-->

{key1}

 Việc làm  / Cẩm nang tìm việc / Kỹ năng văn phòng / Phát triển bản thân / NHỮNG KINH NGHIỆM HỌC TIẾNG NHẬT KHÔNG THỂ BỎ QUA

Nhắc đến một trong những đất nước có nền kinh tế phát triển, nơi quy tụ của những công ty hàng đầu thế giới với môi trường làm việc và sinh sống hiện đại, đầy đủ người ta nhớ ngay đến Nhật Bản. Với một nền văn hóa độc đáo, hấp dẫn theo nhiều cách khác nhau kèm theo đó là sự “ưu đãi” của tự nhiên khi có đến rất nhiều địa danh nổi tiếng, Nhật Bản được chọn làm điểm đến của không ít du khách nước ngoài. Có lẽ cũng vì thế, tiếng Nhật trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Và tại Việt Nam, ngôn ngữ này cũng được nhiều lựa chọn là một ngoại ngữ chính, nhất là các bạn trẻ. Song một câu hỏi mà có lẽ khá nhiều bạn vẫn chưa tìm được đáp án khi mới bước chân vào học tiếng Nhật, đó là “Tôi nên bắt đầu từ đâu?” Hay “Có ai có kinh nghiệm học tiếng Nhật không, chỉ tôi với?” hay “Khó khăn khi học tiếng Nhật là gì?”. Muôn vàn câu hỏi được được ra nhưng đáp án chỉ nằm trong một bí kíp duy nhất - 6 kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả không thể bỏ qua

Có mục tiêu rõ ràng

Không chỉ làm việc, học tập cũng phải có mục tiêu rõ ràng. Một thực trạng đáng buồn là khá nhiều bạn chọn học tiếng Nhật chỉ vì đua theo bạn bè hay bị cha mẹ ép buộc. Họ học mà không có bất kỳ một mục tiêu nào cho cuộc sống, cho công việc. Nếu ngay từ bước đơn giản này cũng thể làm được thì bạn sẽ mãi gặp khó khăn khi học tiếng Nhật.

Vậy thiết lập mục tiêu như thế nào? Đơn giản như khi làm việc hay học các môn khác thôi. Hãy đưa ra thời gian cụ thể và kết quả bạn mong muốn gặt hái được khi đến đó là gì? Còn nếu chưa biết rõ, hãy tự hỏi chính mình “Học tiếng Nhật để làm gì?” Có người học vì công việc, cũng có người học vì du học hay nhiều bạn trẻ thích manga Nhật Bản.

Lên một kế hoạch chi tiết cụ thể để không lãng phí thời gian và hơn hết, kinh nghiệm học tiếng Nhật của nhiều bạn cho biết có kế hoạch sẽ giúp bạn đạt mục tiêu trước hạn đưa ra.

Đọc và nghe nhiều

Cũng như tiếng Anh, khi mới tiếp xúc và đa phần những bài học trên trường đều cho chúng ta tiếp cận với hai kỹ năng cơ bản nhất là đọc và nghe. Có lẽ vì hai kỹ năng này dễ hơn chăng? Không hẳn đâu, vì tiếng Nhật có ít âm tiết hơn các ngôn ngữ khác nên đôi khi chúng ta bị nhầm lẫn giữa những từ có nghĩa khác nhau nhưng âm giống nhau.

Hãy bắt đầu bằng việc đọc đi đọc lại các bảng chữ cái cơ bản của tiếng Nhật một cách thành thục. Dần dần trộn lẫn chúng với nhau rồi bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc phân biệt các âm tiết.

Còn về phần đọc, kinh nghiệm học tiếng Nhật mách bạn phải học càng nhiều từ vựng càng tốt. Lượng từ lớn có thể đến từ những bài học hằng ngày hoặc bạn gom nhặt khi thư giãn, giải trí bằng cách xem phim hay nghe nhạc Nhật. Cũng hay hay phải không, vừa giải tỏa căng thẳng lại còn học thêm được nhiều cái mới.

Có một rào cản đó là có quá nhiều nguồn từ online đến sách giấy. Thật ra thì học ngôn ngữ nào cũng vậy thôi, quan trọng là bạn biết chọn lọc, một vài trang web hữu ích như LingQ hay FluentU là gợi ý nhỏ cho những bạn thích học online, tự học...

Tập trung vào động từ

Như khi học các ngôn ngữ khác, động từ là phần quan trọng nhất. Kinh nghiệm học tiếng Nhật ở phần này là hãy lên Google tìm kiếm danh sách các động từ phổ biến nhất trong tiếng Nhật. Sau đó, dành nhiều thời gian cho chúng một tí, học thuộc ngữ nghĩa, cách phát âm và đặc biệt là các hình thức khác nhau của chúng.

Có một tin tốt và tin xấu cho những bạn đang theo đuổi tiếng Nhật. Tin tốt là động từ trong tiếng Nhật sẽ không bị ảnh hưởng dù cho chủ ngữ thay đổi như thế nào về số lượng hay giới tính. Còn tin xấu là chúng sẽ thay đổi theo nhiều cách khác nhau. Có lúc đơn giản, có lúc theo tiêu chuẩn. Có khi dân dã cũng có khi lịch sự. Và đó cũng chính là cái khó khăn khi học tiếng Nhật nhất đấy.

Khi đụng đến phần động từ là bạn chỉ cần học dạng trung lập của động từ đó là có thể dùng cho các trường hợp khác nhau. Còn khi đã thành thạo hơn, hãy dần chuyển sang học thêm các dạng động từ theo mức độ lịch sự.

Hãy tìm một người thành thạo tiếng Nhật dạy viết cho bạn

Kinh nghiệm học tiếng Nhật của những bạn giỏi viết nói rằng học viết tiếng Nhật nhất định phải có người chuyên môn kèm cặp. Vì cái khó ở mảng viết đó là chúng ta thường hay viết không đúng thứ tự và vì thế, câu trở nên lủng củng, khó hiểu. Một người thành thạo kỹ năng năng sẽ dạy bạn cách sắp xếp thứ tự hợp lý để tạo thành một câu đúng.

Điều đầu tiên là phải học thuộc các bảng chữ cái Hiragana, Katakana và nhất là Kanji vì bộ chữ này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo văn phong tiếng Nhật tốt.

Không cần quá tập trung vào ngữ pháp

Thay vì chỉ chăm chăm học ngữ pháp, hãy tập trung vào các cụm từ, mẫu câu đặc trưng. Sẽ hữu ích hơn nhiều khi học theo cách đó. Kinh nghiệm học tiếng Nhật của tôi cho thấy hầu hết những người chỉ quan tâm đến ngữ pháp thường không nhanh nhẹn khi giao tiếp và khi gặp một trường hợp không giống với ngữ pháp đã học họ không linh hoạt lắm.

Vậy nên các tốt nhất là học theo cụm. Bạn có thể tìm thấy hàng ngàn website giúp bạn chọn ra những cụm từ phổ biến trong tiếng Nhật. Và việc còn lại là ở bạn, dành thời gian mỗi ngày từ 30-60 phút để học cách đọc và viết của chúng

Học tiếng Nhật bằng flashcard

Như đã nói ở kinh nghiệm học tiếng Nhật thứ hai, từ vựng rất quan trọng khi học tiếng Nhật. Bạn có rất nhiều nguồn tài liệu để học nhưng chọn cách nào để chúng ta cảm thấy đơn giản, nhẹ nhõm và vẫn đảm bảo hiệu quả. Câu trả lời chính là học qua flashcard. Thú vị phải không, chẳng cần đầu tư cho cuốn sách dày cộm để rồi nhìn nó mà ta thấy nản cũng không phải suốt ngày chăm chăm vào màn hình máy tính. Học từ vựng tiếng Nhật qua flashcard giống như ta chơi một trò chơi thôi.

Mẹo đơn giản để vừa mau vô đầu lại còn giải trí với bộ flashcard là rủ đứa bạn năm đó cùng đam mê tiếng Nhật với mình, hai đứa chơi trò chơi đoán chữ. Một người đố bằng hành động, một người đoán từ. Cách này hiệu quả lắm bạn ơi.

Nhanh chân ứng tuyển vào những công ty hàng đầu Nhật Bản để trải nghiệm môi trường làm việc năng động và cải thiện trình độ tiếng Nhật vượt bậc tại: https://viecoi.vn/

Từ khóa:

Nhật Bản Tiếng Nhật Học Tiếng Nhật

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NHỮNG CÂU NÓI/CHÂM NGÔN HAY VỀ CÔNG VIỆC TRONG CUỘC SỐNG Ý NGHĨA NHẤT BẠN NÊN ĐỌC

Dưới đây là những câu nói hay được chúng tôi sưu tầm về gửi đến đọc giả, những kinh nghiệm trong cuộc sống được đúc kết thành những câu nói hay về công việc và được truyền miệng hay được lưu trữ trong kho sách mà chúng ta nên học hỏi.


2

TÌM HIỂU CÁCH SỬ DỤNG BÀN PHÍM TIẾNG NHẬT TRÊN IPHONE VÀ ANDROID

Khi đã quyết tâm phải thành thạo tiếng Nhật, bạn không những phải ôn luyện trên sách vở mà còn phải đưa tiếng Nhật vào trong cuộc sống thường ngày. Và việc đầu tiên phải làm, đó chính là thêm bàn phím mới để tiện học gõ tiếng Nhật.


3

THAY ĐỔI CÔNG VIỆC Ở TUỔI 30, BẠN ĐÃ THỬ CHƯA?

30 tuổi một độ tuổi mà ai cũng nghĩ là đã ổn định hết mọi thứ nhất là công việc. Nhưng nếu một ngày bạn muốn thay đổi, bạn nhận ra là công việc bạn đang làm nó quá nhàm chán, bạn muốn đổi sang một công việc khác liệu có được không? Liệu bạn có dám đánh đổi cả sự nghiệp của mình đã gây dựng bao nhiêu năm nay để đi sang một hướng khác hay không? Định hướng lại nghề nghiệp là bạn đã rẽ sang một trang khác, đây là một thách thức với bạn khi đã ở lứa tuổi 30, và đặc biệt là bạn đã nhiều năm cống hiến


4

ƯỚC MƠ LÀ GÌ? THEO ĐUỔI ƯỚC MƠ - KHÔNG GÌ LÀ KHÔNG THỂ

Ai ai cũng có một tuổi thơ dữ dội và một tâm hồn trong sáng thế nhưng những cô bé hay chú bé ấy đều có một ước mơ cho riêng mình. Bạn có nhớ rằng cô giáo hỏi rằng “ ước mơ của em là gì? Vâng em có ước mơ sẽ trở thành bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người hay em sẽ là ca sĩ hát thật hay và kiếm thật nhiều tiền cho bố mẹ !


5

MÁCH BẠN 7 CÁCH HỌC BẢNG CHỮ CÁI TIẾNG NHẬT KANJI NHANH NHẤT

Khi đụng đến kỹ năng viết tiếng Nhật, mấy ai tự tin mình thành thạo. Vậy nên hãy, học nhanh 7 bí kíp sau để luyện viết tiếng Nhật không còn là nỗi sợ của bạn nữa.


6

10 CÁCH GIÚP BẠN TẬN DỤNG THỜI GIAN SAU GIỜ LÀM VIỆC TỐT HƠN

Cuộc sống bận rộn ngày nay, chúng ta không được quên rằng cuối cùng thành công cũng sẽ trở nên vô nghĩa nếu như chúng ta quên đi những người thân yêu của mình, và để cho họ quên đi chính chúng ta.


7

TOP 6 NGUYÊN NHÂN GÂY RA STRESS TRONG CÔNG VIỆC

Hãy ngầm nghĩ lại xem mình đã bao giờ bị stress chưa nhỉ? Dĩ nhiên là có rồi thậm chí những em học sinh cũng sẽ mắc phải vì lí do áp lực học hành thi cử. Nếu cảm nhận ra mình đã bị stress thì hãy tìm cách tháo gỡ chúng bằng những nguyên nhân gây ra.


8

ĐÃ ĐẾN LÚC THA THỨ CHO BẢN THÂN

Cuộc sống này thật khó khăn và đầy những thăng trầm. Có đôi lúc bạn cảm thấy như những hành động, quyết định của mình là không thể tha thứ. Nhưng tất cả đã là quá khứ và bạn cũng không thể làm gì để thay đổi được chúng nữa. Điều quan trọng cần làm bây giờ chính là tha thứ cho mình, và hãy lạc quan tiến về phía trước.


9

TẤT TẦN TẬT NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ TIẾN NHÂT CHO NHỮNG AI ĐANG CÓ Ý ĐỊNH MUỐN HỌC NGÔN NGỮ NÀY

Trong quá trình tìm hiểu về tiếng Nhật, chắc các bạn cũng biết để có thể thông thạo ngôn ngữ này, đòi hỏi phải có 3 yếu tố: kiến thức, thực hành và kinh nghiệm. Đầu tiên, bạn cần phải tích lũy những kiến thức cần thiết; thứ hai, thường xuyên thực hành về những gì mình đã học; và thứ cuối cùng, trải nghiệm tương tác với người bản ngữ. Tất cả đều rất cần thiết trong quá trình học tiếng Nhật. Trong bài viết này,hãy đi sâu tìm hiểu về tiếng Nhật qua giai đoạn đầu tiên là tích lũy kiến thức.


10

MẸO ĐỂ HÒA NHẬP MÔI TRƯỜNG TẬP THỂ

Môi trường và cuộc sống công sở chưa bao giờ là dễ dàng nếu bạn không có khả năng giao tiếp và ứng xử phù hợp. Đặc biệt là bên cạnh áp lực của cạnh tranh, công việc còn có những mối quan hệ, ứng xử trong cuộc sống hàng ngày tại công ty


 

Gợi ý việc làm