí hon” giúp bạn có tinh thần mạnh mẽ

Chúng ta đều muốn khởi đầu một năm 2016 một cách thật mạnh mẽ, nhưng có thể kết thúc nó một cách ấn tượng thì vẫn quan trọng hơn. Có rất nhiều ý định và mục tiêu mà chúng ta sẽ chẳng thể nào đạt được bởi vì ta không thể bắt kịp được cuộc sống và vì ta chưa thể tôi luyện được “tinh thần thép” để vững bước trên đà tiến tới cho đến tận khi năm mới kết thúc.


7

Theo đuổi ước mơ

Theo đuổi ước mơ công việc là một điều tưởng chừng như đơn giản nhưng không ít người trong chúng ta đã và đang sống, làm công việc mà bản thân không hề yêu thích hay đơn giản là bản thân không hề có ý định chọn công việc hiện tại.


8

Những kỹ năng làm việc nhóm khi tham gia công tác cùng đồng đội

Ứng xử linh hoạt và cách làm việc hiệu quả cùng đội nhóm sẽ phản ánh tính chuyên nghiệp trong mỗi cá nhân đáp ứng yêu cầu công việc.


9

NHỮNG KỸ NĂNG CẦN THIẾT CHO HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH

Hướng dẫn viên du lịch luôn cần những kinh nghiệm để phục vụ tốt hơn, chu đáo hơn - là một trong những mục tiêu đặt ra hàng đầu cho những người làm du lịch. Cùng xem những kỹ năng nào cần thiết cho một hướng dẫn viên du lịch nhé


10

Những nguyên nhân khiến bạn stress trong công việc

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng một vài lần gặp stress vì công việc, bạn không thể chắc chắn nói với tôi rằng chưa lần nào bạn gặp áp lực về công việc, từ sếp hoặc đang muộn phiền, chán trường với công việc hiện tại… Vậy đâu là nguyên nhân khiến bạn gặp phải những tình trạng này? Phương hướng giải quyết ra sao? Dưới đây là câu trả lời cho bạn.