Resume Maker Tạo Hồ Sơ (CV/Resume) xin việc đẹp miễn phí trên web và app Miễn phí - Google Play & App Store
Install ×
 Việc làm  / Cẩm nang nghề nghiệp / Lời khuyên nghề nghiệp / Những Kinh Nghiệm Học Tiếng Nhật Không Thể Bỏ Qua

Những Kinh Nghiệm Học Tiếng Nhật Không Thể Bỏ Qua

  • 24/06/2019
  • |
  • Lượt xem: 339

Khó khăn khi học tiếng Nhật là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu nghiên cứu kỹ kinh nghiệm học tiếng Nhật  từ những người từng trải để lại. Đó sẽ là những bài học quý báu cho bạn.

Nhắc đến một trong những đất nước có nền kinh tế phát triển, nơi quy tụ của những công ty hàng đầu thế giới với môi trường làm việc và sinh sống hiện đại, đầy đủ người ta nhớ ngay đến Nhật Bản. Với một nền văn hóa độc đáo, hấp dẫn theo nhiều cách khác nhau kèm theo đó là sự “ưu đãi” của tự nhiên khi có đến rất nhiều địa danh nổi tiếng, Nhật Bản được chọn làm điểm đến của không ít du khách nước ngoài. Có lẽ cũng vì thế, tiếng Nhật trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Và tại Việt Nam, ngôn ngữ này cũng được nhiều lựa chọn là một ngoại ngữ chính, nhất là các bạn trẻ. Song một câu hỏi mà có lẽ khá nhiều bạn vẫn chưa tìm được đáp án khi mới bước chân vào học tiếng Nhật, đó là “Tôi nên bắt đầu từ đâu?” Hay “Có ai có kinh nghiệm học tiếng Nhật không, chỉ tôi với?” hay “Khó khăn khi học tiếng Nhật là gì?”. Muôn vàn câu hỏi được được ra nhưng đáp án chỉ nằm trong một bí kíp duy nhất - 6 kinh nghiệm học tiếng Nhật hiệu quả không thể bỏ qua

    Có mục tiêu rõ ràng

Không chỉ làm việc, học tập cũng phải có mục tiêu rõ ràng. Một thực trạng đáng buồn là khá nhiều bạn chọn học tiếng Nhật chỉ vì đua theo bạn bè hay bị cha mẹ ép buộc. Họ học mà không có bất kỳ một mục tiêu nào cho cuộc sống, cho công việc. Nếu ngay từ bước đơn giản này cũng thể làm được thì bạn sẽ mãi gặp khó khăn khi học tiếng Nhật.

Nguồn: Tofugu

Vậy thiết lập mục tiêu như thế nào? Đơn giản như khi làm việc hay học các môn khác thôi. Hãy đưa ra thời gian cụ thể và kết quả bạn mong muốn gặt hái được khi đến đó là gì? Còn nếu chưa biết rõ, hãy tự hỏi chính mình “Học tiếng Nhật để làm gì?” Có người học vì công việc, cũng có người học vì du học hay nhiều bạn trẻ thích manga Nhật Bản.

Lên một kế hoạch chi tiết cụ thể để không lãng phí thời gian và hơn hết, kinh nghiệm học tiếng Nhật của nhiều bạn cho biết có kế hoạch sẽ giúp bạn đạt mục tiêu trước hạn đưa ra.

Đọc và nghe nhiều

Cũng như tiếng Anh, khi mới tiếp xúc và đa phần những bài học trên trường đều cho chúng ta tiếp cận với hai kỹ năng cơ bản nhất là đọc và nghe. Có lẽ vì hai kỹ năng này dễ hơn chăng? Không hẳn đâu, vì tiếng Nhật có ít âm tiết hơn các ngôn ngữ khác nên đôi khi chúng ta bị nhầm lẫn giữa những từ có nghĩa khác nhau nhưng âm giống nhau.

Hãy bắt đầu bằng việc đọc đi đọc lại các bảng chữ cái cơ bản của tiếng Nhật một cách thành thục. Dần dần trộn lẫn chúng với nhau rồi bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc phân biệt các âm tiết.

Còn về phần đọc, kinh nghiệm học tiếng Nhật mách bạn phải học càng nhiều từ vựng càng tốt. Lượng từ lớn có thể đến từ những bài học hằng ngày hoặc bạn gom nhặt khi thư giãn, giải trí bằng cách xem phim hay nghe nhạc Nhật. Cũng hay hay phải không, vừa giải tỏa căng thẳng lại còn học thêm được nhiều cái mới.

Có một rào cản đó là có quá nhiều nguồn từ online đến sách giấy. Thật ra thì học ngôn ngữ nào cũng vậy thôi, quan trọng là bạn biết chọn lọc, một vài trang web hữu ích như LingQ hay FluentU là gợi ý nhỏ cho những bạn thích học online, tự học...

Tập trung vào động từ

Như khi học các ngôn ngữ khác, động từ là phần quan trọng nhất. Kinh nghiệm học tiếng Nhật ở phần này là hãy lên Google tìm kiếm danh sách các động từ phổ biến nhất trong tiếng Nhật. Sau đó, dành nhiều thời gian cho chúng một tí, học thuộc ngữ nghĩa, cách phát âm và đặc biệt là các hình thức khác nhau của chúng.

Có một tin tốt và tin xấu cho những bạn đang theo đuổi tiếng Nhật. Tin tốt là động từ trong tiếng Nhật sẽ không bị ảnh hưởng dù cho chủ ngữ thay đổi như thế nào về số lượng hay giới tính. Còn tin xấu là chúng sẽ thay đổi theo nhiều cách khác nhau. Có lúc đơn giản, có lúc theo tiêu chuẩn. Có khi dân dã cũng có khi lịch sự. Và đó cũng chính là cái khó khăn khi học tiếng Nhật nhất đấy.

 


 

Nguồn: Pinterest

Khi đụng đến phần động từ là bạn chỉ cần học dạng trung lập của động từ đó là có thể dùng cho các trường hợp khác nhau. Còn khi đã thành thạo hơn, hãy dần chuyển sang học thêm các dạng động từ theo mức độ lịch sự.

Hãy tìm một người thành thạo tiếng Nhật dạy viết cho bạn

Kinh nghiệm học tiếng Nhật của những bạn giỏi viết nói rằng học viết tiếng Nhật nhất định phải có người chuyên môn kèm cặp. Vì cái khó ở mảng viết đó là chúng ta thường hay viết không đúng thứ tự và vì thế, câu trở nên lủng củng, khó hiểu. Một người thành thạo kỹ năng năng sẽ dạy bạn cách sắp xếp thứ tự hợp lý để tạo thành một câu đúng.

Điều đầu tiên là phải học thuộc các bảng chữ cái Hiragana, Katakana và nhất là Kanji vì bộ chữ này đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo văn phong tiếng Nhật tốt.

Không cần quá tập trung vào ngữ pháp

Thay vì chỉ chăm chăm học ngữ pháp, hãy tập trung vào các cụm từ, mẫu câu đặc trưng. Sẽ hữu ích hơn nhiều khi học theo cách đó. Kinh nghiệm học tiếng Nhật của tôi cho thấy hầu hết những người chỉ quan tâm đến ngữ pháp thường không nhanh nhẹn khi giao tiếp và khi gặp một trường hợp không giống với ngữ pháp đã học họ không linh hoạt lắm.

Nguồn: Kyuuto Japan

Vậy nên các tốt nhất là học theo cụm. Bạn có thể tìm thấy hàng ngàn website giúp bạn chọn ra những cụm từ phổ biến trong tiếng Nhật. Và việc còn lại là ở bạn, dành thời gian mỗi ngày từ 30-60 phút để học cách đọc và viết của chúng

Học tiếng Nhật bằng flashcard

Như đã nói ở kinh nghiệm học tiếng Nhật thứ hai, từ vựng rất quan trọng khi học tiếng Nhật. Bạn có rất nhiều nguồn tài liệu để học nhưng chọn cách nào để chúng ta cảm thấy đơn giản, nhẹ nhõm và vẫn đảm bảo hiệu quả. Câu trả lời chính là học qua flashcard. Thú vị phải không, chẳng cần đầu tư cho cuốn sách dày cộm để rồi nhìn nó mà ta thấy nản cũng không phải suốt ngày chăm chăm vào màn hình máy tính. Học từ vựng tiếng Nhật qua flashcard giống như ta chơi một trò chơi thôi.

Mẹo đơn giản để vừa mau vô đầu lại còn giải trí với bộ flashcard là rủ đứa bạn năm đó cùng đam mê tiếng Nhật với mình, hai đứa chơi trò chơi đoán chữ. Một người đố bằng hành động, một người đoán từ. Cách này hiệu quả lắm bạn ơi.

Nhanh chân ứng tuyển vào những công ty hàng đầu Nhật Bản để trải nghiệm môi trường làm việc năng động và cải thiện trình độ tiếng Nhật vượt bậc tại: https://viecoi.vn/

Từ khóa: Học Tiếng Nhật Nhật Bản Tiếng Nhật

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI PHỎNG VẤN TẠI FAMILY MART

FamilyMart là thương hiệu chuỗi Cửa hàng tiện lợi 24/24 nổi tiếng từ Nhật Bản. Hiện đã có mặt tại các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Người Việt thường cảm thấy quen thuộc với hình ảnh của các cửa hàng tiện lợi này trên mọi con đường, các bạn trẻ đặc biệt là đối tượng sinh viên cũng đang tìm kiếm cơ hội việc làm tại FamilyMart khi môi trường làm việc khá ổn định và tránh các trường hợp lừa đảo bên ngoài.


2

4 BƯỚC ĐỂ GIỚI THIỆU BẢN THÂN ẤN TƯỢNG

Để mở đầu bất kì một cuộc giao tiếp mới nào thì việc có cách giới thiệu bản thân ấn tượng sẽ tạo tiền đề và tiếp nối cho cuộc giao tiếp đó thuận tiện và thành công hơn cũng như hỗ trợ công việc hiệu quả.


3

SỐNG NỘI TÂM LÀ NHƯ THẾ NÀO?

Bên ngoài cái thế giời ồn ào và tấp nập kia nó làm cho con người chúng ta cũng phải hòa nhịp theo cái sự láo nhiệt ấy. Nhiều người có thể hòa nhịp cùng với nhịp sống ấy, nhưng có một kiểu người họ lại chọn cách lẩn chốn, họ như những con ốc luôn ẩn mình vào cái vỏ để lẩn chánh mọi thứ. Họ không thích cái sự ồn ào, láo nhiệt này, họ thích ẩn mình để trầm tư suy nghĩ – họ là những người sống nội tâm.


4

TÌM HIỂU CÁCH GÕ TIẾNG NHẬT TRÊN IPHONE VÀ ANDROID

Khi đã quyết tâm phải thành thạo tiếng Nhật, bạn không những phải ôn luyện trên sách vở mà còn phải đưa tiếng Nhật vào trong cuộc sống thường ngày. Và việc đầu tiên phải làm, đó chính là thêm bàn phím mới để tiện học gõ tiếng Nhật.


5

SINH VIÊN MỚI RA TRƯỜNG, KẾ HOẠCH 5 NĂM CỦA BẠN LÀ GÌ?

Nhìn lại khoảng thời gian trôi đi đều là một kế hoạch định sẵn, lúc còn là học sinh mục tiêu hướng đến là học giỏi các môn để đạt danh hiệu học sinh xuất sắc và sau đó là thi đỗ vào trường đại học và chọn ngành nghề học mà mình mơ ước. Trong năm đại học mục tiêu chúng ta lại khác đi bởi sự thay đổi môi trường sống cũng như nhận thức mỗi người mục tiêu chính là ra trường có công việc ổn định và làm giàu. Thế nhưng đã có ai chuẩn bị kế hoạch cụ thể cho cuộc đời bạn chưa? Hay lại chỉ để cho cuộc số


6

Làm thế nào người rụt rè ít nói có thể cải thiện kỹ năng giao tiếp của họ?

Các chuyên gia phát hiện ra rằng những người nhút nhát thường chia sẻ những nỗi kinh hoàng như sợ nói trước công chúng. sự nhút nhát của họ làm cho họ phản ứng với sự lo lắng lớn khi họ phải đối mặt với việc phải làm cho cuộc trò chuyện với ai đó mà họ không biết, hoặc với một người mà họ cảm thấy không thoải mái. Thay vì nói chuyện một cách tự do, họ có cảm giác bị đóng băng, hơi thở của họ trở nên nặng hơn, tránh tiếp xúc mắt và tâm trí của họ hoàn toàn trống rỗng. Bên trong, những người nhút


7

Cách phỏng vấn của fpt shop không khó như bạn nghĩ

hằng năm FPT shop vẫn luôn tuyển một số lượng nhân viên lớn, tạo cơ hội việc làm cho các bạn trẻ có thể bước vào môi trường làm việc chuyên nghiệp. Làm việc tại FPT shop ngoài những yếu tố môi trường làm việc tốt như trên, FPT shop còn là môi trường tạo cơ hội làm việc cho những bạn chưa có kinh nghiệm, không đòi hỏi bằng cấp nếu như bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên bán hàng. Và chính vì môi trường làm việc hấp dẫn như vậy, khi đứng trước buổi phỏng vấn, nhiều ứng viên rất lo lắng và không biết


8

PHƯƠNG PHÁP LUYỆN NGHE TIẾNG NHẬT

Làm thế nào để luyện nghe tiếng Nhật hiệu quả? Câu hỏi nghe tưởng khó nhưng không khó như bạn nghĩ đâu. Với 6 tips nhỏ sau đây, vấn đề nghe tiếng Nhật đã không còn là điều gì to tát với bạn rồi.


9

5 BƯỚC TRONG QUÁ TRÌNH TUYỂN DỤNG NHÂN SỰ

Nhân viên là những nguồn lực quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển công ty, tìm được những người tài giỏi hay những người phù hợp với yêu cầu công việc là rất quan trọng. Vì vậy bộ phận nhân sự nói riêng và toàn công ty nói chung khi có nhu cầu tìm người mới tìm nên tham khảo quy trình tuyển dụng nhân sự để tránh dài dòng và tốn kém.


10

CÁCH NÓI CHUYỆN THU HÚT KHÁCH HÀNG TRONG LẦN ĐẦU TIÊN

Khách hàng luôn đánh giá doanh nghiệp qua những người bán hàng chuyên nghiệp và có năng lực. Như vậy, cách nói chuyện hay và thu hút khách hàng qua điện thoại hay trực tiếp rất quan trọng. Theo quan điểm của bản thân thấy rằng nói chuyện hay chính là kỹ năng giao tiếp