Đang xử lý

vì sao ứng viên việt nam khó vào công ty nhật?

Việt Nam đang là mảnh đất màu mỡ đối với các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và của Nhật Bản nói riêng, trong năm 2015 các công việc liên quan đến công ty Nhật như thông dịch, nhân sự, thiết kế, lập trình, trợ lý...là những công việc đang thu hút nhiều bạn trẻ. Dự đoán trong năm 2016 đó vẫn là những công việc hot có sức hấp dẫn lớn đối với các ứng viên. Thế nhưng các ứng viên Việt lại rất khó được vào làm việc tại các công ty của Nhật, tại sao vậy?
  • 16/03/2023
  •  | 
  • Lượt xem: 2270

 

ung-tuyen-cty-nhat-w825.webp

Lao động Việt có tính kỷ luật kém

Không phải chê bai người Việt nhưng thực tế là như vậy, một phần do thói quen làm việc trong các công ty nhỏ và vừa ở Việt Nam, tính kỷ luật chưa cao đã tạo nên một thói quen khó bỏ. Kỷ luật chính là tự nhận thức để có ý thức về những gì bạn đang làm, đang thực hiện, đối với nhân viên trong các công ty Việt thì giờ giấc đôi khi có thể “giây thun” được, và việc “thoải mái” trong giờ làm việc là bình thường, rồi việc xin nghỉ vì đau ốm bệnh tật cũng dễ dàng hơn, đôi khi chỉ bằng một cú điện thoại cho quản lý hay sếp...từ những thói quen đó đã hình thành trong ý thức mỗi con người về tính kỷ luật kém này.

ky-luat-w825.webp

Trong suy nghĩ của người Nhật kỷ luật chính là sự tự do, nghe có vẻ khó hiểu nhưng bản chất thực sự của kỷ luật chính là giúp bạn bay cao và vươn xa hơn, giúp bạn hoàn thiện bản thân, tránh xa những thú vui nhất thời để đầu tư cho điều quan trọng nhất trong cuộc đời của bạn.

Thiếu tập trung, ngại trao đổi

thieu-tap-trung-w825.webp

Đây là nhược điểm chung của người lao động Việt theo các chuyên gia đánh giá, nguyên nhân một phần có thể do lối sống, văn hóa, tập tục đã hình thành nhân cách, tính cách của người Việt là ngại giao tiếp, khi bắt đầu công việc mới việc ngại giao tiếp và mất tập trung sẽ làm cho bạn khó hòa đồng hơn, khả năng thích nghi với môi trường mới lâu hơn.

Cái tôi quá lớn

cai-toi-lon-w825.webp

Cái tôi trong mỗi con người đề cao quá mức, đặt lên trên lợi ích tập thể, bảo thủ không chịu tiếp thu các kiến thức trong quá trình huấn luyện, đào tạo tại nơi làm việc. Nếu như mỗi nhân viên có cách cư xử dựa trên cái tôi của mình là đúng thì chúng ta lúc nào cũng biện hộ cho những hành động gây phiền toái của mình. Cái tôi quá lớn sẽ không làm cho tập thể gắn bó và lớn mạnh được mà trong các công ty Nhật tính tập thể và gắn bó rất được đề cao.

Khả năng chịu áp lực công việc và tư tưởng nhảy việc

ap-luc-cao-w825.webp

Đây là yêu tố mang tính quyết định để bạn có cơ hội vào làm tại công ty của Nhật hay không, khả năng chịu áp lực công việc của lao động Việt không cao do không được rèn luyện trong môi trường làm việc chuyên nghiệp và cường độ làm việc cao, nên khi bắt đầu sẽ bị ngộp và cảm thấy áp lực từ công việc quá lớn. Thứ hai là tư tưởng nhảy việc, nó giống như một căn bệnh mà nhiều người mắc phải, không biết nguyên nhân từ đâu nhưng đây là điều không tốt. Cả hai yếu tố này đều được công ty Nhật coi trọng bởi vì trong môi trường làm việc của công ty Nhật họ có tư tưởng “việc làm suốt đời”, họ gắn bó với công việc và rất ít khi nhảy việc, môi trường làm việc cường độ cao, hiệu suất cao, hiệu quả làm việc cao.

Định hướng công việc, hoạch định chiến lược

Không có định hướng rõ ràng trong công việc, không hoạch định chiến lược cho bản thân, mục tiêu phấn đấu cụ thể, khả năng quản lý thời gian và tài chính chưa tốt, dẫn đến hiệu quả làm việc chưa cao.

hoach-dinh-ban-than-w825.webp

Trên đây là những lý do tại sao các công ty Nhật rất kén lao động Việt, bởi vì các ứng viên còn nhiều khuyết điểm, cần nhiều thời gian để rèn luyện và thay đổi. Môi trường làm việc chuyên nghiệp, mức lương cao đồng nghĩa với việc đòi hỏi nhiều kỹ năng trong công việc, vì vậy các bạn nếu muốn được làm việc ở đây thì ngay từ bây giờ hãy tự rèn luyện và hoàn thiện bản thân để trở thành ứng viên sáng giá nhất.

PHỎNG VẤN TẠI CÔNG TY NHẬT BẠN CÓ GÌ KHÓ?

Xem thêm nhiều bài chia sẻ tại: viecoi.vn

Viecoi.vn: Tìm việc làm - Đăng tin tuyển dụng miễn phí

 

Từ khóa:

Kỹ Năng Nghề Nghiệp Làm Việc

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

10 CÁCH CẦN THIẾT ĐỂ LÀM CHỦ CUỘC SỐNG

Mỗi ngày mà bạn chọn nhắc nhở bản thân về 10 kĩ năng này để làm chủ cuộc sống hơn là để cuộc sống làm chủ bạn, bạn sẽ làm tăng lên cảm giác tự chủ và hưởng thụ cuộc sống nhiều hơn.


2

Review Công ty Luật ACC - Lựa chọn hàng đầu trong lĩnh vực pháp lý

Công ty Luật ACC được thành lập từ năm 1998 tư vấn trong lĩnh vực về pháp lý doanh nghiệp cũng như nhiều dịch vụ khác. ACC là đơn vị đi đầu trong hỗ trợ pháp lý trên toàn quốc, các văn phòng trải dài trên các tỉnh thành như: TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng, Cần Thơ,...Cùng với đó là đội ngũ chuyên viên, luật sư giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn pháp lý cho các cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước.


3

ĐẶC ĐIỂM CỦA MỘT CÔNG TY NHẬT BẢN

Tôi đã làm việc cho một tập đoàn lớn của Nhật Bản trong 9 năm, và tôi muốn chia sẻ một vài suy nghĩ của mình. Xin lưu ý rằng tôi rất hạnh phúc trong công việc nên quan điểm có thể có chút hồng hào.


4

Làm gì khi bị nhà tuyển dụng từ chối?

Chắc hẳn trong chúng ta đều ít nhất một lần bị nhà tuyển dụng từ chối khi đi xin việc, đặc biệt đối với những bạn sinh viên mới ra trường thì khả năng bị từ chối “ngay từ vòng gởi xe” là rất cao.


5

Theo đuổi ước mơ

Theo đuổi ước mơ công việc là một điều tưởng chừng như đơn giản nhưng không ít người trong chúng ta đã và đang sống, làm công việc mà bản thân không hề yêu thích hay đơn giản là bản thân không hề có ý định chọn công việc hiện tại.


6

THẾ NÀO LÀ MỘT CÔNG VIỆC HOÀN HẢO?

Lượn một vòng trên mạng internet, facebook, zalo...và thấy đâu đó những quảng cáo, đâu đó những bài viết về tìm kiếm cho mình một công việc hoàn hảo trong thời hiện đại, tôi tự hỏi không biết hai chữ “hoàn hảo” ở đây nó có giống như mình cảm nhận về một người cô gái chân dài, da trắng mỹ miều trong bộ bikini để lộ ra những đường cong hấp dẫn hay vẻ đẹp sang trọng của một chiếc “iphone” vừa mới lên kệ mà người ta đang xếp hàng dài để sở hữu nó. Có lẽ là không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự hoàn


7

Tại sao bạn mãi thất nghiệp?

Bạn giỏi, có tài năng và năng lực, bạn có bằng cấp cao hơn những người khác, thế nhưng lại mãi lận đận với công việc, luôn trong tình trạng thất nghiệp. Nguyên nhân có thể do yếu tố khách quan, yếu tố từ nhà tuyển dụng, tuy nhiên cũng không ngoại trừ một nguyên nhân quan trọng từ chính bản thân bạn.


8

5 Lý do tại sao bạn nên bỏ ngay công việc tại những tập đoàn lớn

Cuộc sống này là vô giá, hãy đối xử tốt và đừng lãng phí nó cho những việc mà bạn không thích. Hãy xem xét 5 lý do bên dưới và tự hỏi liệu bạn đã thật sự hài lòng về công việc hiện tại chưa.


9

THEO ĐUỔI ƯỚC MƠ VÀ CÁCH ĐỂ BẠN PHÁT TRIỂN BẢN THÂN

Công việc là một phần của cuộc sống mỗi người, đó là miếng cơm manh áo để có thể tự trang trải cuộc sống của chính mình. Từ đó tạo ra những áp lực đè nặng cho mỗi người, bạn buộc phải làm điều phải làm thay vì những điều bạn mơ ước. Điều này tất nhiên đúng khi bạn đang không làm công việc mà bạn yêu thích. Hãy cùng tìm hiểu theo đuổi ước mơ và cách để bạn phát triển bản thân cùng ViecOi nhé!


10

BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG TRONG CÔNG VIỆC

Người ta không tự nhiên sinh ra để thành công hay thất bại. Mà thành công hay thất bại đó là kết quả của cả một quá trình sống, học tập và làm việc. Muốn thành công trong công việc, con người phải trải qua rất nhiều giai đoạn khác nhau. Sau đây là 6 bước tiến tới thành công trong công việc mà tôi đã tích lũy được trong quá trình làm việc, hy vọng nó sẽ là chìa khóa mở cánh cửa tương lại cho bạn.


 

Gợi ý việc làm