ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / Quy trình tuyển dụng được diễn ra như thế nào?

Quy trình tuyển dụng được diễn ra như thế nào?

  • 03/07/2019
  • |
  • Lượt xem: 28

Tuyển dụng là một quá trình tìm kiếm và thu hút các nguồn lực tiềm năng để lấp đầy các vị trí trống trong một tổ chức. Nó cung cấp cho các ứng cử viên khả năng và thái độ, được yêu cầu để đạt được các mục tiêu của một tổ chức. Một quy trình tuyển dụng là các bước mà nhà tuyển dụng thực hiện để thu hút, chọn, thuê những tài năng tích cực. Mục tiêu của quy trình tuyển dụng là chọn đúng ứng cử viên để tuyển dụng, thường biên soạn danh sách tài năng để tiếp tục sử dụng và khi cơ hội phát sinh, điền vào một vị trí hoặc nhiều vị trí với ứng cử viên tốt nhất có thể. 

quy trình tuyển dụng

Quy trình tuyển dụng là một quá trình xác định vị trí tuyển dụng việc làm, phân tích các yêu cầu công việc, xem xét các ứng viên, sàng lọc, lọt vào danh sách và lựa chọn ứng viên phù hợp.

Bước 1: Tìm nguồn nhân lực

quy trình tuyển dụng

Đây là giai đoạn mà tổ chức sẽ để mọi người biết rằng có một vị trí mở và họ đang tìm kiếm ai đó để lấp đầy nó.

Tuy nhiên, trước khi quảng cáo, đầu tiên tổ chức phải biết nơi để tìm kiếm các ứng cử viên tiềm năng. Họ nên tìm kiếm các nguồn mà những người có khả năng đáp ứng được nhu cầu công việc sẽ có sẵn để tuyển dụng. Bằng cách đó, họ sẽ biết nơi để hướng nỗ lực quảng cáo của họ.

Các phương thức khác nhau được các tổ chức sử dụng để quảng cáo như:

  • Họ đích thân đến thăm các trường cao đẳng , đại học, nhắm vào các học sinh hàng đầu. Họ cũng sử dụng các kết nối của họ trong ngành để thu hút sự chú ý của những tài năng có tiềm năng cao nhất.

  • In và quảng cáo truyền thông. Để thu hút sự chú ý của các ứng viên phù hợp, tổ chức sử dụng các công cụ và kỹ thuật khác nhau như phát tờ rơi, đăng báo, đăng thông tin lên các trang mạng xã hội... 

  • Phát triển và sử dụng các kỹ thuật thích hợp. Công ty có thể bao gồm các dịch vụ khác nhau để thu hút các ứng cử viên xuất sắc nhất. Ví dụ là mức lương hấp dẫn, tiền thưởng và các gói khuyến khích, đặc quyền bổ sung và cơ hội đi kèm với công việc, cơ sở vật chất phù hợp tại nơi làm việc và các chương trình khác nhau để phát triển.

Bước 2: Tiếp nhận và sàng lọc hồ sơ

quy trình tuyển dụng

Đây có lẽ là một phần của quá trình tuyển dụng đòi hỏi mất nhiều công sức nhất. Đây là lúc các kỹ năng và tính cách của ứng viên sẽ được kiểm tra và đánh giá, để xác định xem chúng có phù hợp với công việc và mô tả của nó hay không.

Trong các công ty, tổ chức lớn, nơi một vị trí mở sẽ nhận được hàng trăm đến hàng ngàn bộ hồ sơ từ các ứng cử viên. Tuy nhiên, các nhà tuyển dụng không thể phỏng vấn hết số bộ hồ sơ đó mà không qua sàng lọc điều đó nó sẽ rất mất thời gian và gây nhàm chán. Vì vậy, cần phải rút ngắn danh sách các ứng cử viên, và điều đó được thực hiện thông qua sàng lọc sơ bộ. Thông thường, điều này được thực hiện bằng cách thực hiện các hồ sơ đã gửi và chỉ chọn những người có khả năng đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu. Có thể điều này sẽ rút ngắn danh sách người nộp đơn, để lại một con số dễ quản lý hơn.

Bước 3: Tiến hành phỏng vấn sơ loại

quy trình tuyển dụng

Các ứng cử viên đã có thể vượt qua sàng lọc sơ bộ bây giờ sẽ trải qua cuộc phỏng sơ loại. Trong hầu hết các trường hợp, cuộc phỏng vấn sơ loại được thực hiện qua điện thoại. Có những người cũng tiến hành các cuộc phỏng vấn qua video sử dụng kết nối internet của họ. Thường là một cuộc phỏng vấn cơ bản, điều này có thể liên quan đến các ứng cử viên được hỏi các câu hỏi để  đánh giá các kỹ năng cơ bản của họ và các đặc điểm cá nhân khác nhau có liên quan đến vị trí tuyển dụng.

  • Nội dung trao đổi xoay quanh các nội dung về mục tiêu nghề nghiệp và làm rõ các vấn đề ứng viên đã thể hiện trong đơn ứng tuyển. 

  • Nó cũng giúp đưa ra một cái nhìn sâu sắc về thái độ của ứng cử viên, khả năng trả lời các câu hỏi phỏng vấn và các kỹ năng giao tiếp.

Bước 4: Phỏng vấn cuối cùng và ký kết hợp đồng

Cuộc phỏng vấn cuối cùng đòi hỏi một cuộc họp mặt đối mặt giữa ứng cử viên và người quản lý tuyển dụng, cũng như các thành viên khác của tổ chức. Các nhà quản lý tuyển dụng, đại diện nguồn nhân lực tiến hành cuộc phỏng vấn và chọn ra những ứng viên xuất sắc nhất trong số các ứng cử viên đã trải qua cuộc phỏng vấn. Nếu họ không đi đến quyết định, có thể cần phải bắt đầu lại quy trình tuyển dụng, cho đến khi họ có thể đạt được quyết định mà mọi người sẽ hài lòng.

quy trình tuyển dụng

Sau khi chọn ra được ứng cử viên phù hợp với công việc, các nhà tuyển dụng sẽ tiến hành thỏa thuận ký kết hợp đồng giữa hai bên.  Cụ thể là những quy định của công ty,  mức lương, chế độ bảo hiểm, quyền lợi khi tham gia công đoàn, số ngày được nghỉ trong năm, làm việc trong môi trường độc hại, chế độ nghỉ khi bị bệnh… 

Nguồn: Tổng hợp

Từ khóa: Quy Trình Tuyển Dụng

Người khác đã xem

Nhiều người đọc