ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / TẦM QUAN TRỌNG CỦA CÁC MỐI QUAN HỆ XÃ HỘI

TẦM QUAN TRỌNG CỦA CÁC MỐI QUAN HỆ XÃ HỘI

  • 21/06/2019
  • |
  • Lượt xem: 222

Đối với một xã hội ngày càng phát triển, thì mỗi con người dù là người lớn hay người nhỏ, dù người già hay người trẻ đều phải có những mối quan hệ để duy trì cuộc sống và làm cho cuộc sống của chúng ta tươi đẹp hơn. Ai ai trong mỗi con người chúng ta đều phải xây dựng những mối quan hệ tốt vì rất nhiều lý do, đặc biệt là ở nơi mà chúng ta làm việc. Xã hội ngày một tốt đẹp nên là nhờ có những mối quan hệ giữa con người với con người, chúng ta hợp tác và tôn trọng nhau, phối hợp và làm việc với nhau để tạo ra những kết quả tốt nhất như chúng ta mong muốn.

Quan hệ xã hội là gì?

Mỗi khi nhắc đến những mối quan hệ, mọi người đều nghĩ ngay là sự liên kết giữa người với người tạo lên những mối quan hệ mật thiết trong công việc, cũng như trong cuộc sống. Mối quan hệ là cái rất quan trọng và cần thiết đối với chúng ta. Nó như một nguồn sống không thể thiếu trong mỗi con người chúng ta vậy. Nếu không có những mối quan hệ thì bạn không thể làm được gì, ngay cả những cái đơn giản nhất cũng vậy. Như bạn bè của chúng ta,nếu bạn không giao tiếp, không tiếp xúc quan hệ với họ, thì làm sao chúng ta có những người bạn tốt để giúp đỡ chúng ra trong những lúc khó khăn. Đây là đối với đời sống thường ngày, còn đối với công việc cũng vậy. Nếu chúng ta không nói chuyện, làm quen với những người liên quan đến công việc của chúng ta, thì nó không thể nào chôi chảy được mọi việc. 

Ví dụ: Trong công việc, khi bạn đã trưởng thành và đến tuổi đi làm, bạn không chịu giao tiếp để làm quen với đồng nghiệp cùng cơ quan với mình, hay những cấp trên của mình. Đến lúc đi làm bạn chỉ cặm cụi vào công việc của mình, khi bạn gặp khó khăn khúc mắc trong công viêc, bạn lại không quen biết ai, không biết phải giải quyết như nào, khi ấy bạn rất muốn được sự giúp đỡ, hay một lời khuyên từ chính những người đồng nghiệp của mình, nhưng bạn lại không có được một mối quan hệ nào. Vậy bạn sẽ như thế nào trong những lúc như thế này? Công việc của bạn sẽ bị chậm chễ, bạn sẽ bị kỷ luật hay bị sếp trách móc vì không hoàn thành công việc, nó sẽ ảnh hưởng đến kinh tế của bạn.

 Chính vì vậy quan hệ xã hội là một cái rất cần thiết, nhất là đối với công việc, hãy xây dựng cho mình thật nhiều mối quan hệ để thuận tiện cho chúng ta về mọi mặt. Đơn giản mà nói “xây dựng những mối quan hệ” là biến người lạ thành người quen, rồi từ người quen thành người thân thiết tin tưởng lẫn nhau và luôn nghĩ đến nhau, sẵn sàng chia sẻ mọi khó khăn trong cuộc sống với nhau.

Vai trò của các mối quan hệ

Mọi người ai cũng đều biết được là muốn thành công trong sự nghiệp, bạn phải biết được tầm quan trọng của việc xây dựng những mối quan hệ và điều này là đúng. Phần lớn công việc của bạn là thông qua các mối quan hệ, và để duy trì nó thì bạn cần phải có những mối quan hệ nào đấy. Xây dựng cho mình một mạng lưới quan hệ nó sẽ giúp ích cho công việc của bạn rất nhiều.

Khi bạn tạo được mối quan hệ với những người đã thành công, họ sẽ giúp ích cho bạn trong công việc.

moi-quan-he-ban-be02.jpg

 

Ví dụ: Bạn muốn tìm hiểu những cơ hội để làm việc trong ngành của mình, cách tốt nhất là bạn nên nói chuyện với những người trong ngành của mình. Điều này rất cần thiết, nếu bạn muốn biết rõ hơn về ngành của mình, thì chỉ có những người đi trước mới giúp đỡ bạn hiểu và biết những công việc thực tế của ngành mình nó như thế nào. Nếu bạn muốn bắt đầu một dự án hay bắt đầu một công việc mới, mạng lưới quan hệ là nơi tốt nhất để bạn bắt đầu vì bạn đã có thời gian tìm hiểu và tin tưởng họ.

Cuối cùng nếu bạn hiểu được tầm quan trọng của các mối quan hệ trong xã hội nó có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống, và nhất là trong công việc của mình vậy hãy bắt đầu thôi, bắt đầu xây dựng những mối quan hệ của mình để tương tác chúng một cách tốt nhất. Những mối quan hệ tốt nó sẽ mang lại cho bạn những kết quả bất ngờ mà không bao giờ bạn dám nghĩ đến.

Phân loại các mối quan hệ xã hội

Trong các mối quan hệ xã hội có rất nhiều kiểu quan hệ xã hội như: 

- Quan hệ giữa bạn bè với bạn bè, nó giúp cho chúng ta hiểu nhau hơn, và nó giúp chúng ta tìm ra được những điểm chung của nhau, từ đó đi đến những tình bạn tốt dẹp có thể gắn kết với chúng ta cả đời. 

- Quan hệ giữa đồng nghiệp với đồng nghiệp trong cùng một công ty hoặc cùng một ngành nghề. Nó sẽ giúp bạn giải tỏa những khúc mắc trong công việc, cùng bạn hoàn thành nó một cách xuất sắc.

- Quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới, quan hệ này sẽ giúp bạn trao đổi công việc dễ dàng hơn và tạo cho chúng ta cảm thấy thoải mái không có sự phân biệt giữa các cấp, tạo niềm tin cho chúng ta trong mọi hoàn cảnh.

Trong xã hội hiện tại có vô vàn các mối quan hệ, mối quan hệ nào cũng đều mang lại một lợi ích nhất định cho chúng ta. Chính vì vậy hãy cố gắng tạo dựng nhiều mối quan hệ tốt và mật thiết nó sẽ mang lại những lợi ích riêng cho chúng ta trong cuộc sống cũng như trong công việc.

 Bước vào một xã hội ngày càng đổi mới thì việc tạo dựng những mối quan hệ là điều không thể thiếu. Đó không chỉ là một kỹ năng trong cuộc sống và còn là một hành vi ứng xửa rất văn hóa. Con người chỉ thực sự đạt được thành quả cao trong cuộc sống khi cá nhân cảm thấy hạnh phúc. Nói như thế để thấy rằng, các mối quan hệ xã hội, được xem như là những trang sách quý báu dẫn đường cho chúng ta đến với thành công trong cuộc số ng thường ngày, hay cũng như trong công việc, nó đều có những lợi ích riêng đối với mỗi con người chúng ta. 

Từ khóa: Kinh Nghiệm

Người khác đã xem

Nhiều người đọc