ViecOi Tìm việc làm & Đăng tin tuyển dụng Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  /  Cẩm nang nghề nghiệp / Cẩm nang tìm việc / Những lời nói dối thường thấy trong CV mà bạn cần tránh

Những lời nói dối thường thấy trong CV mà bạn cần tránh

  • 29/10/2018
  • |
  • Lượt xem: 12788

Nói dối trong CV ư? Bạn sẽ sớm bị phát hiện thôi. Thay vì bóp méo sự thật thì sao bạn không thành thật và làm cho nó trông dễ coi hơn

Tìm kiếm việc làm đã là một thử thách khó khăn rồi, nhưng khi đối thủ của bạn đang bổ sung thêm cho hồ sơ của họ bằng những lời dối trá, nó có thể làm cuộc chiến này khó khăn cho bạn hơn. Gần một nửa số nhân viên (46%) được khảo sát bởi công ty cung cấp nhân sự OfficeTeam do Robert Half sáng lập cho biết, họ biết được ai là người thêm vào những thông tin sai lệch trong CV. Và người đó có thể thậm chí chính là bạn!

Scott Samuels, Giám đốc điều hành của Horizon Hospitality cho biết: "Đây là 1căn bệnh. Ngày càng có nhiều người cảm thấy họ có thể nói dối bởi vì họ nghĩ rằng sẽ không ai đi kiểm tra và xác minh thông tin trong đó. Và điều này đang có xu hướng lan rộng. "

nói dối

Tin mới: Các công ty sẽ kiểm tra tất cả các thông tin của bạn, tuy nhiên, người ta có lẽ vẫn sẽ nói dối trong CV của mình. Tại sao ư? "Tôi nghĩ sự lo lắng là lý do chính ở đây", Kim Isaac cho biết. "Họ lo sợ rằng mình không đủ giỏi, sợ không bằng bạn của mình, sợ không được gọi đi phỏng vấn. Một số người sẽ làm bất cứ điều gì miễn sao có được việc."

Gần như chắc chắn rằng, nếu bạn nói dối trong CV của mình, bạn sẽ trượt dài vì những điều giả dối đó. Cho dù bạn đang nói một lời nói dối vô hại hay 1 sự bịa đặt trắng trợn, nó sẽ hủy hoại sự nghiệp của bạn nếu bị phát hiện-đặc biệt là với công nghệ phát triển như hiện nay và mạng lưới truyền thông xã hội làm cho bạn dễ bị phát hiện hơn.

3 trong số những lời nói dối phổ biến nhất mà ứng viên tìm việc hay sử dụng

1. Thêm thắt về trình độ giáo dục: Samuels thấy rằng mọi người cố gắng thêm vào một hoặc hai khóa học so với thực tế. Ông nói: "Chúng tôi đã thấy 1 người đưa trường quản lý khách sạn Cornell vào hồ sơ của họ, trong khi thực tế là họ chỉ học 1 khóa trực tuyến ở đó. "Anh ấy đã không tốt nghiệp ở đó và thậm chí còn không trực tiếp đi học”

Giải pháp tốt hơn: Thay vì nói dối về các chứng chỉ học tập của bạn, suy nghĩ về những gì bạn có thể thêm vào hồ sơ của mình để chứng minh sự hiểu biết của mình. Isaacs cho biết sự phát triển chuyên môn, chứng chỉ hay giải thưởng, và các khóa học bổ sung có thể có ích.

2. Nói dối về thời gian:

Isaacs nói: "Một sự lừa dối thường thấy khác là lấp đầy quãng thời gian không có việc làm bằng cách kéo dài thời gian của một hoặc hai công việc để lấp khoảng trống đó hoặc bịa ra 1 công việc thời vụ”

Giải pháp tốt hơn: Đôi khi đó là một chiến lược tốt khi dập tắt trước sự nghi ngờ của nhà tuyển dụng về những khoảng trống đó. Nếu bạn dành khoảng thời gian đó để lập gia đình, chăm sóc cho một người thân yêu, đi học lại hoặc tham gia vào một dự án cá nhân, giải thích hoàn cảnh của bạn trong thư xin việc và hãy chắc chắn nhấn mạnh đến việc bạn đã cố gắng tìm kiếm công việc phù hợp với mình như thế nào.

3. Liệt kê 1 loạt các kĩ năng

Nhiều ứng viên đưa ra một danh sách các kĩ năng về chuyên môn, nhưng chỉ vì bạn đã sử dụng một phần mềm vài lần thì cũng không làm cho bạn trở thành một chuyên gia. Cũng tương tự như vậy, bạn không thể nói rằng mình thông thạo 1 ngôn ngữ nào đó chỉ vì bạn đã học nó ở trường cấp 3.

Giải pháp tốt hơn: Chỉ liệt kê các kỹ năng mà bạn thực sự sẵn sàng thể hiện nó trong buổi phỏng vấn.

Làm thế nào mà nhà tuyển dụng biết được rằng bạn đang gian lận?

Nếu bạn nghĩ mình có thể qua mặt được nhà tuyển dụng, hãy nghĩ lại. Đúng là có thể nhiều người tìm việc thường che giấu được một vài sự phóng đại trong CV, nhưng hãy coi chừng, những thông tin sai lệch đó có thể trờ lại tấn công bạn

Isaacs nói: "Những nhà tuyển dụng rất tinh ý khi lọc hồ sơ ứng viên, và họ dựa vào việc kiểm tra lý lịch, các nguồn tham khảo trong CV, thông tin trực tuyến, theo dõi trên phương tiện truyền thông xã hội, và lúc phỏng vấn trực tiếp để tìm ra sự thật.

CV

Dưới đây là một vài cách mà những lời nói dối trong CV sẽ khiến bạn được gắc mác là một kẻ dối trá:

Đánh giá kỹ năng. Đặc biệt nếu bạn nộp vào một vị trí có liên quan đến việc viết, mã hóa, hoặc thiết kế, nhà tuyển dụng sẽ kiểm tra bạn trước khi tuyển bạn vào làm. Samuels nói: "Bài đánh giá có thể cho họ biết được là bạn có kinh nghiệm hay không, họ có thể hỏi những câu hỏi liên quan đến cách xử lý tình huống xuyên suốt cuộc phỏng vấn

Nghiên cứu thông tin truyền thông xã hội. Nếu bạn có hồ sơ trên mạng xã hội và trang web, bạn nên đảm bảo rằng ngày tháng và sự kiện cơ bản phù hợp với những gì bạn ghi trong CV. Samuels nói: "Bởi vì chúng tôi đã kinh doanh được 20 năm," rất nhiều lần chúng tôi thậm chí còn gặp ứng viên có thông tin trên mạng và CV khác nhau hoàn toàn

Và dĩ nhiên, chúng ta có Google, vì vậy nếu bạn có sơ yếu lý lịch hoặc các công việc trong quá khứ mà được đăng online, đảm bảo rằng nó đồng bộ với những gì bạn cung cấp cho nhà tuyển dụng tiềm năng.

Kiểm tra lý lịch. Người quản lý tuyển dụng rất dễ dàng liên hệ với công ty cũ của bạn và các cơ sở giáo dục để xác minh những gì có trong hồ sơ của bạn. Và thậm chí nếu chủ lao động bằng cách nào đó bỏ qua các thông tin sai hoặc phóng đại trước khi quyết định tuyển dụng, ứng viên đó cũng không thực sự sẽ được an toàn. Ông Isaacs nói: "Người đó luôn có nguy cơ bị phát hiện", Isaacs nói, "và điều này có thể xảy ra nhiều năm sau trong quá trình làm việc của họ." Ví dụ, giả sử công ty của bạn trải qua sự sáp nhập và bạn bị kiểm tra lại 1 lần nữa - sự dối trá sẽ mãi ám ảnh bạn

4 cách tránh nói dối trong CV mà bạn có thể dễ dàng thực hiện

Hãy trung thực. Isaacs cho biết điều đó nghe có vẻ ai cũng biết, nhưng sự trung thực thực sự là cách tốt nhất. Thay vì trốn tránh hay bóp méo sự thật, hãy thử các chiến lược sau:

Xem lại thiết kế của bạn. Isaacs nói: "Thường thì bạn hay canh lề trái hay phải khi chỉnh định dạng ngày tháng để tách nó ra khỏi định dạng chung. Nhưng "những mốc thời gian lẻ loi bị bao quanh bởi một không gian trống không” sẽ thu hút người đọc - vì vậy đây không phải là sự lựa chọn tốt cho một ai đó thường xuyên thay đổi công việc và không muốn bị chú ý."

Thay vào đó, hãy xếp các mốc thời gian bên cạnh các chức vụ hoặc tên công ty để hòa quyện vào những nội dung khác.

Ngăn chặn các vấn đề tiềm ẩn: Bạn có thể muốn nghỉ việc khi công việc không được như ý muốn, nhưng những thiếu sót cũng giống như những lời dối trá và cũng có thể gây hại cho bạn. "Đôi khi nếu công việc không thuận lợi nhưng bạn trung thực và đối mặt với nó, bạn sẽ vượt qua được”

Nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia. Isaacs nói: "Nếu việc tìm kiếm việc làm không có kết quả do những khuyết điểm của bạn, hãy nhờ chuyên gia về việc viết CV giúp đỡ.”

Trong lúc đó, tìm cơ hội để cải thiện hồ sơ xin việc, hoặc cố gắng đạt được chứng chỉ còn thiếu hoặc học một kỹ năng mới cần thiết.

Trên thực tế, không có ứng viên nào hoàn hảo 100%, và nếu đơn xin việc của bạn thể hiện sự hoàn hảo, điều đó có thể khiến nhà tuyển dụng cảnh giác cao đối với bạn Thêm vào đó, họ cũng không tìm kiếm sự hoàn hảo. Những gì họ mong đợi là một CV miêu tả được con người bạn. Isaacs cho biết: "Với những biến động trong nền kinh tế trong thập kỷ qua, rất hiếm khi tìm được CV có lịch sử công việc đẹp đẽ. "Hầu hết chúng ta đều có những va chạm trên con đường sự nghiệp mà sẽ làm cho hồ sơ của mình xấu đi”

Hãy trung thực, tập trung vào điểm mạnh của bạn, và dù cho đó là gì, suy nghĩ kĩ trước khi quyết định nói dối trong CV của mình.

Người khác đã xem

1

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của ...

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của bạn có thể là một trong những phần khó khăn ...

2

Những lời nói dối thường thấy trong ...

Nói dối trong CV ư? Bạn sẽ sớm bị phát ...

Những lời nói dối thường thấy trong ...

Nói dối trong CV ư? Bạn sẽ sớm bị phát hiện thôi. Thay vì bóp méo sự thật thì sao ...

3

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ ...

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ một số những nỗi sợ hãi rằng họ sợ nói ...

4

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới ...

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn ...

5

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và ...

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và cũng có nhiều tình huống khác nhau yêu cầu giáo ...

6

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 ...

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại ...

7

Lời khuyên cho các bạn trẻ muốn ...

Bạn đang có ý định học tại các trường có ...

Lời khuyên cho các bạn trẻ muốn ...

Bạn đang có ý định học tại các trường có chuyên ngành Y trong tương lai và đang tự hỏi ...

8

Ý nghĩa của kỹ năng giao tiếp ...

Ý nghĩa của kỹ năng giao tiếp tốt là chìa ...

Ý nghĩa của kỹ năng giao tiếp ...

Ý nghĩa của kỹ năng giao tiếp tốt là chìa khóa để đạt được thành công trong cuộc sống, công ...

9

Đạo đức nghề nghiệp quyết định sự ...

Đạo đức nghề nghiệp được con người nhìn nhận từ ...

Đạo đức nghề nghiệp quyết định sự ...

Đạo đức nghề nghiệp được con người nhìn nhận từ xa xưa và là chuẩn mực để đánh giá nhân ...

10

Rất nhiều thử thách đang chờ bạn ...

Phỏng vấn cho các hãng/ nhã hàng lớn thường như ...

Rất nhiều thử thách đang chờ bạn ...

Phỏng vấn cho các hãng/ nhã hàng lớn thường như Honda là điều thử thách cho những người muốn tìm ...


Xem thống kê danh sách 
1

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của ...

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của bạn có thể là một trong những phần khó khăn ...

2

Những lời nói dối thường thấy trong ...

Nói dối trong CV ư? Bạn sẽ sớm bị phát ...

Những lời nói dối thường thấy trong ...

Nói dối trong CV ư? Bạn sẽ sớm bị phát hiện thôi. Thay vì bóp méo sự thật thì sao ...

3

Đạo đức nghề nghiệp quyết định sự ...

Đạo đức nghề nghiệp được con người nhìn nhận từ ...

Đạo đức nghề nghiệp quyết định sự ...

Đạo đức nghề nghiệp được con người nhìn nhận từ xa xưa và là chuẩn mực để đánh giá nhân ...

4

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ ...

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ một số những nỗi sợ hãi rằng họ sợ nói ...

5

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và ...

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và cũng có nhiều tình huống khác nhau yêu cầu giáo ...

6

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 ...

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại ...

7

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới ...

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn ...

8

Vai trò của nhóm trưởng trong làm ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm việc nhóm. Kỹ ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm việc nhóm. Kỹ năng làm việc nhóm là một yếu tố vô cùng ...

9

Nhiệm vụ của một team leader trong ...

Nhiệm vụ của một team leader là làm thế ...

Nhiệm vụ của một team leader trong ...

Nhiệm vụ của một team leader là làm thế nào để kết hợp những cái tôi cá nhân lại ...

10

Tìm hiểu về nhân viên IT thường ...

Không phải ai cũng biết rõ nhân viên IT làm ...

Tìm hiểu về nhân viên IT thường ...

Không phải ai cũng biết rõ nhân viên IT làm gì sẽ giúp mỗi người có thêm hiểu biết, cũng ...


Xem thống kê danh sách 
1

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của ...

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của bạn có thể là một trong những phần khó khăn ...

2

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 ...

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại ...

3

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và ...

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và cũng có nhiều tình huống khác nhau yêu cầu giáo ...

4

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới ...

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn ...

5

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ ...

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ một số những nỗi sợ hãi rằng họ sợ nói ...

6

Những lời nói dối thường thấy trong ...

Nói dối trong CV ư? Bạn sẽ sớm bị phát ...

Những lời nói dối thường thấy trong ...

Nói dối trong CV ư? Bạn sẽ sớm bị phát hiện thôi. Thay vì bóp méo sự thật thì sao ...

7

Vai trò của nhóm trưởng trong làm ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm việc nhóm. Kỹ ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm ...

Vai trò của nhóm trưởng trong làm việc nhóm. Kỹ năng làm việc nhóm là một yếu tố vô cùng ...

8

Đạo đức nghề nghiệp quyết định sự ...

Đạo đức nghề nghiệp được con người nhìn nhận từ ...

Đạo đức nghề nghiệp quyết định sự ...

Đạo đức nghề nghiệp được con người nhìn nhận từ xa xưa và là chuẩn mực để đánh giá nhân ...

9

Tìm hiểu về nhân viên IT thường ...

Không phải ai cũng biết rõ nhân viên IT làm ...

Tìm hiểu về nhân viên IT thường ...

Không phải ai cũng biết rõ nhân viên IT làm gì sẽ giúp mỗi người có thêm hiểu biết, cũng ...

10

Chuyên viên tuyển dụng cần kỹ năng ...

Chuyên viên tuyển dụng cần kỹ năng gì? Nhân sự ...

Chuyên viên tuyển dụng cần kỹ năng ...

Chuyên viên tuyển dụng cần kỹ năng gì? Nhân sự chính là tài sản lớn nhất và quan trọng nhất ...


Xem thống kê danh sách 

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của ...

Cách nêu điểm mạnh và điểm yếu ...

Việc bàn luận về điểm mạnh và điểm yếu của bạn có thể là một trong những phần khó khăn ...

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 ...

Những điều bạn cần biết khi phỏng ...

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại ...

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và ...

Kỹ năng ứng xử sư phạm dành ...

Thực tế giao tiếp sư phạm rất đa dạng và cũng có nhiều tình huống khác nhau yêu cầu giáo ...

Cách phỏng vấn của fpt shop không ...

Cách phỏng vấn của fpt shop không khó như bạn ...

Cách phỏng vấn của fpt shop không ...

Cách phỏng vấn của fpt shop không khó như bạn nghĩ. Từ lâu môi trường làm việc tại công ty ...

Cách khởi nghiệp với số vốn nhỏ...

Làm thế nào để khởi nghiệp với số vốn nhỏ ...

Cách khởi nghiệp với số vốn nhỏ...

Làm thế nào để khởi nghiệp với số vốn nhỏ và đặc biệt là khi bạn có ít kinh ...

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ ...

Làm thế nào người rụt rè ít ...

Những người rất nhút nhát rụt rè thường chia sẻ một số những nỗi sợ hãi rằng họ sợ nói ...

5 suy nghĩ tiêu cực chắc chắn ...

Có điều gì đó luôn níu chân bạn trên con ...

5 suy nghĩ tiêu cực chắc chắn ...

Có điều gì đó luôn níu chân bạn trên con đường phát triển sự nghiệp không? Sự thật là: Bạn ...

Kỹ năng phục vụ khách hàng trong ...

Các bạn thân mến, bất cứ một ngành nghề nào ...

Kỹ năng phục vụ khách hàng trong ...

Các bạn thân mến, bất cứ một ngành nghề nào cũng cần phải có những kĩ năng nhất định để ...

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới ...

4 bước để giới thiệu bản thân ...

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn ...

Kỹ năng nghề nghiệp của giáo viên ...

Kỹ năng nghề nghiệp của giáo viên mầm non. Ngành ...

Kỹ năng nghề nghiệp của giáo viên ...

Kỹ năng nghề nghiệp của giáo viên mầm non. Ngành giáo viên mầm non hiện đang là ngành thu hút ...


Xem thống kê danh sách